1ST ANNIVERSARY OF MY SPACE

Posted: June 7, 2006 in Short Story

วันครบรอบ 1 ปี


Click          วันนี้ (7 มิถุนายน 2549) เป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่สเปซนี้ถือกำเนิดขึ้นมา บล็อกแรกของสเปซคือบล็อกชื่อ “Yesterday” เกิดขึ้นในอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2548 เวลาบ่าย 4 โมง 55 นาที 51 วินาที ซึ่งตอนนั้นผมก็คิดอะไรไม่ออกครับ เห็นคนอื่นๆ เขาทำสเปซกันสวยๆ แต่ผมเองก็ไม่รู้จะเขียนอะไรและไม่ทราบด้วยซ้ำว่าสเปซมีไว้ทำอะไรได้บ้าง บังเอิญตอนนั้นกำลังนั่งฟังเพลง Yesterday ของ The Beatles อยู่ ก็เลยเอาเนื้อเพลงนี้มาทำเป็นบล็อกแรกของสเปซซะเลย ก็ออกมาอย่างที่เห็นนั่นแหละครับ

Today (June 7, 2006) is the 1st anniversary of my space. The name of the first blog is “Yesterday”, published on June 7, 2005 at 04.55.51 p.m. At that time I had no idea how other people could create such beautiful spaces. I didn’t even know what to write or what space was for. Coincidentally, I was listening to “Yesterday” song by The Beatles. I then put the lyrics of this song to my first blog as you have seen.

          จากวันนั้นเป็นต้นมา ผมก็เริ่มศึกษาในรายละเอียดว่า MSN Spaces นี้สามารถทำอะไรได้บ้าง โดยการเข้าไปดูของคนที่ทำมาก่อนแล้วบ้าง อ่านจากเวปไซต์ของ MSN Spaces บ้าง ก็ทำให้ได้รู้อะไรมากขึ้น และก็คิดว่าถึงแม้ผมเองไม่มีความรู้เรื่องภาษาคอมพิวเตอร์มาก่อน ก็ไม่น่าจะยากเกินกว่าความสามารถที่เราจะเรียนรู้ได้ สเปซแรกๆ ที่ผมเข้าไปดู และเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากทำสเปซนี้คือมาได้แก่ สเปซของคุณมุ่ย และ สเปซของคุณมิว ผมขอขอขอบคุณเจ้าของสเปซทั้งสองไว้ ณ ที่นี้ด้วย ถ้าไม่ได้เห็นสเปซทั้งสองนี้ ผมอาจจะไม่ได้ทำสเปซมาจนทุกวันนี้ก็ได้

From that day, I have been studying what MSN Spaces can do in details by both visiting other spaces and MSN Spaces website so that I have learned quite a lot. I thought, though I had no knowledge about computer before, it would not be too difficult for me to learn. The very first spaces I visited, which made me eager to create my own space, are Mui’s Space and Mew’s Space. Thank you very much to the owners of both spaces. If I had not visited these spaces, I would not have my space as you see today.

          สำหรับคนที่กำลังเริ่มทำสเปซใหม่ๆ แล้วบังเอิญเข้ามาอ่านบล็อกนี้ของผม ผมอยากเล่าให้ฟังว่า ผมได้อะไรบ้างกับการใช้เวลาศึกษาและพัฒนาสเปซนี้ขึ้นมาตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็มๆ เพื่อจะได้ประกอบการตัดสินใจว่า ควรจะทำต่อไปหรือจะเลิกทำนะครับ สิ่งแรกที่ได้จากทำสเปซนี้ก็คือ ได้ฝึกออกแบบ และเขียนบล็อก (Web Log) โดยใช้ภาษา HTML เป็น จึงทำให้เราได้เรียนรู้ภาษา HTML ไปในตัวด้วย ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งอยากอะไรสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน เพียงแต่ให้ความสนใจ หมั่นสังเกต ยิ่งปัจจุบัน ในส่วนของ Edit Blog Entry ก็ให้เครื่องมืออำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนพอสมควร คือมีทั้ง HTML mode และ Mode ธรรมดาให้เราเลือกดูได้ จึงทำให้ง่ายต่อการเขียนบล็อก

For anyone who just start blogging and come here to read my writing, I’d like to tell you what I’ve got from my space where I have been spending a lot of time to develop during one full year so that you can make up your mind if you will continue or quit. First thing I’ve got from my space is web design and blog (Web log) writing by using HTML as source codes. That made me learn what HTML is for. It is not difficult for anyone who doesn’t have basic knowledge. What you should do is to pay attention to them. Currently, Edit Blog Entry module helps a lot for writing your blog. There are both HTML mode and normal view mode for you to create.

          นอกจากเรื่องเทคนิคและความรู้ที่เราจะได้จากการฝึกเขียนบล็อกเองแล้ว ผลพลอยได้ของการทำสเปซก็คือ สเปซของเราก็ถือเสมือนเวปไซต์ส่วนตัวที่เราไม่ต้องไปเสียเงินค่าเช่าโดเมนให้ยุ่งยาก เราสามารถใช้สเปซของเราเป็นสื่อกลางสำหรับติดต่อกันระหว่างหมู่ญาติมิตร เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไปที่เข้ามาใช้อินเตอร์เน็ตได้ถ้าเราเปิด permission เป็น public ไว้ ทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมายซึ่งในโลกของความเป็นจริงอาจจะทำไม่ได้

Besides technical knowledge that we can get from blogging, it seems to us that we also have our own website without paying any money for domain name. We can use our space as a communication tool between our relatives, friends, or even other people who can access the net provided that we set space permission to public. This makes us have more and more friends, which we may not have in the real world.

          ถ้าหากเราทำบล็อกออกมาดี มีเนื้อหาสาระน่าสนใจ น่าติดตาม หรือมีแง่คิดดีๆ ก็จะทำให้มีคนเข้ามาอ่านมากขึ้น เราก็จะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนที่เข้ามาคอมเม้นท์มากขึ้นตามไปด้วย แต่จำนวนคนที่เข้ามาคอมเม้นท์มากหรือน้อยนั้น ยังไม่สำคัญเท่าข้อความที่อยู่ในคอมเม้นท์ซึ่งมีทั้งคำแนะนำดีๆ ความเห็นที่แตกต่างออกไปในมุมมองของแต่ละคน และข้อติชม ตลอดจนกำลังใจดีๆ จากคนที่มาคอมเม้นท์ ซึ่งถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการที่ใครสักคนได้เสียสละเวลาเข้ามาอ่านที่เราเขียนไว้อย่างตั้งใจ แล้วยังฝากข้อคิดดีๆ ไว้ให้อีก สิ่งนั้นผมถือว่าเป็นสิ่งล้ำค่าที่ไม่สามารถซื้อหามาด้วยเงินทองได้

If we create good blogs with interesting stuff, more visitors will come and see. As a result, we can exchange any ideas with others who left us their comments. The number of visitors more or less is not more important than the valuable comments and ideas or any suggestions from different points of view, which is the most important. When someone spent their time on reading what we wrote intentionally and then left their comments for you, I always treat these comments as my precious things that cannot be bought by money.

          จากคนที่เข้ามาคอมเม้นท์กันไปมาบ่อยขึ้น ทำให้เกิดความสนิทสนมคุ้นเคยกัน ต่อมาก็มีการคุยกันทาง MSN Messenger ซึ่งความรู้สึกของผมว่ามันต่างกับ Chat Room ทั่วไป ที่เราคุยกับใครไม่รู้ แต่สำหรับการคุยกันทาง MSN Messenger ซึ่งเกือบทุกคนเราจะเคยรู้จักกันมาก่อนทาง MSN Spaces จึงทำให้เราคุยกันได้สบายใจมากกว่า และนั่นก็เป็นบ่อเกิดของมิตรภาพในโลกของอินเตอร์เน็ต ซึ่งไม่ได้มีการแบ่งแยกเพศ วัย เชื้อชาติ ศาสนา หรือฐานะแต่อย่างใด ผมถือว่าเป็นมิตรภาพที่บริสุทธิ์ ซึ่งจะหาได้ค่อนข้างยากในโลกของความเป็นจริง

From exchanging our comments more and more frequently, this would make us know each other. Then, we may chat via MSN Messenger, which, I think, is different from general chat room where we don’t even know whom we chat with. But for MSN Messenger, almost all people we already know who they are from their spaces. So, we can chat with them without worry. That will bring us good relationship on this cyber world, where there is no separation of sex, age, race, religion, or social status. I believe that this is a pure relationship, which we hardly find in the real world.

