HOW TO DOWNLOAD VIDEO CLIPS

Posted: February 1, 2008 in Technical Design

วิธีการดาวน์โหลดวีดิโอคลิปจากเว็บต่างๆ


          มีหลายท่านคงอยากจะดาวน์โหลดวีดิโอคลิปที่เราเปิดดูใน Youtube, Google Video, iFilm และที่อื่นๆ เพื่อมาเก็บไว้ในเครื่องเราเอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร วันนี้ผมจะขออธิบายถึงวิธีการดาวน์โหลดวีดิโอคลิปที่ท่านชื่นชอบจากเว็ปต่างๆ ที่เราสามารถดูออนไลน์ได้ โดยเฉพาะเว็ปไซต์ยอดนิยมอย่าง Youtube มาเก็บไว้ในเครื่องของเราเองดังต่อไปนี้

          ให้เข้าไปที่เว็ป KEEPVID.COM ซึ่งจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนรูปตัวอย่างข้างล่างนี้ จะมีช่องว่างให้เราใส่ลิงค์ หรือ url ของไฟล์วีดิโอคลิป ที่เราต้องการจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ ถัดไปทางขวามือเราสามารถเลือกแหล่งที่มาของลิงค์ (Any site) ให้ตรงกับลิงค์หรือ url ของไฟล์วีดิโอคลิปนั้นๆ เช่น ในที่นี้ผมขอใช้ตัวอย่างไฟล์วีดิโอคลิปจาก Youtube

          ในขณะที่เราเปิดดูคลิปวีดิโอจาก Youtube เราจะสังเกตเห็นว่าใน Address bar จะมี url ของไฟล์วีดิโอคลิปที่เรากำลังเปิดดูนั้นอยู่ ให้ทำการ copy ตัว url ทั้งหมดใน Address bar นั้นไป ตามรูปตัวอย่างข้างล่างคือ url ของไฟล์มิวสิกวีดิโอเพลง That’s How You Know จากภาพยนตร์เรื่อง Enchanted

          เมื่อทำการ copy ลิงค์หรือ url ของไฟล์วีดิโอที่เราต้องการได้แล้ว ตามตัวอย่าง url ของไฟล์วีดิโอนี้คือ http://www.youtube.com/watch? v=xRYU4cqUAUs เราก็เอาไปวางหรือ paste ไว้ที่ช่องว่างของเว็บ KEEPVID.COM แล้วเปลี่ยน Any site เป็น Youtube ตามรูปข้างล่าง เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Download ที่อยู่ถัดไปทางขวามือ

          ต่อจากนั้นก็จะปรากฏ download box ขึ้นมาตามรูปตัวอย่างข้างล่าง ให้คลิกที่คำว่า Download Link ซึ่งจะเป็นไฟล์นามสกุลเป็น .flv หรือ Flash Video file

          เสร็จแล้วก็จะมี File Download Windows ขึ้นมาตามรูปตัวอย่างข้างล่าง ซึ่งจะทำการตั้งชื่อไฟล์ให้เราเป็น get_video.flv ให้เราคลิก Save

          ก็จะปรากฏ Save As Windows ขึ้นมาเพื่อให้เราทำการเลือก Save in ใน Folder ที่เราต้องการ ในที่นี้ผมขอเลือกเอาไว้ที่ Desktop เพื่อสะดวกในการค้นหา ต่อจากนั้นลงมาดูที่ File name: ซึ่งจะถูกกำหนดมาให้เป็นชื่อ get_video.flv ให้เราทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ตามที่เราอยากได้ ในที่นี้ผมจะเปลี่ยนเป็น that’s_how_u_know.flv ข้อควรจำก็คือ จะต้องต่อท้ายชื่อไฟล์ด้วย .flv เสมอ เสร็จแล้วคลิก Save

          รอจนกว่าจะทำการดาวน์โหลดเสร็จ ซึ่งเวลาที่ใช้ในการดาวน์โหลดก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่ท่านใช้ และ download traffic ในขณะนั้นด้วย เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ท่านก็จะได้ไฟล์ that’s_how_u_know.flv มาเก็บไว้ที่เครื่อง

