TOURISM IN THAILAND

Posted: December 5, 2007 in Travel

การท่องเที่ยวของไทย

            ห่างหายจากการอัพเดตสเปซมาเป็นเดือน วันนี้พอจะมีเวลาได้นั่งเงียบๆ เลยอยากจะเขียนอะไรสักหน่อย เพราะเดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายของปี และเป็นเดือนที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหลังจากตรากตรำทำงานหนักกันมาตลอดทั้งปี ก็ขอเขียนเกี่ยวการท่องเที่ยวของไทยละกัน

            ในฐานะที่ผมก็เคยไปเที่ยวต่างประเทศมาหลายแห่ง ในความเห็นของผมเอง ผมว่าประเทศต่างๆ ที่ผมได้ไปมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น หรืออเมริกา ซึ่งล้วนแต่เป็นประเทศที่คนทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต สำหรับผม กลับเห็นว่าประเทศที่ผมกล่าวถึงข้างต้น ถ้าจะเทียบกับเมืองไทย ทั้งด้านภูมิประเทศและด้านวัฒนธรรมที่น่าค้นหา เมืองไทยเรามีพร้อมทุกอย่าง จากการที่ได้คุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่แล้วเขาอยากมาเที่ยวเมืองไทยมากกว่าไปประเทศเพื่อนบ้านของเรา คนที่เคยมาครั้งหนึ่งแล้ว มักจะกลับมาอีกเป็นครั้งที่ 2 – 3 เป็นอย่างน้อย

            เมืองไทยเรามีทัศยภาพที่งดงามไม่ได้แพ้ต่างชาติเลย และนอกจากนี้ เรายังมีโบราณสถาน และสถานที่น่าสนใจอีกมากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ เท่าที่เคยคุยกับเพื่อนๆ ที่เป็นคนเอเชียด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคนมาเลย์ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ หรือฮ่องกง เขายังบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าอิจฉาเมืองไทยที่มีทุกอย่างพร้อมมากๆ สำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ค่าครองชีพก็ต่ำ อาหารก็ถูก อร่อย และมีให้เลือกหลากหลาย พวกเขายังพูดเล่นๆ กันเลยว่า ถ้าเขาเป็นคนไทย ป่านนี้พวกเขาจะพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เป็นรายได้หลักของประเทศไปแล้ว เขาก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมคนไทยถึงไม่เอาความได้เปรียบตรงนี้มาเป็นจุดขาย หรือสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างเต็มที่ นั่นสิ ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แล้วท่านที่กำลังอ่านถึงตรงนี้ ตอบได้หรือเปล่าครับว่า ทำไม?

            เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จำได้ว่านั่งดูรายการทีวีทางช่อง 9 เขาได้นำเอาเบื้องหลังของหนังสือที่ชื่อว่า Thailand: 9 Days in the Kingdom เป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่ในหลวงทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา หนังสือเล่มนี้เป็นการรวมภาพและเรื่องเล่าความประทับใจของช่างภาพระดับมืออาชีพจากทั่วโลกกว่า 55 ชีวิต ที่เข้ามาบันทึกความทรงจำผ่านเลนซ์ของพวกเขา หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์และออกจำหน่ายไปแล้วทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนตัวของผม เห็นว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเครื่องมือที่ดีมากในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยของเราให้ชาวโลกได้รับรู้ว่าเมืองไทยเรานั้นเป็นดินแดนที่น่าค้นหา น่ามาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิตของเขา

            มาถึงตรงนี้ ผมอยากจะย้อนกลับไปยังคำถามเดิมครับว่า ทำไมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเราถึงไม่พัฒนาอย่างที่เราอยากให้เป็น ทั้งๆ ที่เรามีของดีอยู่มากมายที่เป็นจุดขายได้อย่างไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเลย สิ่งที่ผมจะเล่าให้ฟังนี่เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ อาจจะเอาไปใช้อ้างอิงทางวิชาการอะไรไม่ได้ แต่เป็นความเห็นที่ได้มาจากการพบปะพูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายเชื้อชาติ ซึ่งพอจะสรุปเป็นประเด็นๆ หลักๆ ได้ดังนี้

