TRIP TO EGYPT – END

Posted: April 14, 2008 in Travel

การเดินทางไปอียิปต์ – ตอนจบ

          วันสุดท้ายของเดินทางมาดินแดนไอยคุปต์ก็มาถึง ตื่นขึ้นมาเช้านี้เปิดทีวีในห้องพักก็ได้รับฟังข่าวว่า มีการประท้วงกันทั่วเมืองอเล็กซานเดรีย ในใจก็คิดว่าทำไมจะมาประท้วงกันตอนที่เรามาเที่ยวที่นี่หนอ แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่า เออ… ดีเหมือนกัน เพราะการประท้วงของเขาคือ พากันอยู่บ้านไม่ยอมออกมาจับจ่ายซื้อของตามร้านค้าต่างๆ เพราะว่าพ่อค้าแม่ค้าขายของแพงเกินไป ก็เลยทำให้ถนนหนทางในเมืองโล่ง เราจะได้ออกจากเมืองอเล็กซานเดรียกลับสู่กรุงไคโรได้สะดวกขึ้น ความจริงการประท้วงแบบนี้น่าจะเอามาใช้บ้านเราบ้าง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ถนนคงจะโล่งแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

MontazahHaramlekPalace          พอรถออกจากโรงแรมที่พัก ก็เจอกับสภาพอากาศเหมือนหมอกลง แต่ความจริงมันคือฝุ่นทะเลทราย ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ชัดในระยะเกินกว่า 50 เมตร ไกด์ท้องถิ่นบอกว่าคณะของเราโชคดีมากที่ 3 วันแรกไม่เจอสภาพอากาศแบบนี้ ไม่เช่นนั้นจะมองไม่ค่อยเห็นปิรามิด หรือสถานที่ต่างๆ ที่เราไปแวะชมมาแล้วได้อย่างชัดเจนสวยงาม แต่มาเจอเอาวันสุดท้ายซึ่งไม่ได้มีรายการเที่ยวชมสถานที่อะไรอีกนอกจาก Montazah Haramlek Palace ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรม และเป็นสถานที่ที่เมื่อคืนเข้าไปทานอาหารเมื้อค่ำมาแล้ว แต่ยังไม่ได้เห็นความสวยงามของบริเวณโดยรอบพระราชวังเก่าแก่แห่งนี้ เพราะเป็นเวลากลางคืน เช้าวันนี้ไกด์ก็เลยพาคณะของเราเข้าไปอีกเพื่อบันทึกภาพต่างๆ เอาไว้เป็นที่ระลึก

          ออกจากพระราชวังเดิมแห่งนี้ ก็มุ่งหน้าลงใต้เพื่อกลับไปยังกรุงไคโรตามเดิม ระหว่างทางก็มองอะไรไม่ค่อยเห็นเพราะมีแต่หมอกจากฝุ่นทรายปกคลุมไปหมด สภาพอากาศแบบนี้ละมั๊งที่ทำให้สาวชาวอียิปต์ถึงต้องคลุมผ้าจนเหลือแต่ตา เพราะไม่เช่นนั้นฝุ่นทรายต้องจับเต็มหัว เข้าหู จมูกและตาได้ ต่อมาภายหลังก็เลยกลายเป็นเครื่องแต่งกายตามหลักศาสนาอิสลาม (อันนี้ผมสันนิษฐานเอาเองนะครับ) พอรถโค๊ชแล่นมาได้ครึ่งทาง ก็แวะจอดเพื่อให้ทุกคนได้ลงไปทำธุระส่วนตัว และบางคนก็ได้เข้าไปซื้อลูกอินทผาลัมตากแห้งซึ่งหวานอร่อยตามธรรมชาติโดยไม่ได้มีการเชื่อมหรือใส่น้ำตาลแต่อย่างใด ก็ถือว่าเป็นสินค้าพื้นเมืองอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจซื้อมาฝากญาติๆ ได้

