SECRET OF WHALE’S MATING

Posted: April 8, 2006 in Short Story

ความลับของวาฬ – การผสมพันธุ์

วันนี้ผมขอนำเรื่องที่มีบางคนอาจจะเคยสงสัยเหมือนผมมาเล่าสู่กันฟังครับ นั่นคือเรื่องของ วาฬ ซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่เรื่องที่หลายคนสงสัยและได้เขียนไปถาม ดร. ฟิล แคลพแฮม (Phil Clapham, Ph) ซึ่งท่านทำงานอยู่ในโครงการชีววิทยาวาฬขนาดใหญ่ (Large Whale Biology Program) ในสหรัฐอเมริกานั้น คือเรื่องของ วิธีการผสมพันธุ์ของวาฬ (Whale Mating) ดร. ฟิลท่านได้กล่าวไว้ว่า ท่านได้รับข้อมูลมามากมายหลายกระแส ทั้งจริงบ้างและไม่จริงบ้าง เช่น มีบางคนบอกว่าวาฬ Blue Whale เพศผู้จะสามารถผลิตเซลล์สืบพันธุ์ของเพศผู้ (Sperm) หรืออสุจิออกมาในขณะทำการผสมพันธุ์ได้เป็นจำนวนมากถึง 400 กิโลกรัม และจำนวน 90% ของเซลล์สืบพันธุ์นี้ก็จะละลายไปในทะเล จึงทำให้น้ำทะเลมีรสเค็มอยู่จนทุกวันนี้ (ถ้าเป็นเช่นนั้นคงต้องมีวาฬทุกๆ 1 ตารางเมตร ละครับถึงจะสามารถทำให้น้ำทะเลเค็มทั้งโลก)

จริงๆ แล้ว ดร. ฟิลกล่าวว่า ไม่มีใครเคยเห็นวาฬในขณะผสมพันธุ์มาก่อน จึงไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า เรื่องที่ได้ยินมานั้นใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากน้อยเพียงใด แต่ถึงแม้ว่าจะไม่เคยมีใครได้เห็นวาฬ Blue Whale ทำการผสมพันธุ์มาก่อน แต่ก็มีการศึกษาวาฬชนิดอื่นๆ เช่น Gray Whale ซึ่งน่าจะมีพฤติกรรมไม่แตกต่างกัน และมีการยืนยันว่าการผสมพันธุ์ของวาฬก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป เพราะสรีระและอวัยวะสืบพันธุ์ของวาฬก็มีเหมือนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหลาย

จากการศึกษาพบว่าอวัยวะเพศของวาฬเพศผู้ ซึ่งมีลักษณะเหมือนไฟเบอร์ยืดหดได้แบบ fibro-elastic ซึ่งต่างจากของมนุษย์ซึ่งเป็นแบบ vascular-elastic จึงสามารถทะลุทะลวงเข้าไปในช่องคลอดของวาฬเพศเมียซึ่งมีความลึก 6 – 8 ฟุต แต่สามารถขยายได้ถึง 23 ฟุตได้เอง การผสมพันธุ์ใช้เวลาสั้นมาก มีอยู่ทางเดียวที่จะทำให้เซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ (Sperm) หรืออสุจิจะหลุดกระจายออกไปผสมกับน้ำทะเลได้นั้นก็คือวาฬเพศเมียดิ้นหลุดออกไปในช่วงเวลาสำคัญเท่านั้น ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ก็ไม่มีใครเคยเห็นเช่นกัน ก็เช่นเดียวกับปริมาณของเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ (Sperm) ไม่มีใครเคยคำนวณได้ว่า การผสมพันธุ์แต่ละครั้งวาฬ Blue Whale เพศผู้จะผลิตออกมาเป็นปริมาณเท่าใด

  

มาลองดูตัวเลขกันดูนะครับ เขาอ้างกันว่าวาฬ Blue whale ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักตัวสูงถึง 200 ตัน และมีความยาวของลำตัวมากกว่า 100 ฟุต และยังบอกอีกด้วยว่าลูกอัณฑะของวาฬเพศผู้คู่หนึ่งอาจจะมีน้ำหนักถึง 70 กิโลกรัม จริงๆ แล้ว 70 กิโลกรัมถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว แต่มีข้อมูลจาก คุณเดฟ แบร์รี่ (Dave Barry) บอกว่าวาฬอีกชนิดหนึ่งที่เรียกชื่อว่า Right Whale ถึงแม้ว่ามีขนาดลำตัวยาวเพียง 17 เมตร (55 ฟุต) และหนักเพียง 75 ตัน แต่มีลูกอัณฑะหนักคู่หนึ่งถึง 1 ตัน ครับ ไม่ผิดครับ 1 ตันจริงๆ

มาเข้าเรื่องที่พวกเราอยากรู้กันดีกว่า ถึงแม้วาฬ Blue Whale จะมีขนาดตัวและน้ำหนักตัวมากกว่าวาฬ Right Whale แต่วาฬ Right Whale เพศผู้จะมีขนาดของอวัยวะเพศยาวมากกว่า ซึ่งมีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 2.3 เมตร หรือ 7.5 ฟุต หรือประมาณ 14% ของความยาวของลำตัว (แต่มีบางแหล่งข้อมูลบอกว่าวาฬ Blue Whale เพศผู้มีขนาดความยาวของอวัยวะเพศถึง 10 ฟุต และมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต) พวกเราคงสงสัยกันใช่ไหมครับว่า แล้วอวัยวะเพศซึ่งยาวขนาดนั้นจะไม่ครูดไปกับท้องทะเลหรือ ไม่เลยครับ เพราะอวัยวะเพศของปลาวาฬเพศผู้สามารถหดกลับไปเก็บไว้ในลำตัวได้หมด และจะยืดโผล่ออกมาจากลำตัวเฉพาะเวลาผสมพันธุ์เท่านั้น

ทำไมวาฬ Right Whale ถึงมีลูกอัณฑะที่ใหญ่มาก ทั้งนี้ก็เพราะ การผสมพันธุ์ของวาฬชนิดนี้เป็นเสมือนการแข่งกันปล่อยเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ (Sperm Competition) วาฬ Right Whale เพศเมียหนึ่งตัวจะสามารถผสมพันธุ์กับวาฬเพศผู้พร้อมๆ กันได้มากกว่า 2 ตัวขึ้นไป ซึ่งทำให้วาฬเพศผู้แต่ละตัวต้องแข่งกันปล่อยเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ให้มากที่สุด วาฬเพศผู้ทั้งสองตัวอาจจะประกบวาฬเพศเมียตัวละข้างแล้วก็สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปพร้อมๆ กันยังอวัยวะเพศของวาฬเพศเมีย นี่อาจจะเป็นที่มาของคำว่า group sex ก็เป็นได้ (อันนี้ผมสันนิษฐานเองนะครับ)

Credited to:
Phil Clapham, Ph.D. ‘Whale Mating’
Phil Clapham, Ph.D. ‘Whale Sex’
SLASA of Virtual Macedonia Archives
Cherish Clair’s photo of whale
The International Whaling Commission
www.desktopexchange.com
Amusement Big-Net
Z.about.com
Planetdan.net
www.whalecoast.com

Advertisements
Comments
 1. Jug says:

  น่าสนใจจริงๆครับสำหรับเรื่องนี้ ยังเป็นเรื่องที่น่าค้นหากันอีกมากมาย

 2. Kit259 ( กิตครับ ) says:

  ขอบคุณครับที่ คุณอาแวะเข้าไปทักทายน้องๆ แม้ได้ข้อมูลเพิ่มอีกตั้งเยอะนะ   

 3. Rainy says:

  ถ้ายังสงสัย
  ตู่ว่ามีภาค 2 ต่อแน่ค่ะ
  อิอิอิอิ

 4. ของขวัญ says:

  มาตอบกลับด้วยความผูกพัน ไม่ใช่การผูกมัดค่ะคุณอา
   
  วันนี้หาดใหญ่ครึ้มมากเลยค่ะ ภาวนาให้ฝนตอีกซักวันจะได้ชุมฉ่ำ 
   
  หลังจากปฏิบัติภารกิจไปได้หลายอย่าง เลยแวะมาทักทายกันเช่นทุกๆวันด้วยหัวใจที่ผูกพัน อิอิ
   
  แต่หนูก็ยังมีข้อสงสัยเรื่องปลาวาฬอยากจะรบกวนถามคุณอา
   
  ว่านมปลาวาฬเนี่ยรสชาดเป็นไงคะ เค็มหรือเปล่า หนูอยากทราบจิงๆค่ะ
   
  "มีหญิงสาว กับชายหนุ่ม อยู่ในห้อง" การบ้านวันนี้ค่ะ 555+
   
   

 5. SP_Ladplakao62 says:

  แวะมาตอบคำถามที่คุณของขวัญถามไว้ เรื่องน้ำนมของปลาวาฬครับ พอดีได้ข้อมูลมาว่าน้ำนมปลาวาฬมีปริมาณไขมันมากถึง 50% เมื่อเทียบกับน้ำนมของวัวซึ่งมีปริมาณไขมันเพียง 3.25% และคนเราก็มีเพียง 4% เท่านั้น แต่รสชาดของน้ำนมปลาวาฬเป็นอย่างไรนั้น เอาไว้มีโอกาสชิมเมื่อไหร่จะแวะมาบอกให้ทราบครับ
   
  The mother whale feeds her calf with milk. Whale milk is very rich and fatty. In fact, whale milk can contain up to 50% of fat. By comparison, whole cow milk has a fat content of about 3.25% and human milk roughly 4%.

 6. l o m says:

   
  คุนอาเอารูปโป๊แปะ blog ง่า
   
  อิอิอิ
   
   

 7. SP_Ladplakao62 says:

  สำหรับผู้ที่สนใจจะดูภาพว่าปลาวาฬมีการผสมพันธุ์กันอย่างไร บังเอิญผมไปเห็นเวปของญี่ปุ่นอยู่เวปหนึ่งมีคนสามารถถ่ายภาพช่วงเวลานั้นไว้ได้ ก็ลองคลิกเข้าไปดูได้นะครับ แต่บังเอิญผมอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ถ้าใครอ่านออกว่าเขาบรรยายภาพว่าอะไรก็บอกกันด้วยนะครับ  ภาพปลาวาฬปฏิบัติภารกิจ และ ภาพปลาวาฬรุมล้อม  และ ภาพปลาวาฬกุ๊กกิ๊ก แถมอีกภาพครับ

 8. SP_Ladplakao62 says:

  ตอบคำถามคุณของขวัญอีกข้อหนึ่งเกี่ยวกับนมปลาวาฬครับ จากข้อมูลที่ได้ ปลาวาฬเหมือนคนครับ คือมีนมสองเต้า จะต่างกับสุกร หรือสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกัน ตำแหน่งของเต้านมจะอยู่ด้านขางของช่องคลอด เขายังบอกอีกว่าลูกปลาวาฬจะกินนมแม่ปลาวาฬได้มากถึงวันละ 100 – 130 แกลลอน จึงทำให้ลูกปลาวาฬเจริญเติบโตได้เร็วมาก นี่ถ้าคนได้ดื่มนมปลาวาฬอาจจะทำให้โตเร็วก็ได้ใครจะทราบได้
   
  The calf begins to nurse soon after birth. The mother has two nipples, located on either side of the vaginal slit. After finding the nipple, the calf curls its tongue around it. The stimulation of the nipple by the calf results in a reflective squirting of the milk by the mother.
   
  Whale\’s milk is much thicker and richer than that of land mammals. It has less water than the milk of most terrestrial mammals (40-50% for the humpback whale as opposed to 80-90% for many domestic animals, and much more fat (40-50% versus 2-17%). The calf will consume about 100 -130 gallons of this rich substance per day, which helps it grow at a rate of a foot a month. The new-born humpback, 12 feet long at birth, will double its length within a year.

 9. Yordying says:

  ดีครับคุณอา แล้ว 15 เมย จะมาชิงชัยอีกนะครับ อ้อมีคนฝากถามแหละครับ ว่า ถ้าปลาวาฬเนี่ยเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แว้วนมปลาวาฬหน้าตาเป็นไง อ่ะครับ
   
  งั้นผมขอ รีเควสท์ แล้วกันครับ ถามเรื่องไทยๆดีกว่า เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ ว่าเทศกาลนี้เริ่มต้นเมื่อไหร่ แล้วทำไมต้องสาดน้ำใส่กันด้วย เป็นการทบทวนความจำน่ะครับ อิๆ เพราะลืมไปหมดแล้ว (T_T) ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรง รบกวนคุณอาหามาให้อ่านกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
   

  YORD
  —————–
  Please visit my spaces:
  YORD\’s Super Space and YORD\’s Super Space (Japanese Edition)

 10. ของขวัญ says:

  โห…… เลยไม่กล้าถามเรื่องปลาวาฬต่อเลยค่ะ ข้อมูลขนาดนี้ อิอิ
   
  แต่ต้องขอขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะคุณอา ตอนนี้กระจ่าง ตาสว่างเลยค่ะ 555 
   
  คุณอาเล่นงี้ หนูก็หมดมุขจิคะ แง่วๆๆๆ

 11. Tenny says:

  …………………….8…………………………………………..88888…………………………………8…88888888…8…………………………8888.88888888.8888………………………….88888.8888888.888888………………8888888888888888888….
  …………..8888888888888888………………………..88888888888………………………………….888888………………… ……………………##…………….8……………………………….##…………..8888……………………………..##……..8…8888888…8……………#………….##……8888.88888888.8888………….###………##……88888.8888888.888888………#####…..##…….8888888888888888888……..######…##………..888888888888888……….
  ……######.##……………8888888888……..
  ………####.##…….#………..88888……………………..#####……###……….##……………………………###…#####………##………..#……………………##.#####……….##………####………………..##.####…..#…..##……#######……………..##.###……###..##….########………………####…….####.##..########……………….##……….#####.#..######…….
  ………….##………#####.#####………………………##………..#######…………………
  ………….##……………###……………………………##……………##………………
   
  Oh! The given lyric
   
  has touched me unbelievably…
   
  Actually if looking close enough,
   
  I know I \’ve been better off by far.
   
  Yet sometimes, I just don\’t understand
   
  why I have to usually be under harsh circumstances…
   
  Though I\’ve done nothing wrong …
   
  well…
   
  I have to thank you over agian
   
  for having encourged me all the way..
   
  I have been incredibly moved
   
  so far….

 12. Chawalit says:

  -เหนไปถามว่าใช้เวลาอัพนานมั้ย???
   