          แต่ไม่ว่าจะเป็น MSN Spaces หรืออินเตอร์เน็ตทั่วไป ล้วนแล้วแต่มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ก็ขึ้นอยู่กับคนใช้ว่าใช้ในทางใด ถ้าเราใช้ในทางที่สร้างสรร ผมว่าอินเตอร์เน็ตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้ แต่ถ้าเราใช้ในทางที่ไม่เหมาะไม่สม สักวันเราก็ต้องเจอกับความทุกข์เองอยู่ดี

However, both MSN Spaces and internet have both positive and negative sides. It depends on how we use them. If we use it in a positive and creative way, I think internet is an alternative way that can make us happy. On the other hand, if we use it in improper way, we may sometimes get in troubles.

          ขอบคุณทุกๆ คนที่ติดตามอ่านเรื่องราวต่างๆ ที่ผมนำมาลงในบล็อกแต่ละบล็อก ทั้งมีสาระและไร้สาระคละเคล้ากันไป ทุกคอมเม้นท์ ทุกข้อคิด ทุกคำแนะนำ และทุกคำติชม เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดที่จะเป็นกำลังใจให้ผมทำสเปซนี้ต่อไปครับ

Thank you to everyone who has been following up and read my story in each blog. Some are serious and some are non-sense. Every comment, recommendation, and suggestion is the most valuable to me and makes me keep on developing my space.

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

วันครบรอบปีที่ 2
วันครบรอบปีที่ 3
วันครบรอบปีที่ 4
วันครบรอบปีที่ 5

Advertisements
Comments
 1. กุญแจใจอยู่กับมัมมี่ says:

   
  ————-{ :♥: }
   
  ——-{ :♥: } * { :♥: }
   
  —-{ :♥: } * { :♥: } * { :♥: }
   
  { :♥: }* { :♥: } * { :♥: } * { :♥: }
   
  —\\ { :♥: } * { :♥: } * { :♥: } /
   
  ———- \\ \\ \\ l / / / / /
   
  ———— \\\\ \\ Y / //
   
  ————– \\\\ l ///
   
  ————— \\\\Y//
   
  ————— >=<
   
  ————— //*\\\\ ขอแสดงความยินดีกับการครบรอบ1ปีด้วยค่ะ
  ฟี่กราบพระคุณกับคำอวยพรวันเกิดและคำแนะนำทุกอย่างค่ะ
   
  ขอให้คุณอามีความสุขมากๆ ทำสเปรซต่อไปเรื่อยๆเพื่อลูกๆหลานๆ
  ที่โง่ๆอย่างฟี่จะได้มีที่พึ่ง นะคะ สวัสดีค่ะ
   
  ป.ล. วันนี้ใส่เสื้อสีเหลืองรึเป่าทคะ…?
   
  ฟี่ !_!
   

 2. ..t i d t i.. says:

  ตอนนี้ก็กำลังจะเริ่มเรียนภาษาที่ aua ค่ะ แต่ไม่รู้จะใช้กับใครเพราะไม่มีเพื่อนต่างชาติอ่ะค่ะ

 3. G. zama says:

   
   
  หวัดดีคะคุณพี่…..วันนี้วันที่  9   ไม่ใช่  6  นะคะ 
   

 4. An!nA says:

  dd ja kun r… diaw wan nee ja wae mai naja..
  ngan yer mak mak leay…noo na pai tu ban kon na
  555555555555555555…

 5. Angkana says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  แวะเข้ามาเยี่ยมค่ะ  หลังจากหายหน้าไปเกือบ 1 อาทิตย์
   
  คุณอาเป็นยังไงบ้างคะ ?  ขอแสดงความยินดีกับ 1 ขวบย่างด้วยค่ะ
   
  เป็นกำลังใจให้ค่ะ และจะแวะมาใหม่หลังจากหลับเงียบ ๆ ก่อนนะคะ
   
  นิ๊งหน่อง
   
   

 6. LittleButterfly says:

  HAPPY 1ST ANNIVERSARY OF YOUR SPACE NA KA
  เข้ามาสเปชนี้แล้ว ตกใจ ทึ่งค่ะ เป็นสเปชที่เพอร์เฟคจริงๆ
  ขออนุญาติเอาลิงค์มาลงในสเปชนู๋นะคะคุณอา ขอบคุณค่ะ

 7. Apple says:

  ยอมรับว่า " พ ลั ด ห ล ง เ ข้ า ม า " .. แต่ก้อถือว่าไม่เสียเที่ยวค่ะ .. ที่มาเจอสเปซดีๆแบบนี้
   
  ยังไงก้อ ยินดีด้วยนะคะ .. ครบรอบ 1 ปีแล้ว เย้ๆ

 8. Krai Suk Khon says:

  สวัสดีค่ะ คุณสมหมาย ฝากเวป อยากให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชม กันทั่วโลก
  ……….. เทิดพระเกียรติ ในหลวง พ่อของแผ่นดิน …………..
  ดูแล้วน้ำตาซึม!!!! ไม่มีเบื่อเลยยย…. มีแปล เป็นภาษา อังกฤษ ด้วย
  ———————————————————————-
  http://news.sanook.com/education/education_06326.php
  ———————————————————————-
          ในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี …
   
  @: ~ My King Is The Best King in The World ~@:
            —~~  Long Live The King ~~–
                **** ~~ Forever ~~ ****
          ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

 9. BeYond GodLike !! says:

  สวัสดีครับ อา ขอเรียกอานะครับ คงไม่ว่ากานนะ อิอิ ผมเห็นสเปซของอามาหลายทีแล้ว วันนี้ เผอิญมีโอกาสก้อเลยแวะ มา ทักทายนะครับ นานๆจะเจอคนมีอายุทำสเปซที อิอิ ว่างๆขอเชิญอาแวะไปเยี่ยมผมบ้างนะครับ  ผมขอฝากตัวเป้นสมาชิกทีนี่ด้วยนะครับ อิอิ อาชื่ออะไรอ่ะครับ ถ้าไปเมนซ์ก้อบอกชื่อไว้ด้วยนะครับ ผมจะได้ทำลิงค์ถูก ไปละครับ อา [^/-\\^]

 10. SenTimEntaL says:

  7 June วันเกิดนู๋~~ ^^

 11. noo-naa says:

  zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
                   
  zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
   
  รุ่นพี่คะ
  นู๋นาทำสำเร็จแว๊วค่า
  เย้ ๆ ๆ
  มีคนชมต้าง 2 – 3 คนค่า
  ถ้ามะด้ายรุ่นพี่นะ
  นู๋นามะสำมะเร็ดแน่เจ้าค่า
  นู๋นาดีใจมากค่า
  ที่ได้เกิดมาเป็นรุ่นน้องของรุ่นพี่ 
  เพราะนู๋นามีรุ่นพี่ที่เก่งมาก ๆ ค่า
  สุดยอดเลยค่ารุ่นพี่ขา
  เย้ ๆ ๆ
  ขอบคุณมากมายค่า
   

  zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
                    [[[[noo-naa]]]]
  zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

 12. An!nA says:

  KUN R KA…
  WAN NEE PAI TIAW NAI LOR PAO AEY..
  NA YU BAN JA.. PEN DEK DDD..5555555
  MEU WAN NEE NOON MAI DUK JA.. TEE 2 AENG..555
  M NA PEN RAI MAI RU KAO YAK MAKKK LEAY KA..
  MEU WAN LEAY MAI DAI CHAT LRAY KA.. KAM JING JING..

 13. Kaew says:

  คิดถึงจังค่ะคุณอา หุหุหุ ไม่ได้คุยกันหลายวันสบายดีนะคะ
   
   
   
  ช่วงนี้แก้วก็หายๆไปบ้างค่ะ ด้วยภารกิจหน้าที่ของพยาบาลและหลานสาวที่ดี
  คุณอาพักผ่อนเยอะๆนะคะ เป็นห่วงค่ะ
   
   
   
  คิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึงคิดถึง ค่ะ – – –

 14. saichon says:

  สุสันต์ครบรอบ 1 ปี MY SPACE ของคุณอาด้วยครับ…
   
  ขอเป็นกำลังใจให้คุณอา ทำสเปสดีๆ มีสาระทั้งเรื่องทั่วไป และเรื่องในวงการคอมพิวเตอร์
   
  เหมือนที่ผ่านมา ตลอดไปนะครับ….
   