          ตอนนี้เราก็ต้องหาโปรแกรมที่สามารถเล่นไฟล์นามสกุล .flv ซึ่งได้แก่ FLV Player มาเพื่อเปิดไฟล์นี้ ถ้าใครยังไม่มีไว้ในเครื่อง ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟรีได้ที่ FLV Player Download หน้าตาของเว็บก็เหมือนรูปตัวอย่างข้างล่าง เข้าไปแล้วก็คลิกที่ Download Now แล้วก็ติดตั้งโปรแกรมตามปกติ ซึ่งจะเลือกเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้แล้วแต่สะดวก

          เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็สามารถนำโปรแกรม PLV Player 2.0.23 นี้มาเล่นไฟล์วีดิโอคลิปนามสกุล .flv ที่เราดาวน์โหลดมาจาก Youtube เมื่อกี้ได้เลย โปรแกรมนี้ให้ความสะดวกในการเปิดไฟล์หลายวิธี เช่น Drag and drop เป็นต้น หน้าตาของก็โปรแกรมนี้ก็เหมือนรูปตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ

          แต่ถ้าใครอยากแปลงไฟล์นามสกุล .flv ให้เป็นไฟล์นามสกุลอื่นๆ ที่คุ้นเคยเช่น .wmv ซึ่งสามารถใช้โปรแกรม Windows Media Player เล่นได้ ก็ลองดูวิธีการแปลงไฟล์นามสกุล .flv ให้เป็น .wmv หรือ .mp4 ได้ในหัวข้อต่อไป

การแปลงไฟล์นามสกุล .flv ให้เป็น .wmv หรือ .mp4

          ถ้าใครยังไม่มีโปรแกรมที่ใช้ในการแปลงไฟล์ .flv ให้เป็น .wmv ผมขอแนะนำโปรแกรม Ultra MP4 Video Converter ซึ่งผมลองใช้ดูแล้ว ใช้ง่าย ท่านสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาทดลองใช้ฟรีก่อนได้ที่เว็บ AONE-SOFT.COM ตัวโปรแกรมนี้นอกจากจะสามารถแปลงไฟล์นามสกุล .flv ให้เป็น .wmv แล้วยังสามารถแปลงไฟล์วีดิโอนามสกุลอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย โดยเฉพาะแปลงเป็นไฟล์ .mp4 ซึ่งสามารถเก็บไว้ดูในโทรศัพท์มือถือได้ด้วย หน้าตาของเว็ปดังกล่าวก็เหมือนรูปข้างล่างนี้ ให้ท่านเลือกคลิกที่ Free Download เพื่อมาทดลองใช้ฟรีก่อน 30 วัน ถ้าใช้ดีก็ค่อยซื้อต่อไป

          เมื่อทำการดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม Ultra MP4 Converter V. 3.9 ตัวนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว (คิดว่าคงติดตั้งกันได้ไม่ยาก เลยไม่ได้เขียนอธิบายวิธีการติดตั้งไว้ตรงนี้) ก็ลองเข้าไปเรียกโปรแกรมนี้มาใช้งาน ซึ่งหน้าตาของโปรแกรมนี้ก็จะเหมือนกับตัวอย่างข้างล่าง ให้เราคลิกที่ไอคอนคำว่า Add เพื่อทำการนำไฟล์ที่เราจะแปลงเป็นไฟล์นามสกุล .wmv มาใส่

          เมื่อทำการ Add ไฟล์วีดิโอที่เราจะแปลงแล้ว ให้ทำการตั้งค่าต่างๆ ที่จำเป็นดังนี้

 1. Output Folder: เราสามารถเลือก Folder ที่จะเก็บไฟล์ที่เราแปลงเสร็จเรียบร้อยแล้วได้โดยคลิกที่คำว่า Change แต่ถ้าเราไม่เลือกตัวโปรแกรมจะเอาไปเก็บไว้ที่ c:\OutputFolder\
 2. Profiles คือชนิดของไฟล์ที่เราจะแปลง ในที่นี้ผมเลือก WMV – Windows Media Video (*.wmv) ซึ่งจะได้ไฟล์เป็นนามสกุล .wmv ตามที่ต้องการ
 3. Settings จะมีค่าต่างๆ ที่สามารถเลือกได้ เช่น Video Quality ก็สามารถเลือกเป็น Good, High หรือ Superb เป็นต้น