            ประเด็นแรกที่พวกเขาพูดถึงคือเรื่องของการประชาสัมพันธ์ของทั้งภาครัฐและเอกชน ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ เรายังมีการประชาสัมพันธ์เรื่องการท่องเที่ยวของไทยน้อยมาก จากประสบการณ์ของผมเอง ถ้าเทียบกับประเทศนิวซีแลนด์ที่ผมมีโอกาสไปมาถึง 3 ครั้ง พอลงจากเครื่องบิน และยังอยู่ภายในสนามบิน เราจะสามารถเดินไปหยิบเอกสาร แผนที่ และโบร์ชัวร์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมาย และที่สำคัญ ”ฟรี” ทั้งหมด เรียกได้ว่า ท่านไม่ต้องมีไกด์แนะนำ แค่มีเงินติดตัวท่านก็สามารถท่องเที่ยวในประเทศนิวซีแลนด์ได้อย่างจุใจ

            ประเด็นต่อมา คือปัญหาการถือโอกาสเอารัดเอาเปรียบของคนไทยที่มีต่อนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นคนขับแท็กซี่ ไกด์ผี รวมถึงการฉกชิงวิ่งราว ถึงแม้จะเป็นเพียงชนกลุ่มน้อย แต่ก็สร้างปัญหาและความรำคาญให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเช่นกัน และภาครัฐเองก็ไม่ได้สนใจจะจัดการปัญหานี้อย่างเด็ดขาด ทั้งๆ ที่ก็ทราบกันดีว่าเป็นตัวทำลายภาพพจน์ของการท่องเที่ยวไทยขนาดไหน

            ประเด็นสุดท้าย แทนที่คนไทยด้วยกันเองจะช่วยกันสร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับการท่องเที่ยว แต่กลับไปขยันช่วยกันทำลายภาพพจน์แทน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การฆาตกรรมนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าเพื่อชิงทรัพย์ หรือข่มขืนแล้วฆ่า ซึ่งเกิดขึ้นเป็นระยะๆ จนทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มคิดกันว่าเมืองไทยเราไม่น่าปลอดภัยที่จะมาท่องเที่ยวแล้ว นี่ไม่นับปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นะครับ

            ผมขอเจาะลึกในประเด็นสุดท้ายหน่อยนะครับ เพราะเคยอ่านเว็บบอร์ดของนักท่องเที่ยวที่มีประสบการณ์อันเลวร้ายกลับไปจากเมืองไทย แล้วเขาก็เอาไปเขียนเล่าให้เพื่อนๆ เขาได้อ่านกัน เสียดายที่ผมหาไม่เจอแล้วว่าอยู่เว็ปไหน เขาเขียนทำนองว่าเพื่อนสาวของเขาโดนข่มขืนแล้วถูกทารุณกรรมจากพวกวัยรุ่นกวนเมือง แต่เมื่อไปแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับคนร้ายมาดำเนินคดี กลับกลายเป็นว่าเป็นการสมยอม แล้วก็ปิดคดีไปโดยที่ไม่ได้ดำเนินคดีกับคนร้ายแต่อย่างใด เขาเขียนทำนองว่า อาจจะเป็นเพราะตำรวจเห็นเขาเป็นนักท่องเที่ยวอยู่ 2 – 3 วันก็กลับบ้านแล้ว คงไม่มีเวลามาตามเรื่องคดี เลยทำให้ตำรวจไม่สนใจ แต่สำหรับเขา มันไม่ได้จบตรงที่ตำรวจปิดคดีแบบนั้น เขากลับมองเห็นว่า เจ้าหน้าที่บ้านเมืองของเราไม่ให้ความสำคัญต่อนักท่องเที่ยวที่ถือเป็นผู้มาเยือน

            ประสบการณ์เหล่านี้แหละครับที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเรา เราลองนึกถึงตัวเราเองซิครับว่า ถ้าเราไปเจอเหตุการณ์แบบนี้ในต่างแดน และได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกันนี้ เรายังอยากจะกลับไปเที่ยวที่นั่นอีกไหม หรืออยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ไปหรือเปล่า