  …อยากจะบอกว่าสเปสคุณคุณเป็นเหมือนครูของผมเลย ที่เริ่มทำสเปสได้ และยังอยุ่มาจนปัจจุบัน…
   
  …ก้ด้วยแรงบันดาลใจจากสเปสคุณอานี่แหละครับ…
   
   

 15. พันธมิตรทางความสุข says:

  หวัดดีครับ  คุณอา  วันนี้มาทักทายตอนหัวค่ำ
  ตอนนี้กำลังปรับปรุง Windows Live Favorites Beta  ครับ
  ก้อยังไม่สมบูรณ์ครับ  เพราะระบบ Windows Live Favorites Beta ยังไม่ดีเท่าไร
  เลยปวดหัวกับมันนิดหน่อย  ทำไปก้องงไป  ก้อทำในส่วนของลิงค์พันธมิตรทางความสุข&ชุมชนชาวสเปซ
  ถ้ามีเวลาก้อไปติชมหรือให้คำแนะนำด้วยนะครับ
  และอย่างที่พัฒนาก้อสมุดเยี่ยมกระปอมน้อยเป็นสมุดเยี่ยม แบบ http://www.msn-th.com/ ครับ
  ถ้าสนใจก้อไปดูวิธีทำได้นะครับ   ผมว่าก้อน่าสนใจดีครับเพราะถ้าได้ที่หน้าหลักเลยครับ
  เพราะเข้าได้สเปซแล้วก้อถ้าเห็นได้เลย  และไม่รู้ว่าคนอื่นเห็นหรือป่าวเพราะเมื่อวานถามอาเจ้บอกว่าไม่เห็นครับ
  มีความสุขนะครับ  คุณอา
   

 16. หญิงปู says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
    ไม่ทราบคุณอาทานข้าวเย็นรึยังนะคะเนี่ย
  ถ้ายังไม่ทาน ปูก็ขอให้คุณอาทานอาหารมื้อเย็นอย่างมีความสุขนะคะ
  ตอนนี้ที่บ้านหนูปูกำลังฝนตกเลยค่ะบรรยากาศน่านอนมากๆ
  ผื่นตามตัวเริ่มน้อยลงแล้วคิดว่าคงหายในอีกไม่กี่วันนี้ค่ะ
  วันนี้ปูแวะมาแค่นี้ก่อนนะคะ
  แล้วจะมาเยี่ยมคุณอาอีกรอบค่ะ
   

 17. Angkana says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  กราบงาม ๆ ขออภัยด้วยค่ะที่ไม่ได้ตั้งใจทรมานสายตา
   
  หนูกำลังลองของ(ใหม่)ตามที่คุณกระปอมแนะนำเรื่องการเปลี่ยนสีค่ะ
   
  ทำไปทำมาไปแจ็คพอทคุณอาพอดี บังเอิญผ่านเข้ามาตอนหนูกำลังทดลอง(ของใหม่)
   
  และขอบคุสำหรับ link ให้ไว้ค่ะ
   
  กลับไปทดลองอีกรอบก่อนนะคะ
   
  นิ๊งหน่อง(คนสวย)

 18. SoulPang says:
  ♥♥


  ♥♥


  ♥♥


  ♥♥


  ♥♥


  ทักกทายคุณอาค๊า…~~!!
  คุณอาสบายดีนะค๊า…..^^

 19. p O k I z e! says:

  wow wow wow ครบรอบ 1 ปี แล้วเหรอค่ะนี่  ไชโย 
  ของปุ๊กก็จะครบ เดือนต.ค.นี้แล้วล่ะค่ะ

 20. Prisana says:

  ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีด้วยนะค่ะ ที่ทำสเปซครบ 1 ปีแล้ว สเปซนี้มีความรู้เยอะมากเลยค่ะ
  สเปซอลังการมากเลย แล้วยังไงจะแวะมาเยี่ยมอีกนะค่ะ

 21. Q says:

  ดีค่ะคุณอา เป็นไงบ้างคะ ไปเทื่ยวงานนิทรรศการฯ มาเป็นไงบ้างเอ่ย นู๋น่ะซึ้งจนน้ำตาจะไหลเลยค่ะ อยากให้ทางผู้จัดทำเป็น CD เยาวชนไทยจะได้เก็บไว้ศึกษาด้วยนะคะ อิอิ
   
  ม๊ะวานนู๋ก็ไปดูพลุที่สวนเบญฯ มาด้วย สวยงามมากมายเลยค่ะ คนเยอะมากๆ จนต้องปิดถนน เจ้าลูกลิงบอกว่าทำไมคนเยอะเหมือนฝูงมดตะนอยเลย 555+
   
  รักษาสุขภาพด้วยนะคะ เป็นห่วงค่ะ

 22. MimZy says:

  ´´´´´´´´¶¶¶¶´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´¶¶´´´´¶¶¶¶¶´´¶¶¶¶´¶¶¶¶´´´´´´´´¶´´´´´´´´´´¶¶¶¶´¶¶´´´´¶´´´´´´´¶´´´´´´´´´´¶´¶¶¶¶¶¶´´´¶´´´´´´¶´´´´´´´´´´¶¶¶¶¶´´´¶¶¶¶¶´´´´´¶´´´´´´´´´´´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶¶´´´´¶´´´´´´´´´´´´´´´´´´´¶¶¶¶¶´´´¶¶¶´´´´´¶´´´´´´´´´´´´´´´´´¶´´´´´¶´´´´¶¶´´´´´´´´´´´´´´´´´¶´´´´´¶¶´´´´´´´´´´´´´´´´¶¶´´´´¶´´´´¶¶¶´´´´´´´´´¶¶¶´´´´¶¶´´´¶¶´´´´´´´¶¶´´´´´´´´´´´´´´´´´´¶¶¶´´´´´´´´´¶¶¶´´´´´´´´´´´´´¶¶¶´´´´´´´¶¶¶¶¶´¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶´´´´´´´´´¶´´´´¶¶¶¶¶´´´´¶¶¶¶´´´¶´´´´´´´´¶´´´´¶¶¶´¶¶¶¶¶¶¶¶´´´¶¶¶´´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶´´¶¶¶¶¶´´´¶¶´´´´¶´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶¶´´´´´´´¶´´´¶´´´´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶¶´´´´´´´´¶´´´´¶´´´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶¶´´´´´´´´¶´´´´¶¶´´´´´´´¶¶´´´´¶¶´´´´´´¶¶´´´´´´´¶¶¶¶¶¶¶´´´´´´´´¶¶¶¶¶¶´

  – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – ❤❤ 
  แวะมาทักทายจ้า.. ฝากสเปซด้วยนะ
  ว่างๆๆ ก้อโหวตให้คะแนนได้เจ้าคะ..
  คลิกโหวต -> http://www.msn-th.com/index.php?content=spacevote&spaces=dun-tu-rang

 23. Pimparat says:

  หวัดดีคะคุณลุง เมื่อวาน วันที่9 มิ.ย.
  นู๋ได้ดู TV ถ่ายทอดสด เห็นแล้วประทับใจ
  จนร้องไห้ออกมา(จริงๆนะ น้ามตางี้แหมะๆมาจากไหนมะรู้เลย) รู้สึกตื้นตันใจมากๆ
  ที่เห็นคนไปรอรับเสด็จนายหลวงมากมายเต็มลานพระรูป
  แล้วก้อรู้สึกถึงความน่ารักขององค์พระเทพมากๆ
  ตอนที่เจ้าฟ้าชายทรงอ่านคำถวายอยู่ แล้วพระเทพแอบถ่ายรูป
  อยู่หลังประตูที่นายหลวงท่านประทับ
  สีหน้าท่านยิ้มอย่างมีความสุข น่ารักน่าประทับใจที่สุด
  เดียร์อาจจะใช้คำไม่ค่อยถูกอะนะคะ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
  แต่อยากบอกเล่าความประทับใจอะนะ อิอิอิ
  แล้วชุดนายหลวงของเราก้อเท่ สง่างามมากๆๆๆๆ
  สีทองดูหน้าเกรงขามมากๆ ชอบชุดนี้จริงๆอิอิอิ
  ที่สำคัญประทับใจผูงชนที่ไปรอแล้วร้อง
  ทรงพระเจริญดังตลอด+ร้องเพลงสรรเสริญตลอดเวลา
  ตื้นตันจริงๆ พอมาวันนี้วันที่ 10
  ก็รู้สึกปลาบปลื้มกับพิธี เวียนเทียน สวยมากๆคะ
  เด๋วต้องรอดูวันต่อๆไปจะมีอะไรให้ประทับใจ+ปลาบปลื้มขึ้นไปอีกนะ

 24. BeYond GodLike !! says:

   ขอบคุณครับอา ที่แวะมาเยี่ยมผม อิอิ ได้รู้จักผู้อาวุโสอีกคนในสเปซแล้ว หุหุ ผมชื่อน็อตนะครับ ส่วนรูป เด๋วได้มาแล้วจาส่งมาให้ครับ

 25. BI ZK IT says:

  แวะมา มเน อีก แร้ว คับบบ
   
  แต่มะค่อยได้เข้ามาบ่อยซะเท่าไหรอ่ะคับเพราะว่าช่วงนี้ ยุ่ง ๆ อยู่ อ่ะคับ คุณอา  …
   
  ผ่านมา 1 ปีแล้วกับ space นี้ ก็ขอให้มีอีกหลาย ๆ ปีต่อไปที่เราจะได้ อยู่ด้วยกันเปง สังคม space อย่างนี้ตลอดไปนะคับ
   
  ปล.จำมะได้แระว่าผมอยู่ ร้านกาแฟสาขาที่เท่าไหร่ แต่คุ้น ๆ ว่า 7 เอ๋!! รึว่า 8 หว่า เอิ๊ก ๆ ๆ

 26. Angkana says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  กลับเข้ามาหลังจากฟุตบอลโลกระหว่างอังกฤษ – ปารากวัย แข่งขันจบลง
   
  มีเฮค่ะอังกฤษชนะ 1 – 0 ขณะที่เขียนอยู่ก็เป็นคู่ระหว่างสวีเดน – ตรินิแดด
   
  ผลยังไม่รู้เลยเพราะหนูง่วงนอนมาก–ก–ก—ก
   
  จริง ๆ ชอบทีมอิตาลีค่ะ  อิ..อิ..อิ..
   
