TRIP TO MELBOURNE, AUSTRALIA

Posted: May 16, 2007 in Travel

บันทึกการเดินทางไปนครเมลเบิร์น, ออสเตรเลีย
ระหว่างวันที่ 10 – 15 พ.ค. 2550

            ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้เดินทางไปนครเมลเบิร์น (Melbourne) เมืองท่าและเมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย (Victoria) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย (Australia) Melbourneเขาว่ากันว่าตอนนี้มีประชากรอยู่กันประมาณ 4 ล้านคน สมญานามของเมลเบิร์นคือเมืองแห่งการศึกษา สวนสาธารณะและศิลปะ การเดินทางไปที่นี่ก็จะใช้เวลาบินประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง ก็ถือว่าไม่ใกล้หรือไกลเกินไป สนามบินนานาชาติของเมลเบิร์นมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Tullamarine International Airport แต่คนไทยเราก็ไม่ค่อยได้สนใจเรียกชื่อนี้หรอก เราก็เรียกกันแต่ว่าสนามบินเมลเบิร์นนั่นแหละ เมื่อลงจากเครื่องบินด่านแรกที่เจอก็คือสุนัขครับ เพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะจูงสุนัขเข้ามาดมผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ ก็คงเป็นขั้นตอนปฏิบัติตามปกติของเขา แต่เราคนไทยอาจจะไม่เคยเจอ ถ้าสุนัขไปดมเจอคนไหนแล้วมันหยุดเห่าคนนั้นละก้อ… คนนั้นต้องโดนตรวจค้นตัวละเอียดยิบเลยละครับ แล้วการเข้าประเทศนี้อย่าคิดแอบนำพวกอาหารไม่ว่าสดหรือแห้งเข้าไปนะครับ เขาสแกนเจอต้องถูกปรับทันทีไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น หรือแม้กระทั่งยาประจำตัวที่มีจำนวนมากกว่าที่ควรก็ต้องสำแดงหรือ Declare ให้เขาทราบ อย่าอ้างว่าไม่ทราบเพราะกฏหมายเขาแรงมาก ทางที่ดีที่สุดก็คือ อย่านำอะไรที่เป็นของต้องห้ามนำเข้าประเทศเขาไปด้วยเป็นดีที่สุดครับ

            เมลเบิร์นตามความรู้สึกของผม เป็นเมืองที่สะอาดและเป็นระเบียบคล้ายๆ กับ Christchurch ของนิวซีแลนด์ ต่างกันก็ตรงที่เมลเบิร์นมีประชากรมากกว่า เพราะแค่เมืองนี้เมืองเดียวก็มีประชากรเท่ากับประเทศนิวซีแลนด์ทั้งประเทศ และที่แตกต่างกันอีกก็คือที่เมลเบิร์นมีความทันสมัยไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ ของโลก ทั้งตึกสูง สถานบันเทิง การคมนาคม ที่สะดวก เช่น ภายในตัวเมืองเขาจะมีรถ Melbourne Tram หรือรถรางไฟฟ้าแล่นตามถนนหลักๆ การใช้รถไฟฟ้าในการขนส่งผู้โดยสารในเมืองก็เป็นการลดมลพิษทางอากาศลงได้มากทีเดียว วันแรกที่ผมไปถึงก็ประมาณเที่ยง ก็แวะทานอาหารกลางวันในร้านอาหารจีนบริเวณที่เป็น China Town ของเมลเบิร์น แล้วก็ถือโอกาสเดินสำรวจเมืองด้วยสองเท้ากว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นเมืองเมลเบิร์นได้ทุกซอกทุกมุมดีกว่าการนั่งรถชมเมือง

            ผมเลือกพักที่โรงแรม Grand Mercure Hotel ที่อยู่ริมถนน Swanston Street ซึ่งถือว่าอยู่ย่านกลางใจเมือง (ลองคลิกดู แผนที่เมืองเมลเบิร์น ดูประกอบนะครับ) ClubXและใกล้แหล่งช็อปปิ้ง หลังจาก Check-in เข้าพักที่โรงแรมแล้วก็เริ่มออกเดินสำรวจเมือง โดยเดินไปตามถนน Swanston Street ซึ่งเป็นถนนอยู่หน้าโรงแรมที่พักไปทางทิศใต้ พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นร้านเล็กๆ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของโรงแรมมีชื่อเขียนว่า Club X Shop ก็ให้เกิดความสงสัยเลยเดินข้ามถนนไปดูให้รู้แน่ และแล้วก็หายสงสัยเมื่อเข้าไปสำรวจข้างใน มันก็คือร้านขายของเล่นผู้ใหญ่นั่นเอง เรียกว่า Adult Complex เลยทีเดียว มีทุกอย่างทั้งของสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี รวมทั้งหนังสือและวีดิโอประเภทเอ็กซ์ทั้งนั้น และที่ใกล้ๆ กับร้าน Club X Shop ผมก็บังเอิญเดินผ่านหน้าร้านขายของที่ระลึกหรือของฝากจากออสเตรเลีย ที่ประทับใจมากก็คือ ตรงกระจกหน้าร้านมีภาษาไทยเขียนไว้ด้วยว่า “ซื้อของฝากให้ถูกใจ ราคาคนไทย ได้ส่วนลด” ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า จะบวกเพิ่มขึ้นไปก่อนเท่าไหร่นะครับผมก็เลยไม่ได้แวะ

            ออกจากร้านนี้ก็เดินไปถึงสี่แยกที่มีถนน Bourke Street ตัดกับถนน Swanston Street เดินเลี้ยวขวาเข้าไปนิดหนึ่งก็จะเห็นห้าง David Jones และห้าง Myer ผมก็ไม่ได้เดินเข้าไป แต่เลือกเดินต่อไปตามถนน Swanston Street จนถึงสี่แยกที่สองซึ่งจะมีถนน Collins Street ตัดผ่าน ผมก็ลองเลี้ยวขวาไปตามถนน Collins Street เดินเข้าไปประมาณ 50 เมตรก็จะเห็นห้าง The Block Arcade อยู่ด้านขวามือ ห้างนี้มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมาก ภายในห้างเหมือนห้องโถงในพระราชวังก็ว่าได้ ออกจากห้างนี้ผมก็เดินกลับมายังถนน Swanson Street ตามเดิมและมุ่งหน้าลงใต้ไปอีกจนถึงสี่แยกใหญ่ที่สามที่มีถนน Flinders Street ตัดผ่าน ตรงสี่แยกนี้ ถ้ามองไปทางด้านหน้าฝั่้งขวาจะมองเห็นสถานีรถไฟ Flinders Street Station ซึ่งก็คล้ายๆ กับสถานีรถไฟหัวลำโพงในกรุงเทพฯ นั่นแหละ FederationSquareและด้านหน้าทางฝั่งซ้ายก็คือ Federation Square ซึ่งถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเมลเบิร์น เพราะที่นี่จะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตั้งอยู่ตรงบริเวณสี่แยก และยังมีลานกว้างไว้เป็นจุดนัดพบของบรรดาทัวร์ต่างๆ ด้วย เมื่อเดินข้ามสี่แยกไปด้านหน้าของสถานีรถไฟแล้วหันกลับมาทางถนน Swanston Street ก็จะเห็น St. Pauls Cathedral อยู่ด้านขวามือของเรา

            ต่อจากนั้นผมก็เดินลงใต้ต่อไปอีก ก็จะข้ามแม่น้ำ Yarra River ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านตัวเมืองเมลเบิร์น สะพานข้ามแม่น้ำตรงนี้มีชื่อว่า Princes Bridge ซึ่งถนนที่เชื่อมต่อกับถนน Swanston Street เพื่อข้ามแม่น้ำ Yarra River นี้คือถนน St. Kilda Road ผมก็เดินตามถนนนี้เพื่อข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ สังเกตด้านขวามือก็จะเห็น Melbourne Concert Hall ตั้งอยู่ริมสะพาน ถัดไปก็จะเป็น Victorian Arts Centre และถัดไปอีกก็จะเป็น National Gallery of Victoria ส่วนด้านซ้ายมือก็จะเป็นสวนสาธารณะที่ชื่อว่า Alexandra Gardens และ Queen Victoria Gardens ที่ร่มรื่น

            รู้สึกว่าจะเดินออกมาไกลพอสมควร ผมเลยเดินย้อนกลับไปทางเดิม ไปตั้งต้นใหม่ที่สี่แยกตรงหน้าสถานีรถไฟ โดยเลี้ยวขวาไปตามถนน Flinders Street มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก เดินไปจนถึงสามแยกแล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน Wellington PDE แล้วเลี้ยวซ้ายแรกเข้าถนน Lansdowner Street ซึ่งจะเห็นด้านขวามือเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีนักท่องเที่ยวมาแวะมากพอสมควร สวนนี้คือ Fitzroy Gardens ซึ่งจะมีจุดที่น่าสนใจก็คือ Cook’s Cottage หรือกระท่อมของกัปตันเจมส์คุก ผู้ค้นพบทวีปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์นั่นเอง ออกจากสวน Fitzroy Gardens ก็เดินมาทางทิศตะวันตกก็จะเห็นโบสถ์แบบโกธิคขนาดใหญ่ตั้งตะหง่านอยู่บริเวณสามแยกคือ St. Patrick’s Cathedral
StPatrickParliamentHouseStateLibrary
แล้วผมก็เลี้ยวซ้ายมาตามถนน McArthur Street ก็จะเห็น Parliament House หรืออาคารรัฐสภาของรัฐวิกตอเรียซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมลเบิร์น และยังเป็นอาคารรัฐสภาแห่งแรกของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ริมถนน Spring Street ซึ่งด้านหน้าของอาคารรัฐสภานี้คือปลายสุดของถนน Bourke Street นั่นเอง ผมก็เลยเดินกลับเข้าโรงแรมที่พักไปตามถนน Bourke Street แต่ก่อนที่กลับเข้าที่พัีก ยังมีเวลาเหลือก็เลยเลี้ยวขวาไปทางทิศเหนือตามถนน Swanston Street เดินเรื่อยๆ ไปจนถึงสี่แยกที่มีถนน Latrobe Street ตัดผ่านก็จะเห็นด้านขวามือคือหอสมุด State Library RMITซึ่งที่สะดุดตาคือป้ายชื่อของหอสมุดที่อยู่บริเวณทางเดินริมถนน อันบ่งบอกถึงเมืองแห่งศิลปะโดยแท้ ส่วนฝั่งตรงข้ามของถนน Latrobe Street คือที่ตั้งของ RMIT University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ใจกลางเมืองเมลเบิร์น