          รถโค๊ชแล่นเข้าสู่เขตกรุงไคโรเวลาประมาณเที่ยงๆ วันนี้เราจะได้ลิ้มรสอาหารไทยเป็นมื้อแรกและมื้อเดียวตลอดระยะเวลาที่อยู่ในอียิปต์ ร้านอาหารที่ว่านี้อยู่ในโรงแรม Grand Pyramids Hotel หรือโรงแรมแรกที่คณะทัวร์ได้แวะเข้ามาทานอาหารเช้ามื้อแรกหลังจากเครื่องบินพาเราลงมาเหยียบแผ่นดินอียิปต์นั่นเอง มีโอกาสได้คุยกับเจ้าของร้านนิดหน่อย เขาเล่าให้ฟังว่ามาอยู่ที่นี่ได้เกือบ 20 ปีแล้ว เปิดร้านอาหารไทยในอียิปต์ 7 สาขา กุ๊กในร้านจะใช้คนไทยทั้งหมด นอกจากพนักงานเสิร์ฟที่ใช้ชาวอียิปต์ สาเหตุที่ไม่จ้างชาวอียิปต์เป็นผู้ช่วยกุ๊กในการทำอาหารไทยเพราะไม่เชื่อมั่นในความสอาด หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารไทยซึ่งถือว่าเป็นมื้อที่อร่อยที่สุด โดยเฉพาะของหวานที่เป็นกล้วยบวชชีแล้ว ก็ถึงเวลาช็อปปิ้งก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ

KhanelKhalili    KhanMarket

          เนื่องจากที่อียิปต์ไม่มีห้างสรรพสินค้าเหมือนบ้านเรา สถานที่ช็อปปิ้งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปหาซื้อของที่ระลึก หรือของฝากญาติพี่น้องและมิตรสหายก็คงจะหนีไม่พ้นตลาดข่านเอลคาลิลี่ (Khan el-Khalili Market) ที่นี่มีลักษณะคล้ายกับ Sunday Market หรือตลาดนัดสวนจัตุจักรที่กรุงเทพฯ ของที่มีขายส่วนใหญ่ก็ได้แก่เสื้อผ้าที่เป็นเครื่องแต่งกายของชาวอียิปต์ เครื่องประดับ ของที่ระลึกจำพวกปิรามิดเล็กๆ ที่ทำจากคริสตัลหรือโลหะ โหละหล่อเป็นรูปสฟิงค์และมัมมี่เป็นต้น และที่เห็นมีเกือบทุกร้านก็คือ Shisha Water Pipe หรือที่สูบชิชาหลากหลายขนาดและสีสรร ไกด์ให้เวลาทุกคนได้ใช้เงินที่นี่ประมาณ 3 ชั่วโมง ตอนนี้ผมเองก็ยังไม่ทราบว่าจะซื้ออะไรเป็นของฝากดี Cartoucheและบุคคลสำคัญที่มีใบสั่งมาก่อนที่ผมจะเดินทางมาที่นี่ว่า ต้องหาของถูกใจไปฝาก 1 ชิ้น มิฉะนั้นอาจจะไม่ติดต่อด้วยเป็นเวลา 1 เดือน ก็คือเจ้านายน้อยหรือลูกสาวของผมเองแหละครับ ความจริงเขาควรจะได้เดินทางมาด้วยเพราะเป็นช่วงปิดเทอมถ้าเขายังเรียนอยู่ในเมืองไทย แต่ตอนนี้เขาเรียนอยู่ที่นิวซีแลนด์ก็เลยอดมาด้วย ความจริงก่อนมาผมก็คิดๆ ไว้ในใจแล้วว่า คนที่มาอียิปต์มักนิยมซื้ออะไรเป็นของฝาก สิ่งนั้นก็คือคาร์ทูช (Cartouche) ลักษณะคล้ายจี้ที่ทำด้วยทองคำหรือเงินมีรูปทรงเป็นสี่เหลียมผืนผ้า ขนาดความกว้างไม่เกิน 1 ซม. และยาวไม่เกิน 4 ซม. เมื่อเดินหาร้านถูกใจและคิดว่าน่าจะได้มาตรฐานที่สุดในย่านนั้น ก็แวะเข้าไปเลือก Cartouche ที่ทำด้วยเงินมาได้ 1 ชิ้น พร้อมให้ทางร้านเขาแกะสลักชื่อของลูกสาวว่า ‘COOKIE’ เป็นภาษาอียิปต์โบราณ (Hieroglyphic Characters) ด้านหนึ่ง และอีกด้านหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ แต่ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ผมจึงมีเวลาไปเดินหาซื้อของอย่างอื่นต่อ แล้วค่อยกลับมารับ Cartouche ที่สั่งไว้ คำว่า Cartouche ในภาษาอียิปต์หมายถึงอายุยืนยาว (long life) ซึ่งชื่อใครก็ตามที่ถูกสลักอยู่ใน Cartouche จะถูกล้อมรอบด้วยกรอบวงรีเสมือนหนึ่งเป็นเกราะป้องกันภยันตรายจากสิ่งชั่วร้ายต่างๆ สมัยโบราณจะมีแต่ฟาโรห์เท่านั้นที่มีชื่ออยู่ใน Cartouche นี้