  ตาสีฟ้า  จมูกโด่ง ๆ หนูเชียร์ทุกทีมล่ะค่ะ(เอ้าเป็นงั้น)
   
  นิ๊งหน่อง

 27. An!nA says:

  d ja kun r ja.. po dd peong ja kab ma tung ban ja.555
  mee arai kam kam ma lao hai fang deaw.. wan nee noo na wa ja ab aeek r ka
  … music nee mai mee kai jad hai na lok ja… noo na jad ha aeng..55555
  baeb wa music man sanook sanook dd.. na chob leay ao ma wang wai jaek kan fang..
  ton nee pen rook beu ngay ja.. music pian wan la 3 kang ka..5555
  mai cheu kun r long kao pai do na ja.. 3 wara ja mai meun kan ja.. mai nae duk duk ad mee taem ka
  pen 4 peng pai leay 5555555555…..
  soan roob nai laong kong rao nan.. aeek kon kao tam ja.. mai chai na lok 555
  na yang mai keng kanad nan lok ka.. tong rian ru aeek yer leay..
  ko dai web tee kun r hai ma nan la ka.. ma suksa…

 28. G. zama says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่…. แอ๋วยังดูไม่ได้เลยคะ   คลิคเข้าออกไม่รู้กี่เที่ยวแล้ว อืมมมม  แปลกมาก
  เดี่ยวเม้นเสร็จจะลองดูอีกนะคะ  เมื่อช่วงเย็นนั้น เปิดดูได้อยู่ ก่อนที่จะได้คุยกับคุณพี่….
  คอมตกใจรึป่าวคะนี่  ดูอย่างแล้วมาเปิดดูอีกอย่าง 66666666   คอมก็คงจะ งง สับสนแล้ว
  แง้ววว  เห็นคนไทยส่วนมากเค้าได้ดูกัน  เดี่ยวลองดูอีกนะคะ  เน็ตเต่าด้วยนะคะ เกี่ยวกันรึ
  ป่าวคะ  ขอฟังเพลงสักสองรอบก่อนนะคะ  เพราะนะคะ  อิอิ …เสียงดีเจเพราะ 66666666
   
  ***********************
   
  ฝันดีนะคะคุณพี่

 29. SoulPang says:

  ยู้…ฮู..~~!!! มีข่าวดีมาบอก….~~~!!!!

  คุณอาค๊า….นู๋แป้ง… Up Spaces ใหม่แร้วค๊า…..หลังจากดองมานานมาก….-*-

  เชิญ…ไปชมกันนได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการจ้า…..อุอุ

 30. SATTAS says:

  โอ้ว 1 ปี แล้ว หรอเนี่ย
  ไม่คิดเลยน่ะว่าจุดเริ่มต้นของคุณน้า จะ คล้ายๆกับผมเลย
  ผมก็เริ่มต้นจากการเห็นคนอื่นทำ แล้วก็ อยากรู้ว่า โอ้วเค้าทำกันไงเนี่ย ว้าว มี ภาพ มีเพลงด้วย
  ผมก็เริ่มหาข้อมูลในเนตว่า ไอ้ space มันคือไรว่า แล้วก็รู้จัก http://www.msn-th.com จากนั้นก็ต่อยอดไปเรื่อยๆ แล้วก็ เข้ามาเจอน้า
  ผมก็เริ่มต้นจากการใส่เพลง All my only dream ของ วง The wonder ซึ่งเป็นคู่แข่งของ The Beatle เลย น่ะ (The Wonder เป็นวงที่ออกอัลบั้ม ในสมัยของThe Beatle ในเรื่อง That thing you do และ All my only Dream ก็เป็น เพลงในเรื่อง) Blog แรก ของผมก็ ใส่ เนื้อเพลงนี้ พร้อม คอร์ทกีต้าร์ลงไปด้วย แล้ว ก็ใส่เพลงนี้ลงไป เพื่อใครที่ไม่เคยฟังจะได้ ร้องและเล่นกีต้าร์ได้ถูกครับ
   
  เค้าว่าถ้าเรามองไปในอดิต มันช่างแสนสั้น แต่ถ้ามองไปในอนาคต มันช่างยาวนานเหลือเกิน
  แสดงความยินดีด้วยครับ กับโอกาศครบรอบ 1 ปี
   
  วัชรากร พัฒนรัตน์เจริญ

 31. An!nA says:

  D JA KUN R KA…
  WAE MA TAK TAY KON NOON JA.. WAN NEE M NA NAO AEEK LAW KAB TAN
  KAO MAI DAI AEEK LAW.. SUNG SAY JA DON KONG LOR PAO MAI RU…
  555

 32. พันธมิตรทางความสุข says:

  หวัดดีครับคุณอา  วันนี้เข้าสเปซมามีความรู้สึกว่าตัวอักษรคอมเม้นท์เล็กลงนะครับ
  เมื่อคืนอุตสาห์กะว่าจะบอลให้ครบ 3 คู่แต่ได้ 2 คู่ครึ่งเอง
  เมื่อวานก้อเหมือนกันครับ
  พอถึงตี 2 กว่าก้อหลับไปชะงั้นเลย
  มีความสุขนะครับ  คุณอา

 33. BeYond GodLike !! says:

  รูปมานไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหรอกครับอา มานตามใจผมอ่ะ อิอิ ขอบคุณนะครับ ที่ทำลิงค์ผมไว้

 34. Yordying says:

  ปกติก็อัพเดทแค่เพลงแหละครับ ซึ่งใช้เวลาเตรียมไม่ถึง 5 นาที เพราะเขียนทิ้งๆไว้หมดแล้วอ่ะครับ สบายมาก
  ส่วนไดอารี่ เหลือแค่สัปดาห์ละหน ก็เหนื่อยแค่ตอนอัพไดอารี่แหละครับ
   
  เรื่องเรียนตอนนี้ค่อนข้างชัวร์แล้วครับว่าจะจบด๊อกเตอร์ได้ตามกำหนดแน่นอน วันก่อนอาจารย์เขาก็บอกแล้วว่า ไม่มีปัญหา อิอิ
  แต่ก็ยังต้องขยันต่อไป เลยยังไม่อัพไดอารี่ทุกวันน่ะครับ
   
  เพลงของ Duncan คิดว่าที่ไทยยังไม่ออกแน่ๆครับ ญี่ปุ่นวางขายก่อนอเมริกาสัปดาห์นึง ยังไงลองชวนลูกสาวคุณอาเข้ามาฟังนะครับ คิดว่าคงได้ฟังกัน 2-3 เพลงก่อนที่ไทยจะวางแผง อิอิ
   

   

  YORD
  —————–
  Please visit my spaces:
  YORD\’s Super Space and YORD\’s Super Space (Japanese Edition)
   

 35. noo-naa says:

   
   
  สวัสดีค่ารุ่นพี่
  นู๋นามารายงานตัวขอรับกาป๋ม
  นู๋นากะลังเห่อของใหม่ค่า
  เด๋วว่าจาไปทำต่ออีกนิดนึงค่า
   
  ขอบคุงรุ่นพี่มากมายนะคะ
  วันนี้พยามยามจามะเว่อร์เจ้าค่า
  กัวคนอื่นเค้าจาอิจฉากาน
  ว่ารุ่นพี่รุ่นน้องนี่ร๊ากกานจนเกินเหตุ
  แต่เพราะว่นู๋นาคงดีใจมากเกินไปตะหากค่า
  ที่ได้เจอลูกพระราชบิดาเดวกานอ่ะค่า
  นู๋นาอยู่เชียงใหม่อะค่า
  มะเหงมีคัยเล้ยค่า
  สงสัยมีแต่นู๋นาที่อยู่ไกลเจ้าค่า
  ดังนั้นการดีใจมานจึงมีมากมายเปงพิเศษเจ้าค่า
  วันนี้มะเว่อร์ทะไหร่
  แต่พรุ่งนี้มะแน่คร๊าบป๋ม
  เอิ๊ก ๆ ๆ
  มะเว่อร์แต่กวนไปหน่อยนึงอิอิ
  ปายก่องดีก่าเด๋วโดนรับน้องใหม่อิอิ..
   

  bbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbb
                    [[[[noo-naa]]]]
  bbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbbb

 36. ÒØM™ says:

  สเปซคุณอา ถือว่าให้สาระกับออมมากมายเลยคะ
   
  อีกทั้งคุณอายังให้คำแนะนำกับออม แล้วก้อยังเป็นกำลังใจในเรื่องต่างๆให้ด้วย
   
  ขอบคุณมากเลยนะคะ
   
  ช่วงนี้เปิดเทอมแล้ว แต่ แอบปิดตอนงานเฉลิมฉลอง นิดหน่อย
   
  ได้พักแป๊บนึงก่อนลุยฮือกใหญ่ พื่ออีกแค่ปีนึงก้อจะจบแล้ว
   
  สู้ๆแล้วคะตอนนี้พักมามากพอแล้วคะ

 37. Apple says:

  ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ ..
   