            ก็ขอเล่าคร่าวๆ ถึงการเดินเท้าสำรวจเมืองเมลเบิร์นไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ความจริงผมเดินดูบางแห่งทั้งกลางวันและตอนหัวค่ำ เพื่อดูทัศนียภาพที่ต่างกันไป ถ้าสังเกตุรูปภาพบางส่วนที่อยู่ใน Photo Album จะเห็นว่ามีทั้งภาพถ่าพในตอนกลางวันและตอนกลางคืน ซึ่งจะให้ทัศนียภาพที่สวยงามกันคนละแบบ

            อีกกิจกรรมหนึ่งที่มีโอกาสไปร่วมก่อนจะไปดูนกเพนกวินที่ Phillip Island ก็คือการนั่งรถจักรไอน้ำที่ชื่อว่า Puffing Billy วันนั้นผมไปขึ้นรถจักรไอน้ำที่สถานี Belgrave แล้วนั่งชมทิวทัศน์สองข้างทางไปเป็นระยะเวลา 30 นาที ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็จะนั่งห้อยขาออกมานอกรถอย่างที่เห็นในรูป แล้วก็มาลงที่สถานี Menzies Creek ก่อนจะนั่งรถต่อไปยัง Warrook Castle Farm และ Wonder Wildlife Park เพื่อดูการสาธิตใช้สุนัขต้อนแกะ และการตัดขนแกะในฟาร์ม ที่ Warrook Castle Farm นี้ผมได้รับประทานอาหารกลางวันที่อร่อยมาก เป็น Beef Barbeque ที่นุ่ม เสิร์ฟพร้อมไวน์ 1 ขวด ถ้าใครไปที่นี่อย่าลืมลองสั่งมาทานกันดูนะครับ เสร็จจากรับประทานอาหารกลางวันก็ไปดูเขาสาธิตใช้สุนัขพันธุ์ Collie ในการต้อนแกะเข้าเล้า เพื่อนำแกะมาตัดขน

PuffingBilly WarrookCastleFram SovereignHill
           ออกจาก Wonder Wildlife Park ก็เดินทางต่อไปดูนกเพนกวินที่ Phillip Island แต่เสียดายที่่ไม่สามารถถ่ายรูปมาแบ่งกันดูได้ เพราะเป็นข้อห้ามของเขา ใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซด์ของเขาได้ที่ http://www.phillipisland.net.au/penguinparade.html ก็ขอบอกว่านกเพนกวินที่นี่ตัวเล็กที่สุดในโลกและน่ารักมากๆ ถ้าใครได้เห็นมันเดินขึ้นจากทะเลเพื่อกลับเข้าบ้าน จะบอกได้ว่าคุ้มกับการเดินทางไปดู

            การเดินทางมาเมลเบิร์นครั้งนี้ ผมยังได้มีโอกาสออกไปยังเมือง Ballarat ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมลเบิร์นประมาณ 110 กม. จุดที่น่าสนใจและดึงดุดนักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็คือ Sovereign Hill เป็นเมืองจำลองเพื่อพาเราย้อนยุคกลับไปสมัยยุคตื่นทองของคนจีนที่เข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ผมสังเกตเห็นนักท่องเที่ยวมาลองร่อนกรวดหินดินทรายในลำธารเผื่อฟลุ๊คอาจจะเจอทองคำกันมากมาย แต่คงยากครับ เพราะบริเวณที่เขาให้ร่อนหาทองนั้น ไม่ทราบว่าเปิดมากี่ปีแล้ว ถ้ามีทองคำหลงเหลืออยู่ก็เรียกว่าปาฏิหาริย์มีจริง

            ว่าจะเขียนสั้นๆ แต่ทำไปทำมาก็ยาวเหมือนกันนะครับ ที่สามารถอัพบล็อกนี้ได้เร็วก็เป็นเพราะ ในระหว่างเดินทางผมนำ Notebook ไปด้วย ตอนกลางคืนก็เขียนไว้่ก่อน พอกลับมาถึงเมืองไทยก็แก้ไขตกแต่งภาพประกอบนิดหน่อย เลยทำให้ไม่ต้องมานั่งเขียนตั้งแต่ต้น เหมือนคราวไปนิวซีแลนด์ ซึ่งยังคงค้างคาอยู่ไม่ทราบว่าจะเขียนต่อได้หรือเปล่า เพราะเริ่มลืมๆ เหตุการณ์ไปแล้ว ใครติดตามอ่านมาจนจบถึงประโยคสุดท้ายได้นี่ก็นับถือละครับ เพราะผมเองก็เขียนวกไปวนมา คงไม่น่าอ่านหรือน่าติดตามเหมือนสารคดีท่องเที่ยวเป็นแน่ แต่ก็แค่อยากเขียนเป็นบันทึกไว้ เผื่อใครคิดกำลังจะไป ก็น่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

Advertisements
Comments
 1. An!nA says:

  55 kun r ja.. kobkun loang nah leay ja..
  kii.. ngai kab ka paisanee.. ray tang naja..
  555,, fan dd ja.. diaw na pai noon la.. ka..

 2. N♥n says:

  ไม่ยาวหรอกค่ะ กำลังอ่านเพลิน อยากไป ๆ
   
  อยากไปนั่งรถจักรไอน้ำ อยากเห็นร้านของเล่นผุใหญ่ *-*
   
  เอ้ยย ม่ายช่ายย 5555 นึกว่าคุณอาหายไปไหนซะหลายวัน ขอบคุณนะค่ะ
   
  คุณอาก็ยังเป็นคุณอาที่น่ารักเหมือนเดิมเสมอค่ะ
   
  เคารพนับถือยังไงก็ยังเป็นอยู่อย่างนั้น ช่วงนี้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ
   
  อยู่กับตัวเองสบายใจ ส่วนพ่อลูกชายตัวดี กลายเป็นแมวหางกุดแล้วค่ะ
   
  ปล่อยวางสักพักวันนี้ได้คุยกันวันแรกในรอบสัปดา – – ก็โอเคค่ะ
   
  แต่ไม่รู้จะทำได้อย่างที่พูดรึเปล่า ต้องติดตามดูกันต่อไป อ๋อ อีกอย่างนินทาก่อน อิอิ
   
  ติกแอบอ้วนขึ้นตั้ง 3 กก .อะค่ะ *-* โหยยยยยยยยย ชอบ ซะงั้น 555 -*-
   
  ไม่เล่นแล้วค่ะ ตอนนี้เบลอเปนโรคผุหญิงปวดท้องจัง ไม่ไหวแล้ว ไปนอนก่อนนะค่ะ
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วย ฝันดีคร้าบบบบ ^^

 3. **走自己的路** says:

  อ้อมาบอกว่าเบื่อคนลำเอียงแล้วอาไปลำเอียงอะไรอีกครับอิอิ
   
  แหใอตามแซวถึงที่เลยนะครับก้อเมื่อก่อนไม่มีโอกาศเขียนให้ใครนี้ครับ
   
  ตอนนี้มีโอกาศเลยเอาออกมาใช้ซะหน่อย555555+
   
  วันนี้ก้อขอให้อามีความสุขกะการทำงานนะครับ

 4. Q says:

  ดีค่ะ .. คุณอา
   
  Welcome Back ค่ะ แหม …. บันทึกการเดินทางครั้งนี้ใช้เป็น Guide Book ได้เลยนะคะเนี่ยะ อิอิ ไว้ถ้านู๋มีโอกาสไปเที่ยวจะเข้ามาล้วงข้อมูลไปแน่นอนค่ะ อิอิ ตอนนี้ขอทำงานเก็บตังค์ก่อนนะคะ
   
  คุณอาได้ดูรูปในสเปซนู๋แล้วใช่ป่ะคะ บอกแล้วว่าเยอะมากๆ นี่ขนาดคัดออกไปตั้งเยอะแล้วนะเนี่ยะ 555+ เรียกได้ว่ากลัวๆ เครื่อง Hang ไปเหมือนกัน แต่ท่าทางก่อนที่เครื่องจะ hang เพื่อนๆ คงจะไม่อยากดูซะงั้น เพราะเยอะจัด อิอิ
   
  มีความสุขมากๆ นะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
   
  ปล. พี่อ้อบอกมาว่าคุณอาน่าจะจัด Meeting รวมพลได้แล้วนะคะ นู๋ว่าก็ดีค่ะ + เลยจะเสนอให้คุณอาเป็นเจ้ามือด้วยจะยิ่งดีมากๆ เลยค่ะ 555+
   

 5. HAaaaaaaa says:

  อ๋อ ใช่ค่ะ ตอนนี้น้ำอยู่เชียงใหม่ อายุ 28 ปีแล้ว ตั้งแต่เด็กก็ไม่เคยคิดอะไรมาตลอดแหละค่ะ ก็คิดเหมือนคุณอาแหละค่ะ ทุกอย่างมีเหตุผลในตัวมันเองเสมอ
  ตอนนี้เชียงใหม่ฝนตกก็ตกติดกัน แต่ไม่ตกมา 2 วันแล้วค่ะ โดยส่วนตัวแล้วน้ำเป็นคนเดินทางบ่อย ย้ายที่อยู่บ่อย อยู่เชียงใหม่มาได้ 2 ปี แล้วค่ะ ต้องขอบคุณ
  คุณอาที่ให้คำแนะนำดีๆค่ะ ช่วงนี้ก็ตกงานอยู่ อุอุอุ เลยมาดูสเปซไปเรื่อยๆ รอผลของกรมป่าไม้ค่ะ

 6. Onintr says:

  หวาดดีค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ..ที่ไม้นหั้ยค่ะ
  อยากปายบ้างจังออสเตรเลียอ่ะ
  สาตุ๊ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  สบายดีมั้ยค่ะ
  ยังงายก้อรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะคุณอา
  เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
  ไปแระค่ะ
  บายยยยยยยยยยยยยยยย

 7. ^~ na ~^ says:

  ไปเที่ยวมาสนุกไหมค่ะ อืม! ยังไม่เคยไปเลยค่ะออสเตเลีย…
  space ตอนนี้ไม่อยากตกแต่งอะไรมากแล้วหละค่ะ โหลดยาก เลยหยุดไว้แค่นั้นหละค่ะ
  มีความสุขนะค่ะ บาย

 8. JohNz says:

  ดีก๊าฟคุงอา
  โหยยย อยากไปเที่ยววว
  ม่างงจางงงง หนุกอ่ะป่าวคับคุงอ่า
  ตอนนี้จอห์นเปิดเทอมมาอาทิตยื1แร้ว
  การบ้านเยอะมากมาย เซ็ง มากๆๆเรยก๊าฟ
  แต่ก้อจามาทักทายคุงอาบ่อยๆๆก๊าฟฟฟ
  ฝันดีคับ
  Good Luck!!!