          หลังจากได้ของฝากลูกสาวที่ผมคิดว่าน่าจะถูกใจที่สุดแล้ว ก็ได้ของฝาก ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน) อีกด้วยเพราะการมาอียิปต์ครั้งนี้เธอติดธุระไม่สามารถติดตามมาด้วยได้ แต่เป็นของอะไรนั้นไม่ขอพูดถึงในที่นี้นะครับ ฮ่าๆๆๆ ขออุบไว้บ้าง ขืนเอามาเปิดเผยหมดก็ไม่สนุกซิครับ … แต่ละคนก็สนุกสนานกับการใช้เงินที่ตลาดแห่งนี้จนกระทั่ง 5 โมงเย็นก็ได้เวลาไปทานอาหารมื้อค่ำซึ่งเป็นอาหารมื้อสุดท้ายในอียิปต์ ร้านที่ไปชื่อว่า T.G.I. Friday’s ก็เข้าใจว่าน่าจะมาจากคำฮิตของฝรั่งที่ว่า TGIF หรือ Thank God It’s Friday หรือแปลเป็นไทยว่า ขอบคุณพระเจ้าที่วันนี้เป็นวันศุกร์ เพราะเป็นวันสุดท้ายที่ทำงานมาตลอดสัปดาห์ วันรุ่งขึ้นก็จะได้หยุดพักผ่อนแล้วอะไรทำนองนั้น อาหารก็เป็นพวกสเต็กปลาและสลัดผักก็ถือว่าโอเคสำหรับคนไทย ที่สะดุดตาแต่ไม่ใช่อาหารนะ แต่เป็นลักษณะการตกแต่งภายในร้าน เขาใช้ของเก่าๆ มาประดับประดาได้อย่างลงตัวทีเดียว ในขณะที่กำลังหิวๆ เข้ามานั่งดูของตกแต่งในร้านเพลินๆ ก็อาจจะลืมหิวไปได้