            สิ่งที่ผมอยากเห็น ซึ่งมันก็ไม่น่าจะยากสำหรับคนไทยนะครับ เพราะเราไม่ต้องลงทุนด้วยเม็ดเงินอะไรเลย แค่เรามีไมตรีต่อนักท่องเที่ยว ที่พวกเขานำเงินมาใช้จ่ายในบ้านเรา ปฏิบัติต่อเขาเสมือนหนึ่งเป็นแขกบ้านแขกเมือง ให้การต้อนรับที่อบอุ่น สร้างความประทับใจให้กับเขา และให้เขารู้ว่าเขาจะได้รับความปลอดภัยตลอดระยะเวลาที่เขาอยู่ในผืนแผ่นดินไทย เท่านี้เองจริงๆ ครับที่นักท่องเที่ยวต้องการ

            ในส่วนของภาครัฐเองก็คงต้องมีการแก้ไขในเรื่องกฏหมายคุ้มครองนักท่องเที่ยว ให้มีบทลงโทษสถานหนักสำหรับผู้ที่กระทำการใดๆ ที่เป็นการทำลายภาพพจน์ของการท่องเที่ยวไทย บางประเทศ เช่น มาเลเซีย โทษสำหรับคนที่ข่มขืนนักท่องเที่ยวนี่ประหารอย่างเดียวเลยนะครับ ไม่มีการลงรอลงอาญา ถ้าภาครัฐหันมาเอาจริงเอาจังกับเรื่องอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ผมก็หวังว่าอนาคตเราคงจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่าตัว

            ก่อนจบ มีลิงค์ที่น่าสนใจมาฝากครับ เพื่อมีประโยชน์กับท่านที่กำลังมองหาที่เที่ยวในเมืองไทย

 1. Thailand: 9 Days in the Kingdom
 2. ข้อมูลการท่องเที่ยวของไทย ครบทั้ง 76 จังหวัด

 

 Live Chat on MSN Messenger Send e-mail to me  Listed on BlogShares  Welcome to My Space
Advertisements
Comments
 1. -.- Pam says:

  คนแรกป่าวนะ
   
  ไปดูรูปมาแล้ว Thailand: 9 Days in the Kingdom  พารากอน สวยมากๆๆๆ

 2. 小雨 says:

  สวัสดีค่ะ คุณอา
  ห่างหายไปนานมากๆเลย
  หรือว่าไปเที่ยวไหนมาคะ
  แต่ถ้ามัวแต่โหมงานหนัก ก้อรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
  ปล. เรื่องที่วันนี้เขียน เห็นด้วยในทุกประเด็นจ้า

 3. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  ปีใหม่ไปเขาใหญ่ค่ะ… จริงๆ อยากเปลี่ยนสถานที่ไปเหมือนกันแต่ว่าจองช้าค่ะอา ส่วนใหญ่แล้วเขาเต็มหมด จะไปพักที่เดอะกรีนเนอร์รีรีสอร์ทค่ะ  (ในเขาใหญ่ถ้าไม่พูดถึงคีรีมายานะ  เดอะกรีนเนอร์รี่นี่ก็โอเคนะคะอา)โดยรวมที่นั่นก็เหมาะกับครอบครัวเราค่ะ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะดีค่ะ ลูกชายก็มีกิจกรรมเยอะ ขับรถ ATV นี่เขาโปรดมาก หรือเล่นเพนท์บอลก็สนุกดีค่ะ ดึกๆ ไปส่องสัตว์บนเขา  ไปไหนลูกก็ชอบหมดค่ะอาขอแค่พ่อกับแม่ไปด้วยแค่นั้นแหละ…
   
  …มีที่เที่ยวมาแนะนำนะค่ะคุณอา อ๋าก็ยังไม่เคยไปแต่ว่าคนในบอร์ดการเงินเขาไปกันแล้วแนะนำมาอีกที บรรยากาศสุดยอดค่ะอา ตรงกับแนวคิดอาเรื่องให้เที่ยวเมืองไทยแป๊ะเลย   แต่เสียใจที่คิวเขาเต็มหมดถึงกลางมกราคม ซึ่งป่านนี้ไม่รู้ว่าไปถึงต้นกุมภาหรือยัง     http://www.sceneryresort.com/    หนาวหน้า กะว่าจะต้องไปให้ได้ค่ะ โหไม่อยากคิด…  ถ้าปืนขึ้นไปบนตัวบ้านนอนจิบไวน์แหงนดูดาว  อิอิ เพ้อฝันอีกแล้ว คงมีความสุขดีนะ…    คงต้องจองตั้งแต่ มิ.ย เพราะเขามีบ้านน้อยหลัง  ประมาณว่าเจ้าของค่อยๆ สร้างไปเรื่อยๆ     ที่นี่เหมาะสำหรับการจัดงานแต่งงานอีกด้วย….