 9. l o m says:

  โอ้โห ชีพจรลงเท้านะคะคุนอาน่าอิจฉาจัง อยากไปตั้งนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสซักที^-^

 10. G. zama says:

  หวัดดีคะคุณพี่ขา…..โฮ….เปิดเข้ามาเพลงได้ใจจริงนะคะ ใช่ฟ้าบรรดาล เมื่อเธอเป็นคู่ของพี่ 66666
  คะช่วงนี้ยังอยู่ชีพจรลงเท้าคะ เดินเที่ยวเจอแต่ฝน ขึ้นอย่างเดียวคะ มะทราบว่าเมื่อไหร่จะได้ลงบ้าง
  เฮ้ออออออออ  ยังอ่านที่คุณพี่ลงมะจบนะคะ ต้องขอทักก่อน เพราะกลัวจะไม่ได้ทักนะคะ  เห็ฯแต่รูป
  คงไม่ค่อยได้เดินเท่าไหร่ใช่ป่าวคะ มะเหมือนแอ๋วคะ เดินเที่ยวคนเดียว 66666 สบายใจ แต่กายมะบายคะ
  อิอิ  มีเวลาจะมาใหม่อีกนะคะ เดี่ยวต้องออกแล้วคะ เหราะหลานเค้าหน้า มะยิ้มแล้วคะ อิอิ จริงเล้ยน่ามะ
  เข้าใจมีแก่บ้างเล้ย อืมมม  ฝันดีนะคะ
   
   

 11. Noppawan says:

  อยากไปเที่ยวบ้างจัง
  แต่คงต้องรอสอบใหเสร็จก่อน
  รับรองว่าจะเที่ยวให้กระจายไปเลย(ถ้าคุณพ่อยอมให้ไปนะคะ)
  แบบว่าเรียนหนักติดๆกันเลย
  แถมยังต้องเจอกะขัอสอบมหาโหดอีก
  งั้นถ้าสอบเสร็จแล้ว…ไม่พลาดแน่นอน
  อยากเข้าสู่ฤดูกาลแห่งการพักสมองไวๆจัง
   

 12. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  แหมคุณอาแอบเข้ามาไม่ให้ซุ่มให้เสียงเลยนะคะ.
  เอ..สุ้มหรือซุ่มอ่ะ…ลืมไปแระ…เอิ๊ก ๆ ๆ …
   
  ช่วงนี้หนูยิ่งยุ่งใหญ่เลย..เพราะเรียนไม่ทัน..
  เหล่าซือก็อัดใหญ่ ๆ .. หัวจาราเบิดอยู่แล้นนนน..เหอ ๆ ๆ ..
  ถ้าหนูหายไปก็อย่าว่ากันนะค้า
  เพราะอาจจะต้องเริ่มตุน ๆ จีนเอาไว้ก่อนอ่ะค่ะ..
  สอบต้นเดือนเจ็ดแล้วค่า…เร็วจริง ๆ …
  เอาไว้ว่าง ๆ จะแวะมาหาใหม่นะคะ..
   

 13. ~ac!na~ says:

  5555.. nu pen kaiiiiiiiiiii.. jakkkk
   

 14. ~ac!na~ says:

  5555.. kid wa .. saw tee rai se..
  r jakkkkkkkkkkkkkkkkkk..555 lung kao ma..5555
  koe wa.. mee kai bang kon mai koy poem nalovetee naja..
  kao bok man taeng jai.. paew.. reud aook sib sib..kiiiii
  kao bok ya mee spaces kab na.. jakkkkkk.. wara up ja dai up an diaw pai leay..
  kammm.. kid dai ngai.. yang nee.. kao riak wa.. ma tang na yer leay na nier..
  5555..kidtung kun r ja. wan nee kun r tam arai mang .. yu ban len m baeb na se..
  mee sara mak may..55

 15. diva says:

  ดีคร่าคุงพี่ อิอิ
  ก่อนอื่นขอบคุณนะคระที่อุตสาห์ไปชมนู่ตาม space เพื่อนๆ รู้สึกปลื้มมากมายที่คุงอาชม อิอิ น่ารักจังจุ๊ฟๆ
  พอดีนู๋แอบไปอ่านเจอมา อ่านไปแล้วก็ยิ้มไป นานๆจะมีใครชมซะที นี่นู๋เองก็เพิ่งกลับจากเซ็นทรัลอะคระ
  ไปทานข้าวกะหน่องมาแอล้วก็พูดคุยกันหลายเรื่อง ตอนนี้อ้อไม่อยากพูดไรมาก อยากให้คุงอาแวะ
  ส่งกะลังใจให้หน่องด้วย วันนี้หน่องเส้าอย่างเห็นได้ชัด ไม่อยากให้หน่องเป็นแบบนี้เลย รู้สึกสงสารเขาจังคระเหอๆ
  อยากให้หน่องกลับมาหัวเราะและสดใสอีกครั้ง  แล้วไงคุยกันนะคระ มิสคร่าจุ๊ฟๆ

 16. N♥n says:

  เด๋วถ้าน้ำท่วม
   
  กะจะขึ้นไปอยู่บนดอยสุเทพ 555 -*-
   
  แต่วันนี้ฝนไม่ตกแล้วค่ะ อากาศแอบร้อน
   
  เรื่องความรักก้อเหมือนอากาศอย่างที่คุณอาว่า
   
  แต่ถ้าให้เรียบๆเรื่อยๆคงขาดรสชาต สีสัน
   
  แต่รู้สึกจะมีสีสันและรสชาติมากเกิ้นนนนน 5555+
   
  ก็ไม่เครียดแล้วค่ะ วันนี้ก็ไปงานเลี้ยงส่งเพื่อนมา เพื่อนจะไปทำงานที่เมกาอะค่ะ
   
  ไม่ได้เจอกันนานแต่ล่ะคนนกแก้วเรียกพี่ .. – – นี่ขนาดไม่เจอแค่ 2 เดือนนะค่ะ
   
  ตอนรัยปริญญาคงจะนกแก้วนกขุนทองไปเลย ก้อกลับมาแบบแฮปปี้ค่ะ
   
  ไม่หลับไม่นอนมานั่งอัพสเปซตอบเม้น อิอิ อากาศแปรปรวนรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
   
  อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณอา ^^

 17. ~ac!na~ says:

  หวัดดีครับอามาถามอาว่าเจ็บเอวอะป่าวอิอิเข้าเปชอาชิงเต้นตั้ง10กว่ารอบเปงห่วงอาครับ555555+
   
  แหมอาก้อตามแซวไปเรื่อยนะคนเราเน้อมันก้อต้องมีบ้างแระครับเขาเรียกเติมรสชาติให้แก่ชีวิตครับอิอิ
   
  ว่าอาบอกว่าอายหนุ่มๆอย่างอาบ้างเนี่ยอันนีอาชิงขอตอบเลยครับไม่อายครับเพราะอาไม่ใช่หนุ่มๆ5555+
   
  แววเล่นครับอาอายังหล่อยังหนุ่มเพิ่ง 17 เอง55555+วันนี้ขอให้อามีความสุขนะครับ

 18. ของขวัญ says:

  จึ๊ยเหมือนโดนดุเลยค่ะ หนูอ่อยากเข้ามาออนคุยใจจะขาดค่ะ แต่ต้องเดินสายประชุมเป็นว่าเล่น สัปดาห์นี้ก็ประชุมที่หาดใหญ่ทั้งสัปดาห์ สัปดาห์หน้าก็ต้องไปปรชุมภูเก็ต เลยไม่ทราบจะออนได้อย่างไร แต่สัญญาค่ว่างานเคลียเมื่อไหร่จะรีบกลับมาค่ะ อยากบอกว่าคิดถึงทุกๆคนมากๆค่ะ สุขต์วันอาทิตย์นะคะคุณอา

 19. ~ac!na~ says:

  555… mee kon ma saew kun r wa.. 17.. jakkkk
  kun r ja yang ngai ko chang.. ko r ko nahrak.,..
  nai jai na samor.. jakkkkkkkkkkkk.. kam kam ao kao pai..555
  aoon wai.. diaw mai dai.. CD–5555 ( LO LEN NAJA..)

 20. satitar says:

  ความรักมานม่ะมี ถูก หรือ ผิด ใช่ม่ะคะ พ่อ
  ตอนนี้ นิวรุ้สึกแย่มากๆ ถ้านิวอยู่คนเด่วแบบเดิมคงมะเจ้บเท่าตอนนี้
  นิวรุ้ว่าเจ็บแค่ตอนแรก แต่ตอนแรกนี่แระ นิวทรมานสุดๆๆ
  นิวรู้สึกแย่ยังไงไม่รู้ . . .
   