          ออกจากร้านอาหาร ก็มุ่งหน้าสู่สนามบิน Cairo International Airport ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากร้านเท่าไหร่นัก หลายคนก็ทำหน้าดีใจที่จะได้กลับบ้านเกิดเมืองนอน แต่ก็มีสาวๆ หลายคนคงอดเสียดายไม่ได้เพราะยังไม่มีโอกาสได้สานสัมพันธ์กับหนุ่มอียิปต์ พวกผู้ชายส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวด้วยกันทริปนี้ ล้วนแล้วแต่โสดชั่วคราวเกือบทั้งนั้นรวมถึงตัวผมเองด้วย ฮ่าๆๆๆ แต่ขอบอกครับ… ที่คุณแม่บ้านยอมให้มาเที่ยวแบบชายโสดได้ ก็คงเป็นเพราะรู้แล้วละว่าเป็นโสดที่นี่ไม่มีประโยชน์อะไรเพราะไปไหนไม่ได้ ไม่มีคาราโอเกะ ไม่มีค็อกเทลเล้าจ์ แถมจะหาแอลกอฮอล์ดื่มก็แทบจะหาไม่ได้ นอกจากในล็อบบี้ของโรงแรมที่พัก เรื่องจะแอบออกจากโรงแรมไปกุ๊กกิ๊กข้างนอกนั้นลืมไปได้เลยครับ หมดสิทธิ์… เพราะที่นี่ไม่มีสถานบันเทิงเริงรมย์แบบบ้านเราให้ได้ออกไปเที่ยวมองดูสาวๆ นี่แหละครับเหตุผลที่ทำไมถึงมีชายโสดชั่วคราวถูกปล่อยให้มาเที่ยวกันได้หลายคน แต่ถ้าลองปล่อยให้มาแบบนี้อีกแต่เป็นที่ญี่ปุ่นก็ไม่แน่นะครับ รับรองไม่มีใครนอนดูทีวีอยู่ในโรงแรมแน่ๆ ไม่เชื่อคุณแม่บ้านทั้งหลายลองปล่อยคุณพ่อบ้านไปเที่ยวญี่ปุ่นตามลำพังได้เลย … นอกเรื่องไปซะงั้น กลับมาเข้าเรื่องต่อที่สนามบินครับ กว่าจะแพ๊คกระเป๋ากันใหม่หลังจากไปช็อปปิ้งกันที่ตลาดข่านเอลคาลิลี่มาหมาดๆ และผ่านพิธีการตรวจคนออกเมือง (เรียกแบบนี้ถูกหรือเปล่าไม่ทราบ เพราะตอนนี้เราจะเดินทางออกจากประเทศเขานี่หน่า) ก็เล่นเอาวุ่นวายและเสียเวลาพอดู หลังจากผ่านด่าน ตม. เข้าไปได้ ผมก็รีบ ไปเข้าแถวเพื่อแลกเงินคืน เพราะเงินปอนด์อียิปต์ที่แลกมาไว้ตอนขาเข้ายังใช้ไม่หมด ก็ไม่ทราบว่าจะซื้ออะไรดี ทีแรกก็กะว่าจะแลกจากปอนด์อียิปต์กลับมาเป็นดอลล่าร์สหรัฐ แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารเขาบอกว่าดอลล่าร์หมด มีแต่ยูโรกับปอนด์อังกฤษจะเลือกสกุลไหน ผมก็เอ่อ… เอาสกุลอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ปอนด์อียิปต์ เพราะขืนเอาปอนด์อียิปต์กลับเมืองไทยนี่ไม่ทราบว่าจะเอาไปแลกคืนได้ที่ไหน แต่สุดท้ายก็ได้เป็นยูโร ดีแล้วที่ไม่มีดอลล่าร์เพราะ ดอลล่าร์มันอ่อนลงทุกวัน

Banknote          ไหนๆ ก็พูดถึงสกุลเงินปอนด์ของอียิปต์ ที่แปลกใจเล็กน้อย เพราะเท่าที่ผมเดินทางมาหลายประเทศ ทุกประเทศที่ไปมาจะมีทั้งธนบัตรและเหรียญใช้ แต่ที่อียิปต์ไม่มีเหรียญครับท่าน เขาใช้เป็นธนบัตรทั้งหมด ธนบัตรที่มีมูลค่าน้อยที่สุดคือธนบัตรใบละ 25 Plastres, 50 Plastres, 1 pound (หรือ 100 Plastres = 1 Pound), 10 Pounds, 20 Pounds และ 100 Pounds สัญลักษณ์ Egyptian Pound เขาใช้ว่า L.E. แต่อยากบอกอะไรไว้อย่างนะครับ สำหรับท่านที่จะเดินทางไปอียิปต์ท่านไม่จำเป็นต้องเอาเงินดอลล่าร์สหรัฐไปแลกเงินปอนด์อียิปต์จนหมดหรอก แลกไว้ครึ่งเดียวก็พอ ที่เหลือเก็บเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐไว้ก็ได้ เพราะที่นี่เขารับเงินดอลล่าร์สหรัฐด้วยครับ ขอย้ำอีกอย่างหนึ่งว่า พยายามหาธนบัตรใบที่มูลค่าน้อยๆ ไว้เยอะหน่อย เพราะถ้าเราซื้อของตามร้านค้าทั่วไปเขามักจะมั่วทอนให้ไม่ครบได้ และขอบอก… ธนบัตรที่แต่ละร้านทอนให้เรานะ "เน่าสุดๆ" แทบไม่อยากจะจับเลยละครับ หรือถ้าจับธนบัตรของเขาแล้วก็ควรรีบไปล้างมือได้เลย เพราะธนบัตรแต่ละใบนี่ช้ำและชื้นไปด้วยเหงื่อไคลที่ไหลจากมือของคนแล้วคนเล่าไม่รู้กี่คนต่อกี่คนจนมาถึงมือเรานี่ก็ลองคิดดูนะครับว่ามันจะเป็นยังไง