 4. PHATCHA_ says:

   
  ท่องเที่ยวต่างประเทศยังไม่เคยได้ไปเลยขนาดอยู่ใกล้พม่ายังไม่เคยไปเลย หุหุ
  คุณอาใช้ชื่อSP_Ladplakao62 รึเปล่าคะ  เคยสงสัยเหมือนว่าจะเคยเห็นชื่อนี้
  แต่มาคิดๆดูแล้วก็คิดว่าคุณอาคงไม่เข้าป้อมยามไม่คิดไงว่าคุณอาจะชอบ3*12
  พอรู้งี้กร๊ดดดดดมากกกกกกกกก ปัดคล้ายพะแพงจิงดิขอเป็นพะเพื่อนเลยดีไหม
  แต่เป็นแฝดไม่ได้อะจิอายุต่างกันเยอะ  (แก่แล้วว่างั้นอิอิ)
   
  ps.คุณอาเลขสมาชิกป้อมที่เท่าไรอ่ะ กรี๊ดดดดดด
  ps.ของปัด104.  อ่ะไม่ได้ใบ้หวยนะนิรุ่นคุณอาต้องเล่นหุ่นแล้ว กรี๊ดดดดดดดคุณอาอีกที
   

 5. PHATCHA_ says:

  กรี๊ดดดดด เล่นหุ้นไม่ใช่เล่นหุ่น พิมพ์ผิด 
  ไปกรี๊ดดดต่อแหละคะ
  วันๆบ้าโหลดคลิปของป้อมเนี่ยแหละคะ
   
   

 6. Opal says:

  ปอล์นะยังไม่ได้เริ่มโปรเเกรมเที่ยวทั่วไทยเลยอ่ะ
  เครียดๆ กะเรื่องเรียนอ่ะค่ะคุณอา เศร้าจับใจ อิอิ
  เเต่ปอล์อยากเที่ยวไทยให้ทั่วเลยนะค่ะ
  เเต่ปอล์น่าจะเป็นผู้ชายนะค่ะที่บ้านจะได้ไม่เป็นห่วง
  เป็นผู้หยิงไปเที่ยวคนเดียวที่เป็นกลัวอ่ะค่ะ อิอิ
  คิดถึงคุณอานะค่ะ  ……………………. ปอล์

 7. Letter says:

  เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้คับ
  อยากไปเที่ยวแต่คงหมดโอกาศแล้นคับ
  …………………………………..
  ตอนวัยสะรุ่นอยากจะนอนอยู่กับบ้าน
  พอแก่ตัวอยากเที่ยวซะงั้น
  หมายถึงต้นนะคับ
  555…รักษาสุขภาพคับ

 8. ruying says:

  Hello Sir!
  I like your link "Thailand: 9 Days in the Kingdom"
  Great!
  =====================================
  Yeah! You know it\’s the only way I can buy my favorite stuffs,
  that never sold here, because I\’ve no credit card to directly order
  from its website.  T___T
  Now, she says she already delivered all my stuff by mail.
  It\’s almost 3 months since I transfered her the money.
  Bad Luck me!
  ========================================
   
  The joking thing happens again. She recommends me her new stuffs
  and asks for my next order. Oh ma Ga!
  ========================================
   
  This month has a lot of holidays. Have you planned for your long holidays yet?
  As for me, wadding arround in the nights to see the beautiful lights is enough.
  555555555555
   
  It\’s hot again. Too short for Cool weather here!
   
  Take Care!
  ^____^
   
  Oh! Long again! I\’m curious whether my PC is one of the BotNet empire or not. Hmm…….
   

