TRIP TO EGYPT – 2

Posted: April 10, 2008 in Travel

การเดินทางไปอียิปต์ – 2

          เช้าวันใหม่ที่อียิปต์ อากาศเย็นสบายๆ แต่แดดก็แรงแต่เช้า หลังจากที่ทานอาหารเช้าที่โรงแรมเรียบร้อยก็ออกเดินทางไปยังป้อมปราการ (The Citadel in Cairo) เสียค่าเข้าชมคน ละ 40 ปอนด์อียิปต์ ป้อมปราการนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงไคโร สร้างขึ้นด้วยหินปูน (Lime Stone) และเชื่อกันว่าคนที่สร้างคือ Salah ad-Din หรือที่ชาวตะวันตกรู้จักกันในนาม Saladin

TicketToCitadel    MuhammedAliMosque

          ตามคำบอกเล่าของไกด์ท้องถิ่น ทราบว่าสาเหตุที่สร้างป้อมปราการนี้ขึ้นมาก็เพื่อป้องกันการโจมตีของข้าศึก ในช่วงสงครามครูเสด (Crusaders) ภายในป้อมปราการนี้เคยเป็นที่ตั้งของรัฐบาลในสมัยนั้น และที่สำคัญก็คือเป็นที่ตั้งมัสยิดของมูฮัมเมดอาลี (Muhammed Ali Mosque) ที่สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนที่เรียกว่าอลาบาสเตอร์ (Alabaster) อีกด้วย ภายในมัสยิดแห่งนี้ก็ตกแต่งอย่างสวยงามตามสไตล์ที่เรียกว่า Ottoman Baroque ซึ่งเลียนแบบมาจากมัสยิดในกรุง Istanbul นอกจากนั้นยังมีโคมไฟระย้าอยู่จำนวน 366 ดวง ตามคำบอกเล่าของไกด์ท้องถิ่นอีกเช่นกัน เพราะผมไม่ได้นั่งนับ คาดว่าน่าจะเป็นจำนวนเท่ากับ 1 ปีที่มี 366 วัน โบราณสถานแห่งนี้ก็เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในกรุงไคโรที่ไม่ได้มีส่วนสัมพันธ์กับฟาโรห์แต่อย่างใด หลังจากเดินเที่ยวชมภายในบริเวณป้อมปราการ และภายในมัสยิดพร้อมทั้งถ่ายรูปกันพอประมาณแล้ว ก็เดินออกมาด้านนอกของตัวมัสยิด ซึ่งจะมองเห็นทัศยภาพของกรุงไคโรที่อยู่ทางทิศตะวันตกได้อย่างชัดเจน CairoCityลักษณะที่อยู่อาศัยของชาวอียิปต์ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารที่ก่อขึ้นด้วยอิฐเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเหมือนกันไปหมด (ยังแอบสงสัยเลยว่าชาวอียิปต์เขาไม่เข้าผิดห้องบ้างเหรอ) ด้านนอกไม่มีการฉาบปูนหรือทาสี มองๆ ดูเหมือนอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จ โดยเฉพาะส่วนดาดฟ้าของอาคารจะมีการปล่อยเสาให้เห็นเหล็กโผล่ไว้ อาคารบางหลังก็ไม่มีดาดฟ้า แต่ใช้ไม้มาวางๆ แล้วคลุมทับด้วยแผ่นพลาสติกและเอาเศษอิฐมาทับๆ กันลมพัดอีกทีหนึ่ง ซึ่งถ้ามองดูผิวเผิน ก็คล้ายๆ อาคารร้าง หรืออาคารที่ถูกระเบิดถล่มเสียหาย แต่นั่นแหละคือที่อยู่อาศัยของชาวอียิปต์ทั่วไป ลองถามไกด์ท้องถิ่นดูว่าทำไมเขาถึงไม่สร้างอาคารให้มันเสร็จเรียบร้อยไปซะ ก็ได้รับคำตอบว่า ถ้าสร้างให้เหมือนอาคารที่เสร็จเรียบร้อย จะต้องเสียภาษีอาคารแพงมาก ทุกคนก็เลยต้องสร้างลักษณะเหมือนกับว่าอาคารสร้างไม่เสร็จแบบนั้นเหมือนกันหมด ผมก็ว่า เออ… แปลกดี…คิดได้ยังไง รัฐบาลอะไรจะโง่ขนาดนั้นก็ในเมื่อมีแต่อาคารสร้างไม่เสร็จเต็มเมืองไปหมด น่าจะแก้ไขกฎหมายเรื่องภาษีใหม่ได้แล้ว หรือว่ามีเหตุผลอย่างอื่นแอบแฝง เป็นต้นว่า พอมีใครมาถ่ายภาพทางอากาศ ก็จะมองเห็นคล้ายๆ ว่าเมืองนี้ยากจนมาก อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากภัยสงคราม ก็จะได้ขอความช่วยเหลือจากองค์การสหประชาชาติได้หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้นะครับ

