THE TIME 100?

Posted: April 26, 2007 in General Ideas

การจัดอันดับ The Most Influential People

            ความจริงผมเองไม่อยากจะอัพเดตบล็อกเรื่องนี้ แต่ในเมื่อมีหลายต่อหลายคนพูดถึงกันมาก ผมก็ขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็เป็นสิทธิของแต่ละคน ผมเองก็ไม่เห็นด้วยกับไทม์หลายประเด็น ว่ากันตั้งแต่พระนามาภิไธยของในหลวงที่ไทม์เขียนไว้ Bhumibol Adulyadej โดยไม่มีคำว่า King นำหน้าเหมือนกษัตริย์ของประเทศอื่น อย่างเช่น King Jigme Singye Wangchuck (ลำดับที่ 54/204), King Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud (ลำดับที่ 23/204) หรือแม้กระทั่ง Crown Prince El Hassan Bin Talal (ลำดับที่ 147/204) เป็นต้น ซึ่งคนเขียนก็น่าจะทราบอยู่แล้วว่าในหลวงเป็น King แต่แกล้งลืมหรือเจตนาจะไม่ใส่อันนี้ก็ไม่ทราบ ตรงนี้เราน่าจะช่วยกันหาวิธีทำให้ไทม์แก้ไขให้ถูกต้อง

********************
ข่าวดีครับ…. ตอนนี้ไทม์ ได้เพิ่มคำนำหน้าให้ในหลวงเป็น King Bhumibol Adulyadej แล้ว เพราะฉะนั้นข้อความที่ผมเขียนถึงข้างต้นก็ได้รับการแก้ไขแล้ว – updated 26/04/07 at 10.30 p.m. Bangkok Time

********************

            อีกประเด็นหนึ่งที่มีคนถกเถียงกันมากคือคำว่า "The Most Influential People" ซึ่งบางคนก็ไปตีความกันซะลบสุดขั้วว่าคือผู้มีอิทธิพล (หรือมีอำนาจในทางอันธพาล) แต่แท้จริงแล้ว ความหมายที่ฝรั่งเข้าใจนั่นหมายถึงบุคคลที่มีผลต่อความรู้สึก นึกคิด และจิตใจ จนทำให้ผู้คนจำนวนมากเกิดความรัก ความนิยม และศรัทธามากกว่า อย่างเช่น นักร้อง นักแสดง ก็สามารถเป็น The Most Influential People ได้ ซึ่งประเด็นของคำนี้ผมไม่ติดใจ เพราะไทม์เขาก็ใช้มานานแล้ว

ทีนี้มาดูคำบรรยายที่ไทม์เขียนไว้กันบ้าง ….

Pro: Oversaw Thailand’s transition to democracy, and is hugely popular in his country — so beloved, indeed, that the military coup last year would not have succeeded has he not asked the populace to obey the country’s new rulers.

จุดเด่น: ในหลวงทรงทอดพระเนตรเห็นประเทศไทยปรับเปลี่ยนไปสู่ระบอบประชาธิปไตยมานาน และพระองค์ทรงเป็นที่ชื่นชม เป็นที่รักของคนไทยอย่างใหญ่หลวง จริงๆ แล้ว การทำรัฐประหารเมื่อปีที่ผ่านมาจะไม่สามารถสำเร็จได้ ถ้าในหลวงไม่ได้รับสั่งให้กลุ่มผู้ชุมนุมเชื่อฟังผู้ปกครองประเทศคนใหม่

ความเห็นส่วนตัว —- ตรงนี้ผมก็ไม่เห็นด้วย เพราะจริงๆ พระองค์ท่านแค่เพียงทรงรับฟังสถานการณ์ของบ้านเมืองเท่านั้น ความจริงไทม์ก็ไม่จำเป็นต้องโยงพระองค์ท่านเข้ากับเรื่องการเมืองการปกครองก็ได้ เพราะจุดเด่นของพระองค์ท่านนั้นมีมากมายเหลือคณานับ แต่ผมเข้าใจว่าไทม์ต้องการเน้นเรื่องการเมืองการปกครองเป็นหลัก โดยเฉพาะเรื่องประชาธิปไตย ถ้าเราไปดูคำบรรยายของกษัตริย์ประเทศอื่น ก็จะถูกบรรยายในทำนองเดียวกัน

********************
มีการแก้ไขจุดเด่นโดยไทม์ใหม่อีกครั้งหลังจากที่ผมเขียนถึงข้างบนไปก่อนดังนี้

Pro: Oversaw Thailand’s transition to democracy and is hugely popular in his country, where he is reversed as a virtual god. Is the longest-servicing monarch in the world.

จุดเด่น: ในหลวงทรงทอดพระเนตรเห็นประเทศไทยปรับเปลี่ยนไปสู่ระบอบประชาธิปไตยมานาน และพระองค์ทรงเป็นที่ชื่นชมอย่างใหญ่หลวงในประเทศ ซึ่งทำให้พระองค์กลายเป็นสมมุติเทพ และเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก – updated 26/04/07 at 10.30 p.m.

********************

Con: Not well known outside Thailand, but inside Thailand it remains a crime to insult or merely criticize him in any way, though in a 2005 speech the King announced that he was not above criticism and asked for citizen feedback.

จุดด้อย: นอกประเทศไทยไม่เป็นที่รู้จักดี แต่ในประเทศไทยแล้วยังคงถือเป็นความผิดตามกฏหมาย ที่จะพูดจาดูหมิ่น หรือวิพากวิจารณ์ในหลวงไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าในหลวงจะทรงตรัสไว้ในปี 2005 ว่าพระองค์ท่านไม่ได้ทรงอยู่เหนือการวิพากวิจารณ์และยังได้ทรงขอให้ประชาชนออกความคิดเห็นได้

ความเห็นส่วนตัว —- คนเขียนก็คงเขียนไปตามข้อมูลที่สื่อได้รับ และไม่เข้าใจในขนบธรรมเนียมประเพณีที่คนไทยเราถือปฏิบัติต่อสถาบันกษัตริย์กันมาเป็นเวลาช้านาน และอีกอย่างไทม์ก็ยังคงเน้นเรื่องประชาธิปไตยเหมือนเดิม

            ตามความเห็นของผม เท่าที่เคยคลุกคลีกับชาวต่างชาติมาหลายชาติหลายภาษาโดยเฉพาะคนอเมริกัน น้อยคนนักที่จะเข้าใจว่าความสัมพันธ์ของสถาบันกษัตริย์กับคนไทยนั้นลึกซึ้งเพียงไหน ยิ่งประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจ๋า พวกเขาก็จะเข้าใจเหมือนกันว่า ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน นั่นคือหลักสากลของประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ถ้าเขาเห็นประเทศไหนที่มีการถือปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน เขาก็จะเอาจุดนี้ขึ้นมาโจมตีหาว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย แล้วเราจะทำให้เขารับรู้ได้อย่างไรละครับว่า ประชาธิปไตยแบบไทยกับแบบสากลที่เขาเข้าใจมันก็ต่างกันนะ ก็เราพอใจที่จะเป็นของเราแบบนี้ใช่หรือเปล่า?

            หลังจากที่ไทม์เปิดให้มีการโหวตได้ 2 – 3 วัน ผมก็มีโอกาสเข้าไปอ่านข้อความที่แต่ละคนโพสต์ไว้ที่ The Time 100 – Tell Us Who’d Pick ซึ่งเท่าที่ดูด้วยสายตาคร่าวๆ ผมว่า 80% ขึ้นไปคือคนไทยที่เข้าไปโพสต์ ซึ่งแต่ละคนก็เขียนไปตามอารมณ์และความเข้าใจที่หลากหลาย ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีใครเห็นด้วยกับการกระทำของไทม์ครั้งนี้ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมครับ ยิ่งเราไปปกป้องในหลวงของเราแบบนั้น ก็เท่ากับเป็นการตอกย้ำให้คำบรรยายที่เขาเขียนไว้ตรงจุดด้อยมันชัดเจนขึ้น

            ไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้แล้ว ถ้าพวกเราลองมาคิดในมุมกลับ หากเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโดยการให้ไทม์นำพระนามาธิไธยของในหลวงออกจากรายชื่อของบุคคลที่ถูกโหวตได้ เราจะปล่อยให้ในหลวงเป็นบุคคลที่มีผลต่อความรู้สึก นึกคิด และจิตใจของคนทั่วไปน้อยกว่า นักร้องซุปเปอร์สตาร์ของเกาหลี อย่างนั้นหรือ ผมคนหนึ่งละครับที่ทนดูไม่ได้ หากเรารวมพลังคนไทยช่วยกันโหวตโดยไม่ต้องคำนึงว่าใครจะอยู่เบื้องหน้า เบื้องหลัง หรือจะเป็นแผนการของใคร ผมว่าไทม์หรือพวกชาวต่างชาติก็ต้องทึ่งในความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อในหลวง การโหวตให้ในหลวงเป็นอันดับ 1 ทั้งจำนวนการโหวตและ Average Rating ไม่ใช่ว่าเป็นการยอมรับในสิ่งที่เขาบรรยาย ผมว่ามันคนละประเด็นกัน เราต้องแยกแยะ และในวันที่ในหลวงได้อันดับ 1 ด้วยคะแนนโหวตที่ท่วมท้น ก็จะเป็นคำตอบให้กับชาวต่างชาติต่อคำบรรยายที่เขาเขียนได้เองว่าอะไรคือความเป็นจริง และเมื่อนั้นก็จะเป็นโอกาสที่เราจะได้ทำให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจถึงความสัมพันธ์ของสถาบันกษัตริย์กับคนไทยมากขึ้น และไทม์ก็จะต้องมาศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านโดยละเอียด ทีนี้ก็จะบอกไม่ได้ว่าพระองค์ท่านไม่เป็นที่รู้จักดีนอกประเทศไทย เพราะไทม์จะต้องตีพิมพ์อย่างละเอียดให้ชาวโลกได้รับรู้ว่าทำไมในหลวงของเราถึงได้เป็นที่รักของปวงชนชาวไทยและชาวต่างชาติที่เคยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร

            ผมเองก็คงมีความรู้สึกไม่ต่างกับหลายๆ คนที่ไม่อยากเห็นในหลวงของเราต้องถูกจัดอันดับร่วมกับ ดารา นักร้อง นักแสดง หรือแม้แต่บุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติเพียงพอ แต่ในเมื่อโลกสากลมันเป็นแบบนี้ ผมกลับมีความคิดเหมือนกับใครอีกหลายๆ คนที่คิดจะโหวตอย่างเต็มที่ เพราะผมไม่อยากเห็นในหลวงของเราเป็นรองใครในโลกเบี้ยวๆ ใบนี้ และขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า การโหวต ไม่ได้หมายความว่าเราเห็นด้วยกับคำบรรยายที่ไทม์เขียนไว้ หรือคนที่โหวตคือคนโง่เพราะไม่รู้เรื่องอะไร แต่ผมโหวตก็เพราะความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวงโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น

ป.ล. ถ้าใครอยากโหวตช่วยกรุณาเลื่อนแถบคะแนนให้เป็น 100 ตามภาพตัวอย่างก่อนที่จะคลิกที่คำว่า Submit นะครับ ถ้าผ่านก็จะเห็น Average Rating ขึ้นมาตามตัวอย่างครับ พอดีภาพตัวอย่างทำเอาไว้ตอนที่ Rating ตกลงมาเหลือ 63 เพราะอาจจะมีการโหวตโดยลืมเลื่อนแทบคะแนนให้เต็ม 100 ก็ได้ อ้อ… ตามที่ผมเข้าใจ เขาคงไม่ได้จำกัดว่าคนหนึ่งโหวตได้ครั้งเดียวมั๊งครับ เพราะผมกด Refresh แล้วโหวตใหม่มันก็ผ่านทุกครั้ง … แต่ที่ยังไม่ทราบ หรือว่าใครทราบช่วยบอกกันด้วยครับว่า ไทม์เขาจะปิดโหวตเมื่อไหร่?

โหวตให้ในหลวง

อัพเดตอันดับที่จัดตาม Average Rating ณ วันที่ 2 พฤษภาคม 2550 เวลา 14.00 น.

ranking_by_average_rating

อัพเดตอันดับที่จัดตาม Total Votes ณ วันที่ 2 พฤษภาคม 2550 เวลา 14.05 น.

ranking_by_total_votes

            วันนี้ (3 พฤษภาคม 2550 เวลา 21.00 น.) ผมได้เข้าไปดูผลล่าสุดของการจัดอันดับ ปรากฏว่าเราไม่สามารถเข้าไปโหวตได้อีกแล้ว ก็เลยคิดว่าทางไทม์น่าจะปิดโหวตในวันนี้ไปแล้วเช่นกัน ลองมาดูการจัดอันดับและจำนวนโหวตที่ผมมีความรู้สึกว่าได้มีการตรวจสอบและตัดจำนวนการโหวตที่ไม่ถูกต้องออก เพราะถ้าลองเปรียบเทียบกับจำนวนโหวตที่ผมเห็นเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมนั้น ปรากฏว่าจำนวนโหวตของวันนี้กลับลดลง ถ้าดูอันดับตาม Average Rating จะเห็นว่า Rain มาเป็นอันดับ 1 โดยมี Average Rating เท่ากับ Stephen Colbert คือ 80% แต่ Rain มีจำนวนมากกว่า

ranking_by_average_rating

            แต่ถ้าลองมาดูการจัดอันดับตามจำนวนโหวต จะเห็นว่าในหลวงของเราอยู่อันดับ 2 โดยมีจำนวนโหวตอยู่ที่ 318,826 แต่มี Average Rating อยู่ที่ 67 ถือเป็นอันดับที่ 32 ถ้าจัดอันดับตาม Average Rating แต่ที่น่าสังเกตก็คือ จำนวนโหวตจะแตกต่างกันเล็กน้อย ระหว่างการจัดลำดับแบบ Average Rating และ Total Votes ดูตัวอย่างของ Rain ก็จะเห็นว่าจำนวนโหวตของเขาถ้าจัดอันดับตาม Average Rating จะอยู่ที่ 421,576 แต่ถ้าจัดอันดับตาม Total Votes จะอยู่ที่ 421,740 มันก็แปลกดี

ranking_by_total_votes

            จะอย่างไรก็ตาม เราต้องยอมรับว่า แฟนคลับของ Rain เขามีความสามัคคีและมีความคลั่งไคล้ ตลอดจนมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้นักร้องในดวงใจของพวกเขาติดอันดับหนึ่งได้ทั้ง Average Rating และ Total Votes นั่นคือสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าแฟนคลับของเขามีความรักและศรัทธาในตัวเขาโดยไม่มีเงื่อนไขว่า Rain ต้องเป็น The Most Influential People ตามที่ไทม์ตั้งเป็นหัวข้อไว้หรือไม่ เพราะพวกเขาไม่ได้สนใจกับคำว่า Influential เหมือนกับพวกเราบางคนที่ไปแปลความหมายซะผิดเจตนา แล้วผลลัทธ์ที่ออกมาเป็นยังไงครับ ในที่สุดเราก็ไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์อะไรได้ ในหลวงก็ยังอยู่ใน 1 ในจำนวน 204 …. ผมบอกตรงๆ ครับว่า ผมทำใจลำบากที่จะยอมรับผลลัพธ์ที่ออกมาแบบนี้ …. นี่เหรอครับที่คนไทยเรามอบให้ในหลวงของเรา … นี่เหรอครับคือผลของการที่คนไทยเราพยายามปกป้องในหลวงของเรา …. แล้วเราจะอธิบายให้ฝรั่งเขาเข้าใจได้อย่างไรว่า สิ่งที่เขาเขียนไว้นั้นไม่เป็นความจริง … ผลลัพธ์ที่ออกมา มันเหมือนเป็นการตอกย้ำข้อความที่เขาเขียนบรรยายไว้ … ผมไม่เคยรู้สึกผิดหวังอะไรแบบนี้มาก่อน… รู้สึกผิดหวังกับกระแสความคิดที่ต่อต้านอะไรแล้วไม่รับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่ออกมา…
             ผมจะรู้สึกดีมาก ถ้าคนที่เคยออกมาต่อต้านการโหวต หรือปลุกระดมไม่ให้มีการโหวต หรือพยายามบอกให้คนโหวตโดยใส่ Rating แค่ 1 นั้น ออกมารับผิดชอบต่อการกระทำครั้งนี้ โดยการทำอะไรก็ได้ ให้ไทม์สามารถเขียนอธิบายให้ชาวโลกได้รับรู้ว่า การที่คนไทยไม่ได้โหวตให้ในหลวง เพราะอะไร… แต่ถ้าทำไม่ได้ พวกเขาเคยคิดบ้างไหม ว่าชาวโลกเขาจะเข้าใจแบบที่พวกเขาคิดกัน … และเคยละอายแก่ใจบ้างไหม ที่บอกตัวเองว่าเป็นคนฉลาด รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมฝรั่งโดยการที่ไม่หลงผิดไปโหวต … ผมผิดหวังจริงๆ ครับ ผิดหวังกับการตัดสินใจของคนไทยในครั้งนี้ … แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า ผมเป็นแค่คนคนหนึ่งที่โหวตในจำนวน 318,826 เท่านั้น คนไทยอีก 64 กว่าล้านคน คงไม่รู้สึกผิดหวังเหมือนผมแน่ๆ

Free File Hosting Live Chat on MSN Messenger Send e-mail to me  Listed on BlogShares  Welcome to My Space

Advertisements
Comments
 1. T h e K i K says:

   
  อยากไปท้า…เล อยากปายเปนชาวเกาะ 555
   
  แวะมาแซวคุงอาเล่นๆ ค่า
   
  (จา กดเม้นท์ได้ไหมเนี่ยยยยย ลุ้นๆๆๆ)
   
   

 2. diva says:

  ดีคร่าคุงอา
  โทดทีนะคระที่หายไปหลายวัน พอดียุ่งๆกะอะไรหลายๆอย่าง
  คราวนี้ดองนานกว่าปกติเพราะไม่มีอารม์ณที่จะอัพเลย
  เรื่องvote ให้ในหลวงนู๋คงไม่อะคระ นู๋มีความรู้สึก่า
  ท่านอยู่สูงเกินที่จะไปจัดอันดับไรแบบนี้ อันนี้ความรู้สึก
  ส่วนตัวนะคระ คนอื่นจะคิดไงนู๋ไม่รู้แต่นู๋ว่าไม่ควรอะคระ
  คุงอาไปเที่ยวเกาะมาสนุกมั้ยคระอย่าลืมแบ่งปันความสุข
  ที่เหลือให้นู๋บ้างนะคระตอนนี้ขาดอย่างแรงเหอๆ
  sad mode อะคระ ง่า

 3. 小雨 says:

  สวัสดีค่ะ คุณอา
  วันนี้ว่างๆ เลยแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนสเปซค่ะ
  เลยได้อัพเดทข่าวอีกแล้ว แต่สำหรับฝนขอ no comment ในเรื่องนี้นะคะ
  เพราะจะว่าไปมันก้อเป็นเรื่องละเอียดอ่อน
  แต่ถ้าถามว่า เทิดทูล เคารพรักท่านแค่ไหน นู๋รักพ่อหลวงมาก ค่ะ ^ ^

 4. ★☆anG|E|3erry☆★ says:

  *. * . * . * . * . * aMp* . * . * . * . **. * .*_/\\_ *. * . * . * . * . * . * . * . * .*. *. * >,"< * . * . * . * . * . * . * . * . ** . * .*… * . * . * . * . * . * . * . * . * . * * . * . * . * _/\\_. * . * . * . * . * . * .* . ** . * . * . * >,"< . * . * . * . * . * . *. * . *. * . *. * . * . * . * . * . * . * . * . * . * .* . * . _/\\_ * . * . * * . * . * . * . * . * . * . * . *. * >,"< * . *. * . * . * . * . * . * . * . * . **. * . * . * . * . * . * . *. * . * . * . * . * . * .* . * . * . * . * . * GOOD NIGHT*….. ×`•.¸.•´× (¨`•.•´¨)
    วันนี้นั่งเช็คเมล เจอเมล forward มา
  เปิดไปดู โกรธ เลือดขึ้นหน้า ..
  เพราะว่า มีคนเอาภาพในหลวงไปแต่งล้อเลียนอ่ะค่ะ
  แต่งล้อเลียนเยอะมากกกก
  คิดว่าไม่ใช่คนไทยทำหรอก
  ทำไมจิตใจมันทำด้วยอะไร
  ได้แต่สาบแช่งให้มันตายไวๆ เฮอะ ๆ
  เสียความรู้สึกจิง ๆ เลย T^T
  ฝันดีนะคะ คุณอา..
   

 5. ★☆anG|E|3erry☆★ says:

   
  เอ้อ กำ หลงไปโหวตตั้งหลายที กำ ๆ
   
  แร้วก้อไอ่คลิปอีก เลวจิง ๆ
   
  มันทำได้ไง
   
  มันไม่ใช่คนไทย มันเลยไม่รู้ว่า
   
  ในหลวงสำคัญและดีแค่ไหน สำหรับพวกเรา
   
  แค้นจิงๆ
   

 6. ★☆anG|E|3erry☆★ says:

   
  คุณอาคะ
   
  สรุปแล้ว จะโหวตหรือไม่โหวตดีคะ งง
   

 7. l o m says:

  ไปโหวตมาแระค่ะอย่างที่คุยกันคืนก่อนดีกว่าปล่อยไว้เฉยๆแต่ไม่ได้ comment อะไรไว้พูดไม่ออกอ่ะค่ะ

 8. piaRo says:

  สวัสดีครับจู่ๆก้โผล่มาให้ตกใจเล่น
  เรื่องการโหวตจัดอันดับบุคคลของไทม์นั้นผมได้ทราบข่าวมาจากเมลของเพื่อน
  พอรู้ว่ามีการจัดอันดับเกิดขึ้นผมก้เข้าไปโหวตเพราะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่เอาแน่เอานอนกับตัวเองไม่ได้
  จะให้ปฏิญาณตัวเองว่าจะอย่างโน่นอย่างนี้คงจะทำได้ไม่ตลอด อะไรง่ายที่ดูพอจะทำได้เพื่อราชาของเราก้ทำ
  หยุดกิจกรรมทุกอย่างเมื่อได้ยินเพลงชาติ  ไปดูหนังพอช่วงเพลงสรรญเสริญก้จะนิ่งและสงบให้ได้มากที่สุด
  เท่าที่สติจะเตือนตัวเรา แลว้พอผ่านไปซักระยะก้มีกระแสอย่างที่คุณอาได้นำมาเสนอ 
  ซึ่งทำให้รู้สึกว่าไขว่เขว่ไปแต่ยิ่งมีกระแสแบบนี้ผมก้ยังมีความรุ้สึกอีกว่า
  ยังงัยก้อยากให้พระราชาของคนไทยได้ขึ้นบัลลังการโหวตครั้งนี้เลยไม่ได้ส่งเมลต่อไป
  พอเข้ามาบล๊อกคุณอาก้รุ้สึกว่ายังมีคนที่มีความุ้สึกนี้เหมือนกันอยู่ ใครมาหยามเราก้จะตอกกลับไป
  ให้เค้าได้รุ้ว่าไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด

 9. ruying says:

  Sorry no to come here for a while because of my sickness again!
  (I\’ve got a bad cold)
  Sigh……………
  I agree with you but I don\’t want to do as Time want.
  OK! Tired of media! Tired of the Government!
  Tired of some nasty people who now plays us like their toy!
  Soooooo  Tired!
   

 10. praew says:

  __*##############____________________________ __################__________________________ _##################_________**####*_________ __##################_____*##########______ __##################___*#############_____ ___#################*_###############*____ ____#################################*____ ______###############################_____ _______############################=_______ ________=##########################_______ __________########################_________ ___________*####################=__________ ____________*##################____________ _____________*###############_______________ _______________#############_________________ ________________##########____________________ ________________=#######*____________________ _________________######_______________________ __________________####_________________________ __________________###__________________________ ___________________#___________________________
  หวาดดีจ้า เปงเดือนแย้วที่ไมได้เมาเยี่ยมสเปซตะเองเยย วันนี้เลยมาเม้นให้น้าคร๊า ว่างๆแวะไปเยี่ยมมั้งน้า

 11. Kain says:

  ได้อ่านนข้อมูลมาจากหลายๆที่
   
   
   
   
  รู้สึกเห็นด้วยกะคุณอาที่สุดค่ะ…(มั้ง)

 12. **走自己的路** says:

  ดีครับอาแอบมาตอนทำงานครับอิอิ
   
  อาหายไปหลายวันไปใหนมาครับอาไม่อยู่เลยได้
   
  ฉองต่อฉองกะสาวๆทุกคืนเลยครับอิอิ

 13. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  ค่ะคุณอา..รู้ผลเย็นนี้ค่ะ..อิอิ…
   
  อาชิงเดี๋ยวนี้ไม่ใช่สองต่อสองแล้วนะคะคุณอา..
  กลายเป็นสาว ๆ ล้อมแล้วค่ะ…
  มีแต่สาว ๆ ที่คุย…หนุ่ม ๆ อาชิงขอนอกรอบค่ะ…เอิ๊ก ๆ ๆ ..
   
  เมื่อวานได้ไปบริจาคเลือดมาค่ะ…หลังจากที่ไม่ได้ไปมาเป็นสิบปี..เหอ ๆ ..
  ไว้คุยกันนะคะคุณอา..ไปทำงานก่อง..อิอิ…
   

 14. Kaew says:

  สวัสดียามบ่ายวันพุธเขียวๆๆๆๆๆๆ ค่ะ
  คิดถึงมากมายค่ะคุณอา แต่ไม่มีเวลา
  แถมเนทยังเพี้ยนๆ ทำไรไม่ได้ดั่งใจอย่างแรงค่ะ
  คุณอาสบายดีนะคะ …
   
   
  ดูแลตัวเองด้วยนะค้า
  เป็นห่วงค่า * *

 15. An!nA says:

  soy soy.. kun r… pai tiaw nai ma nier..
  na kab kan gnah…. na yak pai.. muh koh.. surin r ja..
  aeokkk… ngai tong pai hai dai..chan ja pai chan ja pai..555
  law kun r sabye dd ..mai… na mai ru ja mee o kad dai jor pee héu lor pao..
  ngerrrr.. ta kae ma swiss lor na.. pai po.. kong dai jor naja.. tae ma ru meu rai..
  paew… kidtung kun r naja…wai jor kan mai.. nor…55

 16. L says:

  โหวตไปแล้วเหมือนกันคะ รู้สึกเรื่องนี้จะออกมามีสองกระแสนะคะ
  ต่างคนต่างแปลความหมายกันไป แต่แอลเห็นด้วยกะคุณอาคะ
  แล้วรู้สึกว่าจะโหวตได้เกินหนึ่งครั้งนะคะ ลองกดรีเฟชดูก็ส่งได้อีกคะ
   
  ช่วงปลายเดือนต้นเดือน เป้นอารายที่หัวหมุนมากเลยคะ
  ช่วงนี้แย่เลย รับโทรศัพท์จนเมา ๑_๑!!

