HOW TO CAPTURE PICTURE FROM VIDEO CLIP

Posted: February 9, 2008 in Technical Design

การบันทึกภาพนิ่งจากภาพวีดิโอคลิป

          สืบเนื่องจากบล็อกที่ผ่านมาได้เล่าถึงวิธีการดาวน์โหลดวีดิโอคลิปจาก Youtube ก็มีบางท่านได้วีดิโอคลิปตลกๆ มาไว้แล้ว แต่อยากจะเอามาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF animation ไว้ดูเล่นๆ หรืออาจจะนำไปทำเป็น emoticon ใน Windows Live Messenger ก็ยังได้ ซึ่งเราจะได้ emoticon ที่แปลกใหม่เป็นของเราเอง ไม่ต้องซ้ำแบบใคร วันนี้ก็จะมาเขียนถึงวิธีการทำพอเป็นสังเขปที่คิดว่าท่านน่าจะพอทำตามได้ไม่ยากนัก
          ก่อนอื่นท่านต้องมีโปรแกรม Windows Movie Maker โปรแกรมนี้จะติดตั้งมาพร้อมกับ Windows XP อยู่แล้วไม่ต้องไปหามาติดตั้งใหม่ให้ยุ่งยาก แต่อีกโปรแกรมหนึ่งคงต้องออกแรงไปหามาติดตั้งเอง ก็คือโปรแกรม Adobe Photoshop CS2 ซึ่งจะมาพร้อมกับ ImageReady CS2 เช่นกัน ถ้าท่านมีทั้งสองโปรแกรมนี้อยู่ในเครื่องเรียบร้อยแล้วก็ทำตามขั้นตอนต่างๆ ดังต่อไปนี้

การบันทึกภาพนิ่งจากภาพวีดิโอคลิป
          ขั้นตอนนี้เป็นการนำเอาวีดิโอคลิปมาเลือกภาพนิ่งแต่ละเฟรมที่เราต้องการ หรือเรียกว่าการ Capture ภาพนิ่ง ปกติแล้วภาพจากวีดิโอคลิปก็มาจากภาพนิ่งแต่ละเฟรม (Frame) ที่เรียงติดต่อกัน เวลาเราดูภาพวีดิโอคลิป เราก็จะเห็นภาพนิ่งนั้นเล่นต่อเนื่องกันไปด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความละเอียดของคลิปนั้นๆ เช่น 16 frames/วินาที เป็นต้น ก็จะทำให้เราเห็นภาพนิ่งนั้นเคลื่อนไหวได้ ยิ่งถ้ามีจำนวนเฟรมใน 1 วินาทีมากก็จะทำให้ภาพเคลื่อนไหวมีความต่อเนื่องได้ราบเรียบสมจริงไม่กระตุก แต่ขนาดของไฟล์ก็จะใหญ่ตามไปด้วย ส่วนภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF animation (Graphics Interchange Format) ที่เรากำลังจะมาลองศึกษาวิธีทำกันอยู่นี้ ก็คล้ายๆ กับภาพวีดิโอคลิปเช่นกัน เพียงแต่เราสามารถเลือกรูปภาพแต่ละเฟรมเองได้ และกำหนดจำนวนของเฟรมหรือความเร็วในการเล่นภาพแต่ละเฟรมได้โดยอิสระ จึงทำให้ภาพที่ได้จาก GIF animation เป็นภาพที่น่าสนใจและขนาดของไฟล์ก็ไม่ใหญ่เหมือนไฟล์คลิปวีดิโอ และที่สำคัญไม่ต้องหาโปรแกรมพวก Video Player มาเล่นให้ยุ่งยาก เพราะ GIF animation สามารถใช้โปรแกรมดูภาพทั่วๆ ไปดูได้เหมือนภาพนิ่งอยู่แล้ว หรือถ้า upload ขึ้นอินเตอร์เน็ต Internet Browser ส่วนมากก็สามารถดูภาพ GIF animation ได้ทันที
          เมื่อเราเปิดโปรแกรม Windows Movie Maker ขึ้นมา ซึ่งหน้าตาก็จะแหมือนกับรูปข้างล่างนี้ ให้เราคลิกเลือกตรงคำว่า Tasks เราก็จะเห็น Movie Tasks ปรากฏขึ้นมาในหน้าต่างซ้ายมือ ให้ดูที่หัวข้อ 1. Capture Video โดยให้คลิกเลือกที่ Import video (ในที่นี้ผมต้องการนำเอาไฟล์วีดิโอที่ชื่อว่า sp_pointing.mpg ที่ผมได้เก็บไว้ในเครื่องของผมมาใช้ในตัวอย่างนี้) เพื่อเลือกไฟล์คลิปวีดิโอที่เราเตรียมไว้แล้วเข้ามาใช้งาน ซึ่งควรจะเป็นไฟล์นามสกุล .mpg, .avi, .asf, หรือ .wmv เป็นต้น

          เมื่อเราเลือก Import video ที่เราต้องการเข้ามาไว้ใน Windows Movie Maker แล้ว เราก็จะได้รูปไอคอนของไฟล์นั้นปรากฏอยู่ในส่วนของ Collection เมื่อเราคลิกที่ไอคอนนั้น ก็จะปรากฏภาพขึ้นที่หน้าต่างสำหรับ Preview อยู่ด้านขวามือ (ตามตัวอย่างในรูปข้างล่าง) ถึงตอนนี้เราก็พร้อมที่จะเลือก Capture ภาพนิ่งที่เราต้องการนำไปทำ GIF animation ได้แล้ว