  ขอขอบคุณคุณอามากนะคะที่แนบ link งานถ่ายทอดสดพระราชพิธีมาให้ด้วย ..
  ดูแล้วรู้สึกดีใจ ปลาบปลื้ม อย่างที่คุณอาบอกจริงๆ ..
  ยิ่งดูยิ่งทำให้คิดถึง อยากกลับเมืองไทยมากๆเลย ..

 38. You light up my life{LJ} says:

  ดีคะคุณอา แอลแอบแวะทานนมใส่กาแฟคะ
  เพราะเมื่อคืนกว่าจะได้ปิดร้านป่าไปตี 2 กว่าๆ
  ตอนนี้เลยแป๊กถึงแป๊กมากคะ 
   
  อ่ะ ส่วนเมนูที่คุณอาบอกไว้ จะเตรียมทำไว้ให้เลยคะ
  ที่ยังไม่ได้ชวนให้มาร้าน เพราะตอนนี้ที่ร้านยังไม่พร้อมเลยคะ
  เมนูยังไม่มีเลย ที่เปิดเพราะ คนแถวนี้ที่รู้จักกันเขาอยากมานั่งคะ
  เลยต้องเปิดไปโดยปริยาย เมื่อวานวันแรก  หัวหมุนเลยคะ อยู่ทั้ฃหน้าร้านและในครัว
  เลยบริการได้ไม่เต็มที่คะ โชคดีที่ลูกค้าที่มาเขาเข้าใจคะ เมื่อวานแอลได้กินข้าวเช้าแค่มื้อเดียว 
  สงสัยจะได้ผอมสมใจคะ
   
   
  เด๊ยต้องแวะไปหาชวนก๊วนก่อนคะ เพราะเด๊ยจะเริ่มมีคนเข้าร้านแล้ว
   
  คิดถึง+ขอบคุณมาก นะคะอา
   
   

 39. • T u m k O says:

   
  -\’•\’- มาเยี่ยมแย้วจ้า -\’•\’-
   
  -\’•\’- วันนี้ปายดูหนังเรื่อง "รักจัง" มาโครตสนุกเยย -\’•\’-
   
  -\’•\’- แย้วจาแวะมาเยี่ยมบ่อยๆนะจ๊ะ -\’•\’-

 40. Prisana says:

  ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ ช่วยเข้าดู Space ให้ทีนะค่ะ มันเกิดอะไรขึ้นไม่รู้อยู่ๆก้อหายไปครึ่งหน้า
   ไม่รู้เพราะอะไรอ่ะค่ะ ยังไงหนูขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ
   

 41. Angkana says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  แวะมาเยี่ยมตอนเย็น ๆ ค่ะ  หลังจากกลับดูหนัง"ก้านกล้วย"
   
  เดี๋ยวนี้คนไทยสร้างหนังมีคุณภาพขึ้นมาก ๆ เลยค่ะ
   
  ดูหนังจบทำให้รักคนไทย  ชาติไทย ขึ้นมากเลยค่ะ
   
  หันกลับมาดูวงการกีฬาบ้านเรา  มาตรฐานจะไปบอลโลกนั้นเลือนลางจังเลยค่ะ
   
  เหมือนกับคุณอากล่าวถึงนั้นหล่ะค่ะแค่เข้ารอบสุดท้ายยังยาก..ก…ก…ก
   
  จะว่าขาดการสนับสนุนก็ไม่ใช่
   
  หนูมีเรื่องรบกวนถามคุณอา 1 เรื่องค่ะ  คือหนู coppy ภาพมาลงใน blog ค่ะ
   
  พอกลับมาดูที่หน้า พรีวิว ก็ไมมีภาพเลยค่ะ
   
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
   
  นิ๊งหน่อง
   
   

 42. An!nA says:

  kun r ja,. web tee hai ma ,, tong kob kun mak mak leay ja.. diaw noo naja do wan nee la ka..
  yang mai dai do leay 555.. dai kao wa mee kon do jon tah chae pai leay meu wan nee..55555
  po net kao cha r ka.. kiiii..
  wan lang diaw noo na ja long kao pai sang ket kan do naja… wa aeek hong man pen yang ngai
  6555555555555555.. ta dai.. pon yang ngai ja ma ray ngan naja..kiii pi tan kao kon naja.. diaw ma mai

 43. G. zama says:

   
   
  หวัดดีคะคุณพี่…  ขอบคุณนะคะ  เมื่อคืนพอเข้ามาเม้นบอกคุณพี่เรียบร้อยกลับไปเิปิดดูอีกครั้ง
  คะดูได้ แต่ติดมากเลยคะ ใช้เวลาตั้งแต่นั้นจนถึง ตี 1 .30  อิอิ   นาเรียกมาก็คุยไม่ได้จ้องดูอย่างเดียว
  น่าภูมิใจมากนะคะ  คนไทยเรา  
   
  **********************************
   
  6666666   คอมคิดหนัก  เอาให้แน่จะดูอันใหน อิอิ  ไปแระคะ ได้เวลาทํากับข้าว  เกรงว่าจะไม่ได้ออน
  เลยเข้ามาบอกเสียก่อน  รึไม่ก็ อาจจะโผล่หน้าแวบบ ก่อนจะออกไปเชียร์บอลคะ

 44. Q says:

  ตอนนี้ก็ตามข่าวอยู่ค่ะ ว่าเค้าจะจำหน่าย CD ที่ไหน ม๊ะไหร่ อยากได้มากๆ ค่ะ แต่ก็กลัวว่าจะตกข่าว หรือซื้อไม่ทันเหมือนกัน เพราะว่าได้ฉายาจากเพื่อนๆ เสมอ…นักตกข่าวประจำกลุ่มอ่ะค่ะ ถ้าตกข่าวเรื่องนี้คงจะเสียใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
   
  ฟังเพลง Yesterday แล้วก็อยากให้เป็นวันวานที่หวานอยู่ …. นึกถึง แมคอืนทอชขึ้นมาซะงั้น

 45. jutamas says:

  สวัสดีคะคุณอา
  มะได้แวะมาตั้งนานเลย
  คุณอาเป็นยังไงบ้าง  หวังว่า
  คงสบายดีนะคะ  ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
  จะได้มีแรงเขียนและแนะนำสาระดีๆ
  ให้พวกนู๋ได้อ่านอีก 
   

 46. กุญแจใจอยู่กับมัมมี่ says:

   

  ———— {@}——— {@} * {@}
  —– {@} * {@} * {@}- {@}* {@} * {@} * {@}
  \\ {@} * {@} * {@} *{@} /——— \\ \\ \\ l / / /
  ———- \\\\ \\ Y / /———– \\\\ l ///
  ———— \\\\Y//———— >=<
  \\-*-.- ment for u -.-*-/

 47. • T u m k O says:

   
  -\’•\’- มาเยี่ยมแย้วจ้า -\’•\’-
   
  -\’•\’- วันนี้ปายดูหนังเรื่อง "รักจัง" มาโครตสนุกเยย -\’•\’-
   
  -\’•\’- แย้วจาแวะมาเยี่ยมบ่อยๆนะจ๊ะ -\’•\’-
   

 48. Jinjo says:

  หวัดดีขอรับท่านคุณอา ครบรอบหนึ่งปีสเปซพร้อมกับการฉลองครองราชสมบัติครบรอบ60ปีของพระเจ้าอยู่หัว
  ตอนนี้จินทำอะไรก็แฮปปี้ไม่ต้องเหงาแล้วคับ โรคหัวใจกำลังระบาดร้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก กั้กๆๆๆ
   
  ฝากเจ้ขวัญที่รักจินด้วยนะคับ กั้กๆๆๆ
  รักษาสุขภาพ ฝันดี มีโชคคับท่านคุณอา

 49. m i says:

  คนเยอะเหมือนเดิมเลยนะคะ
  ครบ 1 แล้วขอให้มีปีต่อไปนะคะ จะได้มาเยี่ยมบ่อยๆ
   

 50. An!nA says:

  d ja kun r.. kob kun mak mak leay ka
  diaw wan nee na ja nang do naja..
  tae ton nee ko do ball kon ja..5555
  baeb wa run portugal..