 21. ของขวัญ says:

  มาซะให้หายคิดถึงค่ะ อิอิ วันนี้อยากว่างค่ะ เลยแอบมาหลบๆซ่อนๆ อยู่แถวๆร้านกาแฟค่ะ คุณอาอย่าไปบอกใครเชียวนะคะ อิอิ

 22. None says:

  หวัดดีครับ เห็นภาพพร้อมกับเรื่องเล่าประกอบทำให้อยากไปเที่ยวบ้าง 

 23. ~ac!na~ says:

  หวัดดีครับอามาดูว่าอาหายใจออกยังครับอิอิ
   
  อาเนี่ยไปได้เรื่อยๆนะครับวันหลังหายใจไม่ออกก้อลองหายใจเข้าซิครับเอิ้กสสสสสส
   

 24. None says:

  ุผมรู้สึกประทับใจคอมเม้นท์ของทุกคนมากเลยครับ ผมรู้สึกได้ว่าทุกคนคอมเม้นท์อย่างจริงจัง และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์จากทุกคน ผมคิดว่าความรักสอนอะไรมากมาย ตามแต่ว่าแต่ละคนจะเลือกให้ความสำคัญและหยิบมุมมองไหนมาจดจำครับ

 25. ◎◎m ╬══→♡。。❤ says:

  ขอบคุนมากน่ะคะ ที่ไปคอมเม้น…
  ออมขอบคุณ คุณอา ที่เปงห่วงเพื่อนออม เหมือนกาน
  บางคำในบล๊อกอาจจะม่ะสุภาพ ก้อขอโทดด้วยนะคะ
  ออมทำไรไม่ถูกแล้วจิงๆค่ะ มืดแปดด้าน ..

 26. ►ÑÌñĞ◄ says:

  สวัดดีคะคุณอา…..
  หนุงหนิงมาเยี่ยมแระคะ
  ยังจำได้ไหมคะคุณอา….
  หนุงหนิงม่ายได้เล่นนานเรยอะจร้า
  พอดีหนุงหนิงปลี่ยนที่อยู่
  ตอนนี้มาอยู่ยุดยา
  เรื่องของเรื่องหนิงม่ายมีเน็ตใช้จร้า
  ก้อเรยม่ายได้เล่น…..ตอนนี้กำลังขอโทสับอยู่จร้า
  คิดว่าม่ายนานคงจะได้อะนะคะ
  ม่ายได้เข้ามานานเรยเม้นยาวหน่อยม่ายว่ากานนะคะ
  วันนี้ไปก่อนนะคะคุณอาต้องไปเยี่ยมเพื่อนอีกคนเรยจร้า
  อิอิ………..ที่สำคัญเล่นร้านด้วยจร้า  …ดึกแระ
  ไปจริงๆแระนะคะ 
  ฝันดีนะคะ  บับบายจร้า
   

 27. ของขวัญ says:

  อิอิ แอบต่อแอบจะเอจกันได้ไงเนี่ยดีนะคะที่แค่ เอจ  ถ้าเอดส์ล่ะยุ่งเลย 5555
   
  แวะมาฮาก่อนนอนค่ะคุณอาขา ฝันดีล่วงหน้าค่ะ

 28. ~ac!na~ says:

  ดีครับอาแวะมาส่งความสุขกะวันจันทร์วันใหม่ครับอา
   
  ว่าแต่ฝากบอกพี่ภูด้วยครับเปชพี่ภูติดยันต์ไว้เหรอครับ
   
  เข้ายากอย่างกะอะไรวันนี้อาชิงก้อขอให้อามีความสุขกะการทำงานนะครับ

 29. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  เรื่อง Meeting คงให้คุณอาจัดดีก่าค่ะ ตารางของนู๋ในเดือนหน้าก็ OK ค่ะ ยกเว้นวันที่ 9-10 ค่ะ นู๋มีงานออกบูธตรวจสุขภาพที่ Central World ค่ะ ยังไงก็เชิญคุณอากะคุณอาผู้หญิงด้วยนะคะ หรือว่าจะมาตรวจก่อนที่ SCB ก็ได้ค่ะ อิอิ พร้อมให้บริการค่ะ
   
  มีความสุขนะคะคุณอา รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

 30. satitar says:

  พ่อคะ ตอนนี้นิวไม่เปงไรแล้วคะ  เราจบกานด้วยดี
  ตอนนี้ นิวสบายใจมากขึ้นค่ะ
   ปัญหาที่หนักกว่านี้ นิวยังผ่านมาได้ กะอิแค่สะดุดก้อนหินล้มจะเจ็บขนาดไหนเชียว
  ขอโทดน่ะคะที่ทำให้เปงห่วง
  ฝันร้ายมานผ่านไปแระค่ะ…
   

 31. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  บลอคนู๋คงหวานสู้พี่นาไม่ได้หรอกค่ะ เพราะว่าจะเป็นรสเผ็ดซะส่วนใหญ่ 555+
   
  2 – 3 วันมานี้ได้เรื่องที่จะมาเขียนเยอะเลยค่ะ เพื่อน ๆ ประมาณ 10 กว่าคน -*-
   
  มาปรึกษาปัญหาหัวใจกันจังเด๋วคนนั้นโทรมา เด๋วคนนี้โทรมา 555 กะเปิดบริษัทศิราณีค่ะ
   
  ได้ตังส์เยอะแน่เลย แต่แค่เรื่องตัวเองยังเอาตัวไม่รอดแล้วเรื่องคนอื่น – – …….
   
   
  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
   
  วันนี้ตื่นเช้ามาแดดออกด้วยค่ะแต่พอสายๆเริ่มมืดๆมัวๆมาอีกแล้ว
   
  เด๋วฝนก้อคงจะตกล่ะ อากาศแปรปรวนอารมณ์ปรวนแปรแต่วันนี้อารมณ์ดีค่ะ
   
  แมนยูแพ้ ใครบางคนก้อเลยจ๋อย สะจายย 55 ซะงั้นอะ
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ มีความสุขมากๆค่ะ ^-^
   

 32. ruying says:

  Hello!
  I recommended you to write a travel guide book. You\’re a great storyteller!
  I Have some question, sir.
  If I wanna put a Picture, Banner, both upper and lower part in my space, I have to use 3 Colum, right?
  So, all things in my blog, 2 Colum, will be changed in ugly way, right?
  if so, I can\’t change anything at all. (T__T)
   

 33. Mami says:

  ไปเมืองนอก *0*
   
  รอนู๋ทำงานมีเงินก่อนนะ จะไปแล้วมาเล่าให้คุณอาฟังบ้าง อิอิ
   
  (ปัจจุบันเครื่องบินยังไม่เคยนั่งเลย555)

 34. ●PENELOPE● says:

  -*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
  – สวัสดีค่ะ ขอเรียกว่าคุณพ่อแล้วกันนะคะ
  – อายุเท่าๆกับคุณพ่อหนูเลยค่ะ
  – แต่คุณพ่อหนูไม่เห็นสนใจที่จะทำบล๊อกบ้างเลย
  – ทำแต่งานอย่างเดียว สู้คุณพ่อก้อไม่ได้เนาะ
  – เข้ามาอ่านบล๊อกนี้แล้วรู้สึกอบอุ่นดีค่ะ
  – ฟังจากที่คุณพ่อเล่าแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจังเลยค่ะ
  – แต่ไม่มีตังค์ 55+
  – แล้วจะเข้ามาอีกนะคะ

  -*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
   

 35. Rainy says:

  คลานกระดื๊บๆๆๆๆ
  เข้ามาในเสปซ
  รู้สึกวันนี้เสปซเเข้ยากจริงๆค่ะคุณอา

 36. Zusu says:

  สวัสดีค่ะ…คุณอา
   
  สุยังไม่ยังสามารถจัดสรรเวลามาทำบันทึกการเดินทาง (ทริปเวียดนามเหนือ)
  ทั้งๆที่สุกลับจากเที่ยวมาตั้งเดือนกว่าๆแล้ว สุไม่มั่นใจเลยว่าจะทำเสร็จเมื่อใด
  สุเลยมาอ่านเรื่องราวการเดินทางของคุณอาก่อนดีกว่า ของสุแปะโป้งไว้ก่อน
   

 37. Happylife says:

   
   คุงอาขา

 38. Happylife says:

   
   คุงอาขา ซักวันนู๋จาไป  ก อ ด ค อ  จิงโจ้ถ่ายรูปมาฝากคุงอาบ้างนะคะ  คิคิ
   
   แต่วันนี้ ขอไป  บี บ ค อ  พี่เละก่อนค่ะ เพราะว่า เค้าแอบกินทุเรียนทอดคนเดียว ไม่แบ่งนู๋เลยอ่ะ แงแง
   
   
   

 39. 3 BEAUTY GIRLS says:

  สวัสดีค่ะคุนอา
   
  จำแป้งได้ป่าว  กิกิ
   
  คุนอาสบายดีไหมค่ะ (สบายดี)5555
   
  แหมมคุนอา  ไปเที่ยว ออสเตรเลีย  มาก้อยังไม่ลืมลูกหลานทางนี้เน้อออเอาความรู้ข้อมูลมาแบ่งบันกันสุดฤทธิ์ อิอิ
   
   
   
  นี่สเปสอันที่ 2 ของแป้งนะค่ะ  พอดี แป้งทำขึ้นอีกอันอ่ะค่ะ 
   
  คุนอาดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ  เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก  รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะคุนอา รวมถึงครอบครัวของคุนอาด้วยนะค่ะ
  ตอนนี้แป้งเปิดกิจการของตัวเองแย้ว  อิอิ (ขายโทศพท์+เสื้อผ้าค่ะ) เปิดได้ 3 เดือนแล้วค่ะ  ต้องทำอีกหลายปีถึงจะรวย  อิอิ
  แต่เปิดร้านมันก้อมีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกันนะค่ะคุนอา บางวันเจอลูกค้างี่เง่าอ่ะ เซง บางคนก้อกวนตีง มาเชียวอ่ะนู๋ยิ่งใจร้อนอยู่ต้องหัดระงับอารมณ์ตัวเองสุดๆๆ
  แต่นู๋ สู้ๆๆๆๆ อิอิ
   
  คิดถึงคุนอานะค่ะ  บับบาย

 40. HAaaaaaaa says:

  ค่ะก็ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆค่ะ สุทราภรณ์ ก็ฟังค่ะ ฟังได้เรื่อยไปค่ะ