          ที่บริเวณด้านนอกของป้อมปราการ ก็จะเจอกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวอียิปต์ที่จะมารุมหน้ารุมหลังเพื่อขายของที่ระลึก อาทิเช่น ภาพวาดบนกระดาษปาปิรุส แต่ไกด์ท้องถิ่น กระซิบบอกว่าไม่ใช่กระดาษที่ทำมาจากต้นปาปิรุสจริงๆ หรอก ส่วนมากทำมาจากหยวกกล้วย เอาแล้วมั๊ยล่ะ แล้วเราจะดูออกได้อย่างไรว่า ระหว่างกระดาษที่ทำจากต้นปาปิรุสจริงๆ หรือหยวกกล้วยมันแตกต่างกันตรงไหน เพราะดูคร่าวๆ ก็คล้ายๆ กัน แต่ราคาที่เสนอขายมันก็แตกต่างจากร้านที่เมื่อวานไปดูการสาธิตการทำกระดาษปาปิรุสมามากเหมือนกัน ที่นี่เขาเสนอขาย 30 แผ่นในราคา 10 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 310 บาทไทย ก็จะตกแผ่นละ 10 บาทกว่าๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับคนที่ซื้อมาเมื่อวาน หลังจากต่อรองราคาเหลือแผ่นละ 30 ปอนด์อียีปต์ก็ยังอยู่ที่แผ่นละ 180 บาท แต่ก็ยอมรับว่าฝีมือการ วาดภาพของราคา 30 ปอนด์ดีกว่ามาก แต่ถ้าซื้อเป็นของฝากก็แทบจะแยกไม่ออก ถ้าไม่ได้เอามาเทียบกัน เพื่อนๆ ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันเห็นเขามาเสนอขายว่า “thirty for ten dollars” ก็ควักกระเป๋าซื้อโดยไม่ต้องคิดมาก เพราะตกแผ่นละ 10 กว่าบาทเอง แต่หารู้ไม่ว่าคนที่ซื้อทีหลังเขาก็ลองต่อเล่นๆ ว่า “fifty for ten dollar, OK?” คนขายก็ตอบว่า “Yes” แบบไม่ต้องคิดเลย เอาละซิ อะไรมันจะยิ่งกว่าการปั่นราคาหุ้น แค่คนแรกซื้อคล้อยหลังไปเท่านั้น ราคาหล่นลงมาเหลือแผ่นละ 6 บาทกว่าๆ ผมก็ได้แต่มองๆ คนอื่นเขาซื้อขายกันสนุกสนาน แต่ไม่ได้ซื้อกับเขาอีกเช่นเคย เรียกว่า “สนุกจัง ตังค์อยู่ครบ” ฮ่าๆๆๆ