  -ตอบ-
  -นานมากๆคับ หุหุ
   
  ป.ล.สวัสดีปีใหม่ไทยครับผม ^^

 13. p O k I z e! says:

  เหอๆๆ ช่วงนี้รู้สึกว่าปุ๊กจะมาบ่อยมากเลยอ่ะ ช่วงนี้ว่างๆอ่ะค่ะ ไอเดียก็เลยบรรเจิด นั่งอยู่แต่หน้าคอม
  ++ตอนนี้ก็อัพสเปสกันอีกแล้วน่ะค่ะ++

 14. พันธมิตรทางความสุข says:

  55555+++ ป้าแอ่งจะคิดอย่างไรนี้ครับเล่นออกอากาศเลย
  วันนี้พึงซ่อมคอมเส็ดครับ
  ก้อเล่นเอาเหนื่อยเลยครับ
  ว่าจะทำสัก 2  ชม.  ที่ไหนได้พึงเส็ดไม่นานนี้เอง  เริ่มตั้งแต่  10  โมงเช้า
  โคตรเซ็งเลยครับ
  ต้องใช้เทคนิดต่างที่พอจะรู้บ้างมาเสริม
  ตอนนี้ขอฟังเพลงให้อารมณ์เย็นก่อนนะครับ
  มีความสุขนะครับ  คุณอา

 15. G. zama says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่….เมื่อคืนไม่ได้เข้าเหนื่อยมากนะคะ  มาถึงออนแวบบๆๆๆๆ
  ท่องแวบโป้นิดหน่อยแล้วก็นอน แง้วววว  ได้เรื่องเลยแบบนี้อิอิ 
   
  จริงๆ รึป่าวคะ ที่มีใครเค้ามองเห็น ม้าดําวิ่งอยู่นะคะ  อืมมม สงสัยจะแรงมากนะคะ
  ม้าตัวนี้ 6666666  เล่นเอาคนที่มองเห็นขนลุกขนพองสหยองก้น 666666
   
  อยากชิมนมปลาวาฬมั่งจัง จะเป็นรสชาติยังไง  แต่ไม่อยากตัวโตขึ้นนะ  ตัวเท่านี้พอใจแล้วคะ
  เดี๋ยวขอไปจัดการก่อนนะคะ  คงไม่มีกลอนมาฝากให้ต่อคะ  พบกันออนแอร์ ร้อนๆๆๆ 

 16. None says:

  แวะมาทักทายครับ  เพิ่งกลับจากไปฮานามิที่ประสาทฮิเมจิครับ ตามไปชมบรรยากาศได้ครับ Let\’s continue! つづく

 17. ЂЭДЏ says:

  เง้อ คุณอาเอาภาพหวิวของปลาวาฬมาลงด้วย กร๊ากกก
  จะว่าไปปลาวาฬนี่อาภัพนะเนี่ย จะมีลูกทีก้อยาก แถมยังถูกจับไปขึ้นโต๊ะเปนเมนูพิสดารอีก โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น -_________-\’
  แล้วสงกรานต์คุณอาจะไปเที่ยวไหนฮะ???
  ที่สำมะคัญ เที่ยวเผื่อนู๋ด้วยฮะ เพราะนู๋คงจะไม่ได้ไปไหนกะครายเค้าร้อก นอนอืออยู่บ้านน่ะแหละฮะ
  ยังไงก้อขอให้เที่ยวให้สนุก+เดินทางปลอดภัยฮะ
  อ่ะ มีอีกเรื่อง จะบอกคุณอาว่า เรื่องชื่อของนู๋น่ะฮะคุณอาเรียกได้ ถุ ถุ ถุ ถุ ถูกต้องนะค้าบ เย่ วู้ว ฮิฮิ้ววว แปะๆๆๆ
  จบข่าว…

 18. G. zama says:

   
  หวัดดีอีกรอบนะคะคุณพี่…  ก็สงสัยมากนะคะ หลังจากอาหารคํ่าเรียบร้อยก็รีบเข้ามาเช็คดูว่า
  มี  ม้าดํา  จริงอะป่าว  ไม่ใช่แอ๋วคนเดียวนะคะ  ยังเห็นขวัญออนแอร์อยู่เลยอิอิ  จ้องมองชัดๆๆ
  มีจริงด้วย  666666  วิ่งแข่งกันน่าดูเลย  แต่ทําไม คนที่เห็นต้อง ขนลุกด้วยหละคะ ข้อนี้ปล่อยให้คิด
  นั่งคิด นอนคิด ก็ยังคิดไม่ออก  แง้วววววว  ฝันดีนะคะ   ( อย่าฝันถึงม้าดํานะคะ )

 19. Nu'Fhun says:

  สวัสดียามเช้าค่ะ คุณอา ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดนะค่ะ ^^ กว่าจะได้มาขอบคุณ ต้องรอให้เข้างาน กะดึกซะก่อน เพราะอยู่บ้านคอมฯเริ่มจะเกเร ใกล้จะสงกรานต์แล้ว ถ้าคุณอาไปเที่ยว อิอิ อย่าลืมเที่ยวเผื่อนู๋บ้างนะค่ะ ขอให้คุณอาและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ค่ะ

 20. G. zama says:

   
  หวัดดีตอนเช้าคะคุณพี่…  เข้ามาบอกว่าอัพใหม่แล้วนะคะ  แถมเปลี่ยนม้าดําด้วย 666666
  โชคดีทั้งวันนะคะ  ขอตัวไปนอนฝันก่อนนะคะ

 21. You light up my life{LJ} says:

  โห้ .. ดีจ้าพ่อจ๋า
  เรื่องปลาวาฬ อยากอ่านจังเลยคะ แต่คงต้องขอแปะไว้ก่อนนะคะ
   
  รายละเอียด
   
  ถึงพ่อจ๋า แม่จ๋า พี่แอ๋ว กระปอมน้อย พี่ตู่  ภูจัง จินจัง น้องนุ่น
  เมื่อคืนแอลไปช่วยที่บ้านป๊าเจเขาเตรียมงานทำบุญประจำปีนะคะ
  กว่าจะถึงบ้านก็ ตี 3 หน่อยๆแว้ว เลยไม่ได้เข้ามาคะ
  ส่วนวันนี้ พอดีงานเร่งต้องส่งก่อนกำหนดคะ วันนี้เลยต้องปั่นอย่างแรง
  คืนอาจจะหายไปอีกคะ เลยแวะมาบอกฝันดีทุกคนก่อนคะ คิดถึงทุกคนที่ซู๊ดดดดดเลยน้า
   
  วันนี้แอลรู้สึกว่าแอลยุ่งที่สุดเป็นประวัติการณ์เลย ตอนนี้มีเรื่องต้องตัดสินใจ
  (เรื่องร้านนะคะ) อยากปรึกษาพ่อจังคะ แต่ตอนนี้แบบว่ามีงานหลายงานเข้ามาพร้อมกัน
  ขอตัวรีบไปเคลียร์ก่อนนะคะ
   
   
   

 22. boobooboo~~ says:

  โหยยย ปลาวาฬใหญ่จังเลยค่ะคุณอา
  แอบเข้าไปดูรูป ปลาวาฬกุ๊กกิ๊ก …
  แง๊ว ๆ ๆ คุฯอาเอารูปโป๊มาลง … อิอิ
   
  สวัสดีสาย ๆ วันอังคารค่ะ
  แล้วก็ขอสวัสดีปีใหม่ไทยกคุณอาด้วยนะคะ *-*

 23. AiuMz says:

  แวะมาเยี่ยมเยียน ฮับ
  เที่ยวห้ายสนุกวัน สงกรานต์ คับ

 24. พันธมิตรทางความสุข says:

  เมื่อคืนนี้ดูฟังสับสนจังนะครับ
  ไม่รู้จะฟังเสียงใคร5555+++
  ตามแทบไม่ทันอิอิ
  มีความสุขนะครับ คุณอา
   

 25. ของขวัญ says:

  ดีค่ะคุณอา วันนี้หมดคำถามเรื่องปลาวาฬ และไม่มีกลอนให้ต่อค่ะ
   
  แต่มีคำถามว่า คนที่ฟังเพลงที่บลีอกพี่แอ่ซแว้วคิดถึงอ่ะใครเหรอคะ อิอิ

 26. Rainy says:

  ตู่ว่านะคะ
  ภาค 2 ต่อเลยค่ะ
  ชัวร์หมดความกังวลและสงสัย
  หุหุหุหุ

 27. m i says:

  เห็นปลาวาฬแล้วอยากเล่นน้ำแฮะ
  จะสงกรานต์แล้ว  มีความสุขมากๆนะคะ
   

 28. Tenny says:

  …………………….8…………………………………………..88888…………………………………8…88888888…8…………………………8888.88888888.8888………………………….88888.8888888.888888………………8888888888888888888….
  …………..8888888888888888………………………..88888888888………………………………….888888………………… ……………………##…………….8……………………………….##…………..8888……………………………..##……..8…8888888…8……………#………….##……8888.88888888.8888………….###………##……88888.8888888.888888………#####…..##…….8888888888888888888……..######…##………..888888888888888……….
  ……######.##……………8888888888……..
  ………####.##…….#………..88888……………………..#####……###……….##……………………………###…#####………##………..#……………………##.#####……….##………####………………..##.####…..#…..##……#######……………..##.###……###..##….########………………####…….####.##..########……………….##……….#####.#..######…….
  ………….##………#####.#####………………………##………..#######…………………
  ………….##……………###……………………………##……………##………………
   
  I am here just to say Hi!
   
  I hope everything there is good to you
   
  Thinking of the coming vacation
   
  makes me feel happy at the moment
   
  ( thought I feel not so good after my tough work today )
   
  Come here later krup….

 29. Ҳ̸ҳ_(¯`น้องพิ้ง´¯)_ҳ̸Ҳ says:

  ´;;;;;;;;.                                ¸;;;;;;;´;;;;;;;;;;;:                            ,:;;;;;;;;;´¸´:;;;;;;;;;;;´;                    ,:;;;;;;;;;;;´¸       •.★* โห..สมกะที่เปนคุนอาของน้องนันจิงๆ เรย คิคิ*★.•                                                  ´:;;;;;;;;;;;´,,                ,:;;;;;;;;;;;´¸      ´:;;;;;;;;;;;;              ,;;;;;;;;;;;;:         ´•¸:;;;;;;;;;            ¸;;;;;;;;;;´        •.★* ความรู้แน่นเอี๊ยดดดด ขอบคุนน้าคะที่เอามาให้อ่าน *★.•                                                            ´ •¸:;;;;;;          ¸;;;;;;;:´                  ´•¸:;;;;¸.,.¸;;;;;;•               .•;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;                           •.★*  คุนอาเปนไงบ้างคะ สบายดีอะป่าว  *★.•                                                        .´;;;;;´*´;;;;;;;;;;;;;;;;;;;        ´;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;          ´:;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;                               •.★*  เล่นสงกานให้สนุก ๆ น้าค้า*★.•                                                            ´•.;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;                  .;;;;;;;;;;;;;;;;;.        (´*•.¸ (´*•.¸ ¸.•*´) ¸.•* )                                                      ..::¨´•.¸ *  * Pinkiiz Galz * ¸.•´¨::..                        •.★* บรั๊บบรายเจ้าค่ะ  ^ ^ \’\’ *★.•                                               ……..(¸.•*´(¸.•*´ ´*•.¸)*•.¸)……..
   

  ☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆
  ❤  You are falling in love , if you feel like the color of the world changes to ❤
  ❤                                         •.★* PINK *★.•                                               ❤       
  ☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆*゜゜*☆⌒Y⌒Y⌒Y⌒☆
   
   

 30. SATTAS says:

  อืม …. สัตว์โลกมันก็มีวิธีต่างๆ ในการดำรงชีวิต สืบเผ่าพันธ์ต่อไป
  แต่จู๋มัน ไม่ธรรมดาจริงๆ ม่ะรู้มีใครเอามาตุ๋นกินบ้างป่ะ
  ….

 31. genwan says:

  อ่อ เรื่องมันก็เปงอย่างงี้นี่เอง
  ไม่เคยรู้มาก่องเรย…ว่าปลาวาฬจะมีแบบนี้ด้วย !!O_o!!ต้องขอขอบคุณคุณอาด้วยครับที่เอาเรื่องดีๆมาให้อ่าน

 32. พันธมิตรทางความสุข says:

  สวัสดีครับ  คุณอา  แวะมาบอกว่า
  พรุ่งนี้  ตอนบ่ายต้องเดินทางไปเที่ยวทั่วไทยก่อนนะครับ
  ฝากดูแลสเปซพันธมิตรทางความสุขด้วยนะครับ
  ฝากแกล้งป้าแอ๋งแทนด้วยนะครับ  ในช่วงที่ผมไม่อยุ่นะครับ
  มีความสุขนะครับ  คุณอา

 33. You light up my life{LJ} says:

  ดีจ้าพ่อจ๋า
   
  หนูทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นซาลาเปาเลยอ่ะวันนี้
  แต่มิวายแอบไปดูหนังมาแวบนึง เรื่อง ลาง หลอก หลอน
  หรืออะไรนี่แหละ แอลว่าสู้ชัดเตอร์ไม่ได้เลยอ่ะ
   
  แวะมาทักก่อนไปปั่นงานต่อคะ
  ฝันดีนะจ๊ะพ่อจ๋า
   
   

 34. Khunpim says:

  ไม่เคยรู้ก้ได้รู้กันวันนี้ล่ะค่ะคุณอา น่าสนใจมากๆ 
  เคยดูสารคดี เห็นว่ามีปลาวาฬน้ำจืด แถบอะเมซอน ที่บราซิลด้วย
   
  ขอบคุณ คุณอาที่เอาความรู้มาเผยแพร่กันค่ะ

 35. G. zama says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่…อ้าวยังเห็นหน้าอยู่น้อ  อย่านอนเช้านะคะอิอิ 
  ต้องขอเวลาตอบเม้น ถ้าไม่แบบนั้นจะนอนไม่หลับ คิดแล้วคิดอีก
   ช่วงนี้ใกล้สงกรานต์  ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เพลงนั้นเพลงนี้ เพราะต้องเอาให้สนุก
  เพราะตัวเองหมดโอกาสที่จะสนุกเสียแล้วปีนี้  ขอเอาใว้ปีหน้าหละกัน
  แต่คิดถึงบ้านมากเลยใกล้เวลานี้ทุกคนมาพร้อมหน้ากัน น้อยใจตัวเองแล้ว
  ก็ได้แต่ส่งใจมาเล่นด้วยเท่านั้น 
   
  คุณพี่ไม่ออกต่าง จว. เหรอคะ กราบใหว้ผู้ใหญ่นะคะ รดนํ้าดําหัว อิอิ
  ฝันดีนะคะ  อืม..ลืมไป  เปลี่ยนเพลงอีกแล้วปลอบใจตัวเอง666666

 36. εїз Néng εїз says:

  สวัสดีค่ะ  คุณอา..อิอิ
   

  สงกรานต์คงได้หยุดหลายวัน  มะต้องผจญกะการงาน  …
   
  แต่ต้องปายแย่งที่กินที่เที่ยวกะผู้คนที่มะรุจัก  -*-  ho…ho
   
  ไงก็สุขสันต์วันปีใหม่ไทยน๊าค๊า………………..
   
  หลังจากไหว้บุพการีแล้ว…เหน่งก้อจาปายเที่ยว…สาดน้ำ..ปะแป้ง..ให้หนำจาย…
   
  …แต่จาลากสังขารปายไหวรึป่าวเนี่ย…อานนี้มีลุ้น…ก้อทำงานเหนื่อยหมดสภาพแย้ว..
   