EgyptianTaxi          อีกเรื่องหนึ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนขับรถที่นี่ นั่นคือต้องมีแตร ถ้าไม่มีแตรเอาไว้บีบตลอดเวลาที่มีการแซงซ้ายแซงขวาปาดหน้าปาดหลังแล้วละก้อคงจะหงุดหงิดน่าดู เพราะที่นี่ท่านจะได้ยินเสียงแตรรถตลอดเวลา ว่ากรุงเทพฯ บ้านเราการจราจรเป็นจลาจลแล้ว มาที่กรุงไคโรนี่สุดยอดกว่าเยอะครับ เพราะเขาขับรถกันแบบไม่มีกฏไม่มีระเบียบ สัญญาณไฟก็ไม่สนใจ บีบแตรไล่กันอย่างเดียว จะเฉี่ยวชนกันบ้าง ก็ไม่ว่ากัน ต่างฝ่ายต่างไป หรืออาจจะเป็นเพราะที่นี่มีแต่รถเก่าๆ เกินกว่า 90% เห็นจะได้ และแต่ละคันก็จะมีตำหนิเกือบรอบคันทั้งนั้น รถบางรุ่นบ้านเราอาจจะเอาไปเป็นที่ปลูกผักสวนครัวไปแล้ว แต่ที่นี่ยังใช้กันอยู่เต็มถนน นั่นผมพูดถึงรถส่วนบุคคลทั่วๆ ไปนะครับ ลองมาดูแท็กซี่ของที่นี่บ้าง สุดยอดของความเก่าเลยละครับ ประเภทที่เรียกว่ากลัวจะไปไม่ตลอดรอดฝั่งเลยล่ะ รูปที่ผมถ่ายเอามาฝากนี่ ถือว่าเป็นรถแท็กซี่ที่ใหม่ที่สุดเท่าที่เห็นมาตลอด 4 – 5 วันที่อยู่ที่นี่ แท็กซี่ที่นี่จะเป็นสีเหลืองดำหมด ไม่มีเหลืองเขียว ชมพูเหลืองอะไรเยอะแยะเหมือนบ้านเรานะครับ แล้วจำนวนรถแท็กซี่ที่นี่จะน้อย นานๆ จะเห็นสักคัน ผิดกับกรุงเพทฯ บ้านเรา ผมว่ารถแท็กซี่บ้านเราโดยเฉพาะกรุงเทพฯ นี่มากมายจริงๆ ผมเคยนั่งสังเกตเล่นๆ จะเห็นว่ารถที่แล่นบนถนนทุกๆ 5 คนจะมีรถแท็กซี่ 1 คัน หรือใครอยากลองสังเกตเหมือนผมก็ลองดูนะครับว่าใกล้เคียงกันหรือเปล่า

          และแล้วการเดินทางไปอียิปต์ครั้งนี้ก็สิ้นสุดลงเมื่อเครื่องบินของสายการบินอียิปต์แอร์ขึ้นจากท่าอากาศยานกรุงไคโร ซึ่งขากลับจะใช้เวลาน้อยกว่าขาไป 1 ชั่วโมง เพราะเป็นการบินสวนทางกับการหมุนรอบตัวเองของโลก แต่ยังไงก็ยังนานอยู่ดี เพราะตั้ง 8 ชั่วโมงกว่า ….