SergiusChurch          เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจที่ The Citadel in Cairo ซึ่งได้ชมมัสยิดของชาวมุสลิมแล้ว ต่อไปก็ถึงคราวเที่ยวชมศาสนสถานของชาวคริสต์ ซึ่งคนอียิปต์เรียกว่าคอปติก (Coptic) ส่วนมากตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า Old Cairo หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ Coptic Cairo เมื่อเดินทางไปถึงก็มีโอกาสเข้าชมสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ อาทิเช่น Coptic Museum, Hanging Church หรือ The Church of the Virgin Mary, และที่สำคัญก็คือ The Church of Saint Sergius and Bacchus (Abu Serga) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงไคโร แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ เชื่อกันว่าใต้โบสถ์แห่งนี้เคยเป็นที่หลบภัยของโจเชฟ พระแม่มารี และพระเยซูเจ้าเมื่อตอนเป็นทารก ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสเห็นทางลงไปยังห้องใต้ดินนี้ด้วย แต่เสียดายที่เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ก็ถือว่าเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์จริงๆ นอกจากนี้แล้วบริเวณดังกล่าวยังมีศาสนสถานของชาวยิวอีกด้วยนั่นคือ Ben Ezer’s Temple ซึ่งเป็นโปสถ์แห่งเดียวของชาวยิวในกรุงไคโรที่เก่าแก่มาก

          มัสยิดเก่าแก่ก็ชมแล้ว โบสถ์ของชาวคริสต์ก็ชมแล้ว ไม่ยักกะมีวัดไทยพุทธให้แวะไปนมัสการเลย ก็อย่างว่านะครับ ชาวอียิปต์ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและก็มีแค่ชนกลุ่มน้อยเท่านั้นที่นับถือศาสนาคริสต์หรือที่เรียกกันว่า Egyptian Coptic ไหนเลยจะมีวัดไทยให้เห็นในประเทศนี้ เสร็จสิ้นจากการเที่ยวชมศาสนสถานกันแล้วก็ได้เวลาอาหารกลางวัน มื้อนี้ได้ทานที่ภัตตาคารสไตล์ยุโรปชื่อว่า Soirée Restaurant and Café อาหารก็เป็นบุฟเฟ่อีกเช่นเคย แต่มีไก่ย่างอร่อยครับ นอกนั้นก็พื้นๆ พอทานได้ ว่าจะไม่เล่าเรื่องอาหารแล้วเชียว เพราะมีคนแซวว่าไปเที่ยวบ้านเขาก็ต้องปรับตัวทานอาหารของเขาให้ได้ แต่ที่ผมเล่าให้ฟังนี่ไม่ได้มีเจตนาว่าอาหารของชาวอียิปต์ไม่ดีนะครับ เพียงแต่อาจจะไม่ถูกปากคนไทยอย่างเราๆ เท่านั้น เผื่อใครบังเอิญมาอ่านแล้วอยากไปเที่ยว ก็จะได้รับทราบไว้ว่า จะหาอาหารแนวไหนทานได้บ้าง