 37. εїз Néng εїз says:

  เรื่องปลาวาฬอ่านแล้วทึ่งค่ะ…หุ..หุ..หุ  เพิ่งจารุนะเนี่ยว่าน้ำทะเลทำไมจึงเค็ม  -*-

 38. ของขวัญ says:

  แวะมากราบขอพรคุณอาในวันปีใหม่ไทยค่ะ
  ขอให้คุณอาและครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรง
  และมีความสุขมากๆในทุกๆวันนะคะคุณอา
   
  แม้ทะเลจะไร้คลื่นที่ซัดสาดสัตว์ประหลาดสาบสูญการ์ตูนหายอุลตร้าแมนถูกมดเอ็กซ์รุมกัดตายก็ไม่วายหัวใจคิดถึงเธอ
   
  คิดถึงเสมอค่ะ… 

 39. Rainy says:

  ค่ำนี้ขอไปทำตัวชิวชิวคร่า !!!!!!!!!!!!!

 40. tanyarat says:

  ´;;;;;;;;.¸_______________¸;;;;;;;´;;;;;;;;;;;:¸_____________,:;;;;;;;;;´¸´:;;;;;;;;;;;´;__________,:;;;;;;;;;;;´¸_ ´:;;;;;;;;;;;´,,________,:;;;;;;;;;;;´¸___´:;;;;;;;;;;;;_______,;;;;;;;;;;;;:____.´•¸:;;;;;;;;;¸_____¸;;;;;;;;;;´_______´•¸:;;;;;;¸____¸;;;;;;;:´_________´•¸:;;;;¸.,.¸;;;;;;•______¸.•;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;____.´;;;;;´*´;;;;;;;;;;;;;;;;;;;____´;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;_____´:;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;_______´•.;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;_________.;;;;;;;;;;;;;;;;;.____(´*•.¸ (´*•.¸ ¸.•*´) ¸.•* )_..::¨´•.¸ * PLAY BOY *¸.•´¨::..                          ______.(¸.•*(¸.•*´ ´*•.¸)*•.¸).  
           ++ 
   
  แวะเข้ามาอีกแล้วอิอิ  นู๋มิ้งคิดถึงคุณอามักมากลเยหุหุ  แต่เวลาchatไม่ค่อยคุย   นะคะเพราะพิมมะเก่งเลย
   
  สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ  รักษาสุขภาพด้วยช่วงนี้อากาศมะค่อยดีเลยหละ

 41. ♥Noon♥ says:

  หวัดดีค่ะคุณอา อัพสเปซเรื่องปลาวาฬอิๆ
  นุ่นคิดว่าคุณอาจะอัพเกี่ยวกับสงกรานต์ซะอีก
   
  สงกรานต์ไปเที่ยวไหนค่ะ ไปเกาะเสม็ดกะนู๋เอาป่าว อิๆ
   
  คิดถึงมากมายคร่า

 42. ♥Noon♥ says:

  เอ้….เจ้ขวัญยังสงสัยเกี่ยวกับปลาวาฬเหรอค่ะ
   
  ไม่น่าจะสงสัยพวกเดียวกันนะค่ะ อิๆ แป่ว
   
  จุ๊ๆๆๆอย่าไปฟ้องเจ้ขวัญน้าเด๋วนุ่นจะซวยอิๆ
   
  แต่คงมะเป็นรายเพราะปลาวาฬน่ารัก อิๆ

 43. Newluxe says:

  VERY INTERESTING!!! WOW!!! keep up the good work 😉

 44. KnoTTY says:

  >>>สวัสดีปีใหม่ไทยครับคุณอา^^
   
  คุณอาไปเที่ยวสงกรานที่ไหนเอ๋ย
   
  ขอให้เที่ยวสนุกนะครับ
   
  และเดินทางปลอดภัยด้วยครับ

 45. Tenny says:

  …………………….8…………………………………………..88888…………………………………8…88888888…8…………………………8888.88888888.8888………………………….88888.8888888.888888………………8888888888888888888….
  …………..8888888888888888………………………..88888888888………………………………….888888………………… ……………………##…………….8……………………………….##…………..8888……………………………..##……..8…8888888…8……………#………….##……8888.88888888.8888………….###………##……88888.8888888.888888………#####…..##…….8888888888888888888……..######…##………..888888888888888……….
  ……######.##……………8888888888……..
  ………####.##…….#………..88888……………………..#####……###……….##……………………………###…#####………##………..#……………………##.#####……….##………####………………..##.####…..#…..##……#######……………..##.###……###..##….########………………####…….####.##..########……………….##……….#####.#..######…….
  ………….##………#####.#####………………………##………..#######…………………
  ………….##……………###……………………………##……………##………………
   
  I\’ve got no plan on Songkran days
   
  But I think I may have a dinner fwith my friends
   
  Or go shopping…
   
  But really afraid of getting splashed krup…

 46. You light up my life{LJ} says:

  ดีจ้า พ่อจ๋า แม่จ๋า พี่แอ๋ว กระปอมน้อย พี่ตู่ น้องนุ่น พี่ยอด น้องน็อต แล้วก็มิ๊ง
   
  วันนี้แอลแบบว่าได้ร้านมาแบบ งงๆคะ

 47. You light up my life{LJ} says:

  อ้าวยังพิมม่ะจบ เด่งไปแว้ว รีบไปหน่อย อิอิ เด๊ยเอาใหม่

 48. You light up my life{LJ} says:

  เอาใหม่นะจ๊ะพ่อจ๋า เมื่อกี้แอลเอ๋อ แป่ว!!!
   
  ดีจ้า พ่อจ๋า แม่จ๋า พี่แอ๋ว กระปอมน้อย พี่ตู่ น้องนุ่น พี่ยอด น้องน็อต แล้วก็มิ๊งจ๊ะ
   
  วันนี้แอล แบบว่าได้ร้านมาแบบ งงๆคะ คือยังไม่ได้ตั้งตัวเลย งานที่รับมาก็ยังเคลียร์ม่ะเสร็จ
  ตอนนี้เลยยุ่ง ยกกำลังสิบเลยคะ วันนี้ขอรีบเคลียร์งานก่อนนะคะ 
  แวะมาบอกฝันดีล่วงหน้าด้วยคะ
   
  ขออนุญาตก๊อปข้อความนะคะ
   
   
   

 49. Newluxe says:

  thanks for leaving your comment. I added your space on my blog list. So my friends and I can stop by whenever you update your blog:) you really do know a lot. thats\’ very impressive:)

 50. ของขวัญ says:

  ขอบพระคุณสำหรับการบ้านค่ะคุณอา ไม่ได้คุณอาหนูก็ยังไม่หายสงสัยแน่ๆค่ะ
   
  จุ๊ๆอย่าดังไปนะคะ เพราะหนูแอบย่องเข้ามาค่ะ เด๋วจะมีลิงใจร้ายมาดุหนูอีก อิอิ
   
  แต่อ่านเรื่องความหมายบัตรประชาชนที่คุณอาไปเมนท์ไว้แว้วมีอะไรจะบอกค่ะ
   
  ก็หนูอ่ะขึ้นต้นด้วยเลข 5 เหมือนกันเลยค่ะ 555+ เลยอดไม่ได้ที่จะย่องมาบอก
   
  อะไรจะปาฏิหาริย์ขนาดนั้นนะคะคุณอา ไปแว้วค่ะ แอบย่องกลับไปทำงานต่อ หลังจากตื่นนอน อิอิ
   
  อ้อ!ส่วนเรื่องประเด็นอื่นๆที่ยังค้างไว้หนูยังไม่ลืมนะคะ แต่ขอพักไว้ก่อนค่ะ อิอิ แวบ

 51. G. zama says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่…ขอให้โชคดีแล้วกันนะคะ
  เรื่องเพลงนั้นก็แปลกนะคะ เจ้าของบล็อคเปิดฟังได้ตลอด
  แต่คนเข้าไปเยี่ยมไม่ได้ยิน อิอิ  เพราะดี และสนุกสําหรับคนที่ชอบ
  แนวลูกทุ่งนะคะ  อยู่บ้านดีแล้วคะ รถเยอะช่วงนี้อันตรายมีมากด้วย
   
  ขอให้มีความสุขในวันสงกรานต์กับครอบครัวนะคะ   ฝันดีล่วงหน้าคะ.