 17. None says:

  ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเป็นช่วงGolden Week เป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวันครับ ชาวญี่ปุ่นก็จะกลับบ้านไปเที่ยวและไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างจังหวัด บางคนก็ไปเที่ยวต่างประเทศ  ผมเรียนคอสเวิร์คจบแล้วก็เลยอยู่บ้านเขียนวิทยานิพนธ์  กำลังเตรียมพรีเซนความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์ครั้งที่ ๒ ครับ เวลาผ่านไปไวมากครับ ไม่กี่เดือนผมก็จะเรียนจบแล้วครับ

 18. An!nA says:

  o hooo.. nee pai sa kai elay nor kun r.. 5555
  yak pai amng.. tae.. man kai koen.. w wang wanggg..
  na ja pai amng dd koaw nor… law kun r pai kab kun r puying lor j.aa
  lor wa pai kon diaw.. baeb na.. pai ha ao kang nah.. jakkkkkk..
  lo len naja.. 55555..

 19. ✿◡‿◡ สายลมที่หวังดี ◕‿◕✿ says:

  _________*___*___*__*_______******__________*___*__*________**::::::::**______________*__*_______**::::::::::**_______________*__*_____**:::::::::::**________________*__*___*:::::::::::::**_________________*_*__*::::::::::::::**_____**********____##*::::::::::::**___**:::::::::::::::::::* ^^*::::****::::**__**:::::::::::::::::::::*^^^**:::::::::::::**___**:::::::::::::::::****^^^*:::::::::::::**_____**:::::::::::**:::::::*^^*:::::::::::**__________****:::::::::::::*^*********____________**:::::::::::**
  * คิดเถิงงงง ค่ะ
   

 20. >> {P} {U} {I} << says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  ขอบคุณคุณอามากนะค่ะที่เข้าไปอวยพรวันเกิดให้นู๋
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
   
  อากาศเปลียนแปลงบ่อย(เกินไป)เด๋วจะไม่สบายค่ะ

 21. Ar says:

  หวัดดี ค่ะ คุณอา
   
  ก่อนจะเข้านอน พอดีนึกขึ้นได้ ก้อเลยมาบอกความคืบหน้าของอาการ นอนกัดฟัน ของหงุ่น ซะหน่อย
  สถานการณ์ตอนนี้ เหมือนจะดีขึ้น ดีขึ้นทีละน้อยค่ะ
  ก้อพยายาม ระวังคอยเตือนสติตัวเองตลอดเวลา ว่าตอนนี้เรากัดฟันหรือป่าว
  กะพยายามจาไม่เครียด กะทุกๆ อย่าง สองข้อหลักนี้ น่าจะทำให้อาการทุเลาได้
  ยังไง ก้อจาพยายามรักษาอาการนี้ให้หายสนิทค่ะ งั้นไปนอนก่อนนะคะ

 22. ๏Busy-Boy๏ says:

  อ๋อครับที่ไม่มีให้คอมเม้นกำลังจัด Blog ใหม่อะ งับป๋ม

 23. **走自己的路** says:

  ดีครับอาแหมถึงตัวไม่อยู่แต่ยังมีสายรายงานสถานการอีกนะครับอิอิ
   
  ดีนะที่ว่าสายนะไม่ใช่สายเดี่ยวอิอิไงวันนี้ก้อขอให้อามีความสุขกะการทำงานนะครับ

 24. JohNz says:

  หวัดดดีคับ คุณอา
  เซ็ง  จังเรยงับ
  ไม ร.ร. ถึงเปิดไว จังงิ
  เนี๊ยะวันที่ 8ก้อเปิด แระ
  ปิดเทอมยังไม่ได้ทำราย หนุกมากพอดีงิ
  ไปแระงับอา ขอมาบ่น แค่นี้ก่องงนะคับ อุอุ

 25. **走自己的路** says:

  ใช่แล้วครับอาตี3ที่นี้ก้อตี 2เมืองไทยครับว่าแต่ถ้าอาไม่บอก
   
  ก้อไม่ทันสังเกตนะครับว่ามาตอนตี 3อิอิพอดีตื่นมาดูบอลครับ
   
  เลยไม่โดนหลอกรอดไปครับ5555555+

 26. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  นู๋ก็เล่าไปตามความรู้สึกอ่ะค่ะ คิดว่าเล่ายาวไปรึป่าวน๊อ … เด๊วจะเบื่อที่จะอ่านกันซะก่อน อิอิ คราวนี้เลยไม่มีรูปประกอบค่ะ ไม่งั้นคงจะยาวกว่านี้แน่ๆ คงจะต้องตามดูรูปใน Photo Album อ่ะค่ะ แต่ตอนนี้ขอเวลารวบรวมก่อนนะคะ ถ้าอยากดูพลางๆ ก็ตามไปที่สเปซแววได้ค่ะ
   
  นู๋ก็อยากไปเที่ยวทะเลเหมือนกันค่ะ แต่ช่วงนี้ฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่เลยอ่ะ T^T อยู่ใต้ก็จริงค่ะ แต่ทะเลใต้เนี่ยะไม่ค่อยได้เที่ยวเลย ยิ่งอันดามันด้วย … อด!!
   
  มีความสุขมากๆ นะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

 27. ✿◡‿◡ สายลมที่หวังดี ◕‿◕✿ says:

  ■■■ ■■■  ■■     ■■■ ■■  ■■ ■■ ■■  ■■ ■■ ■■  ■■ ■■ ■■  ■■■   ■■■     MiSs ya: ■■■    ■■  ■■■     ■■■  ■■■ ●   ● ■■■ ■■ ◎    ◎ ■■      ■■■  T  ■■■        ■■■   ■■■  ■■■■■■■■■         □■■■■■■■■■□     ■■■ ■■■     ■■  ■■                   □□ 
   
  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลตัวเองด้วยนะคะ
  ~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥~♥
  มิสสสสสสสสสสสสสสส    จ้า
   

 28. An!nA says:

  jakkkk.. kun r ko.. 555..tam pai dai..huuuu..
  jing jing law.. kan tee rao pai nai ma nai kon diaw…
  man ko rusukkk.. pen soun tuw…nor.. kun r wa.. ma.. 555
  kiii. kidkao kang tuwaeng.. sa ngan…
  po.lo.. tae na.. yak pai… muhkoh surin naja..kiii..
  tang jai wai la.. huu.. tang jai wai taeng tae.. ton pee leay..55

 29. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  ช่วงนี้อารมณ์อยากอยู่กับตัวเองค่ะ ไม่มีอะไรหรอก
   
  แบบว่าไม่อยากให้ใครมาวุ่นวายมาก เพราะกำลังมีความสุขกับชีวิต
   
  เริ่มปลงกับหลายอย่างและใครบางคน -*-
   
  ขอบคุณนะค่ะที่เป้นห่วง คุณอารักษาสุขภาพด้วย มีความสุขในทุกวันคร้าบบบ ^^
   

 30. Rainy says:

  ความคิดเห็นต่างกัน
  แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
   
  ^ _ ^

 31. `` แตงโมเน่าๆ ~• says:

  หวาดดีจ้าคุนอา
   
  ที่คุนอาไม่อยุ่หลายๆวัน
  เพราะว่าไปเที่ยวมาหรอจ้ะ
  ดุรุปแล้วอยากไปเที่ยวจังเลยจ้า สวยมากๆเลย
   
  โมยังไม่เคยได้ไปเที่ยวทะเล หรือเกาะที่ไทยเลย
  อยากไปมากๆ แต่ไม่รุ้ว่าเมื่อไหรจะได้ไป T_T
  อยุ่ที่นี้โมก้เคยไปทะเล แต่ว่า ยังไงก้คงสุ้ที่ไทยไม่ได้ ^^
   
   
  รักษาสุขภาพด้วยน๊าก้าบคุนอา ^^

 32. sumeth says:

  อิอิ ผ่านมาครับคุณลุง(ขออนุญาติเรียกไม่เหมือนคนอื่นนะครับ – -")
   
  ผมก็โหวตไปแล้วเหมือนกัน
   
  ก็งงอยู่ๆว่ายังไงกันแน่
   
  แต่เห็นแบบนี้ก็สบายใจแล้วล่ะครับ^^
   

 33. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  ไอ้เรื่องความชอบส่วนตัวนู๋ไม่ว่าค่ะ
   