TicketToEgyptianMuseum          หลังอาหารมื้อเที่ยง ก็ได้เวลาเข้าชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (The Egyptian Museum) ซึ่งต้องเสียค่าเข้าชมอีกเช่นเคยคนละ 50 ปอนด์อียิปต์ สถานที่นี้ห้ามนำกล้องถ่ายรูปเข้าไปโดยเด็ดขาด ถ้าใครถือเข้าไปก็จะต้องฝากไว้กับเจ้าหน้าของเขาก่อนเข้าไปภายในอาคาร เพราะฉะนั้นผมก็ต้องเสียใจด้วยที่ไม่สามารถนำภาพมาประกอบตอนนี้ได้ แต่จะพยายามเล่าให้เห็นภาพตามไปละกันว่าข้างในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง เมื่อผ่านเข้าไปข้างในได้แล้ว (ขอบอกว่าคนแน่นมากๆ วันหนึ่งคงจะเก็บค่าเข้าชมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว) เลี้ยวขวาก็จะเห็นแท่นหิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ เตียงแต่มีขอบยกขึ้นมาแล้วตอนปลายจะลาดและมีรูออกไป (สันนิษฐานว่าเอาไว้ให้ของเหลวไหลลงไปยังภาชนะที่เตรียมไว้) ใช้เป็นที่ผ่าศพของฟาโรห์ก่อนที่จะนำไปทำเป็นมัมมี่ ถัดจากนั้นไปก็จะเป็นหีบศพที่เอาไว้ใส่มัมมี่ (Mummy) ส่วนมากทำจากหินที่แกะสลัก มีขนาดต่างๆ กันออกไป แต่ที่น่าสนใจในพิพิธภัณฑ์นี้คือเป็นสถานที่เก็บสมบัติของฟาโรห์ที่ชื่อว่าตุตันคาเมน (The Collection of Tutankhamun) ชาวอียิปต์เรียกฟาโรห์องค์นี้ย่อๆ ว่า Tut ซึ่งมีทรัพย์สมบัติหลงเหลืออยู่มากที่สุด เพราะของฟาโรห์องค์อื่นๆ อาจจะถูกขโมยไปหมดแล้ว ทรัพย์สมบัติส่วนใหญ่จะทำด้วยทองคำ ก็มีให้ชมหลากหลายทั้ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ และอุปกรณ์เกี่ยวกับพิธีศพต่างๆ แม้กระทั่งร่มใช้กันแดดในสมัยนั้นก็มีการออกแบบก้านพับได้ด้วย แต่ที่นึกไม่ถึงก็คือมีการขุดพบ Condom ซึ่งน่าจะทำมาจากกระเพาะของสัตว์อยู่ในกรุสมบัติของตุตันคาเมนด้วย ก็แสดงให้เห็นว่า แม้แต่ฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณยังรู้จักใช้ Condom (ซึ่งผมไม่กล้าเรียกว่าถุงยางอนามัย เพราะไม่ได้ทำจากยาง) ในการคุมกำเนิดเลย เห็นมาชัดๆ กับตาตัวเองแล้วครับ Condom อันนั้นมีอายุกว่า 5,000 ปีแล้วกระมัง ถ้าใครมี โอกาสไปที่นั่น อย่าลืมดูเป็นขวัญตานะครับ ผมถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งเลยทีเดียว ฮ่าๆๆๆ

TicketToRayalMummiesHall          ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ Royal Mummies (ที่เก็บมัมมี่ของราชวงศ์) ซึ่งอยู่ชั้นสองของอาคารพิพิธภัณฑ์ อันเป็นที่เก็บมัมมี่ของฟาโรห์ 11 องค์ แต่ต้องเสียค่าเข้าชมต่างหากอีกคนละ 100 ปอนด์อียิปต์นะครับ วันนั้นผมก็มีโอกาสได้เข้าชมแบบใกล้ชิดเลยทีเดียว เท่าที่จำได้ก็จะเห็นมัมมี่ของรามเสสที่ 2 (Ramesses II) ซึ่งถือว่าเป็นฟาโรห์ที่สูงสง่าและครองราชย์ยาวนานถึง 67 ปี เท่าที่ดูจะเห็นว่าสภาพมัมมี่ของรามเสสที่ 2 จะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด คือเส้นผมยังมีอยู่ เล็บมือเล็บเท้ายังอยู่เกือบครบ ฟาโรห์อีกองค์หนึ่งที่น่าสนใจของผมก็คือฮัตเช็ปสุต (Hatshepsut) ซึ่งเป็นฟาโรห์หญิงของอียิปต์อยู่ในราชวงศ์ที่ 18 ที่มีอำนาจและครองราชย์ยาวนาน แต่สภาพมัมมี่ไม่สมบูรณ์เท่าของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ในขณะที่เดินชมมัมมี่อยู่นั้นก็มีอาการขนลุกเหมือนกันครับ เพราะไม่ต่างอะไรกับการเดินเข้าไปดูศพที่โรงพยาบาลตำรวจเลย ผู้คนก็ไม่ค่อยคับคั่งเหมือนข้างล่างที่เป็นส่วนของ The Collection of Tutankhamun อาจจะเป็น เพราะค่าเข้าชมมันแพงเหมือนกันสำหรับการดูมัมมี่ของฟาโรห์ 11 องค์ แต่ก็นั่นละนะ ชีวิตนี้คงไม่ได้ไปบ่อยๆ ไหนๆ ก็ไปถึงที่แล้วก็ขอเห็นกับตาตัวเองสักครั้งก็ย่อมดีกว่าดูจากภาพถ่ายแน่นอน