          เล่ามาถึงตอนนี้ หลายท่านคงจะบอกว่าไม่เห็นมีอะไรน่าประทับใจเลย เพราะผมเล่าไปบ่นไปซะมากกว่า ความจริงนะมีครับ อย่างน้อยก็เห็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตั้งหลายอย่าง ได้ล่องแม่น้ำไนล์ ได้เห็นสัจธรรมที่ว่าดินแดนที่เคยเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในโบราณกาล แต่ปัจจุบันกลับล้าหลังประเทศเกิดใหม่หลายๆ ประเทศ น่าเสียดายที่มีเวลาน้อยไปหน่อย เพราะยังอยากจะไปที่เมืองอัสวานและอียิปต์บน รวมถึงไปนอนนับดาวกลางทะเลทรายขาว ใครที่เคยไปสถานที่ที่ผมกล่าวถึง ก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง และสำหรับใครที่เป็นแฟนนวนิยายของป้าอากาธ่า คริสตี้ (Agatha Christie) ที่ชอบเขียนเรื่องฆาตกรรมและการสืบสวนสอบสวนอย่างเช่น Death On The Nile แล้วละก้อไม่ควรพลาดที่จะมาล่องเรือยังแม่น้ำไนล์นะครับ เพราะเรื่องส่วนใหญ่ที่อากาธ่า คริสตี้เขียนจะวนเวียนอยู่แถวๆ แม่น้ำไนล์นี่แหละ … โอ้ดินแดนไอยคุปต์ หรือของขวัญแห่งแม่น้ำไนล์ ในที่สุดชีวิตนี้เราก็ได้เจอกันจนได้

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Trip To Egypt – 1
Trip To Egypt – 2
Trip To Egypt – 3

Advertisements
Comments
 1. genwan says:

  สวัสดี ปีใหม่ไทยและสุขสันต์วันสงกรานต์และวันครอบครัวอีกรอบด้วยครับ
   
  อ่า… อยากจะบอกว่าร้าน T.G.I. Friday ที่ประเทศไทยก็มีครับ(หรือเคยมีก็ไม่ทราบ) เมื่อก่อนประมาณ8-10ปี ที่แล้วตั่งอยู่ตรงถนนสีลม ติดกับตึก ยูไนเต็ดน่ะคับ ของข้างในก็เอาของเก่าๆมาแปะไว้ให้เต็มผนังทั่วร้าน(ยี่ห้อนี้มีทั่วโลก และก็ตกแต่งเหมือยกันทั่วโลกคาดว่าเป็นเพราะ สัญญาที่นำยี่ห้อเค้ามาใช้) อาหารที่ขายก็เป็นพวกเสต็กน่ะคับ อาหารที่ดังของร้านนี้ก็คือ ซี่โครงหมู (Pork Rips) แต่ที่อียิปต์คงจะขายซี่โครงหมูไม่ได้น่ะคับ อาจจะโดนเผาร้านหรือวางระเบิดกันได้…(แหะๆ) แล้วร้านนี้ก็ย้ายที่ไปอยู่แถวสุขุมวิท(ซอยเท่าไรจำไม่ได้) เท่าที่จำความได้ แต่ในปัจจุบัน ไม่ทราบได้ ที่กล่าวมาเผื่อว่าคุณอาหรือใครอยากจะไปทานชิมลิ้มรวกัน
   
  ของฝากที่เป็นเงินเหมือนจี้ อันนี้ น่าซื้อนะครับ ดูมีคุณค่าแก่การซื้อเป็นของที่ระลึกดีคับ
   
  เรื่องเงินของประเทศเค้า ดูแล้ว ไม่ค่อยน่าให้มาแลกใช้กันเลยนะคับ ดูโสโครกอย่างไรก็ไม่ทราบได้(จากที่คุณอาเล่ามา อีกอย่างยิ่งเป้นชาวประเทศเค้าอีก…แหะๆ)
   
  จากที่คุณอาเขียนมา คิดคำนวนดูแล้วสงสัยคงต้องไปจ้างทัวร์พิเศษไปเอง ที่ไม่ใช่ไปเป็นกลุ่มอย่างนี้ (คงจะแพงก่าเยอะ) จะทำให้มีเวลาเป็นของตัวเองมากกว่านี้ในการท่องเที่ยวน่ะครับ
   
  ตัวกระผมเองก็ไม่ได้ไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหน มีแต่เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ร่วมรัปประทานอาหารด้วยกันแค่นี้แหละครับ
   