  แต่เล่นเอาเป็นเอาตายจนไม่สนใจซ้อมดนตรีหรือดูหนังสือเรียนบ้างเลย
   
  เมื่อก่อนไม่เป็นงี้ เกิดอะไรขึ้นก้อไม่รู้ค่ะ แต่ก้อปลงซะแล้วขี้เกียจพูด555 -*-
   
  เชียงใหม่ฝนตกทั้งวันเลยค่ะ อากาศเย็นสบายมากเลย
   
  คุรอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ^^

 34. Angkana says:

   
  กำลังไฟแรง ไม่มีตก กดทีมาเป็นตับสำหรับ comment
   
  ตามมาขอบคุณค่ะ สำหรับ เหรียญทอง VIP
   
  นานแล้วที่ไม่ได้รับเกียรติจากคุณอาไปเจิม สเปสให้
   
  วันแรกดื่มเบียร์ไป 10 ขวด ไม่รู้สึกเมาเลย เพราะขากลับตั้งอกตั้งใจฟังหมวดคุย
   
  วันที่ 2 ที่ซอยนวลจันทร์ เล่นดื่ม ออน เดอะ รอค ไป 1 กลม กับ อีก 1 แบน
   
  ทหารอากาศเสียฟอร์ม ให้ตำรวจ ดูแลตลอดเส้นทาง (แผนหรือเปล่า อิ  อิ อิ)
   
  สนุกสนานกันไปค่ะ เก็บความสุข เก็บความประทับใจไว้ในความทรงจำ ..ตลอดไป
   
  นิ๊งหน่อง
   
   
   

 35. `` แตงโมเน่าๆ ~• says:

  หวาดดีจ้าคุนอา
   
  โว้วววววว บ้านคุนอาสวยมากๆเลยจ้า
  น่าอยุ่มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
   
  อยุ่ไทยโมก้ไม่ค่อยได้ไปไหนอ่ะจ้า
  ถ้าไปก้หนองคายงี้ – -* แต่ที่สวยๆจิงๆก้ไม่ค่อยได้ไปอะจ้า
   
  แต่ไม่แน่ปีนี้ถ้าโมได้กลับไทย แม่ก้คงจะพาไปเที่ยว ^^
   
  เหนพี่นิ่งหน่องมาบอกว่า มีตติ้งกานอีกแล้ว
  เดียวโมคงต้องไปดุรุปสะหน่อยแล้ว
   
   
  ไปละจ้า ^^
   

 36. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  อรุณสวัสดิ์ยามเช้า ยังไม่ได้นอน 555 -*-
   
  นอนไม่หลับค่ะ กลายเป้นนกฮูก+แพนด้าเช่นเคย
   
  ฝนตกตลอดเลย อากาศเย็นจนหนาวว บรื้ออออออ
   
  ปายนอนเป็นแหนมห่อแล้วค่ะ -*- รักษาสุขภาพด้วยคร้าบบบบบ
   
  ปล.เปื่อยจังเลยค่ะ เง้ออ T-T

 37. Mr.L says:

  ผมก็เข้าไปดูนะครับคุณอา  แต่ผมไม่ได้โหวต
   
  เพราะอ่านทั้งหมดก่อน
   
  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

 38. Jang says:

  แวะมาเยี่ยมค่ะคุณสมหมาย
  ขอบคุณที่ส่งลิงค์ไปให้ ซึ่งก็ได้รับจากหลายๆที่มาก่อนหน้าแล้ว
  แต่ไม่ได้ไปโหวตนะคะ  ก็อย่างที่บอกว่าการตีความมันอยู่กับความคิดของแต่ละคน
  ไม่ว่าTime จะเขียนไว้ว่าอย่างไร ก็คงเปลี่ยนความรู้สึกของเราที่มีต่อในหลวงไม่ได้ แต่การที่ในหลวงได้คะแนนโหวตจนเป็นอันดับหนึ่งแล้ว
  มันจะเปลี่ยนทัศนคติ ของใคร ได้หรือเปล่า…อันนี้เป็นคำถาม
  ส่วนตัวแล้วคิดว่าเราไม่ลงไปเล่นตามเกมส์เขา แต่หากเขาพาดพิงหรือเขียนสิ่งใดที่บิดเบือนต่อความเป็นจริง
  อันนี้ มีเรื่องแน่..แบบนี้ต้องลงไปเล่น
   
  ไม่ว่าจะโหวตหรือไม่โหวตด้วยเหตุใดย่อมขึ้นอยู่กับจุดประสงค์แท้จริงที่อยู่ในใจของแต่ละคน
  ซึ่งแจงก็เชื่อแน่ว่าที่ทำไปทั้งหมด..เพราะเรารักพระองค์ท่าน
  แตกต่างเพียงความคิด การกระทำ เท่านั้น
   
  ไม่ได้แวะมานาน..สบายดีนะคะ..ยุ่งมากๆค่ะหวังว่าคณสมหมาย ภรรยาคนสวยและลูกสาวที่น่ารัก จะสบ้าย..สบายในฤดูที่สะบักสบอมแบบนี้
  ฝนตกทู้กวัน..

 39. babe says:

  เห็นรูปที่ไปดินเนอร์กะสาวๆๆ เเล้วนะค่ะ  อิ..อิ
   
  ไหงเบียร์หมดไปเยอะงั้นล่ะค่ะ   (เเอบเเซว)
   
   

 40. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  สวัสดีเย็น ๆ วันเสาร์ค่ะคุณอา…
  วันนี้ตั้งใจจะไปออกกำลังก็ไม่ได้ไป…เฮ้ย…
  ผลัดวันประกันพรุ่งจิง ๆ เลยค่ะ….แย่ ๆ
   
  อิอิ…ไปหาไรทานดีก่า…
  อ่าว..เป็นงั้นไป
   

 41. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  หวัดดีค่ะ คุณพี่ ฟ้า เห็น คุณพี่เดินทางบ่อย ๆๆ ก้อ เหนื่อยแทน ค่ะ
  แต่ ก้อถือว่า เป็น คนที่โชคดี มาก ๆๆ นะคะ ที่ได้ ไปไหนมาไหน
  เป็นกำไร ชัวิต ค่ะ   อดได้ กินข้าว ฟรี เลย ชะงั้นล่ะ ไว้ฟ้ากลับไป
  เสี้ยงข้าว ฟ้า บ้างนะคะ ก้อให้คุณ พี่เขียนต่อนะคะ รออ่าน อยู่นะคะ
  สู้ สู้ สู้ นะคะ ขอเป็น กำลัง อยู่ ข้างหลังนะคะ มัความสุขวันหยุดค่า
  ไว้แวะมาเยี่ยม มาอ่าน บทความที่น่าสนใจ ใหม่ค่ะ หวัดดีค่ะ
   

 42. -.- Pam says:

  กลับมาแล้วเหรอค่ะ อิอิ เที่ยวสนุกมั้ย

 43. An!nA says:

  kun r ja.. na ja lab law.. paew.. 5555
  noom thai teee nay.. la ka kun r.. ja tahtuwww.. ma chob na..
  paew… aeokkk.. na aook  ja sokmok.. kun r ko hen..
  aoekkk..55

 44. ^~ na ~^ says:

  หวัดดีค่ะ เดินตามเพื่อนหาดูตัวอย่างสเปซสวยๆค่ะ เพิ่งหัดทำใหม่เลยมาหาโขมยเอาความรู้จากเพื่อนๆหน่อยค่ะ อิอิ

 45. **走自己的路** says:

  ดีครับอาแวะมาเยี่ยมอาแล้วครับพรุ่งนี้ก้อต้องทำงานแล้วครับ
   
  ว่าแต่อาวันหยุดไปใหนมาบ้างครับไงก้อเล่าให้ฟังบ้างนะครับ
   
  หรือว่าอาไปนัดเจอกะสาวๆที่ใหนนั้น555555+ไปด้วยครับอิอิ

 46. >> {P} {U} {I} << says:

  ___________ @@@@@@__________@@@____@@@________@@@________@@_____@@@@@@@________@@___________@@__@@@______@@________@@____________@@@__________@@__________@@________________________@@____@@@@@@______@@@@@___________@@__@@@@@@@@@__@@@@@@@_________@@__@@____________@@@@@@@@@_______@@_@@____________@@@@@@@@@@_____@@_@@____________@@@@@@@@@___@@@_@@@___________@@@@@@@______@@__@@@@__________@@@@@________@@____@@@@@@_______________________@@_________@@_________________________@@________@@___________@@___________@@________@@@________@@@@@@@@@@@_________@@@_____@@@_@@@@@@@__________@@@@@@@___________@@@@@_@
  ____________________@
  ____________________@ _____________________@
  ______________________@ ______________________@____@@@ ______________@@@@__@__@_____@ _____________@_______@@@___@@
   
  แวะเอาดอกไม้หอมๆมาฝากค่ะคุณอา
   
  ฝันดีนะค่ะคุณอา
   
  รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
   

 47. piaRo says:

  เข้ามาหลังคุณอาเปลี่ยนเรื่องหัวข้อภาพในอัลบั้มพอดีเลยครับพอดีเพ่งถอยออกมาจากสเปชพี่ คิวเลยแวะมาทักตอนเช้าๆครับ

 48. T h e K i K says:

   
  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  วันนี้คุณอาอยู่ในประเทศไทยป่าวคะ
   
  ทราบแล้วเปลี่ยน
   
  555 มาแซวเล่นค่า เห็นเดินทางบ่อยๆ
   
  เทคแคร์ค่า
   

 49. diva says:

  อิจฉาคนจะได้ไปนอกอีกแล้ว มีความสุขเจงๆเลยนะคระ
  ไปงวดนี้เที่ยวให้สนุกและแบ่งปันความสุขมาให้บ้างนะคระ
  ช่วงนี้อาการเหงากลับมาอีกแล้วเหอๆ

 50. None says:

  พักสมองจากการเขียนวิทยานิพนธ์มาทักทายครับ ได้ข่าวว่าทางเมืองไทยช่วงนี้ฝนตกบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

 51. 小雨 says:

  สวัสดีค่ะ คุณอา
  ฝนแวะมาเยี่ยมค่ะ เห็นไปคอมเม้นว่าอ่านสเปซไม่ออก
  พอดีฝนเขียนประมาณบันทึกประจำวันเฉยๆค่ะ ยังเขียนไม่เก่งเท่าไหร่
  คุณอาลองๆศึกษาภาษาจีนดูจิคะ สนุกดีนะคะ
  ไปแระคะ บ๊ายบาย

 52. 小雨 says:

  อ้อคุณอาคะ
  ฝนลืมไปว่าจาขอฝากบอก แอน หน่อยว่าฝนไปคอมเม้นต์สเปซมะได้เลย
  แต่แอนก้อแอบรู้นะว่าฝนเข้าไป
  ฝนชอบเข้าไปฟังเพลงเค้าน่ะค่ะ  ^

 53. Ar says:

  หวัดดีค่ะ คุณอา
   
  หงุ่นมีความเห็นว่า เราน่าจะมองที่ "เจตนา" ดีกว่านะคะ
  เพราะเจตนาของคนไทยทุกคน หงุ่นเชื่อว่า คนไทยทุกคนต่างก้อรักในหลวงของเรา
  ไม่ว่าผลลัพธ์จากการกระทำ มันจะออกมาในรูปแบบไหนก็ตาม แต่เจตนาและความ
  จงรักภักดีของคนไทยทุกคน ไม่มีวันลดน้อยลงไปเลยแม้แต่นิดเดียวแน่นอนค่ะ

 54. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  ว้าว …. บ้านคุณอาสวยมากๆ เลยค่ะ บ้านในฝันเลยนะเนี่ยะ ไม่ทราบว่าตำแหน่งคนรับใช้บ้านคุณอายังว่างป่ะคะ คริๆ
   
  เพื่อนนู๋ลงรูปไว้นิดหน่อยเท่านั้นค่ะ ถ้านู๋ลงคุณอาต้องตาลายกว่านี้แหง๋ๆ เพราะตอนนี้ที่เลือกไว้ก็ประมาณ 200 รูปแล้วค่ะ ยังไม่รวมกล้องเพื่อนเลยนะคะเนี่ยะ ท่าทางเที่ยวนี้ รูปเยอะมากๆๆๆๆๆๆ จริงๆ ค่ะ อิอิ ตาแฉะกันไปข้างนึงเลย 555+ แต่ก็ต้องรอไปอีกนิดนะคะ ยังไม่เรียบร้อยค่ะ
   
  ที่โน่นมีอะไรให้ดู ให้ศึกษาเยอะจริงๆ ค่ะ น่าเที่ยวด้วย ถ้ามีโอกาสนู๋ก็อยากจะไปเที่ยวอีกค่ะ
   
  มีความสุขนะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

 55. Angkana says:

   
  สวัสดีค่ะคุณอาขา … นั่งดูภาพบ้านคุณอาจนจบม้วนเลยค่ะ  สวยมาก  ก  ก  ก  ..
   
  หนูยังจำภาพวันเก่า ๆ ครั้งแรกที่ไปบ้านคุณอาได้ดี เริ่มจากกก้าวแรกที่ข้ามผ่านประตูบ้าน
   
  รอยยิ้มต้อนรับ วันนั้นยังจำได้เสมอ ดูอบอุ่นเป็นกันเอง แม้ทุกครั้งที่ได้เจอคุณอาเมื่อไหร่ก็ตาม
   
  แต่ภาพวันนี้สวย แต่รู้สึกขาดชีวิตชีวา …เหงา ๆ  ไปนิดส์นึงไหมคะ
   
  ผิดกับวันที่ไปทานข้าวที่บ้านคุณอาคราวที่แล้ว วันนั้นอลวน
   
  ภาพวันนี้จะดีมาก ถ้าหากว่า สมาชิกในบ้านอยู่พร้อมหน้า
   
  เฝ้าการกลับมาของลูกสาว วันนั้นจะทำให้บ้านกลับมามีชีวิตชีวา …อีกครั้ง
   
  วันที่ 9 พ.ค. จะมีคอนเสริต วงโปเตโต้ มาแสดงที่ร้าน Yesindees ค่ะ
   
  คราวที่พี่แอ๋วมาพบคุณอา หนูกับอ้อ นัดกันจะมาทานข้าวกันค่ะ อาจจะเลยดูคอนเสริตด้วย
   
  พรุ่งนี้แล้วค่ะ ยังไม่ได้ติดต่อไปหาอ้อเลย หนูไม่ได้โทรหาอ้อหลายวันแล้วค่ะ คิดอ้อ จัง
   
  คุณอาจะเดินทางไปรับลูกสาวกลับจากซัมเมอร์ หรือคะ เดินทางปลอดภัยนะคะ
   
  เอ …. หรือว่าเราจะทาเจอกันก่อนวันเดินทาง เพราะวันที่ 10 ตอนเช้า หนูกับอ้อ
   
  จะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ส่งคุณมิชาเอล เพื่อนอ้อ ค่ะ
   
  นิ๊งหน่อง
   

 56. G. zama says:

  หวัดดีคะคุณพี่ …เวลาน้อยมากคะ เห็นไปก่อนหน้าที่เปซหน่องนะคะ
  สบายดีนะคะ เดินทางอีกแล้เหรอคะ อืมมมม แล้วเมือไหร่จะได้ ออนเดอะร๊อค
  กันอีกสักครั้งคะนี่ 6666666 รูปบ้านสวยดีนะคะ ต้องไปก่อนะคะ ฝันดีล่วงหน้าคะ
   

 57. boobooboo' says:

  สวัสดีตอนดึกค่ะคุณอา …
  ฝนตก แดดออก ช่วงนี้อากาศแปรปรวนอย่างแรง
  สมกับเป็นเดือนพฤษภาจริง ๆ
   
  รักษาสุขภาพเจ้าค่ะ *~

 58. ^~ na ~^ says:

  หวัดดีค่ะ คุณอา อืม! ขอเรียกคุณอานะค่ะ ง่ายดี คิคิ ขอบคุณมากนะค่ะที่เเวะเข้าไปทักและขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ อืม … ไปหละค่ะท่องเว็ปต่อ แว๊ปๆๆๆๆ ออ ลืมบอกไปค่ะบ้านสวยจังเลยและดูครอบครัวน่จะอบอุ่นดีนะค่ะ อิจฉาจัง ( ดีใจด้วยนะค่ะ )

 59. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  เรื่องที่เขียนก้อเกี่ยวกับ How to ค่ะ
   
  แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ รอเสร็จก่อน -*- 5555
   
  เป็นประมาณบทความค่ะ คล้ายๆกับอัพในสเปซแต่ภาษาจะไม่อย่างนั้นเอิ้กๆ
   
  ส่วนเรื่องจะซื้อ ใจเย็นค่ะ อย่าเพิ่งรีบเด๋วมันจะไม่ได้ขายแง้วๆๆๆ
   
  ไว้ออกเป็นเล่มเมื่อไหร่ไม่ต้องซื้อค่ะ จะส่งไปให้เอง หุ ๆ
   
  รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ ^^

 60. ruying says:

  Hello!
  I\’ve just been survived from my sickness.
  I\’m gonna be better soon!
  Last night, I tried to comment you but when I click "Add Comment" tab
  It was error all the times! Dunno Why?
  Today, I visit here via MSN Contract and choose only this hot issue of yours.
  555 Here I am typing happyly! Weird!
  Your trip in New Zealand was so briiliant!
   
  ^__^

 61. ruying says:

  Nothing to say for Time. So upset!
  Rain, I………………mmmmmmm
  (I\’m not his Fan.)
  I like real artist not dancer with good figure. (Just my style)
  I think this vote would be called the most popular person in this world instead.
  Sorry with my rude opinion for all Rain Fan here!