 41. piaRo says:

  ฟังเพลงแล้วนึกถึงวิทยุทรานซิสเตอร์ กับผ้าขาวม้า <>
  ps เรื่องที่คุณอาเขียนอ่านไม่งงหรอกคับ  รู้เรื่องๆ
      น่าจะมีลิ้งค์ของเพลงไว้ให้ดูด เหมือนแต่ก่อน

 42. Mami says:

  ไปทะเลกลับมาแล้วค่ะ สนุกมากๆ คลื่นไม่แรงเลยคุณอา ไม่เจอแมงกระพรุนด้วย แล้วฟ้าสดใสแดดเปรี้ยงมากมาย
   
  แต่ได้ตุ่มคันกลับมาแทน เกาทุกคืนเลยทรมานมาก สงสัยทะเลแถวพัทยาเหนือคงไม่เหมาะสำหรับนู๋แล้วหล่ะ
   
  เพราะเคยไปเล่นหาดจอมเทียน ขึ้นมาไม่เห็นเป็นอะไรเลย แต่โดยรวมสนุกดีค่ะเจอเพิ่อนเก่าๆ
   
  ขอบคุณคุณอาที่เป็นห่วงนะคะ ^ ^

 43. None says:

  หวัดดีครับ  วันนี้ไม่มีอะไรทำ พักสมองครับ อากาศเริ่มร้อนสมกับเป็นฤดูร้อนของญี่ปุ่นแล้วครับ

 44. ของขวัญ says:

  นี่หนูแอบหลงทางอยู่ในออสเตรเลียหลายวันแล้วค่ะ อิอิ ช่วงนี้อยากไปปายมากๆ อยากไปแบบไม่มีเหตุผล บอกไม่ได้ว่าทำไมถึงอยากไป คุณอาทราบป่าวคะ ช่วยตอบหนูหน่อย อิอิ คืนนี้หลับฝันดีนะคะคุณอา ก่อนไปขอมอคคาเย็นๆชื่นใจซักแก้วนะคะ อิอิ

 45. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  อิอิ…หวัดดีค่าคุณอา
  แบบว่าไม่มีไรอัพอ่ะค่ะ แล้วรู้สึกว่าสเปซเริ่มมีกลิ่นอ่ะค่ะ…เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ
  เลยเอาเรื่องมาจากหนังสืออ่ะค่ะ…
   
  แต่ก็อย่างว่าแหล่ะค่ะ…ให้เลิกกังวลอ่ะ..ทำยากอยู่
  ยิ่งเวลาสอบนะ..เหอ ๆ ๆ ๆ…ไม่ต้องพูดถึงเลย..
  แม่ยังบอกเลยว่ามันจะบ้าอะไรขนาดน้านนนน…ห้าห้าห้า…
   

 46. ºღ nAnNy ღº says:

   
  หวัดดีค่า คุณอา แนนมะได้เข้ามาตั้งนาน
  เพราะช่วงนี้ยุ่งมากมายเลยค่ะ
  แต่หายยุ่งและเพราะปิดซัมเม่อแว้ว
  ………………………………
  คุณอาก้อชะแว๊บไปเที่ยวนอกเยยนะคะ
  สนุกไม๊คะ แตเมืองเค้าเข้มงวดดีจังนะคะ
  อิอิ แต่ถ้า แม่แนนไปคงโดนปรับ เรื่องอาหารแน่ๆเยย
  เพราะ ชอบพกติดไปนอกตลอด มะรุเปงอารายของเค้า
   
   

 47. N♥n says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
   
  ตอนนี้นกฮูกสองตัว( นุ่นกับติก)กำลังเตรียมตัวไปทำบุญค่ะ
   
  นอนไม่หลับทั้งคู่ มีปัญหามาให้คิดเยอะจัง
   
  หวังว่าคงไม่ถึงกับต้องแยกกันอีก ภาวนาให้เป็นแบบนั้น
   
  เหนื่อยจังค่ะ จะไปเที่ยวแบบคู่อื่นก้อไม่ได้ ต้องอยู่แบบแอบ ๆ
   
  อยากหลุดพ้นสภาพนี้ซะที แต่ก้ออย่างที่ว่า…..
   
  ได้แต่บอกตัวเองไม่เป็นไรยังไหว สู้ๆๆๆ จะสู้สุดใจเลยค่ะ
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ จะทำบุญเผื่อ^-^
  ++++++++++++++++++++++++++++++++
   
  รักษาสุขภาพด้วยนะคับคุณอา ขอให้มีความสุข
   
  +++++ติก+++++++
   
   

 48. N♥n says:

  คุณอาค่ะ
   
  มาอีกรอบค่ะ มาเที่ยวนี้กะมาลาโดยเฉพาะ
   
  ตลอดเวลาที่รู้จักคุณอามานู้รู้สึกนับถือคุณอามากจริงๆ
   
  และรักคอมเม้นของคุณอาทุกคอมเม้นค่ะ
   
  อย่าลืมนู๋นะค่ะ ถ้าคิดถึงกันก้อฟังเพลงที่นู๋ร้องให้คุณอา
   
  ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ รักและเคารพคุณอามากค่ะ ^^
   

 49. HAaaaaaaa says:

  อาจจะเป็นปัญหาเรื่องความเร็วในการโหลดไฟล์มาที่ เทมโพลารี หรือป่าวคะ ไม่แน่ใจ แต่น้ำเปิดมาก็ยังมีเพลงอยู่ แต่ยังงัยก็เปลี่ยนเพลงใหม่แล้วค่ะ แต่ก็เป็น om hiphop วงเดิมและค่ะ แต่ คราวนี้มีกลิ่นเปียโนเข้ามา ไม่เหมือนเพลงก่อนหน้านี้ค่ะ อุอุอุ

 50. NooPoy says:

  ภาพสวยดีคะคุณอา
  อยากเจอปฎิหารย์ที่นั้นสัก1ก้อนแหะ เอิ๊กๆๆๆ

 51. Xac!naX says:

  nu pen kai..5555
  wae ma bok wa.. fan d naja..
  wan neuy.. law ko seng kab spaces naonao mak leay ja..
   

 52. Numint says:

  แหะๆ
  มะเปนไรคะคุนอา
  มาเม้นท์ใหม่ก้อด้ายยยย ช่วงนี้มิ้นขยันเข้าสเปซ อิอิ
  ที่ลงเม้นท์ซ้ำติดกัน 2 ครั้งอ่ะคะ
  มิ้นก้อกดเม้นไป 2 ทีเหมือนกัน เพราะกดทีแรกแล้วมันเออเร่อร์
  เลยกดอีกที เลยขึ้นซ้ำเสีย 2 อันเรยย
  เปนหยั่งงี้บ่อยๆคะเด๋วนี้ บางทีไปสเปซเพื่อนคนอื่น
  กดเม้นท์แล้วขึ้นพรวดไป 4-5 อันเรยก้อมีคะ
  เลยต้องเลยตามเลยทุกที
   
  มะคืนผลบอลก้ออกมาแร้ว เฮ้อออ
  คราวนี้ลิเวอร์พูลไม่ได้โดนผีกาก้าหรอกคะ
  แต่เปนผีปิ๊ปโป้(อินซากี้)แทนตะหาก คริๆ
   
   

 53. Xac!naX says:

  ขอบคุณที่มาอวยพรแต่เช้าครับอาวันนี้อาชิงก้อขอให้อา
   
  ทำงานอย่างมีความสุขนะครับ

 54. satitar says:

  พ่อคะ  นิวเข้มแข้งแระค่ะ
  100 % แล้วค่ะ
  นิวเอาคำที่พ่อ สอนแระ เพื่อนๆๆ ที่ให้กำลังใจ มาคิด
  นิวเปงนิวคนเดิมแระค่ะ ขอบคุนมากน่ะคะพ่อ ที่เปงห่วงลูกคนนี้ๆ…

 55. L says:

  ดีคะคุณอา ตอนนี้เมล์ของแอลที่ถูกปิดไป
  หลังจากเขียนจดหมายไปให้ เขาก็เปิดให้ใช้ได้เหมือนเดิมแล้วคะ
  ต้องขอบคุณคุณอามากๆเลยนะคะ  เฮ้อ..อย่างน้อยวันนี้ก็ไม่แย่จนเกินไป
   
   
  ว่าแต่ เห็นน้องนุ่นมาลา เลยตามไปที่สเปช สรุปว่าปิดเม้นไปเรียบร้อยแล้ว
  คุณอาทราบหรือเปล่าคะ ว่าน้องเขามีเรื่องอะไรหรือเปล่าอ่ะ
   
   

 56. Vero Lorrenz says:

  สเปซอลังการมากเลยคะ 
  เมลเบิร์นนู๋เคยไป….  คนไทยเย้อะมั๊กๆ อากาศดีเน้อะ
   

 57. T h e K i K says:

  ลุ้นๆๆๆ จาเม้นท์ได้ไหม????มารายงานตัวค่า  ไม่ได้หนีไปไหน 555 ในประเทศนี่ละค่าคุณอาล่ะค้า แอบแซวว่าตอนนี้อยู่ในไทยรึป่าวววววววววว 555

 58. `` แตงโมเน่าๆ ~• says:

  หวาดดีก้าบคุนอา ><
   
  เหนรุปแว้บๆๆๆๆ สวยจางเลยจ้า
  ดีจังเลยคุนอาได้ไปเที่ยวหลายๆประเทศ
  ว่าแต่ใกล้จะรอบโลกรึยังจ้ะ อิอิ
  แล้วเมื่อไหรคุนอาจะมาแถวยุโรปบ้างก๊าบบบ >__<
   
  โอ้ววว *0* โมเหนพี่จอห์นมาเม้นให้คุนอาอะจ้า ก้เหนตรง Profile พี่จอห์น
  เปนรุปการ์ตูนที่โมชอบเลยจ้า เปนเกมแล้วก็หนังการ์ตูนที่โมอยากดู
  ก้เลยแวะไปดุ เหนพี่เค้าชอบเล่นเกม เหมือนโมเลย โมเลยเจิ่มให้อะจ้า  
   
   
  คืนนี้หลับฝันดีน๊าก๊าบคุนอา ^__^

 59. [[@X@]ーNUー]] says:

  หวัดดีค้าบบคุนอา ท่านอาจาน ฮ่ะๆ ไม่ได้เข้ามานานเลย
  พุดถึง เมลเบิร์น ผมยังไม่เคยไปเลย และคงไม่มีโอกาสได้ไปด้วย ฮ่าๆ 
  แต่แม่ผมพึ่งไปมาเมื่อปีที่แล้วเอง ดูจากรุปถ่ายของแม่ก็น่าจะสวยดีนะคับ อยากไปพิพิดท่ะพันใต้น้าม
  คุนอาสบายดีนะคับ ยังไงแฮปปี้ แฮปปี้ ก่ะครอบครัวละกานนะค้าบบ โย่วว !!
   