          เมื่อตั้งค่าต่างๆ เสร็จแล้วก็ให้คลิกที่ไอคอน Convert ด้านบนเพื่อทำการเริ่มแปลงไฟล์นั้น เราจะเห็นแถบแสดงสถานะของการแปลงไฟล์อยู่ด้านล่าง เมื่อเสร็จแล้วจะมี Popup Windows ขึ้นมาว่า Mission Completed ให้คลิก OK ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

          หวังว่าที่พยายามเขียนมาทั้งหมดคงพอจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ก็ขอให้มีความสุขกับการชมวีดิโอคลิปเพื่อความบันเทิงในบ้านตัวเอง อย่าเอาไปเปิดดูเล่นในที่ทำงานล่ะ เดี๋ยวจะต้องย้ายที่ทำงานใหม่โดยไม่ได้ตั้งตัวนะครับ ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ของภาพและเสียงก็ให้ระวังกันเองนะครับ ผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เพราะตอนนี้ยิ่งมี พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ ออกมาบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ปีที่แล้ว

Advertisements
Comments
 1. ของขวัญ says:

  อะนะคุณอาขา เอาวิธีทำมาให้ แต่บรรทัดสุดท้ายมาขู่กันได้ แบบนี้หนูจะกล้าป่าวคะ แง้วๆ
   

 2. Nanny says:

  เหมือนจะง่ายเลยนะคะ แต่ก็ยากๆๆๆ พระเจ้าอวยพรคะ

 3. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอา ขอขอบคุณมากครับที่ไปเม้นให้ (เนื่องจากเดี๋ยวนี้คนที่ทำเสปซเนิ่มน้อยลง รวมถึงขาเม้นทั้งหลายด้วย)
   
  ที่เขียนมาก็ไม่ได้เซฟเก็บไว้คับ 555 เดี๋ยวเปิดหน้า RSS เอาคับ และก็ก็อบมานเลย 555
   
  คุณอาก็เอาเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆคนมาให้ได้รับทราบกันอีกแล้ว
   
  คาดว่าในอนาคตอจจะต้องโหลดไฟล์มาแน่นอน
   
  มีอีกเรื่องครับ พอดีเห็นรูปที่คุณอาไปเที่ยวที่ต่างๆกะทครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาวน่ะครับ ตอนนี้กำลังจะโตเป็นสาว ก็ต้องช่วยกันดูแลครับเพราะว่าในสมัยยุคปัจจุบันนี้บางทีเค้าอาจจะโตขึ้นมาเป็นหนุ่มก็ได้
  แหะๆ ไปดีกว่าคับเดี๋ยวจะโดนคุณอาเอาไม้อะไรมาฟาดหัว อิอิ

 4. Jang says:

  แวะมาเยี่ยมก่อนนอน..แหะๆไปเที่ยวที่เดียวกันเลยค่ะ แต่แจงไม่เห็นฟูจิแหล่ะ  วันนั้นหมอกลง…โชคร้ายชะมัดแต่ไปนารา และเกียวโต อากาศดีมากๆปีหน้าว่าจะพาคุณแม่ไปเที่ยว  ไม่รู้ว่าจะมีเวลาแค่ไหนต้องเริ่มเก็บตังคืแล้วค่ะ..แบบเบี้ยนอยหอยน้อย ต้องเที่ยวแบบซำเหมาไปกะทัวร์ม่ายหวาย…กลับมาสงสัยไปรับจ้างถางหญ้าแถวลาดปลาเค้า หาเงินกินข้าวแหงม..อิอิลูกสาวโตขึ้นเยอะเลยนะคะคิดแล้วใจหายเนาะ เพิ่งเป็นเบบี๋ ง้องแง้งๆอยู่ไม่กี่วันสองหนุ่มที่บ้านเพิ่งผ่านวันเกิดเมื่อศุกร์ที่ผ่านมาใจหายเหมือนกันดีใจที่เห็นลูกโต เติบโต  แต่ก็เหมือนจะห่างกันไปทุกวันๆขอให้ใจไม่ห่างอย่างเดียว..ก็พอนะคะขอบคุณที่ไปเยียมชมค่ะ  รูปแจงในเวปของsci-art เป็นไงบ้างคะ(รูปวาดนะ  รูปถ่ายมีแต่คนบอกว่าเหมือนทอมบอย..(- -\’\’)วันที่10 สนใจก็ตามไปดูนะคะ งานแรกฟรีค่ะ  งานสองเก็บตังค์  อิอิ