 9. PHATCHA_ says:

  อะต้องกลับไปเปิดดู MV PT Episode II ขอ ง Poomie  สงสัยจะเคยเห็นชื่อคุณอาที่นี้จิงๆ
  แต่นึกไม่ออกแต่รู้ว่าเกี่ยวกะป้อมยาม ส่วนมากปัดก็ไม่ได้แชทอ่ะ จะเข้าไปซุ่มดูรูปเหมือนกัน
  ถ้าแชทก็แชทขอคลิปอะไรเช่นนั้นอะ  (ยังไม่จบ อิอิ)
   

 10. Chatsee says:

  หวัดดีค่ะคุณอา เดือนธันวาเอคุงก็ยุ่งค่ะ รวมทั้งได้เดินทางไปเชียงใหม่(งานแต่งเพื่อนในสเปซนี่ล่ะ)
  และเวียดนาม..ไปเที่ยวฮานอย ซาปาค่ะ (มีรูปมาอวดคุณอาด้วยแต่ยังไม่ได้อัพเล่าเรื่องเที่ยว)
   
  สำหรับเอคุง ในฐานะที่ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและความเห็นส่วนตัว
  หนูคิดว่า นโยบายการบริหารของเมืองไทยไม่มีจุดยืนของตัวเอง ทั้งๆ ที่มีทรัพยากรพร้อมพรักมากมาย
  ทั้งๆ ที่ในหลวงก็ย้ำว่าให้เราอยู่ด้วยตัวเองได้
  แต่ผู้บริหารประเทศก็ชอบดึงให้เมืองไทยเดินตามกระแสโลก แทนที่จะเดินตามทางของตัวเอง
   
  หนูกลับคิดถึงประเทศภูฐานและคิวบาในอเมริกาใต้ที่มีความสมบูรณ์และความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ
  หนูไม่ปฏิเสธว่า เมืองไทยมีความเจริญทางวัตถุ เทคโนโลยีและตัวเลขบ้าบอ (ดัชนีชี้เป็นชี้ตายประเทศ) มากกว่าประเทศที่กล่าวถึงข้างต้น
  แต่ขณะเดียวกัน เขามีจุดแข็งที่ดึงดูดความสนใจ คือ สิ่งที่ไม่เหมือนใคร
  ความสุข ความสงบ (สำหรับภูฐาน)
  ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ (สำหรับคิวบา)
  หรืออาจพูดว่า ความที่เป็นประเทศอย่างที่เขาเป็นนั่นล่ะ ที่น่าสนใจ เพราะมันหาที่อื่นไม่ได้
   
  แต่นโยบายของทางไทย กลับดึงดูดด้วยอะไรก็ไม่รู้
  เช่น ปาร์ตี้ที่พะงัน มันเด่นด้วยเรื่องอะไร ก็รู้กันดี
  หรือการพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวธรรมชาติให้เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและผับบาร์
  เช่น นโยบายกระเช้าขึ้นภู ขึ้นดอย (สำหรับหนู มันน่าขัน)
   
  อย่างภูฐาน เขาจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวในแต่ละปี…ไม่เห็นเขาจะสนใจตัวเงินมหาศาลที่หายไป???
  มันเป็นวิธีจำกัดและชะลอ ความเสื่อมโทรม ไม่ว่าจะด้านสิ่งแวดล้อม(ขยะมากมาย ต้องจัดการ)
  ชะลอการไหลหลากของวัฒนธรรมและเทคโนโลยีที่ตามนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้วิถีชีวิตคนของเขาเปลี่ยน
  แต่ที่ดีกว่านั้น มันคือการแสดงว่า เขารักประชาชนและประเทศของเขา
   
  สำหรับคิวบา การที่มีผู้นำเห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ แม้จะเป็นประเทศสังคมนิยม
  แต่กลับเป็นข้อดีที่ทำให้คิวบาเเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากและอย่างโดดเด่นเสียด้วย
  ซึ่งถ้าเป็นเมืองไทย ความหลากหลายมันคงถูกแปลงเป็นเงินไปหมดแล้ว
   
  ความเห็นหนูเครียดไปไหมคะ ถ้าเครียดไปก็ขออภัยด้วยนะคะ
  แค่อยากจะบอกว่า เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน
  และอยากให้ประเทศไทยที่เรารัก ไม่ถูกปู้ยี่ปู้ยำจากการท่องเที่ยว  ^____^"
   
   
   
   
   
   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s