 52. .o.O Oah-Ae' O.o. says:

  แวะมาทัก คุณอาค่ะ…เสปสคุณอานี่ เป็น encycopedia  ได้เลยนะคะเนี่ย สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

 53. Newluxe says:

  thank you…lovin\’ that cute smile …hehe
  your house is beautiful!!! and your family too 🙂
  my dad took this adobe photoshop class after work for a few months. Once he figured out how it works..he gave up and now taking chinese language. he complains about it though…I guess learning another language is difficult and tiring?:P happy songkrans day na ka 🙂 warm wishes to your family too 🙂

 54. หญิงปู says:

  สวัสดีปีใหม่ของไทยนะคะคุณอา
      เล่นสงกรานต์ให้สนุก ระวังความปลอดภัยด้วยนะคะ
          ส่วนคุณหลานขอตัวไปปะแป้งหนุ่ม ๆ ก่อนละกันค่ะ
                

 55. ของขวัญ says:

  มารดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ค่ะ แถมปะแป้งเล็กน้อยให้หอมๆ มีความสุขนะคะคุณอา

 56. -.- Pam says:

  ความรู้อีกแล้วคะ
   
  น่าสนใจมากๆๆเรย
   
  ร้อนๆๆ ออกไปเล่นน้ำดีก่า
   
  ปล. อัพแล้วนะคะ

 57. • サイン • says:

  สวัสดีปีใหม่คะ เรื่องปลาวาฬหรอคะ อืมๆๆ รูปผสวยจ้า เล่นสงกรานต์ให้หนุกๆๆนะคะ

 58. None says:

  あげまして しんねん おめでとう ございます。
  (อะ-เง-มะ-ชิ-เตะ  ชิน-เน็น โอ-เม-เด-โท โก-ไซ-มัส-สึ)
  สวัสดีปีใหม่ไทยคับ ที่นี่ก็จะจัดงานสงกรานต์ในตัวเมืองฮิโรวันเสาร์ที่ ๑๕ เมษานี้คับ 

 59. G. zama says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่…นั่งนิ่งๆ นะคะ ขอรดนํ้าหน่อยคะ…
   
  เปียกแล้วต่อไปอย่าถอดเสื้อผ้านะคะ 66666 รึว่า ห้ามดึงลอกดึงสีออก อิอิ  มุขใหญ่

 60. Tenny says:

  …………………….8…………………………………………..88888…………………………………8…88888888…8…………………………8888.88888888.8888………………………….88888.8888888.888888………………8888888888888888888….
  …………..8888888888888888………………………..88888888888………………………………….888888………………… ……………………##…………….8……………………………….##…………..8888……………………………..##……..8…8888888…8……………#………….##……8888.88888888.8888………….###………##……88888.8888888.888888………#####…..##…….8888888888888888888……..######…##………..888888888888888……….
  ……######.##……………8888888888……..
  ………####.##…….#………..88888……………………..#####……###……….##……………………………###…#####………##………..#……………………##.#####……….##………####………………..##.####…..#…..##……#######……………..##.###……###..##….########………………####…….####.##..########……………….##……….#####.#..######…….
  ………….##………#####.#####………………………##………..#######…………………
  ………….##……………###……………………………##……………##………………
   
   I have nothing here
   
  Just want to say
   
  " Happy Thai New Year "
   
  I wish you all the best
   
  Not only you, but also everyone of your family…
   
  I guess tomorrow will be a  Family Day as well, won\’t it?
   
  … anyway
   
  Do take care as weather is getting damn hot !

 61. Devil says:

  สวัสดีปีใหม่ไทยนะค่ะ…มาขอรดน้ำดำหัว..ค่ะ..^o^..

 62. ของขวัญ says:

  มาบอกว่าฝันดีค่ะคุณอา วันนี้ขอเป็นเด็กดี นอนก่อนเที่ยงคืนดูซักวัน หลับหรือไม่หลับก็ขอให้ได้นอนแว้วกันค่ะ อิอิ แต่ตายังใสแจ๋วอยู่เลยค่ะเนี่ย งุงิ

 63. Khunpim says:

  สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ
  ขออวยพรให้คุณอาและครอบครัวมีความสุขมากๆค่ะ

 64. G. zama says:

   
  คะหวัดดีอีกครั้งนะคะ  ลืมเล่าให้ฟังว่าตู่เขา เล่นมุขใหญ่ 666666
  พิมพ์ผิดคะ ตอนคุย  ขํามากเลยคะ ไม่ขอเปิดที่นี่นะคะ เอาใว้พบหน้ากันก่อน
  แล้วถึงจะเล่า  แต่วันนี้ก็ตกใจที่รับเสียงเรียก อีกหละคะ สายพะรุงพะรังทั้งหลาย
  เก็บเอาใว้พันมือเล่นตอนเขินนนน อิอิ  กว่าจะเข้าบล็อคตัวเองได้
  เล่นแพ้ ที่บล็อคของตู่ เลย  แง้วววว  อืม…พรุ่งนี้ก็ยังเป็นวันใหม่ที่สดใส แต่ตอนนี้นั่ง
  พิมพ์ไป มองดูเดือนเต็มดวงทางหน้าต่าง  คิดแล้ว คิดอีก  งุงิงุงิ   หลับฝันดีนะคะ.
   
   

 65. Rainy says:

  สวัสดีวันปีใหม่ของไทยแต่โบราณเจ้าค่ะคุณอา

 66. • サイン • says:

  หุหุ ได้สิคะ ลิ้งเอาไว้ได้เลยค่ะ  สเปซพี่ เพลงเยอะจิงๆ ๆ สาระเยอะมาก แล้วจามาใหม่ค่ะ

 67. • サイン • says:

  อ่าๆๆๆ สเปซพี่มีไรน่าสนใจเต็มปายหมดเลยแล้วจามาใหม่คะ

 68. .o.O Oah-Ae' O.o. says:

   ดีคะคุณอา โอ๊ะก็ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ อยู่บ้านเคลียร์งาน นอน อ่านหนังสือ เรื่อยเปือยอ่ะคะ..ยังสับสนกับชีวิตนิดหน่อยอ่ะคะ….ไม่รู้จะไปทางไหนดีอ่ะคะ…
   
  เล่ม ทีซิสก็ต้องรีบแก้  อ่ะคะ แต่ก็อาการขี้เกียจกำเริบอ่ะคะ…สวัสดีปีใหม่คะคุณอา…^^"

 69. กุญแจใจอยู่กับมัมมี่ says:

                       (`*•.¸(`*•.¸ ¸.•*´)¸.•*´)                       «´`•.*สวัสดีค่ะ*.•´`»                     (¸.•*´(¸.•*´ `*•.¸)`*•.¸)                                         *                                         *                                         *                                         *                                         *                                         *                                         *                *   *    *            *          *    *    *            *                  *       *      *                  *          *                      *          *                      *           *                       *   *                           *            *      วันครอบครัว   *วันปีใหม่ไทย       *              *               ฟี่ขอบคุณ&คุณอา         *                *                                             *                    *       มีความสุข มากๆ       *                         *                           *                              *     นะคะ     *
                                    *        *                                        *
  ขอโทดที่มาไม่ทันวันสงกรานต์ อ้อ … ผีผ้าห่มเป็นยังไงเหรอคะ??? งง  หุหุ
  มีความสุขมากๆนะคะคุณอาและทุกคนในครอบครัวขอให้สุขสนุกสนานนะคะ
  บายค่ะ  (บล็อค3อันนี้ฟี่สนใจอยากอ่านมาก ไว้ให้ดีขึ้นแล้วจะมาอ่าน)
   
   

 70. Tenny says:

  …………………….8…………………………………………..88888…………………………………8…88888888…8…………………………8888.88888888.8888………………………….88888.8888888.888888………………8888888888888888888….
  …………..8888888888888888………………………..88888888888………………………………….888888………………… ……………………##…………….8……………………………….##…………..8888……………………………..##……..8…8888888…8……………#………….##……8888.88888888.8888………….###………##……88888.8888888.888888………#####…..##…….8888888888888888888……..######…##………..888888888888888……….
  ……######.##……………8888888888……..
  ………####.##…….#………..88888……………………..#####……###……….##……………………………###…#####………##………..#……………………##.#####……….##………####………………..##.####…..#…..##……#######……………..##.###……###..##….########………………####…….####.##..########……………….##……….#####.#..######…….
  ………….##………#####.#####………………………##………..#######…………………
  ………….##……………###……………………………##……………##………………
   
  Oh!
   
  I will have to go to saraburi on 22/04/2006
   
  Just to follow my case at some cosmetic clinic there
   
  It is so far away from Bangkok
   
  But it\’s good enough for me lah!
   
  hehe
   
  Just to be cute …

 71. PrettyPoo says:

  Happy สงกรานต์ Day นะจ๊ะ อิ๊อิ๊
  สวัสดีปีใหม่ไทยจ้า ^ ^

 72. ของขวัญ says:

  คุณอาขา วันนี้เป็นวันครอบครัว แต่หนูอ่ะอยู่ไกลครอบครัว เลยหงาจังค่ะ งุงิ

 73. I’ll be there for u says:

  หวัดดีคับพ่อ แวะมารดน้ำดำหัวคับ ขอให้อายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง
  เป็นที่รักและเคารพของทุกคนตลอดไปนะคับ

 74. .o.O Oah-Ae' O.o. says:

  ขอบคุณคุณอามากนะคะ โอ๊ะเอ๊ะไม่ได้ ซีเรียสไรหรอกค่ะ คือ มัน defenced ไปแล้วอ่ะค่ะ จบแล้วล่ะค่ะเหลือแค่แก้ เล่มเท่านั้นอ่ะคะ..ขอบคุณมากนะคะคุณอา
   
  เด๋ว มีโอกาสจะแวะไปหาพี่เค้าค่ะ…
   
  p.s. แวะมาบอกว่าทำ link บ้านคุณอาแล้วนะคะ..

 75. G. zama says:

   
   
  หวัดดีคะคุณพี่  ตอนเที่ยง…
  มีความสุขและสนุกกับวันสงกรานต์  ต่ออีกแล้วอิอิ 
  เห็นคุณพี่ ไปเดินเที่ยวก่อนหน้าแอ๋วตลอดเลย 66666
  ทานข้าวเย็นรึยังคะนี่…ขอตัวไปทํากับข้าวก่อนนะคะ

 76. ของขวัญ says:

  ก๊าบคุณอา แต่ความเหงามันก็ไม่เข้าใครออกใครนี่คะ งุงิ

 77. • サイン • says:

  หุหุ ทรายโทดคะคุงลุง เอาลิ้งสเปซคุงลุงปายไว้ในสเปซหลานแล้วนะคร่า อิอิ

 78. "FahSai" says:

  สวัสดีค่ะ พึ่งทำสเปซเป็นครั้งแรก เห็นลิ้งในสเปซภูริเลยตามมาทักทายค่ะ
  สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ มีความสุขมากๆนะค่ะ

 79. Newluxe says:

  อยากไปเที่ยวบ้าอ่ะค่ะ แต่ เห็นในข่าวว่าที่ไหนๆ ก็คนเยอะไปหมดเลยค่ะ เลย "กึ่ง บังคับ " คุณพ่อกะคุณแม่ว่า ห้ามไปไหน อิอิ ไม่รู้ว่าท่านจะกลุ่มใจไหมมี ลูกสาวแบบนี้ ห้าห้า
  btw, my english is not that excellent na ka:( still long way to go..but I guess I should be proud coz I didnt know the difference between woman and women when I was 16 :(. My Thai is not good, My english is not good..now i "have to" study German….sigh! wish me luck na ka!!! 🙂
   
  happy new year ka 🙂 did anybody throw water at you?hehe

 80. None says:

  ผมจะมาขออนุญาตทำลิงค์ไปที่สะเปสผมนะครับ どうも おりがとう。 (โด-โมะ-อะ-ริ-กะ-โต) ขอบคุณครับ

 81. nui_ says:

  สวัสดีค่ะ  คุณอา  สบายดีไหมค่ะ  อากาศตอนนี้เป็นยังไงบ้างค่ะที่เมืองไทย
   
  คงร้อนมากๆเลยสิค่ะ  ที่นี่ฝนยังตกอยู่เลยค่ะ  อากาศไม่ค่อยดีเท่าไรน่ะค่ะ
   
  แต่ไม่เป็นไรหลอกค่ะ  คุณอาขัยนอัพจริงๆเลยค่ะ  ต้องขอโทษด้วยที่นุ้ยไม่ค่อยได้เข้า
   
  มาเยี่ยมชมสเปซของคุณอา 
   
  เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกน่ะค่ะ  ขอให้มีความสุขกับวันหยุดน่ะค่ะ
   
  ปล.เที่ยวเผื่อบ้างน่ะค่ะ  แต่ไม่ต้องเผื่อมากน่ะค่ะเดี๋ยวตนเล่นจะไม่สบาย  อิอิ
   
  รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ
   
   

 82. None says:

  I added your space to my custom list.  Thank you!

 83. You light up my life{LJ} says:

  ดีจ๊ะพ่อจ๋า
   
  วันนี้แอลเพิ่งจะได้อ่านเรื่องปลาวาฬ
  อ่านจบแล้ว แบบว่าโห้……..ตึ๊ดๆๆ(เซ็นเซอร์)……..คิกๆๆๆๆ
   
  วันนี้วันครอบครัวพ่อไปไหนหรือเปล่าคะ
  แอลพาที่บ้านไปทานข้าวบ้าน แล้วก็ไปซื้อของคะ
  แต่กลับมาก็ต้องมาปั่นงานอีกตามเคย
   
  ฝันดีนะจ๊ะพ่อจ๋า 
   

 84. "FahSai" says:

  สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณอา ฟ้ามาบอกว่าฟ้าขอทำลิ้งค์คุณอาไว้ในสเปซนะค่ะ แล้วฟ้าจะมาทักทายบ่อยๆค่ะ บายบายค่ะ^_^

 85. G. zama says:

   
  6666666
   
   8 นาทีผ่านไปแล้ว ยังมะมีวี่แวว  อัพได้รึป่าวคะ แง้วววว

 86. nui_ says:

  มาอีกแล้วค่ะ  คุณอา
   
  ที่ว่า "มีลูกแล้ว คิเอาเองน้า" ก้อคือ  แม่บ้านมั้งค่ะ  อิอิ
   
  เห็นรูปที่คุณอาถ่ายมาแล้วคิดถึงบ้านจัง  คิดถึงอากาศบริสุทธิ์
   
  อยากกลับไปไวๆจังเลยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะที่ถ่ายรูปมาให้ทุกๆๆคนได้ดู
   