 60. None says:

  ตอนนี้ ผมทำวิทยานิพนธ์อย่างเดียวแล้วครับ  เรื่องอื่นปล่อยวางครับ  นักเรียนกำลังรอผมอยู่ที่เมืองไทยครับ  ขอบคุณคุณอาที่เป็นห่วงครับ  ที่ญี่ปุ่นฝนตกตั้งแต่เมื่อคืน ตอนนี้ฝนยังตกอยู่เลยครับ อากาศเย็นสบายน่านอน

 61. T h e K i K says:

   
  อ๋อ เป็นแบบนี้นิเอง
   
  ขอบคุณค่าคุณอาที่สอนให้ อิอิ  เม้นท์ได้ … ไม่แฮ้งค์แย้ว เย่ๆๆๆๆๆ
   
  เรื่องบ้านใหม่กิ๊ก ยังสร้างอยู่ค่ะ ตอนนี้กำลังทาสีบ้าน
   
  พักนี้ไม่ค่อยเห่อเท่าไหร่ เลยไม่ได้เอารูปลงเสปซ  กลัวคนอื่นแซวว่าบ้าเห่อ (จิงๆ ก้อเห่ออ่ะค่ะ)
   
  บางวันก็เหนื่อยนะคะ ทำงานด้วย  ต้องไปคุยกับช่างด้วย  เช้า-เย็น 
   
  เพราะเค้าต้องให้เราตัดสินใจว่าท้ายที่สุดเราจะเอาแบบไหน
   
  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องบ้านนะคะ คุณอา ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ได้คุณอาแนะนำหลายเรื่องเลย
   
  🙂  บายๆ ก่อนค่า แล้วจะมาใหม่ค่า
   
   
   

 62. satitar says:

  ขอยคุน พ่อมากน่ะคะ
  นิวเคยผ่านอะไรที่หนักมามากกว่านี้แล้วก้ะ อิแค่สะดุดก้อนหินล้ม จะเปงไรไป
  คิดถึงพ่อนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
  พุ่งนี้นิวเปิดเทอมแล้ว นิวจะทำหน้าที่ของนิวให้ดีที่สุดคะ

 63. ♥•HaPPY• says:

  หวัดดีค่ะคณอา ไม่ได้เข้ามะนานเลยค่ะ
  คุณอาสบายดีนะค่ะ เหนรูปที่อาลงไว้ แล้วอยากไปจังเยย
  แต่ว่าคงยังอีกห่างไกล ทำงานเก็บตังๆๆๆ
  สักวันคงจะได้ไป อิอิ
  อากาศเปลี่ยน ดูแลสุขภาพด้วยน๊าค่ะ
   
   

 64. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  หวัดดีอีกครั้งค่ะคุณอา…
  ทานข้าวอิ่มแระ…เลยมาอู้แป๊ปนึงก่อง…คิคิ..
   
  เฮ้อออ…เข้ามาสเปซอาทีไร..ไม่เคยเล้ยยยย…ที่จะไม่แฮงค์…ก๊าก ๆ ๆ ..
  แต่ว่ายังงัยแล้วก็ต้องมาเม้นท์ให้ได้ค่ะ..
  เข้ามาแล้วก็ยังอดคิดถึงตอนอยู่โน่นไม่ได้ทุกทีเลยค่ะ..
  ภาพมันฟ้องงงงง….ห้าห้าห้า…
  เอ…เค้าว่าคนแก่มักจะนึกถึงอดีต…เอ้ยยยย….ไม่เอาแระ…อิอิ..
  วันนี้ไปเรียนอีกแล้วค่า..เลิกสี่ทุ่มแหน่..
  แค่คิดว่าจะรถติดป่าวก็เหนื่อยแระ..
  ยังงัยหนูไปทำงานต่อก่อนนะคะ..
  แล้วไว้คุยกันใหม่ค่า..
  บายย

 65. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  อิอิ…ในที่สุดก็ไปเรียนมะทันจนได้…เหอ ๆ ๆ ๆ
  ทั้ง ๆ ที่ฝนแถวนั้นก็ไม่ตกนะคะ..แดดเปรี้ยงเรยยย…
  แต่ว่าติดตั้งแต่ทางด่วนเลยอ่ะค่ะ..
  แอบโดนเหล่าซือบ่นเล็กน้อย..อิอิ…
  นี่ขนาดหนูออกเร็วแล้วนะคะเนี่ย…เฮ้ย..
  สงสัยคราวหน้าต้องออกเร็วขึ้น…ไม่งั้นต้องไปนั่งลุ้นอยู่ในรถ..
   

 66. AeAey says:

  อันยองจ้า..คุนอา อุ้ย!!สวัสดีค่ะ…คุณอา *กิกิ*
  คนอื่นเค้าอัพสเปซกันไปถึงไหนแย้วก็ไม่รุ้ นู๋ยังอยู่กับที่อยู่เลย…
  ถ้าคุณอาไม่ทักนะ สงสัยจะเน่าไม่รู้จาเน่ายังไงแระ  Thx!!นะค่ะที่แวะไปทักทายและบอกกัน..^_^..
   
  ปล.อ่านทริปการเดินแล้ว อยากไปเที่ยวบ้างจัง ต้องหาเวลาสะหน่อยแว้ววว

 67. [[@X@]ーNUー]] says:

  ฮ่ะๆ หวัดดีคับ คุนอา ท่านอาจาน วู้วๆ
  ให้ผมออกแบบไห้อานะ ต้องมี รุปนินจาเยอะๆไนเสปซ ฮ่าๆ นี่แหละแนวทางของเรา ฮ่าๆ
  จะเปิดเทอมแล้วคับ ได้เวลาของการตั้งใจเรียน ฮ่ะๆ แฮปปี้ แฮปปี้ นะคับ
   
   

 68. Monticha says:

  น่าอิจฉาจังเลยค่ะคุณอา  จากรูปและบรรยากาศที่คุณอาเล่ามา
  นับว่าเมืองนี้ก็เป็นเมืองที่น่าอยู่อีกเมืองนึงทีเดียว…ขอบคุณที่นำมา
  เล่าสู่กันฟังนะคะ…  อ้อ! เห็นคุณอาเดินทางบ่อยๆ รักษาสุขภาพด้วยค่า
  ปล. จากคนเป็นห่วงเป็นใย….อิอิ

 69. diva says:

   
  แหมๆเพิ่งจะรู้ว่าคนแก่ก็น้อยใจเป็นเหมือนกันอิอิ
  อย่าน้อยใจไปเลยนะคระยังไงคุงอาก็อยู่ในใจนู่เสมอ
  คุงอาเองยังเข้า spaceคนอื่นมากกว่านู๋เลยไม่อยากจะพูด
  น้อยใจเป็นเหมือนกันแระ แต่พูดถึงพี่เขาน่ารักและใจดีจิงๆนะ
  แวะหาอ้อเรื่อยๆเลย spaceคุงอามีหลานคนอื่นแวะมาบ่อยแระ
  นู่คิดว่านู่ไม่มาสักคนคุงอาคงไม่รู้สึกไร แต่ถ้าเป็นแบบนี้จะ
  แวะมาบ่อยๆแระ อิอิ  เรื่องไปตีแบตเมื่อคืนนี้พอดีหลานชาย
  นู๋มานอนที่บ้านอะคระ ก็เลยชวนกันไปตี1ชม.ปกติเป็นคนไม่มี
  เหงื่อแต่เมื่อวานออกเยอะมาก เด๋วถ้าวันนี้คุงอาว่างไปตีกันมั้ยคระ
  ช่วงเย็นๆ ไงบอกนู่ด้วยนะคระว่าว่างมั้ยอยากตีอาทิดละอย่างน้อย2ครั้ง
  เมื่อวานเป็นวันแรกในรอบ2ปีที่ไปตีไม่ได้ไปตีนานแระ
  คิดถึงคุงอาเสมอนะคระ เออเด๋ววันที่7มี25ปีconcertคาราบาว
  อยากไปป่าว รู้ว่าไม่ใช่แนวแต่ถามไว้ก่อน เด๋วน้อยใจ อิอิ

 70. satitar says:

  คือ นิวต้องมารับหน้าที่ รับน้องอะค่ะ พ่อ
  แล้วต้องมาจับด้วยว่าคัยจะเปงน้องรหัสเรา
  ผลใกล้ออกแระค่ะ
  นี่โฮมรูมอยูคิดถึงพ่อนะคะ  รักษาสุขภาพด้วยนะคะ เปงห่วง ค่ะ

 71. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  โอ๋… โอ๋ คะคุณอา   หนูมิบังอาจค่ะคุณอา  จะยกหน้าที่ให้กันเลยหรอเนี่ย  ของหนูยังมีอีกหลายเรื่องหลายสิ่งยังต้องรอคำสอนจากคุณอาอีกเยอะค่ะ   น้องแอลมาขอเพลงที่อ๋าลงในบล๊อคค่ะ  เลยทำโค้ดให้ น้องชอบใจใหญ่  หนูเห็นน้องๆ มีความสุข เราก็รู้สึกสุขกว่าเขาอีกนะคุณอา    สงสัยสวมวิญญาณแม่มานานแล้วกระมัง 555   ส่วนของอ้อ นั้น อ้อน่ารักดี ค่ะ    รู้สึกถูกชะตา  เพราะตอนแรกตกใจ  มากกว่ากระมังค่ะ 555      นู๋ยินดีทุกคน แหละค่ะคุณอา   ไม่รู้สิค่ะ   เอาไว้เป็นบทเรียนสอนเด็กๆ กระมัง หรืออาจเพราะ เคยอยากเป็นครู  แต่ไม่ได้เป็น หรือเปล่าไม่ทราบค่ะ  สวัสดีนะคะคุณอา  เดินทางปลอดภัย  นอนหลับฝันดีค่ะ   แล้วคุยกันนะคะคุณอา  (แอบดูสถิติ จะเห็นหนูมาสองรอบเพราะ มาถึงตอนแรกแล้วเครื่องค้างค่ะ)