 51. An!nA says:

  wad d kon noon ja kun r ja..
  noo na ab aeek law naja.. tae ma jaeng kao wai kon wa
  kao pai law ya took jai naja.. po wa noo na paeng rang mai mod leay ja.
  555555555555555.. tae jao kong kon kao ja.. kii

 52. G. zama says:

   
   
  หวัดดีคะคุณพี่…ดีใจด้วยนะคะ  ที่คุณพี่เชียร์   ทีมชนะ  66666666
  โปรนําไปแล้ว   แต่ไม่ถึงใจเท่าไหร่เลยคะลุ้นให้ได้อีก แต่ก็หงอย
  ไม่เป็นไร เสาร์หน้าลุ้นต่อคะ อิอิ
   
  ************
   
  ขอให้มีความสุขกับจันทร์นะคะ   ชักง่วงแระคะ  ขอดูหนังก่อนนะคะ

 53. ๑۩ﺴArchAngel_tipﺴ۩๑ says:

  สวัสดีค๊า…ยินดีกับวันครอบรอบ1ปี ของสเปชคุณด้วยนะค่ะ
  สเปชคุณสุดยอดเลยค่ะ  ^ ^
  เออ…วันนี้ก็หลงๆ ผ่านมาทักทายคะ
   
  มีความสุขมากๆ ล่ะกันน๊าค่ะ
  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนดูแลสุภาพด้วยนะจ๊ะ
  บายๆ คร๊า….
   
   

 54. Pimparat says:

  สวัสดีค่า คุณอาได้ดูพลุมั๊ยคะ
  ซ๊วยสวยอะคะ มีรูป60 รูปแมว แล้วก็สีธงชาติด้วย
  อลังมากกกก เอิ๊กๆๆๆๆ
  แล้วเห็นมีรูปเชื่อพระวงศ์ต่างชาติใส่เสื้อเหลืองด้วยอะ
  แล้วประทับใจแม่ค้าขายผลไม้ที่จตุจักรมากๆเลยอะคะ
  ที่เชื้อพระวงศ์ต่างชาติ ไปเที่ยวแล้วเค้าถวายทุเรียนชั้น1ให้หลายถาดฟรีๆ
  เพราะว่า เป็นแขกของพระเจ้าอยู่หัวของเรามางาน
  แล้วเค้ารู้สึกรักนายหลวง เค้าจึงอยากต้องรับแขกของนายหลวงให้ดีที่สุด
  น่ารักมากๆๆ นี่สิน้ำใจคนไทย อิอิอิ
  ช่วงนี้มีเรื่องให้ประทับใจมากมายเหลือเกินจริงๆ
  เด๋ววันนี้เดียร์จารอดูแห่เรือ รอดูด้วยกันนะคะคุณลุง ^^
  พักนี้ดูดูแต่เรื่องนี้อะคะ ไม่ได้ดูบอลโลกเลย
  ส่วนตัวไม่ค่อยชอบดูข่าวกีฬาจริงๆจังๆเท่าไหร่ เอิ๊กๆ

 55. pppandora says:

  คิดถึงทุกคนค่ะ แง่วๆ

 56. diva says:

  หวัดดีคะคุณอา
  หนูได้ดูที่เขาถ่ายทอดสดแล้วอะคะ ซึ่งมากเลยโดยเฉาะตอนที่พูดคำว่า "ทรงพระเจริญ" น้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว ประทับใจมากเลย
  คุณอาคะนู๋ได้เอา link คุณอาไปแปะไว้ในมายนู๋แล้วนะคะ คุณอาเอารูปหน้ายิ้มใส่ให้หนูด้วยจิ อิอิ
  นู๋ไปก่อนนะคะ แล้วนู๋จะมาเยี่ยมใหม่   

 57. Zusu says:

  สวัสดีค่ะ…คุณอา
   
  คุณอาสบายดีมั๊ยค่ะ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสุพาพ่อแม่และน้องๆไปเที่ยวยังที่ต่างๆที่มีการเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติของในหลวงครบทุกสถานที่เลยค่ะ ทั้งไปชมงานนิทรรศการที่เมืองทอง ไปดูดอกไม้ไฟที่สวนเบญจกิติ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และที่ราชตฤณมัยสมาคมค่ะ แถมยังขับรถไปดูซุ้มไฟที่ถนนราชดำเนินดด้วย สวยมากๆเลยค่ะ

 58. Q says:

  จริงเหรอคะคุณอา เค้าจองกันที่ไหน อย่างไร ราคาเท่าไหร่คะ  ….. เห็นม๊า นู๋ตกข่าวอีกแล้วง่า Y_Y
   
  วันนี้นู๋มาทำงานค่ะ ดีนะที่ที่ทำงานมี TV ด้วย ก็เลยได้ดูภาพยนตร์ส่วนพระองค์ด้วยค่ะ แต่ว่าก็ดูตลอดไม่ได้ต้องทำงานด้วย นู๋เลยแอบเปิดดูทาง Live TV Modernine TV On Internet ซะเลย อิอิ แต่ก็ต้องดูแบบกระตุกๆๆๆ ค่ะ เพราะว่า Net ไม่แรงพอ เศร้าๆๆ ภาวนาให้เค้าทำเป็น CD จำหน่ายอีกนะคะ จะได้ซื้อเก็บไว้
   
  ขอให้คุณอามีความสุขมากๆ ค่ะ

 59. Kaew says:

  สวัสดีค่ะคุณอา ช่วงนี้ไม่ได้แวะมากินกาแฟเลยค่ะ
  ภารกิจการดูบอลดูดเวลาไปพอควรค่ะ หุหุหุ
   
   
   
   
  เมื่อคืนก็ไม่รอดค่ะ ดูไปได้สักสิบนาที หลับเป็นตายถึงเช้าเลยค่ะ 5555
  ขำตัวเองจะแย่ พี่แอ๋วคงเคืองหน้าดู ไม่ได้เชียร์โปรตุเกส เลยชนะไปนิดเดียวเอง
   
   
  คุณอาดูแลสุขภาพด้วยนะคะ คิดถึง แอนด์ เป็นห่วงเช่นเคยค่ะ …

 60. An!nA says:

  d ja kun r..kiii.. kun r ja ao spaces noo na pai pakoad tee nai lor ja..555
  —- aeeb dd jai—-5555.. yang mai tung kanad nan mang ja,,, po wa noo na
  tong suksa aeek yer leay ja.. ton nee meun pen ngan pai law.. baeb wa wang pup pen mai dai
  son jai man mak may leay ja.. sanook dd ja..

 61. nui_ says:

     ( \’ ""()("( \’o\’,  )  (")(")(,,)““N u I ““
   
  สวัสดีค่ะ  คุณอา
   
  เสียงเพราะจังเลย อิอิ
   
  มานั่งฟังเพลงค่ะ  เพลงเพราะดีค่ะ
   
   
  รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ

 62. m says:

  ผ่านมาเม้นให้อ่ะค่ะ  เป็น space ทีมีไรน่าสนใจเยอะเลยอ่ะค่ะ

 63. None says:

  ตอนเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๔๙ ได้เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง ๕ ริกเตอร์โดยมีจุดศูนย์อยู่ที่เมืองโออิตะเกาะกิวชิว และส่งผลมาถึงเมืองเอฮิเมะและฮิโรชิมาด้วยครับ 

 64. Prisana says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ แต่รบกวนอีกอย่างนะค่ะ
  ช่วยเข้าไปตอบคำถามใน Space ให้อีกครั้งนะค่ะ

 65. You light up my life{LJ} says:

  ดีคะอา อ่านแล้วนึกถึงตอนเริ่มทำเหมือนกันคะ
  แต่มัยมันช่างแตกต่างกันมากมาย ของแอล สเปชตอนเริ่ม กับตอนนี้ดูไม่ค่อยมีความต่างเท่าไหร่เลยคะ อิอิ
  แต่ที่เพิ่มแน่ๆคือ มิตรภาพที่ดีๆมากมายคะ 
   