  อีกหลายเดือนกว่าจะได้กลับ ฮื้อ……
   
  อยากทานผลไม้ไทยมั่กๆๆเลยค่ะ 
   
   

 87. nui_ says:

  อ๋อ  จริงด้วยค่ะ คุณอา
   
  บทความของนุ้ยกับของนู๋ของขวัญคล้ายๆๆกันเลย
   
  นุ้ยก้อเพิ่งจะเห็นตอนที่คุณอาบอกน่ะค่ะ
   
  แต่มันคนล่ะเวอร์ชั่น  อิอิ  แต่ก้อคล้ายๆๆกันเลย
   
  ไม่ได้ตั้งใจจะให้คล้ายกันนุ้ยไปอ่านเจอมา  ถูกใจ เลยเอามาอัพน่ะค่ะ

 88. Yordying says:

  สวัสดีครับคุณอา ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลเรื่องวันสงกรานต์นะครับ ชักอยากรู้แล้วครับพรุ่งนี้คุณอาจะอัพอะไร
  แต่ผมยังไม่แน่ใจครับว่าจะมาร่วมชิงที่ 1 ได้เหรอเปล่า เพราะมีนัดดื่มเหล้ากับรุ่นน้อง ^_^ ยังไงจะพยายามเข้ามาคอมเม้นท์ให้เร็วที่สุดนะครับ
  มีความสุขมากๆนะครับ
   

  YORD
  —————–
  Please visit my spaces:
  YORD\’s Super Space and YORD\’s Super Space (Japanese Edition)
   

 89. G. zama says:

  หวัดดีอีกครั้งนะคะ  คุณพี่…เข้าใจผิดอย่างร้ายแรง นึกว่าอัพวันนี้อิอิ ตั้งตาจ้องดาวกระพริบ 66666
  เห็นแต่ดาวเห็ด แง้ววววว  ตกลง 15 อย่างแน่นอน  เดี่ยวต้องไปนอนเอาแรงออกวิ่งก่อนนะคะ
  เดี่ยวพรุ่งนี้ จะไม่มีแรงแข่ง  ขาดคู่แข่งไปหนึ่งด้วย อิอิ  วันนี้ออกไปฉลองชนแก้ว ที่ใหนรึป่าวคะ
  ถ้าไม่มี เดี๋ยวแอ๋วขอฉลองที่หน้า M นะคะ ว้าว…  อย่าคิดมากไปไม่เหมือนในรถตู้นะคะบอกก่อนโโโ
   
  เดี๋ยวทําอาหารจานพิเศษ  กับแกล้ม อืมมมม นํ้าลายไหลแค่พูด " ยําเห็ด "  ฝันดีนะคะ
   
   

 90. Zepurolz says:

  =========================
   
  สวัสดีครับ มาเอ่ยวาจากล่าวทักทายกันหน่อย
   
  เป็นไงบ้าง สงกราณต์ สนุกกันไหมครับ
   
  แต่ผมไม่สนุกเลย เจอแต่เรื่องเศร้าๆ
   
  จะมาบอกว่าผมอัพแล้วนะครับ 
   
  เป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่ง
   
  ไปอ่านแล้วช่วย Comment ด้วยนะ
   
  ขอบคุณมากครับ Mizz Mizz
   
  =========================
   
   

 91. ЂЭДЏ says:

  หวัดดีฮะคุณอา
  แวะมารดน้ำดำหัวคุณอาฮะ รดกันทางเปซนี่แหละ ไม่เปียกดี อิอิ
   
   

 92. Aom says:

  Hellooooooooooooooooooooooo
  Thank u a lot for your wish again
  and thanks for you said
  i\’m look like 20 years old haha
  Happy thai new year
  & Songkran festival  ; ))
  How about your Songkran??
  Lets goooooo to my space
          (^^)
  Byeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee

 93. Nun says:

  หวัดดีค่ะคุณอา นู๋แวะมารดน้ำดำหัวค่ะ สงสัยจะช้าไปหน่อย คือตอนนี้เกาะคอมเพื่อนน่ะค่ะ
  ชะแว้บๆเข้ามา คิดถึงคุณอามากมาย ตอนนี้หลานสาวคุณอาผิวกลายเป็นสีม็อคค่า+ตัวกลมไปแล้วค่ะ555
  นุ่นคงไม่เก็บน้ำทะเลใส่ขวดหรอกค่ะ กลัวจินจังจะแย่งดื่มจนเกลี้ยงอิๆ แต่จะบันทึกไว้ในสมุดคู่ชีพเป็น
  บทความดีๆ เกี่ยวกับความทรงจำที่ได้รับ ไว้จะเอามาเล่าให้ฟังในสเปซนะค่ะ  หวัดดีค่ะ

 94. ÒØM™ says:

  สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณอา
   
  แฮปปี้สงกรานต์เดย์ค่ะ (อาจจะช้าไปหน่อยนะค่ะ)
   
  เพิ่งกลับมาจาก เชียงใหม่ค่ะ ไปเล่นน้ำเชียงใหม่มา
   
  สนุกมากๆเลยค่ะ 

 95. MimZy says:

  ———–0o————–0o————- ——–o0—-0o———0o–0o———- ———-0o—-0o——0o—-0o——— ————o0—o0-o0-0o—0o———– ———-o0——————0o——— ——o0————————–0o—— —-o0——————————0o—- –o0———————————-0o– o0————————————–0o o0————————————–0o o0———–a————-a————0o o0————————————–0o -o0———.——-U———.——–0o –o0———————————0o—      Happy sOngkarN \’s Day naKa

 96. suchat says:

  แวะมาสวัสดีปีใหม่แบบไทยๆครับมีความสุขมากๆนะ
  ผมทำงานทุกวันเลยมะได้ไปไหน-_-"

 97. ของขวัญ says:

  ต๊ะเอ๋! หวัดดีค่ะคุณอา ตอนนี้รูปที่หายไปกลับมาแว้วค่ะ อิอิ
   
  ไม่ทราบว่าตอนนี้คุณอาทานข้าวสวยอุ่นๆในมื้อเย็นแว้วยังคะ
   
  ส่วนหนูอยากบอกว่าอิ่มมากถึงมากที่สุดค่ะ โย่วๆๆ คิดถึงนะคะ

 98. You light up my life{LJ} says:

  แอลก็ว่าจะอัพบล็อกเหมือนกันคะวันนี้
   

 99. IZA says:

  วัน นี้ หาย เพลีย เลย แว้ป มา อ่าน นิด หน่อย ค่ะ

 100. kanokpan says:

  คุณอาคะ เนื่องจากปลาวาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ดังนั้นเราจึงเรียกสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดนี้ว่า วาฬ เฉยๆค่ะ
  (ประโยชน์จากการเรียนชีวะ  หุหุหุ)
   
  ปล.และโดยทั่วไปเราจะเรียกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกันเนอะ

 101. Pretty nice post. I simply stumbled upon your blog and wanted to mention that I’ve
  truly enjoyed browsing your blog posts. After all I’ll be subscribing in your rss feed and I’m hoping you write again soon!

 102. It’s in point of fact a nice and useful piece of information. I’m satisfied that you simply shared this helpful info with
  us. Please stay us informed like this. Thanks for sharing.

 103. Hey there excellent website! Does running a
  blog similar to this require a lot of work? I have virtually no
  knowledge of computer programming however
  I had been hoping to start my own blog soon. Anyways, if you have any
  recommendations or tips for new blog owners please share.
  I understand this is off topic but I simply had to ask. Thanks a lot!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s