 62. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  จะเดินทางอีกแล้วเหรอคะ ยังไงก็ขอให้คุณอาเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ แล้วนู๋จะพยามอัพรูปให้ทันคุณอากลับมาค่ะ อิอิ
   
  มีความสุขนะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

 63. You light up my life{LJ} says:

  คุณอาอยู่ไหนคะ หนูใกล้ตายแว้ว เรียกพี่ปอ…มาเก็บไปหน่อยคะ
  นอนอืดอยู่หน้าบ้านคุณอาเนี่ยคะ

 64. **走自己的路** says:

  แวะมาเยี่ยมครับอามาส่งความสุขครับอิอิ
   
  ขอให้มีความสุขกะการทำงานครับ

 65. ❤l2a66!t❤ says:

  ___________ @@@@@@__________@@@____@@@________@@@________@@_____@@@@@@@________@@___________@@__@@@______@@________@@____________@@@__________@@__________@@________________________@@____@@@@@@______@@@@@___________@@__@@@@@@@@@__@@@@@@@_________@@__@@____________@@@@@@@@@_______@@_@@____________@@@@@@@@@@_____@@_@@____________@@@@@@@@@___@@@_@@@___________@@@@@@@______@@__@@@@__________@@@@@________@@____@@@@@@_______________________@@_________@@_________________________@@________@@___________@@___________@@________@@@________@@@@@@@@@@@_________@@@_____@@@_@@@@@@@__________@@@@@@@___________@@@@@_@
  ____________________@
  ____________________@ _____________________@
  ______________________@ ______________________@____@@@ ______________@@@@__@__@_____@ _____________@_______@@@___@@
   
  สวัสดีคร้าบคุณอา
   
  ผมเคยเข้าสเปสคุณอาหลายครั้งแล้ว
   
  นับถือคุณอา มากๆ

 66. ❤l2a66!t❤ says:

  เข้ามาหลายรอบแต่ไม่เคยได้เม้นเลย
   
  คราวนี้มาเม้นแล้วนะครับ
   
  คุณอานี่ไฟแรงจิงๆเล้ยนะครับ
   
  ปลื้มมาก รุ่นนี้แล้วเก่งคอม
   
  หายากมากๆเลย
   
  สงสัยครอบคงเปรี้ยวกันน่าดู
   
  เหอะๆๆๆๆ
   
  อยากให้ญาติผู้ใหญ่ของผม เก่งๆแบบนี้มั่ง
   
  จะได้ เฮ้วๆกันได้เหอะๆ
   
  ขอให้คุณอามีความสุขมากๆนะครับ
   
  ว่างๆจะมาเยี่ยมบ่อยๆครับ

 67. An!nA says:

  kun r ja  kun r ja pai ha-neee–moon—-
  tee nai aeek r ka..5555tiaw peu na deaw na.. kiii
  ton nee.. tam ngan nak took wan.. mai mee wara..
  mae ja tob comment.. aoerkkkkk.. pood sa nah sungsan…
  makmak..jing jing law.- wra r mee ja.. tae mai mee com len..
  po com tee ban… law ko kong na.. don kon yaeng pai len ja..
  seng ped… 555.. wai pung nee na ja wae ma mai naja..
   

 68. T h e K i K says:

   
  สวัสดีค่ะคุณอา
   
  เดินทางอีกแร้วววววววววว   ชีพรลงเท้าจิงๆ
   
  ขอของฝากเป็นจิงโจ้ได้ไหมค๊าฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ
   
  555
   

 69. Ar says:

  เห็นคุณอา บอกว่าเตรียมจาเดินทาง
  คราวนี้ จาเดินทางไปที่ไหนเหรอคะ
   
  ช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ยังไงดูแลรักษาสุขภาพดีๆ ด้วยนะคะ
  ฝากความห่วงใยนี้ ไปถึงครอบครัวคุณอาด้วยค่ะ
   
  ส่วนหงุ่นตอนนี้ แย่ซะแล้ว เปื่อยตามระเบียบ นี่ถ้ายังสบายดี คงจาเชยแน่ๆ -"-

 70. belinda says:

  hello
  how are you doin ?
  hope everything are goin fine…
  me fine too
  hehe 🙂

 71. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  แหม … คุณอาทักแบบนั้นก็นึกได้ขึ้นมาทันใดค่ะ รีบเปลี่ยนเพลงทันที แต่ว่าพอ save แล้วมัน error ค่ะ ท่าทางจะแห้ว เพราะลองพยามดูหลายรอบมาก …. ใครก็ได้ช่วยที แบบว่าทำไร แก้ไขไรได้ทุกอย่าง แต่ save เพลงใหม่ไม่ได้เลย T^T
   
  มีความสุขมากๆ นะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 72. satitar says:

  happy happy
  พ่อเปงไงมั่งคะ ตอนนี้นิวใกล้เปิดเทอมแระค่ะ เกรด summer ออกแระน่ะค่ะ นิวได้ a ค่ะๆๆ อิอิ
  คิดถึงพ่อน่ะคะ ดูเหมือนช่วงนี้พ่อม่ะค่อยมีเวลา รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ เปงห่วงค่ะ อากาศยิ่งเปลี่ยนแปลงบ่อย
  — นิวออกจากงานแระค่ะ นิวจะทุ่มก่ะเรียนปีสุดท้ายให้เต็มที่ค่ะ—–

 73. L says:

  คุณอาคะ อยากลืมเอาลูกจิงโจ้มาฝากแอลตัวนึงนะคะ
  ของคู่มือการเลี้ยงด้วยน้า

 74. L says:

  นั่นคุณอา มีซุ่มเหมือนพี่หน่องอีกคนแระ อิอิ
   
  นั่นสิคะ คุณอา เสียวๆอยู่เหมือนกัน
  วันที่ไปติดต่อฟิตเนส ตอนวัดระดับไขมัน
  ผู้ชายเป็นคนวัด ลูบตัวเจใหญ่เลย แอลงี้ เคือง
   

 75. Ton says:

  ….กว่าจะเข้ามาได้ใช้เวลาอยู่หลายวัน พอเข้ามาได้ อุแม่เจ้า"เพลงพี่เป้า " ถูกใจผมจัง มอบให้ใคร?เป็นพิเศษรึป่าวครับ!!! อิอิ….
  ….อ่านบทความพี่แล้ว ผมมีความรู้สึกเหมือนพี่น่ะ!!แต่ผมชินและกะไอ้พวกฝรั่งขี้นกพวกนี้ ต่างชาติ  ต่างศษสนา
  ต่างเผ่าพันธุ์ ต่างขนบธรรมเนียม ผมเชื่อว่าไอ้พวกนี้ไม่มีจิตไต้สำนึกเหมือนคนไทยหรอก อย่าคิดมากไปเลยพี่ มีข่าวให้เห็นบ่อยจะตาย
  เอาแบบผมสิพี่ กางเกงในผมน่ะ! เป็นรูปธงชาติอเมริกา ผ้าเช็ดเท้าผมเป็น หน้าไอ้บุช โถฉี่ของผมเป็นหน้าเมียไอ้บูชกำลังอ้าปาก
  ผมฉี่ใส่ปากมันทุกวันแหละ ….อิอิ…..ไปล่ะๆๆ…..เดี๋ยวโดนลูกหลง….555555+

 76. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  บินบ่อยจิง ๆ เลยค่ะคุณอา…น่าอิจฉา ๆ …อิอิ…
  ยังงัยก็ขอให้คุณอาเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ…
  ไว้กลับมาแล้วค่อยว่ากันใหม่ก็ได้..
  ช่วงนี้ที่โน่นอากาศยังไม่หนาวมาก..
  แต่เตรียมแจ็คเก็ตไปหน่อยก็ดี..เพราะอากาศเปลี่ยนได้ภายในวันเดียว
  แล้วจาหาว่าหนูไม่เตือนไม่ได้น้าค้าคุณอา…อิอิ…
   

 77. ▒ ☆★ ReEyA ★☆▒ says:

  สวัสดีค่ะคุณอา
  ไม่ได้มาหาคุณอาตั้งนาน หวังว่ายังไม่ลืมหลานสาวคนนี้นะคะ
  คุณอาสบายดีหรือเปล่าคะ ได้ข่าวว่ากำลังจะเดินทางไปต่างประเทศเหรอคะ
  ปุ้ยก็ขอให้คุณอาเดินทางไปกลับโดยสวัสดิภาพนะคะ
   
  เข้ามาสเปซคุณอาครั้งนี้ โอ้โห เพลงประกอบถูกใจวัยรุ่นสุดๆ อิอิ ชอบๆ เพราะหาฟังได้ยากแล้วนะเพลงนี้
   
  ส่วนรูปบ้านคุณอา สวยไม่สร่างเหมือนเดิมเลยค่ะ น่าอยู่มากๆ สวยสวยดีค่ะ
   
  คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ
   
  ปุ้ยเองค่า

 78. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  โหลลล นอนยังค่ะ นู๋เพิ่งตื่น *-*
   
  ช่วงนี้ไม่สบายอีกแล้วค่ะ -*- เซ็งมากมายแบบว่า
   
  เด๋วฝนตก เด๋วแดดออก อากาศแปรปรวนเหลือเกิน
   
  อารมณ์ก้อเลยปรวนแปร เกี่ยวกันมั้ย?? 555+
   
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
   
  ปล.ยังเข้าสเปซพี่นิ๊งหน่องมะได้ ฝากบอกด้วยนะค่ะ
   
   
   

 79. An!nA says:

  haa– kun r.. ja.. mai tong ror tung sao r tid la ka..
  wan nee ko.. pai la.. .. yer la.. kueb mod.. stock.. la
  jakkkkkkkkkkkkkk.. 555..
  po.lo— wan nee dai kui kab kai bang kon..
  law kao fak na ma tam kun r.. wa.. 555.. kao pen kon jaochu lor pao..
  hai kun r tob na.. deaw ja.. kii.. reeb tob naja.. diaw na ja noon mai rab….5555..
  sa ngan,..