AlFostatPerfume          ใช้เวลาในพิพิธภัณฑ์นานพอสมควร ต่อจากนั้นทางทัวร์ก็พาไปชมโรงงานผลิตหัวน้ำหอมที่มีชื่อแห่งหนึ่งในกรุงไคโรคือ Al Fostat Perfume Palace ซึ่งเป็นร้านไม่ใหญ่มาก แต่มีขวดใส่หัวน้ำหอมกลิ่นต่างๆ วางเรียงรายตามชั้นเต็มไปหมด ส่งกลิ่นอบอวลให้ผมได้ปวดเศียรเวียนเกล้าได้ไม่น้อย เพราะผมเองเป็นคนไม่เคยใช้น้ำหอมมาตั้งแต่เด็ก เจ้าของร้านก็ออกมาต้อนรับแล้วทำการสาธยายสรรพคุณหัวน้ำหอมของเขาต่างๆ นาๆ อาทิเช่น เขามีสวนดอกไม้ที่นำมาสกัดเป็นหัวน้ำหอมเป็นของเขาเอง หัวน้ำหอมนี้ไม่ผสมแอลกอฮอล์จึงไม่ระเหย แม้จะเก็บไว้กี่ปีกลิ่นก็ไม่เจือจางหรือเปลี่ยนสี หัวน้ำหอมยอดนิยมที่สกัดมาจากดอกไม้ชนิดเดียวก็มีกลิ่นดอกบัว (Lotus Flower) กลิ่นปาปิรุส (Papyrus) และกลิ่นดอกมะลิ (Jasmin) ส่วนกลิ่นที่เกิดจากการผสมของดอกไม้หลายชนิดที่นิยมก็มีอาราเบียนไนท์ (Arabian Night) คลีโอพัตรา (Cleopatra) และ Five Secrets เป็นต้น หลังจากจบการสาธยายสรรพคุณก็ทำให้สาวๆ ควักกระเป๋าจ่ายกันไปตามระเบียบ กว่าจะแพ็คของกันเรียบร้อยก็ได้เวลาอาหารมื้อเย็นพอดี ตามรายการเย็นนี้จะได้ล่องแม่น้ำไนล์และทานอาหารบนเรือซะด้วย ถือว่าเป็นไฮไลท์ของทริปนี้ได้เหมือนกัน