          แต่ก่อนที่จะถึงขั้นตอนนั้น เราลองมาดูในหน้าต่าง Preview (ตามรูปข้างล่าง) ก่อนซึ่งจะสังเกตเห็นปุ่มควบคุมการเล่นภาพด้านล่าง ผมคิดว่าท่านคงจะคุ้นเคยกับปุ่มควบคุมแบบนี้ดี ซ้ายมือสุดคือปุ่มเล่นภาพ (Play) ถัดไปทางขวาคือปุ่มหยุด (Stop) แล้วก็ปุ่มถอยหลังกลับมาเริ่มต้นใหม่ (Back) ปุ่มถอยหลังกลับมาเฟรมก่อนหน้า 1 เฟรม (Previous Frame) ปุ่มเดินหน้าไปอีก 1 เฟรม (Next Frame) ปุ่มเดินหน้าไปที่เฟรมสุดท้าย (Forward) ส่วนด้านขวาสุด 2 ปุ่มคือปุ่มตัดแบ่งคลิปออกเป็นสองส่วน และปุ่มสำคัญที่เราจะใช้ในงานนี้คือปุ่มขวามือสุดคือปุ่มจับภาพนิ่ง (Take Picture)

          ถึงตอนนี้เราก็จะมาเริ่มเลือกภาพนิ่งที่เราจะทำการ Take picture ตามคำสั่งที่มีให้ใน Windows Movie maker กัน เนื่องจากคลิปนี้มีความเร็วในการเล่นอยู่ที่ 16 frames/วินาที ให้เราลองทดสอบโดยการคลิกที่ปุ่ม Next frame ดู เมื่อเราคลิกไปแต่ละครั้งเวลาที่ปรากฏอยู่ก็จะเปลี่ยนไป ถ้าเป็น 16 frames/วินาที นั่นคือเฟรมที่ 16 จะอยู่ที่เวลา 0.00.01.00 พอดี (เวลาที่เห็นในรูปข้างบน 0.00.00.00/0.00.07.17 ก็หมายถึงภาพที่เราเห็นในหน้าต่าง Preview ตอนนี้เป็นภาพของเฟรมที่ 1 ของคลิปทั้งหมดที่มีความยาว 7.17 วินาที) ตอนนี้ผมจะเลือกเฟรมแรกเอาไปทำภาพนิ่งภาพแรกของผม ผมก็จะคลิกที่ปุ่ม Take picture ต่อจากนั้นก็จะปรากฏหน้าต่าง Save picture as ขึ้นมา ให้เราเลือก Folder ที่เราจะเก็บภาพในช่อง Save in ส่วน File name โปรแกรมจะตั้งให้เราเป็นชื่อเดียวกับไฟล์คลิปวีดิโอแต่ต่อท้ายด้วยเลข 0001 เช่นไฟล์ที่ผมใช้ในขณะนี้ก็จะเป็น sp_pointing_001 ส่วน Save as type ก็จะเป็น .jpg เสร็จแล้วเราก็คลิกที่ปุ่ม Save ก็เป็นอันว่าเราได้ภาพนิ่งภาพแรกเรียบร้อยแล้ว

          ต่อไปเราก็จะเลือกภาพนิ่งภาพที่สอง ในที่นี้ผมคลิก Next frame ไปเลือกเฟรมที่ 6 เพราะดูจากเฟรม 2 – 5 แล้วไม่ค่อยมีความแตกต่างมากนัก ผมจึงเลือกเฟรมที่ 6 เสร็จแล้วก็คลิกที่ปุ่ม Take picture เหมือนเดิม แต่ข้อสังเกตก็คือ File name ที่โปรแกรมตั้งให้ก็ยังเป็นไฟล์ที่ลงท้ายด้วย 001 เหมือนเดิม ให้เราเปลี่ยนเป็น 002 แล้วคลิก Save แล้วทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ การเลือกภาพแต่ละเฟรมก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ท่านอาจจะคลิก Next frame ไป 5 ครั้งแล้วเลือก 1 เฟรมก็ได้ การทำภาพ GIF animation ที่ดูดีหน่อยอย่างน้อยควรจะมีภาพนิ่ง 10 frame ขึ้นไป ในที่นี้ผมเลือกไว้ 16 frames ตามรูปข้างล่าง

          ถึงตอนนี้เราก็มีภาพนิ่งทั้งหมด 16 ภาพ เพื่อจะนำไปทำเป็นภาพ GIF animation โดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop CS2 กับ ImageReady CS2 ได้แล้ว คิดว่าท่านก็คงลองทำตามโดยได้คลิปวีดิโอที่ถูกใจ พร้อมภาพนิ่งที่ได้คัดเลือกมาแล้วเหมือนกันนะครับ ภาพนิ่งที่ได้จากการ Take picture ของโปรแกรม Windows Movie Maker นี้จะมีขนาดของภาพเท่ากับ 640 X 480 pixels หรือขนาดของไฟล์ประมาณ 56 KB

ดูเพิ่มเติม —->>> การทำภาพ GIF Animation

Advertisements
Comments
  1. One of its disappointing factors is that you cannot create a separate storage partition
    on the device. The reason is obvious: people do not have much
    faith in the XP firewall. To give Microsoft credit, some complaints have come from users who just won’t adapt to change. You can look in the “Helpful Links” section at the end of this article to find a place to get it, and use that to install it. Here it is the preview version which is made available in the market and it is available for downloading. The first and most striking feature that the windows users will come across is its ’tiled’ version of User Interface rather than the standard start menu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s