 5. Mr.L says:

  ขอบคุณคุณอาสำหรับเกร็ดความรู้ที่เอามาลงให้ดูกันนะครับ
  น่าสนใจจริงๆ แต่มีเตือนกันเรื่อง พรบ. ก็ดีนะครับ จะได้เอาไว้ดูที่บ้านอย่างเดียว อิอิ

 6. nui_ says:

  สัวสดีคะ คุณอา
   
  โห…ให้ความรู้มากมาย ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับความรู้ดีๆ  เดี๋ยวจะลองเอาไปใช้  อิอิ
  แต่ตัวเขียวๆบรรทัดสุดท้ายน่ากลัวจัง

 7. Numint says:

  ^_^
   
  ขอบคุนคะ คุนอา
  ชอบมากๆเรย มิ้นต์กำลังหาอยู่เชียว อิอิ
  แบบว่าไปดูคลิปใน youtube แล้วบังเกิดอาการอยากโหลด
  แต่ทำไม่เป็น แว้บมาดูสเปซคุนอา โอ้ววว เหมือนสวรรค์ส่งคุนอา
  ให้มาอัพสเปซเพื่อมิ้นต์เรยเชียว อิอิ
   
  ขอบคุนอีกครั้งค่า……….
   
  ปล..ช่วงนี้อากาศแปรปรวนอีกแร้วว ฝนตกพรำๆ
  คุนอารักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 8. AeAey says:

  สวัสดีจ้า………มาทักทายคุณอาที่นี้
  ตั้งแต่มันอัพเดทอะไรไม่ค่อยได้ช่วงหนึ่ง
  ก็ไป hi5 ก็ไม่ได้สนใจที่นี้เลยย 555+
   
  เอาความรู้มาให้รับรู้กันอีกแระ แต่บังเอิญทำเป็นแย้วว  ^^
   
  อ้าว….แล้วงงี้มาปล่อยมุขตอนจบ ใครจะกล้าทำล่ะนี่……………..
   

 9. Kandajung says:

  ขอบนะคะคุณอาที่ไปบอกกุ้งในเรื่อง hi5
  นานๆจะเข้ามาซะที คุณอามีความรู้ดีๆมาบอกหลานอีกแย้ว
  ดีจังเลย แล้วว่างๆคุยกันทั้งใน spaces และ hi5 นะคะ
  กราบลาล่ะค่ะคุณอาสมหมาย
    ——–
   | ^  ^ |
    ——–
  ___/\\___

 10. Sritala says:

  โอ้……น่าสนใจจังเลย อยากลองทำดู แต่กลัวทำเครื่องเจ๊ง ตอนนี้เป็นโรคกลัวของเทคโนโลยีคะ

 11. Q says:

  ดีค่ะ … คุณอา
   
  ขอบคุณค่ะ นู๋พยามเต็มที่เลยค่ะ พยามนึกว่ามันเป็นกรรมเก่าของนู๋เอง และพยามที่จะไม่โกรธ พยามอภัยให้ทุกสิ่งด้วยค่ะ
   
  ขอให้คุณอาเฮงๆ นะคะ Gong Xi Pha Chai ค่ะ
   

 12. Q says:

  อ้อ … วันนี้นู๋นั่งลงเพลงใหม่ทั้งวันเลย กว่าจะได้ เหนื่อยแทบแย่เลยค่ะ เพิ่งจะสร็จ T^T

 13. Gizmo says:

  ดีค่ะคุณอา ตอนนี้ก็ยังเล่นอยู่ค่า แต่ของจริงๆเคยไปลองอยู่
  แต่ไม่ได้เรื่องค่ะ เป็นแต่พัตอย่างเดียว อิอิ
  รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ^^

 14. G. zama says:

   
  วู้….รีบๆ รีบ ๆ ไปเก็บ วีดีโอคลิป ดาวหางดาวเทียม ใว้ดูเล่นก่อนนะคะ อิอิ
  แหม๋  ช้ามะได้ มะทันใจ เดี่ยว งุงิ ไปอีกนาน 777777 วันนี้เดินทางสเปซ
  มะยาวนะคะ แค่ดาวลูกไก่ ยังมะตื่น มาอิอิ อ้าว พูดแวบบ ตื่นมาแล้ว
  ต้องไปหละคะ โชคดีนะค

 15. Sritala says:

  ขอบคุณที่มาแวะสเปซหนูบ่อยๆนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s