NileCrystal          เวลาประมาณ 1 ทุ่มครึ่งคณะทัวร์ทั้ง 80 ชีวิตก็มาถึงท่าเทียบเรือของ Nile Crystal ซึ่งก็คล้ายๆ เรือของโรงแรมต่างๆ ที่ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยาบ้านเรานี่แหละ แต่ถ้าให้เทียบกับแม่น้ำเจ้าพระยาของเรา ผมว่าสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาของเราสวยกว่าเยอะ ไม่ว่าจะเป็นพระบรมมหาราชวังหรือวัดอรุณก็น่าดูกว่าเป็นไหนๆ แต่ก็เอาเถอะครับ ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มาล่องเรือทานอาหารมื้อค่ำยังแม่น้ำสายประวัติศาสตร์ที่ยาวที่สุดในโลกก็คุ้มแล้ว คงไม่ต้องคิดอะไรมากไปกว่านั้น อ้อ… เกือบลืม เห็นไกด์บอกว่าอียิปต์นี่เป็นของขวัญแห่งแม่น้ำไนล์ด้วย เขาบอกว่า “Egypt is the gift of the Nile” ก็เห็นจะจริง เพราะถ้าไม่มีแม่น้ำไนล์ก็คงไม่มีอียิปต์เป็นแน่แท้ มาเข้าเรื่องการล่องแม่น้ำไนล์ด้วยเรือ Nile Crystal ต่อดีกว่า หลังจากเริ่มทานอาหารก็จะมีนักดนตรีและนักร้องมาร้องเพลงให้ฟัง พอทานเสร็จก็จะมีโชว์ ชุดแรกเป็นระบำหน้าท้องหรือที่เรียกว่า Belly Dance ก็เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของหนุ่มๆ ซึ่งรวมถึงตัวผมเองด้วย แฮ่ะๆๆ ต่อจากนั้นก็เป็นโชว์ที่เรียกว่า Tanoora Dance เป็นการเต้นด้วยการหมุนตัวตลอดพร้อมกับกระโปรงบานๆ แต่เป็นผู้ชายเต้นนะครับ นับไม่ได้ว่าหมุนไปกี่ร้อยหรือกี่พันรอบ ตลอดระยะเวลากว่า 20 นาที ถ้าเป็นพวกเราก็คงหัวทิ่มไปแล้วตั้งแต่ 2 – 3 รอบแรก แต่นี่พอหยุดเต้นปุบ เดินออกไปแบบเฉยๆ ไม่มีเซถลาแม้แต่น้อย เห็นทางร้านเขาบอกว่าต้องฝึกมาตั้งแต่ 4 ขวบละมั้งถึงจะควบคุมตัวเองได้ขนาดนั้น

          ก็เป็นอันว่าคืนนี้ยุติลงตรงจบรายการดูโชว์บนเรือ Nile Crystal แล้วก็กลับโรงแรมเดิมที่พักเมื่อคืนก่อน … เป็นไงบ้างครับผ่านมา 2 วันแล้ว พอจะเห็นบรรยายกาศอียิปต์บ้างหรือยังครับ ผมคงไม่สามารถเล่าได้ละเอียดมากกว่านี้ เพราะความจำมีจำกัด แต่ขืนให้เล่าละเอียดกว่านี้คงต้องเขียนเป็น Pocket Book ขายแล้วล่ะ เอาเป็นว่าวันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ ใครยังไม่เบื่อก็คลิกไปอ่านวันที่สามได้เลยครับ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Trip To Egypt – 1
Trip To Egypt – 3
Trip To Egypt – End

Comments
 1. ruying says:

  Hello sir!
  OOOH, I\’m the first one! 5 5 5
  Once I ever had one Eyptian penpal who made me amazed of her letter paper,
  called papyrus but we kept in touch in a short period of time.
  How\’s Gee! Your pictures are wonderful.
  =========================================
  Anyway, me & my younger brother agreed to your suggestion!
  This Saturday, we\’ll go to buy our water war tool in China Town.
  Hmmmm….. but my big brother doesn\’t agree to alow us, especially me! -__-"
  Finally, he just said OK but no any short pants & White T-shirt!
  (But it\’s so hot out there.) But I accept it right now! T__T
  ========================================
  By the Way, I\’ve sent you some Zip file for you.
  OST Music. It\’s so wonderful. (Classical style)
  The movie is Taiwan but the soundtrack is composed by "Thai" Terdsak Janpan.
  Cool! I don\’t know he/she has his/her album here or not!
  Hope you right it. Sorry if it\’s LQ because my friend in Guangzhou sent me.
  (This album not for sale here (T_T).