 72. ของขวัญ says:

  พรุ่งนี้แอบหนีไปประชุมที่ภูเก็ตอีกแระค่ะคุณอา เลยแวมาส่งข่าวคราว ไว้จะเก็บรูปสวยๆมาฝากนะคะ คิดถึงคุณอาค่ะ

 73. Sasiyos says:

  โอ คุณอา เปิดเพลงรุ่นเก๋าอย่างสุรพล ซะด้วย อยุ่ๆนึกถึงความหลังเมื่อครั้ง16ปีเหรอครับ แหะๆล้เล่นครับ
  เมือง นี้สะอาด และน่าอยุ่มากเลยครับ

 74. None says:

  หวัดดีครับ วันนี้ผมมาลาครับ ผมเลิกทำสะเปซแล้วนะครับ ปิดถาวรครับ ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ต่างๆ ที่คุณอานำฝากอย่างสม่ำเสมอนะครับ

 75. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  ไม่ใช่เข้าทางน้องมิวนะคุณอา   เข้าของตัวเองนี่แหละค่ะ  คุณอาขา วันก่อนจะถามเรื่องนี้แล้วลืมค่ะ เกี่ยวไม๊ คือ เวลานู๋ ออนไลน์ ดูที่ทำงานตัวเอง จากจอคอมฯ ที่บ้านนะ  ถ้าเข้าสเปช ด้วยมักจะมีหน้าต่างขึ้นมาหนึ่งหน้าต่าง  แต่ไม่ใช่หน้าต่างที่คุณอาเคยเจอนะคะ อันนั้นมันwin32 แต่ว่าอันนี้มันเป็นหน้าต่างแสดงว่ามีความผิดปกติ แล้วจะค้างทุกโปรแกรม  หยุดการใช้งานทางการออนไลน์ แล้วจอที่ออนที่ทำงานจะดับไปเลย     เรื่องแรมทีใช้ไม่น่าเกี่ยวหนูเพิ่งเปลี่ยนเพิ่มแรม กับการ์ดจอไป   หรือว่าไวรัสค่ะอา แล้วเครื่องจับเจอมั้ย   เวลาออนดุที่ทำงานจากบ้านนะ  ออนสองแห่ง  แห่งหนึ่งจะไม่ดับนะ อีกแห่งจะดับ  แล้วน่าต่างจะมาทันที  กว่านู๋จะมีขีดเขียนได้ดับไปรอบแล้วก่อนหน้านี้สักสองนาที    ไว้เจอกับคุณอา จะถามรายละเอียดอีกครั้งนะคะ  วันนี้ให้การบ้านคุณอาไปหาข้อมูลก่อน555 ขอบคุณค่ะคุณอา  เดินทางปลอดภัยนะคะคุณอา

 76. Rainy says:

  ร้อน..น.น.น……น..น.น…..
  อยากให้ฝนตกก็ไม่ตกค่ะคุณอา
   
  ^ ^"

 77. T h e K i K says:

   
  แง … แง … แง
   
  แต่ก็เข้าใจค่ะ  (แล้วจาร้องไมเนี่ย 555++)
   
  ไปละค่า เพิ่งทานข้าวเสร็จมา แต่ไม่ได้ทานเผื่อคุณอานะคะ
   
  เพราะคุณอาบอกว่าทานมาแล้ว อิอิ
   
  บายๆ ค่า เด๋วมาใหม่
   

 78. diva says:

  แวะมาหาก่อนนอนอีกรอบนะกัวคนแก่จะน้อยใจอีกอิอิ
  เรื่องบัตรเด๋วนู๋เก็บไว้ให้นะคระไม่ต้องเป็นห่วง ว่าแต่
  ไม่ยักกะรู้ว่าแนวเพื่อชีวิตคุงอาจะดูเป็นด้วย อิอิ นึกว่า
  ฟังแต่เพลงรุ่นแย้มก๊ากๆๆๆๆอะล้อเล่นจ้าส่วนเรื่อง
  ฟ้าจรดทรายเด๋วนู๋ดูอีกทีนะคระ พอดีคนขอตั๋วเขาไม่อยู่ อิอิ
  มิสนะคระจุ๊ฟๆ

 79. Numint says:

  เฮ้อออ หวัดดีคะคุนอา
   
  ทามมายมานร้อนเยี่ยงนี้
   
  ร้อนนนนนน……นนนนน
   
  จางงงงง….งงงงงงง
   
  แสงแดดแผดเผา ตัวดำยิ่งกว่าเดิม แหะๆ
   
  มะมีไรคะ แวะมาบ่น บ่นเสะก้อไปแระคะ
   
  อิๆ แว้บบบบบบบบบบบ

 80. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  โห..คุณอา..แอบเข้ามาหาหนูตอนตีห้าเลยเหรอคะ..
  ตื่นเช้าเจง ๆ …
  เอ..หรือว่าเป็นนกฮุก..ยังไม่นอนก๊า..เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ…
   

 81. SP_Ladplakao62 says:

  ฝากข้อความถึงอาจารย์ ภูPhuYama プー、山 เจ้าของสเปซ http://phuyama.spaces.live.com/
  ซึ่งได้ปิดสเปวไปแล้ว ….
   
  อาได้รับทราบและเข้าใจเหตุผลในการปิดสเปซของอาจารย์แล้วครับ ก็ขอให้ความทรงจำดีๆ คงอยู่ในนั้น
  ตลอดไป แต่ถ้าในอนาคตข้างหน้า ถ้าอาจารย์พอจะมีเวลามากขึ้น อาก็หวังว่าเพื่อนๆ ที่เคยแวะไปที่สเปซ
  ของอาจารย์ หรือเพื่อนๆ ที่รู้จักพูดคุยกันในเอ็มก็ตาม คงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นอาจารย์กลับมา
  ในโลกไซเบอร์อีกครั้งครับ อาก็ขอให้อาจารย์โชคดีกับทุกอย่างที่จะเข้ามาในชีวิตของอาจารย์ และเป็นที่
  พึ่งของลูกศิษย์ตลอดไป
   
   
   

 82. l o m says:

  ชื่อเพลง if you\’re not the one ค่ะคุนอาลองฟังให้จบจิคะ ความหมายดีออก ^-^

 83. meawf says:

  รู้จัก space คุณอาหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้เข้ามาซะที วันนี้เหงาๆเศร้าๆ ต้องการกำลังใจ(อย่างแรง) ก็เลยเข้ามาสวัสดีคุณอานะคะ เผื่อมันจะทำให้สบายใจขึ้นบ้าง เอ..มันมะเกี่ยวกันนี่นา รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ปล.วันนี้ที่ กท.โซน ลาดกระบัง ร้อนมากกกกกกก เหมือนโลกไม่อยากให้เราอยู่อีกแล้ว

 84. T h e K i K says:

   
  แหะ แหะ เรื่องราวในเสปซนู๋ช่วงนี้ก็ไม่พ้นเรื่องบ้านค่ะ
   
  หายใจเข้า-ออกเป็นบ้าน
   
  วันธรรมดาก็ไปดูตอนเย็นๆ
   
  แต่เสาร์อาทิตย์นี่ต้องไปดู เช้า กลางวัน เย็น เลยค่ะ  555+++
   
  ไม่ได้สร้างกันบ่อยๆ นิคะ ต้องทนเหนื่อยหน่อย
   
  ขอบคุณคุณอามากค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ ที่มีให้เสมอมา (และต่อไปเรื่อยๆ ด้วยนะค้า)
   

 85. ~ac!na~ says:

  ดีครับอามาอ่านที่เปชคุณอาถึงรู้นะครับว่าพี่ภูสุดหล่อขอเราได้ปิดสเปชไปแล้วมิน่าเข้าไปหลายครั้งไม่ได้เลย
   
  อย่างที่คุณอาพูดแระครับก้อดีใจที่ได้รู้จักพี่ภูและก้อขอให้พี่ภูมีความสุขมากๆมีโอกาศก้อกลับมาใหม่นะครับ
   
  วันนี้อาชิงก้อขอให้อามีความสุขกะกานทำงานนะครับ

 86. T h e K i K says:

   
  อิอิ ช่างผู้รับเหมาของกิ๊กดีมากๆ เลยค่ะ
   
  แต่เค้ากลัวบางอย่างจะไม่ถูกใจน่ะค่ะ
   
  เค้าเลยให้ไปดูบ่อยหน่อยถ้ามีเวลา
   
  ไปทานข้าวกลางวันก่อนนะค้า
   

 87. คน ธ ร ร ม ด า คนหนึ่ง says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
  ทานข้าวกลางวันยังคะ..
   
  เม้นท์ของคุณอามันขึ้นตอนแปดโมงกว่า ๆ ก็จริงนะคะ..
  แต่ว่าในสถิติของหนูอ่ะ…มันขึ้นชื่อคุณอาตอนตีห้าอ่ะค่ะ..
  หนูก็เลยคิดว่าคุณอาเป็นนกฮูก….ก๊ากกกก….แซวเล่นอ่ะค่ะ..
  สงสัยมันคงช้ามั้งคะ…กว่าจะประมวลได้ว่าเป็นใครเข้ามามั่ง..
  เลยขึ้นมาเป็นตีห้าอ่ะค่ะ..อิอิ..
   
  อ่อ…ฝากถึงคุณภูด้วยนะคะ…คิดถึงคุณภูเสมอค่ะ…
  ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็ยินดีต้อนรับกลับมานะคะ
   
  หนูไปทานข้าวก่อนนะคะ…แอบหิว..