 80. ^~ na ~^ says:

  หวัดดีค่ะคุณอา…
       คนเรานี้ก็แปลกนะค่ะคุณอารู้ทั้งรู้ว่า ไม่ดีแต่ก็ยังทำ…
  รู้ว่าผลลับที่ออกมาเป็นอย่างไง รู้แม้แต่ตอนเริ่มต้นเป็นอย่างไร ทำไมนะยังจะ….
  วันนี้มีอะไรอยู่ในใจค่ะไม่รู้จะไปitบายให้ใครฟังก็อาศัยตรงนี้ก็อาศัยตรงนี้เป็นที่ระบายนะค่ะ
   

 81. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  URL ก็ถูกต้องค่ะ พอกด save แล้วมันก็บอกว่า Space not available ค่ะ วันนี้ก็ลองอีก ไม่ได้อีกค่ะ คงจะเปลี่ยนเพลงไม่ได้แล้วแน่ๆ เลย ใครก็ได้ช่วยทีค่า T^T
   

 82. **走自己的路** says:

  ดีครับอาแวะมาเยี่ยมแล้วครับช่วงนี้ติดหนังครับ
   
  เลยออนบ้างไม่ออนบ้างไม่ค่อยได้คุยกะอาเลยครับ
   
  ยังไงก้อขอให้อามีความสุขกะการทำงานนะครับ

 83. Noppawan says:

  ช่วงนี้ฝนตกบ่อย
  ระวังเป็นหวัดนะค้าตุณอา
  >w<
   

 84. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  หวัดดีค่ะ..เอ้ย..ต้องเปลี่ยนคำทักทายเป็น "G\’day mate" ตามสถานที่อ๊ะป่าวเนี่ย..คิคิ..
  หวังว่าอากาศคงไม่ร้ายแรงเกินไปนะคะ..
  อย่างน้อยก็น่าจะดีว่าที่นี่แหล่ะเนอะ…อิอิ
  เมื่อเช้าฝนตกลงมาหนักมั่ก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ…..
   
  ยังงัยกลับมาแล้วค่อยคุยกันนะคะ…อยากไปมั่งอ่ะ…เอิ๊กๆ ๆ ๆ..

 85. NooPoy says:

  หวัดดีคะคุงอา 
  สงสัยว่าคุงอาจะติดเชิ้อหมักสเปซเหมือนกันกะหนูเข้าแล้วนะคะ เอิ๊กๆๆๆ

 86. -.- Pam says:

  เปงงายบ้าง เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง ราวี และเกาะหลีเป๊ะ สวยมั้ย แป๋มเคยไปตอนสมัยเรียนมหาลัย สวยๆๆมากๆๆ

 87. None says:

  หวัดดีครับ  แวะมาทักทายยามดุกครับ  นั่งทำงานนานๆ มึนๆ ครับ  ฝันดีครับ

 88. `` แตงโมเน่าๆ ~• says:

  หวาดดีจ้าคุนอา
   
  เดวนี้โมไม่ค่อยได้เข้าสเปชเลย ><
  โมใกล้จะปิดเทอมแย้วอะจ้า การบ้านเยอะมากๆเลย
  แล้วก้อีกไม่น่านก้จะสอบอีกแล้ว T T
   
   โห ขนาดคุนอาไม่ได้ใช้แฟลชแล้วถ้าใช่จะสวยขนาดไหน ><
  โมก้ชอบถ่ายรุปเล่นจ้า แต่ชอบถ่ายจากมือถือมากกว่า
   
   
  รักษาสุขภาพด้วยน๊าก๊าบบคุนอา ^^
   
  คืนนี้ฝานดีน๊าก๊าบ

 89. N♥n says:

  หวัดดียามเช้า
   
  ที่……ขมุกขมัว มืดหม่น ฝนกำลังจะตก -*- 555
   
  ฝนตกอย่างกะฟ้ารั่วทุกวันเลยค่ะคุณอา แต่ตกๆหยุด ๆ
   
  อากาศแปรปรวนจนไม่สบายอีกแล้ว แต่ก้อหวัดนิดหน่อยไม่เป็นไรมากค่ะ
   
  คุณอาอย่าลืมรักษาสุขภาพให้ดีด้วยนะค่ะ มีฟามสุขคร้าบบบบ ^^
   

 90. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  สวัสดีค่ะคุณอา   รักในหลวงค่ะ

 91. ๏-D-u-D-a-H-๏ says:

  เห็นด้วยกับคุณอาคะ….ทำไมหมู่นี้มีแต่เรื่องที่นำพระองค์ท่านมาเกี่ยวข้องก้อไม่รู้นะคะ
   
  คุณอาสบายดีป่าวคะ ด๊ะเพิ่งกลับมาไปเที่ยวพักผ่อนค่ะ หลังจากงานหนักมากๆ 555
  หนีเที่ยวซะงั้นเลย……….ทริปนี้สนุกมากค่ะ
   
  หน้าฝนแระค่ะ พระโคกินข้าวโพดด้วย ดูแลสุขภาพนะคะ
   

 92. An!nA says:

  d ja kun r.. wae ma fao spaces hai.. 55
  kun r kab ma wan nai r ka.. ngai ko ya loem keb roob soy soy..
  ma fak na mang der…^^

 93. Happylife says:

   
      โล๋ โล๋ …   ^ ^
   
      แฮ่ ๆ ไม่ได้มาหาคุงอาตั้งนาน  คุงอาบายดีเป่าค๊า
      
      เห็นคุงอา ยิ้มแป้นอยู่ในเปซพี่หน่อง นู๋ดูแล้วก็ยิ้มตามไปด้วย  ^^
    
     
      ได้ข่าวมาแว่ว ๆ  มาว่า คุงอาจาบินไปโน่นอีกแว้ว  ดีจังเยยค่า ลูกสาวจาได้ไม่เหงา
   
      ขอให้คุงอาเดินทางโดยสวัสดิภาพนะค๊า
   
     
   
     
       
   

 94. **走自己的路** says:

  ดีครับอาแวะมาส่งความสุขครับวันนี้เปงวันแม่แห่งชาติครับ
   
  ขอให้คุณแม่ทั่วโลกนี้มีความสุขทุกคนครับ

 95. None says:

  หวัดดีครับ ช่วงนี้คุณอาคงกำลังอยู่ระหว่างการเดืนทาง  วันนี้ผมจะมาขอความคิดเห็นจากคุณอาครับว่า ความรักสอนอะไรให้เราบ้างครับ?  ขอบคุณครับ?

 96. JohNz says:

  ดีก๊ากฟคุงอา
  งิงิ
  เวลาเข้าspacesอ่า
  ทำไมมันถึงเข้ายากมักๆๆๆ
  จอห์นเป็นคนเดียวหรือป่าวหรือเป็นกันทั้งหมดเยย
  งุงิ เซ็งเรย
  นั้นรูปมันคุณอาหรอก๊าฟ
  ว้าว! หรู จางเยย งับ
  อิอิ  ร.ร.ก้อจจาเปิดแว้วคงนานๆจาได้เข้ามาแวะ
  ทักคุณอานะคับ ไปละก๊าฟฟฟฟฟฟ
  ฝันดีงับ

 97. Kely says:

  ไม่ได้เข้ามาเล่นซะนาน เลยแวะมาทักทายนิดนึงคะ

 98. boobooboo' says:

  สวัสดีเย็นวันจันทร์ค่ะคุณอา
  … หนูขอเป็น 1 ใน 318,826  ด้วยนะเจ้าคะ …
   
  เชียงใหม่ฝนตก ตก ๆ หยุด ๆ มาสองสามวันแล้วค่ะ
  อากาศครึ้ม ๆ ตลอดเลย …
   
  คุณอารักษาสุขภาพนะเจ้าคะ *~
   

 99. Rainy says:

  มาทักทายวันฝนตกค่ะคุณอาช่วงนี้นอนตื่นสายกว่าปกติ . . . .^ ^

 100. 3 BEAUTY GIRLS says:

  สวัสดี ค่ะคุนอาแป้งแวะมาเยี่ยมยามบ่ายแก่ๆนะค่ะ
   
  คุนอาจำแป้งไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ  สเปสเดิมแป้งก้อชื่อ ยัยลิงน้อยใส่เหล็กดัดฟันนี่แระค่ะ  แต่แป้งก้อยังเข้าสเปสเดิมอยู่เปงปาจำค่ะ  อิอิ
   
  คุนอา  ดูแลสุขภาพด้วย
   
  แป้งจาตายตั้งแต่เมื่อคืนแระ
   
   
  555555555555
   
   
  หงษ ปีกหักเพื่อนมาน เสียใจมาบีบคอนู่เล่นซะงั้นอ่ะ
   
   
  แง๊ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
   
   
   
  ไปแระค่า   คุนอา
   
   
   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s