 2. T says:

  Hi Sammy,
  I\’m decided to start up my spaces page again so drop on by and say hi.
  Have a good one, LK 

 3. Khunpim says:

  สวัสดีค่ะคุณอา ขอบคุณที่ยังแวะเวียนไปเยี่ยมกัน ทั้งๆที่หนูไม่ได้มาเล่นสเปซเลย แค่อัพบล็อค แล้วก็แค่นั้น
  ตอนนี้เป็นแม่คนแล้วยุ่งมากๆเลยค่ะ เดี๋ยวก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว คงยุ่งกว่านี้ แต่ไปทำก็ไม้ได้ค่ะ ไม่มีตังค์ใช้แน่
   
  คุณอาไปเที่ยวอียิปต์มา ทำให้ต่อมความอยากมันพุ่งกระฉูดอีกแล้ว หนูเล็งๆไว้แต่ไม่เคยได้ไป
  เห็นแม่น้ำไนล์แล้วนึกถึงซีรีย์เรื่อง อกัสต้า คริสตี้ พอยโร ตอนความตายแห่งแม่น้ำไนล์เลยค่ะ
   
  คุณอายังดูฟิตปั๋งเลยนะคะ ไปเที่ยวแบบนี้ต้องเดินเยอะ ต้องแข็งแรงหน่อยถึงจะได้เห็นทั่วๆ
  ไว้ทริปหน้า จะแวะมาดูอีก รักษาสุขภาพนะคะ
   
   

 4. T h e K i K says:

  เอาเนื้อเพลงมาฝากคุณอาถึงเสปซเลยค่ะ
   
  โห เพลงนี้นะคะ กำลังฮิตสุดๆ เลยค่ะ ที่โรงพยาบาลเปิดทุกวันค่ะ
   
  เอาไว้มีโอกาส นู๋จะร้องให้คุณอาฟังนะคะ อิอิอิ
   

  ชื่อเพลง “ แอ่วปี๋ใหม่เมือง “
  ชื่อนักร้อง " นิทัศน์ ละอองศรี "
  (** สร้อย ** – พร้อมกัน ) ปี๋เก่าก็ล่วงไปแล้ว ปี๋ใหม่แก้วก็มาฮอดมาเติง
  ประเพณีปี๋ใหม่เมืองเฮา ทั้งหนุ่มเฒ่าเฮาร่วมร่ำเปิง
  ต่างก็แห่ฟ้อนรำตามเจิง สำราญรื่นเริงร่วมกันเล่นน้ำ
   
  ( หญิง ) ปี๋แล้วมีทุกข์มีเศร้า พอสิ้นปี๋เก่าเฮาขอลืมมัน ปี๋ใหม่เมืองเฮาสำคัญ กึ๊ดดีม่วนงัน สุขสันต์กันไป
  ( ชาย ) ทำบุญปล่อยนกปล่อยปลา ต่างไปสู่วัดวา พากันฟังเทศน์ธรรม ดื่มด่ำผลบุญอุ่นใจ
  ร่วมงานบุญสุนทานอันดี ประเพณีขนทรายทั่วไป ได้แอ่วม่วนใจ๋ได้ผลบุญนำ
  ** ( สร้อย ) **
  ( หญิง ) ดำหัวคนเฒ่าคนแก่ คุณป้อคุณแม่เคยเลี้ยงเฮามา ครูตี้อบรมวิชา ขอไปสูมา ไหว้สาความดี
  ( ชาย ) ฟังคำตี้เปิ้นปั๋นปอน หื้อเฮาอยู่ถาวร ยืนยาวร่มเย็น เปรียบเป็นผลบุญมั่งมี แอ่วกันไปหดน้ำกันไป
  แห่กันไปขนทรายม่วนดี ร่วมหมู่เฮานี้ตลอดปี๋เฮาจ๋ำ
  ** ( สร้อย ) **
   
   