 88. no no says:

   
  หวัดดีคะคุณพี่ขา……….  เรื่องกลุ้มจ้ายกลุ้มจาย 6666666
  เข้าเอม… เข้าเมล …จะเข้าเปซ….ตัวเองก็มะได้คะ งิงิ
  เลยเอาฉันวันนี้……. มาเข้าแทนไปก่อนนะคะ สบายดีนะคะ คุณพี่…
   
  ช่วงนี้คงคะไม่ได้อัพแน่นอนคะ จนกว่า จะได้กลับไปที่ต้นขั้ว
  อิอิ  ( คอมที่บ้านโปร ) นะคะ เนื่องจากมีตันหา เอ้ยยยย ปันหา
  66666 เอาไปเลย  เข้าไม่ได้นะคะ เงียบนะคะช่วงนี้ มะได้คุย
  มะได้หัวเราะ  เฮ้ออออออ  แต่หูร้อนแทบทุกวันคะ อิอิ … เพราะ
  ฟังคนบ่น 6666666  แค่นี้ก่อนนะคะ เอาใว้มีโอกาสแล้วจะมาทักทายใหม่คะ
  ได้เข้า กทม อีกเมื่อไหร่ แล้วจะบอกจะล่วงหน้านะคะ
   

 89. PHATCHA_ says:

   
  ไม่ได้มาซะนานเข้าสเปรซเกือบหลง  เมลเบิร์น โอะโอ เมลเบิร์น
  ไปรอบโลกยังคะคุณอา  เงิ๊กๆๆๆ

 90. >> {P} {U} {I} << says:

  หวัดดีค่ะคุณอา
  ไม่ได้แวะมาหาคุณอาซะนาน
  ปุ๋ยไปฝึกงานมาค่ะ
  ไป14-22ที่โคราชเนี้ยแหละค่ะ
  ไม่ได้ไปไหนไกลเลย –*
  ที่ที่ไปฝึกงานฝนตกเกือบทุกวันเลยค่ะ
  น้ำเปนสีโอวัลตินเลย
  น่ากินมาก -*-
   
  คุณอาสบายดีนะค่ะ
  จะเปิดเทอมแล้ว
  ปุ๋ยจะขึ้นปี2แล้วนะค่ะคุณอา
  ปี2แต่ชอบทำตัวเหมือนเด็กป.1 ป.2
  ก้ไม่อยากแก่หนิค่ะ
  อยากย้อนเวลาได้จังค่ะคุณอา
  อยากหยุดเวลาไว้ด้วย
  เสร้าๆๆๆ..-*-
   
  คุณอารักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
  คิดถึงค่ะคุณอา
   

 91. lonelywolf says:

  หนูอยากไปบ้างจัง
   
  อยากไป backpack ต่างประเทศ ฮื่อๆๆๆ
   
  ดูสนุกดีอ่ะค่ะคุณอา แอบอิจฉา หุหุ
  ปล. หนูยังอัพของหนูไม่เสร็จเลยค่ะ 55

 92. diva says:

  ดีคร่าคุงอา ไปตีแบตมาเพิ่งกลับคระเลยแวะมาทักทายก่อนนอน
  นู๋ว่าต่อไปนี้จะตีอาทิดละสามครั้งไงคุงอาว่างวันไหนบอกด้วยนะคระ
  จะได้ไปตีกัน อยากออกกำลังกายแระ อยากลดหุ่นอย่างแรงอ้วนมากมายเหอๆ
  ไปแระ แล้วคุยกันนะคระจุ๊ฟๆ

 93. satitar says:

  ตอนนี้ นิวมีความสุขกะชีวิตแระค่ะ พ่อ
  ได้อยู่ก่ะเพื่อน คุยเรื่อยเปื่อยก่ะแม่ ไปดูหนัง เที่ยวก่ะแม่
  มันรุสึกดีเกินกว่าที่จะเขียนได้
  เปิดเทอมมา 2 วัน โปรเจค งานเต็มเลย ค่ะ ยากๆๆทั้งนั้นเลย
  นิวมะเข้าใจเรื่อง ภาษา Cพยายามแระนะคะ นิวทำไงดีคะ พ่อ ถึงจะเข้าใจ ขนาดเอามาลองทำที่บ้านแระอ่า Y_Y
  คิดถึงพ่อนะคะ ดูแลสุขภาพด้วยน่ะค่ะ

 94. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  สวัสดีค่ะคุณอา   มาเยี่ยมเยียนค่ะคุณอา  สบายดีนะคะ  เดินทางปลอดภัยค่ะ

 95. Jang says:

  คิดถึงเมลเบิร์น…
   
    ชอบ Victorian Arts Centreมากค่ะ  (ความจริงแจงชอบ Museum Art Gallery ทุกที่แหล่ะ)
  ที่ เซนต์แพทริค เคยเข้าไป ด้านในจะสวยมากๆ ไปร่วมมิสซาหนนึงค่ะโบสถ์ สุดอลังการ
  ตอนไปดู เพนกวิน จำได้ว่าโดนฝรั่งด่า แบบเหมารวม คือวันที่ไปดู มีกรุปทัวร์จาก จีน ไปด้วย
  เจ้าหน้าที่เขาก็บอกนะว่าห้ามถ่ายรูป รู้สึกว่าจะมีป้ายเป็นรูปบอก ติดไว้ตามทางที่เดิน ตลอด
  พอนกเพนกวิน ขึ้นมา แสงแฟลชวูบวาบเต็มไปหมด เจ้าหน้าที่ก็ออกมาตะโกนบอกให้หยุดถ่าย
  นกเพนกวินก็เดินขึ้นมาอีกที สักพักก็มีแสงแฟลชวูบขึ้นมา เท่านั้นแหล่ะ โดนเชิญออกไปทั้งกรุ๊ป แต่รู้สึกว่าไกด์ทัวร์จะไปบอกและเก็บกล้อง
  ก็ดูต่อจนเพนกวินเดินรังกลับหมด
  ที่เป็นเรื่องคือ มีฝรั่งข้างๆ เขาพูดว่า พวกผิวเหลืองนี่มันโง่จริงๆ อีกคนพูดขึ้นว่าพวกคุณไม่อายบ้างเหรอ ฟังไม่รู้เรื่องเหรอ (เขาหันมาพูดกับพวกแจง)
   เท่านั้นแหล่ะน้องสาววีนแตก
  บอก แกแน่จริงก้ไปด่าคนทำสิ  ทำไมตอนเขาถ่ายแกไม่ลุกไปด่าหล่ะ  …เขาก็ขอโทษบอกนึกว่าพวกเดียวกะทัวร์
  แต่ในใจเราก็อายแทนนะ ความรู้ ความสามารถเราก็เท่าเทียมเขา แต่เรื่องวินัยนี่แหล่ะ ที่เราทำให้เขาดูถูกจริงๆ
  ทำหยั่งกะฝรั่งเลวๆไม่มีงั้นแหล่ะ..เนาะ
   
  จะกลับไปเที่ยวอีกทีแน่ๆค่ะ ถ้ามีตังค์555
  คุณสมหมายไปคราวหน้าลองไปที่Tasmania ดูนะคะ เกาะเล็กๆแต่น่าเที่ยวมาก
   
  ไปเยี่ยมลูกสาวแล้วเที่ยวต่อเหรอคะ  พอเข้าใจนะว่าหัวอกพ่อแม่เป็นอย่างไร แค่ลูกชายไปเข้าค่ายสามวัน  แจงใจจะขาด555
   
  ปล.คุณสมหมายเคยโดนTag หรือเปล่าคะ  ไม่รู้ว่าสเปซเขาฮิตกันหรือเปล่า แบบไม่ได้เข้ามานาน
  ถ้ายัง…
  จองนะ…555
   
   
   
   

 96. Ar says:

  สวัสดีค่ะ คุณอา
   
  คุณอาเขียนเล่าเรื่อง ได้เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ
  อย่างน้อยก็หงุ่นคนนึง เพราะหงุ่นมีแผนจาไปเยี่ยมเยือนประเทศนี้เหมือนกัน
  อาจจะช่วงปลายๆ ปีค่ะ น้องสาวไปทำงานที่นู่น เลยถือโอกาสจาไปท่องเที่ยวซะด้วยเลย
   
  ไว้ถ้าได้ไปเยี่ยมเยือนแล้ว จากลับมาเล่าสู่กันฟัง นะคะ ^^

 97. Dolphin says:

  ดีครับครับคุงอาสมหมาย
  => ผมฝากเนื้อฝากตัวด้วยน๊ะครับ น้องใหม่อะ แต่ไม่ใหม่ในในวงการ
  => แต่ใหม่สำหรับสเปซ ผมพึ่งเปิดสปซใหม่คับ มาเยี่ยมกันได้น๊ะครับ อา
  => วันนี้แวะมาทักทายอะครับ ม่ะมีอะไรมากมาย ก้อเรื่อยๆ ปกติคับ
  => take care น๊ะคับ
  => ว่างๆ ผมจะแวะมาใหม่น๊ะครับ บ๊าย

 98. Rainy says:

  คอมเมนท์ที่ 120
   
  ^ ^

 99. babe says:

  วันนี้ได้กลับมาบ้าน
  เลยว่างเล่นคอมค่ะอิ..อิ
  เเบบว่าคิดถึงคุณอาจังเลยค่ะ
  เเล้วยังนอนดึกอยู่อีกป่าวค่ะเนี่ย
  ระวังออนเเล้วตอบเด็กๆๆมะทันนะค่ะ
  เเล้วจะหาว่านู๋ปอล์มะเตื่อน อิ..อิ  มิสยูนะค่ะ
  เเล้วว่างๆๆ ปอล์จะเเวะมาป่วนใหม่อีกนะค่ะคุณอา
   

 100. SATTAS says:

  แหม คุณน้า มาเปิด space แนะนำประสพการณ์การท่องเที่ยวต่างประเทศ ด้วย ของผมขอเน้นในประเทศเป็นหลักครับ ไม่มีตั้งนั่งแท็กซี่ไปสุวรรณภูมิ ไว้ มีเมื่อไหร่ จะเอามาแบ่งปันประสพการณ์กันน่ะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s