  ส่วนเมนูของคุณอา แอลขออนุญาตเป็นคนทำให้เองได้ไหมคะ อิอิ กลัวป่ะ 
  ขอเวลาให้แอลเข้าสู่ระบบก่อนนะคะ  แบบว่าตอนนี้มั่วๆงัยไม่รู้คะ
   
  ถ้าพร้อมแล้วจะรีบส่งสารไปแน่นอนคะ
   
  จะลงแดงแว้วคะ อยากโม้มากมาย
   
   

 66. You light up my life{LJ} says:

  คิดถึง + ฝันดีนะคะ

 67. พันธมิตรทางความสุข says:

  หวัดดีเมื่อดึกครับคุณอาวันนี้ก้อได้ดูภาพยนตร์ส่วนพระองค์เหมือนกันครับ
  เป็นสิ่งที่หาดูได้ยากจริงๆๆเลยครับ
  พรุ่งนี้ก้อจะติดตามอีกครับ
  มีความสุขนะครับ  คุณอา

 68. Kaew says:

  เสียดายญี่ปุ่นอย่างแรงค่ะคุณอา
  เซ็งไปเลย นู๋แก้วเชียร์ทีมไหน ไม่รอดเลยสักที
   
   
   
   
  เห็นทีคงต้องไปเชียร์ อาร์เจนฯ บราซิล เยอรมัน ไม่ก้อ ฮอลแลนด์แล้วล่ะค่ะ 55555
   
   
   
  ฝันดีนะคะคุณอา . . .

 69. An!nA says:

  d ja .. kun r.. ja
  chai law ka.. na tam law na ko happy kab man.. mai dai rambak arai lra..
  tae ton nee hiw kao law ka kun r.555– wan nee na ko mee panah aeek law..
  baeb wa panha kao kao kae mai koy hay.. tae na mai dai kid rai mak ka.. poy hai
  man pen pai.. na ko yu kong na yang nee la ka..5555..

 70. nui_ says:

  จริงน่ะค่ะ  คุณอา
   
  เสียงคุณอายังหนุ่มอยู่เลย  อิอิ 
   
  มาทักทายยามดึกค่ะ
   
  หลับฝันดีน่ะค่ะ

 71. G. zama says:

   
   
  หวัดดีตอนเช้าๆ คะคุณพี่…  มาเช้าเลยคะ อิอิ  น่าเสียใจบอกกับคุณพี่จะไปดูอิตาลี่หน่อย
  แต่ไปดูทีวีที่บ้านช่องใหนก็ไม่ถ่ายทอดให้ดู  แง้วววววววววว   อืมม แต่เวลา Portugal แข่ง
  แล้วก็ เปิดโชว์ ก่อนหนึ่งชั่วโมง  แบบนี้เรียกว่าอย่างไรดีคะนี่  อืมมม  งุงิงุงิ  เลยคะ 
  แต่ได้ข่าวมาว่าอิตาลี่ ชนะเหรอคะ 
   
  *******************************
   
  ใช่แล้วช่วงเวลานี้คุยกันแต่เรื่องบอลเป็นส่วนมาก   เอ…..คุณพี่ทราบ  ตู่เค้าหายไปกับ
  บอลเหรอคะ ไม่เห็นหน้าเลยคะ  สงสัยอีกแล้วคนแก่ 6666666666666
   
  *******************************
   
  โโโโโโโโโโโโโโโ   ฝนตกข้างนอก  ฟ้าร้องด้วยคะ  ไม่ได้คะต้องรีบปิดก่อนที่ไฟจะดับ
  พอดีเพลงรอบแรกจบไปแล้ว  รอบสองเสียงดีเจ หนุ่มสมหมาย ดังขึ้นมาอีก  ก็ต้องบอกว่า
  มีความสุขกับวันนี้นะคะ

 72. IZA says:

  เพิ่ง เสร็จ จาก งาน "พระมหาชนก" ยัง แอบ เพลีย อยู่ เยย งับ

 73. "kaT♥One in a miLliOn says:

  รักษาสุขภาพดีดีนะคะ
  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง
  haPPy aniversary
   มายเสปสครบ1ปีค่ะ

 74. Q says:

  ในที่สุดก็ตกข่าวอีกจนได้ ….. ไม่ทราบจริงๆ นะคะว่าเค้ามีให้จองในงานด้วย เศร้าๆๆๆๆ Y_Y
   
  แต่ข่าวดี นู๋ไปถามมาแล้วค่ะ ตามที่คุณอา Link website มาให้ ก็เลยอยากรีบมาบอกคุณอาและเพื่อนๆ ที่สนใจด้วยค่ะ
   
  หนังสือและ CD ที่ระลึกนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ "เหนือเกล้าชาวไทย" (งานนิทรรศดารที่เมืองทองธานี) เปิดจอง 19 – 30 มิ.ย. นี้ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง (เค้าบอกว่าน่าจะมีโฆษณาแจ้งอีกครั้ง)
   
  หนังสือประมวลภาพ
  1. แบบปกอ่อน 4 สี กระดาษปอนด์ ความหนา 300 หน้า ราคา 299฿
  2. แบบปกแข็งพิมพ์ทอง ขนาดใหญ่พิเศษ กระดาษอาร์ต ราคา 1,999฿
   
  CD ภาพยนต์
  1. แผ่นเดี่ยวความยาว 1 ชั่วโมง ราคา 199฿
  2. แบบชุดสมบูรณ์ความยาว 6 ชม. พร้อมบรรจุภัณฑ์สวยงาม ราคา 1,999฿
   
  ใครที่สนใจก็เตรียมตัวจองเป็นเจ้าจองได้แล้วจ้า ….. ต้องเก็บตังค์ + เตรียมตัวทุบกระปุกหมูน้อย อิอิ
   
   

 75. An!nA says:

  D JA KUN R JA.. MEU WAN NEE LANG JAK TEE NOO NA TAN PIZZA SED.. KO RAB PAI LEAY JA..
  ZZZZZZZZZZZZZZZZZZZZZ… 5555.. TOEN MA AEEK TEE.. PEE IT KONG RAO NAM PAI LAW JA..
  0:1..KIIII.. AEEB  RUN NID 1 R JA..WAN NEE TONG PAI TAM NGAN LAW.. KEE KIAD JANG KA.
  TAE TAMAI PAI DIAW DON TAN MAMA WOY R KA… 5555.. DIAW TA KAB MA LAW.. MAI RU JA DAI
  ON M LOR PAO.. PO MEE PA TONG REED AEEK JA.. KII.. NGAI NAJA WAE MA WING LEN NAI BOLG
  KUN R AEEK NAJA..

 76. Nun says:

  หวัดดีค่ะคุณ ได้ข่าวว่าเมื่อคืนคุยกะปลาทองเน่าแล้วเครื่องแฮ้งค์(ของปลาทอง)555 นู๋เป็นคนปล่อยไวรัสเองค่ะ รู้สึกร้อนๆหลังเหมือนโดนนินทา หุ ๆ
  เค้าบอกว่าคุยกะคุณอาอยู่คอมฯอยู่ๆก็แฮ้งค์แล้วก็ดับไม่รู้คุยกันถึงไหน(ปล.เมื่อคืนเมาด้วยค่ะรายนั้น ไปรับน้องแอบดื่มเหล้านิสัยไม่ดีนะค่ะ แย่มากเลย)
  คุณอาอย่าไปถือสาคนบร้านะค่ะช่วงนี้เป็นโลกใจน้อย-น้อยใจค่ะ แต่นู๋ทนได้555
   
   
  รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ว่าแต่คิดถึงเจ้ขวัญจัง …แง้ว…

 77. Zusu says:

  สวัสดีค่ะ…คุณอา
   
  รูปดอกไม้ไฟที่ลงอยู่ในสเปซของสุนั้นเป็นฝีมือการถ่ายรูปของสุ น้องสาว และน้องชายของสุค่ะ พอดีน้องชายเรียนทางด้านโฟโต้มา เค้าก็เลยสอนวิธีการถ่ายภาพมาให้สุนิดนึงค่ะ เพราะสุก็เป็นอีกหนึ่งคนที่รักการถ่ายรูปและชอบที่จะเก็บสะสมรูปภาพต่างๆค่ะ เพื่อบันทึกเรื่องราว ความทรงจำต่างๆผ่านทางภาพค่ะ คุณอาคงจะสังเกตได้จากรูปในสเปซของสุมีเยอะมากๆ ไม่ว่าสุจะไปไหนสุก็มักจะพกกล้องไปด้วยเสมอ
   
  ปล. สุอัพรูปดอกไม้ไฟที่จุดบริเวณสนามม้านางเลิ้งแล้วค่ะ

 78. พันธมิตรทางความสุข says:

  หวัดดีครับ  วันนี้มาเยี่ยยมแอบเห็บแบรนด์เนอร์ใหม่ครับ  สวยครับ
  วันนี้มาช่วงเย็นก้อได้เห็นว่าสเปซมีการเปลี่ยนครับ 
  มีความสุขนะครับ  คุณอา

 79. ๏-D-u-D-a-H-๏ says:

  สุดยอดเลยค่ะ…มีครบรอบปี space ด้วย จะว่าไปของด๊ะก็ประมาณเดือนพฤษภา ปีที่แล้วค่ะ
  ผ่านมา 1 ปีเหมือนกัน ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเล้ย 555 (ความพัฒนามีบ้างเล็กน้อย หุหุ)
   
  ด๊ได้ไปเดินสนามหลวงด้วยค่ะ คนเยอะมาก (วันที่ 9) พอดีไปดูการซ้อม เห่เรือ แล้วเลยเดินดูไฟต่อ
  555 หนุกดีค่ะ แต่ทรมานขา มากๆๆ เลย ….
   