 5. PHATCHA_ says:

  ภาค2ของคุณอายังไม่ได้อ่านเลยคะเนี่ย
   
  เข้ามาเม้นก่อน  เพราะวันนี้ไปกรมมา
   
  เด๋วจะมาติดตามอ่านหลังสงกรานต์อ่ะคะ
   
  สงกรานต์นี้ก็คงอ่านแต่นิยายอียิปต์
   
  เพราะปัดซื้อมาเยอะมากเลย
   
  ส่วนนิยายท่องเที่ยวอียิปต์ของคุณอา
   
  เด๋วปัดจะมาติดตามอ่านหลังสงกรานต์
   
  เที่ยวสงกรานต์ให้สนุกนะคะคุณอา
   

 6. Miss Sally says:

  ง่ะ….งั้นอ้ายปฏิธินปาปิรุส ที่บ้านนู๋มันเป็นกล้วยรึป่าวเนี่ยะ เง้อๆๆๆ ><!!!
  อาหารการกิน นาไม่ค่อนรู้หรอกค่ะ เพราะไม่เคยไปอยู่ แต่มีโอกาสได้กิน อิทผาลัม ยัดไส้แอลมอน โอ้ววววว….อาหย่อยมากๆๆๆๆๆๆ o^^o
  ไม่รู้คุณอาได้ลองกินรึป่าว  ^^
   
  นาว่า ม่ายต้องเขียนพ๊อคเก็ตบุ๊คหรอก เท่านี้ก็น้องๆพ็อคเกตแล้ว อิอิอิ
  ส่วนอ้ายระบำหน้าท้อง น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้นอนหลับฝันดีเนอะ ^^ อยากไปบ้างจัง
   
  วันนี้ต้องไปนอนแล้วล่ะค่ะ ฝันดีนะค่ะ ^^

 7. G. zama says:

   
  ได้กลิ่นคะ กลิ่นแรงลอยตามลม ผ่านท้องทะเลมาด้วยนะคะ (นําหอม)
  หัวนําหอม ของเค้า แรงสุด ซุ๊ด มะไหวคะ มึนหัว
  เต้นระบํา นี่หละก้อ แฮ่….มึนเหมือนกันใช่ป่าวคะ อิอิ
  กลัวจะจะล้มมาใส่ อิอิ  แต่ใจก็อยากจะให้ล้ม จะดูว่า
  รับนําหนักไหวรึป่าว ตัวใหญ่ แถมมีพุง นิดๆ งิงิ
  แล้วจะมาอ่านตอนที่สามนะคะ ฝันดีคะ
   
  *****
   
  ปีใหม่ไทยเรา ขอให้สุขขี สุขขี โชคดีนะคะ คุณพี่…
   
   
   

 8. T h e K i K says:

   
  อิม-โฮรัส  ฟาโรห์หญิงผู้ยิ่งใหญ่แห่งอียิปต์
   
  อยากไปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปป
   

 9. Unknown says:

  Hi,Do you need advertising displays, digital signages, mp4 advertisement players, SD card players and advertisement LCD displays? Please go Here:www.amberdigital.com.hk(Amberdigital).we have explored and developed the international market with professionalism. We have built a widespread marketing network, and set up a capable management team dedicated to provide beyond-expectation services to our customers.
  amberdigital Contact Us
  E-mail:sstar@netvigator.com
  website:www.amberdigital.com.hk
  alibaba:amberdigital.en.alibaba.com[dfbbaafd

 10. da says:

  ข้อมูลดีค่ะน่าสนใจแม้จะเคยอ่านจากหนังสือหลายเล่มก็ตาม เพราะนี่คือการนำเสนอแบบสด ๆ ของจริง ๆ ความรู้สึกบอกว่าอย่างนั้น

 11. SP_Ladplakao62 says:

  เขียนจากความรู้สึกส่วนตัวและความจำที่มีอยู่น้อยนิดครับ นี่ถ้าปล่อยไว้นานกว่านี้ก็คงจะลืมไปหมดเหมือนกันครับ เลยต้องรีบเอามาบันทึกไว้ตรงนี้ หากผู้รู้ท่าใดเห็นว่าข้อมูลตรงไหนที่ผมนำมาเล่าสู่กันอ่านไม่ถูกต้องหรือคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงก็ทักท้วงได้นะครับ

 12. MimZy says:

  เด่วมาอ่านต่อนะคะ คุณอากำลังสนุกเลยคะ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s