  ไปดูรูปกันนะคะ ^^"

 80. ◕ε◕ ℓυк ρℓǎ ◕ε◕ says:

  (¯`v´¯)   .`•.¸.•´  ¸. •´¸.•´¨) ¸.•*¨)   (¸.•´ (¸.•´ .•´ ¸¸.•¨¯`•. L u K P L a
   
  —ข อ บ คุน น้ะค่ะ คุณอา ค่ะ นู่ แก้คำผิดแล้วน่ะค่ะ อิอิ ส่งมัยเบลอไปเยอะเลยค่ะไม่หน่อย ค่ะ คิดถึงคุณอามากเลยค่พ
   
  ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลย  คุณอาคิดถึงหลานไม่ค่ะ  อิอิ มา (แอบถามด้วย) อิอิ ฝันดีน่ะค่ะ คุณอา

 81. genwan says:

  สวัสดีครับ ขอแสดงความยินดีด้วยครับที่ครบรอบครบ1ปี (เสปซผมก็คงจะเช่นกันในเดือนหน้า)
  เสียงคุณอาฟังแล้วนุ่มสบายดีจังเรยคับ พูดเหมือนดีเจเรย หุๆๆ
  เพลง yesterday เพราะมากครับ(ฟังแล้วเศร้าเพราะนึกถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา)
  เพลง hello ก็เพราะครับ(เศร้าอีกแล้ว เพราะว่า "tell me hoe to win your heart" ชอบท่อนนี้ครับ เพราะผมเองก็ไม่รุ้เหมือกัน 5555+
  แล้วจะมาเยี่ยมอีกครับ
  "อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลรักษาสุขภาพให้ดีนะครับ…"(คุ้นๆไม๊คับ หุๆๆ)

 82. Lecstacy says:

  สเปซสวยมากค่ะ หนูได้อะไรดีๆไปเยอะเลย
  ขอบคุณมากค่ะ

 83. กุ๊กไก่ says:

  หวัดดีค่ะคุณอา..
   
  อ่านจบแล้วทำให้กุ๊กไก่นึกถึงตอนแรกที่ทำ Space เยย..ย
  งุๆ ปลาๆ สุดริด แต่ตอนนี้ก้ค่อยๆ สวยงามขึ้นมั่ง
  ถึงจะไม่สวยงามเหมือนกะของคุณอาก้เถอะ คริๆ
   
  เห็นด้วยค่ะ ที่สเปรดแห่งนี้ทำให้กุ๊กไก่ได้รับมิตรภาพที่ดี
  จากเพื่อนม๊ากมาย..
   
  ขอบคุณสเปรดแห่งนี้ที่ทำให้รู้จักกะคุณอาค่ะ
   
  ^ – ^
   

 84. Aussanee says:

  —> สวัสดีคะ ได้อ่านข้อความที่คุณอาเขียนแล้ว อยากบอกว่าสเปซนี้เป็นกำลังใจที่ดีสำหรับคนเริ่มทำสเปซเลยคะ
  ได้ข้อมูลความรู้จากสเปซนี้เยอะมากๆๆ ขอบพระคุณมากๆๆ คะ ;D
   
  —> จากที่คุณอาได้เข้าเยี่ยมชมสเปซนะคะ แล้วบอกไว้ว่าถ้าใส่รูปแล้วให้มาบอกคุณอาด้วย
  เลยถือโอกาสแวะมาบอกด้วยคะ ว่า   อุ้มใส่รูปที่สเปซแล้วคะ 
   
  โอกาสหน้าจะแวะมาทักทายอีกคะ
   
   

 85. ..SaRuNYa.. says:

  สวัสดีค่ะคุณอา … มาช้าดีกว่าไม่มาค่ะ อิอิ
  ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จด้วยนะคะ
  ขอให้สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ อย่างนี้ตลอดไป
  ท้ายนี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครองคุณอา
  และครอบครัวให้ประสบแต่ความสุข
  ความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะ
   
  นุ่น ค่ะ

 86. Aussanee says:

  –> แวะมาอีกรอบคะ คุณอาเดาถูกจริง ๆๆ คะยังไม่ได้ฟัง มาฟังแล้วนะคะ
  –> ดีใจกับกระแสการตอบรับนะคะ ขอเป็นกำลังใจอีกแรงคะ
   
   

 87. Supakorn says:

  ยินดีด้วยนะครับคุณอา กับอายุ 1 ขวบของสเปซ ไม่ได้แวะมาเยี่ยมนานแล้ว ขอให้คุณอาแข็งแรง ควบคู่กับสเปซไปนานๆนะครับ

 88. .o.O Oah-Ae' O.o. says:

  หวัดดีคะคุณ อาไม่ได้มาซะตั้งนาน คุณอาสบายดีนะคะ………

 89. Aussanee says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆๆคะ
  จะพยายามพัฒนาเรื่อย ๆๆ
  ที่อัพบ่อยเนื่องจากว่าง ๆๆ นั่นเองคะคุณอา 55++

 90. WeB DeSiGn says:

  ขอบคุนมากนะค่ะคุณอา  ที่แวะไปเยี่ยมแป้งอ่ะค่ะนี่เป็นครั้งที่ 2แต่วันเดียวกันกับครั้งแรกคุณอาดูเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดีจังนะค่ะ  ครอบครัวคุณอาก็ดูน่ารักและอบอุ่นดีจังค่ะแล้วแป้งจะมาเยี่ยมคุณอาบ่อยๆนะค่ะ

 91. [=นู๋ αииίέ=] says:

  ดีค่ะคุนอา แอนก้อกลับจากโรมาเนียแล้ว หนุกมากมาย แบบลุยๆเสี่ยงๆ เหอะๆๆๆ
  สุขสันต์วันครบรอบ 1 ปี ของสเป๊ซของคุนอานะคะ (ย้อนหลัง) ตอนนี้ปิดเทอมแล้ว
  แอนไม่ได้กลับไทยหรอกค่ะ ทำงานน่ะ ที่ร้านขายเสื้อ เพราะเก็บตังค์ๆๆๆ
  ไว้กลับเมืองไทย เกรงไทยพ่อ แม่ อยากลองหาเงินเองดีกว่า โตแล้ว อิอิ
  ขอให้ที่บ้านมีความสุขกันเยอะๆนะคะ ไปไทยจาแวะไปเยี่ยม 555555555+

 92. Anannet says:

  แอบเข้ามาดู spaces โดยบังเอิญ น่าสนใจมากครับ

 93. JohNz says:

  HBD ดว้ยง๊าฟฟฟฟฟ
  อิอิ

 94. L says:

  คุณอาคะ 2 ขวบแระ มีความสุขมากๆนะคะ
  โตไวๆนะคะ อิอิ

 95. WP says:

  คุนอาครับต้องรักษาสุขภาพนะครับ 
  และผมขอให้คันอาสุขภาพดีตลอดไปรวมถึงครอบครัวของคุนอาด้วยนะครับ
   และอยู่กับพวกเราตลอดไป 
   สุขสันต์วันครอบครัวนะครับ   รักและคิดถึงคุนอาเสมอ

 96. WP says:

  คุนอาต้องรักษาสุขภาพนะครับ ^>^
  และผมขอให้คุนอามีสุขภาพแข็งแรง รวมไปถึงครอบครัวของคุนอาด้วยนะครับ
  คุนอาต้องอยู่กับพวกเราตลอดไปนะครับ
  รักและคิดถึงเสมอ   ^>^ จากหลานปุ้ยครับ

 97. piaRo says:

  ผมจะอยู่คู่สเปชอาไปเรื่อยๆเลยครับ

 98. Moo says:

  เอ ! blog นี้ป้าพลาดได้งัยเนี่ย

 99. SP_Ladplakao62 says:

  บล็อกนี้ยังมีความขยันอยู่ เพราะเขียน 2 ภาษาแต่ปีต่อๆ มา เหลือภาษาเดียว ฮ่าๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s