  ไปแระคับ อย่างไรก็ ดูแลรักษาสุขภาพด้วยคับ

 2. Chatsee says:

  หวัดดีค่ะ ตอนนี้คงถึงเมืองไทยเรียบร้อยแล้วนะคะ (หรือเปล่า?)
  ไม่ได้แวะสเปซทั้งของตัวเองและเพื่อนๆ เท่าไร ไว้หายยุ่งว่าจัเขียนเป็นเรื่องเป็นราวกว่านี้
   
  มาอ่านเรื่องเที่ยวแล้ว อิจฉาคุณอาอีกแล้วอ่ะ
  สรุปว่าไปกี่วันแล้วค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ ค่าเครื่องคงแพงเอาการเหมือนกันนะคะ
   
   

 3. Lalita says:

   
  สวัสดีค่ะคุณอา ^^
  และขอสวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังนิ๊ดด นึงนะคะ เหะๆ
  ..
   
  น่าไปเที่ยวจังค่ะ
  แต่อ่านเรื่องแบงค์เน่าๆ แล้วขนลุก เอิ๊กๆ
  ท่าทางจะเน่าจริงๆ ขนาดจับแล้วต้องล้างมือ – -\’\’
   

 4. IZA says:

  ไม่ รู้ จะ ทำ ไง ดี ค่ะ พอ ดี เครื่อง ใช้ ภา ษา ไทย  งง ๆ ช่วย หนู ด้วยยยยยยยยยยยยยยยย

 5. G. zama says:

   
  และแล้วก็ได้ของฝากจากเมืองอีหยิบ อิอิ ( ได้อ่านตอนจบคะ )
  ฝนกะหนํา ลมแรง มาเป็นอาทิตย์ แล้วคะเลยได้แต่นอนกับนอน
  วันนี้ว่างหน่อย ก่อนจะรีด อีกแระ เลยแวบเข้ามาอ่านตอนจบ
  ต่อไปมาทางนี้บ้างซิคะคุณพี่  ยุโรปนะคะ เผื่อว่า จะได้ชะโงกดู
  เครื่องบินผ่านยกมือ บายๆ ให้ซักหน่อย อิอิ  แวบบบ  ทํางานต่อ
  ก่อนคะ  ฝันดีนะคะคุณพี่…
   
   
   

 6. Phu says:

  ขอบคุณครับคุณอา
   
  คุณอาสบายดีนะครับ

 7. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  คุณอาเขียนดิซะ…เนี่ยถ้ามีคนมาเจออาก่อนนะคุณนิติภูมิไม่ได้เกิดแน่ อิอิ…. บ้านเมืองเขาประท้วงแบบสุภาพจังค่ะอา อ่านแล้วอยากไปเที่ยวนะ แต่ก็กลัวพวกรูปปั้นเนี่ยไม่ชอบเล๊ย….  อาไรกันค่ะอา หนูไม่ได้แค่คิดจะฟื้นภาษาอังกฤษนะ คิดอยากเปิดรร.เลยด้วยซ้ำ อันนี้พูดเรื่องจริง แต่แฟนบอกว่าต้องรอให้ลูกๆ โตเป็นสาวก่อน ต้องดูแลลูกให้ดีที่สุดก่อนจะไปดูแลเด็กคนอื่น   ตอนนี้มีคุณแม่อยากเอาลูกมาให้สอนแล้ว 1 ท่าน (อันนี้สอนฟรีนะ  เพราะรักการสอน…แต่คงไม่ตอบตกลง เพราะลำพังแค่สองป่วนนี่ก็เอาไม่ไหวแล้วค่ะ)   โชคดีของหนูที่ไม่ต้องไปดูพี่ชาย เพราะเจ้านั้นเค้าเอาตัวรอดเก่ง  จะเรียนอะไรเค้าสามารถไปหาที่ปรึกษาได้ดีกว่าเราอีก (หมายถึงการแข่งขันทางวิชาการ เค้าชอบมากๆ แต่ยังไม่ได้เริ่มในมัธยม คงช่วงปลายปี  ถ้าฟ้าอำนวยได้เป็นตัวแทนม่ะไร  หนูจะเชิญอาเป็นคนแรกนะที่สุวรรณภูมิ อิอิ อันนี้ลูกเค้าฝันนะ ไม่ใข่แม่ แค่ฝันสนุกๆๆก็เท่านั้น) ความสุขของคนมันต่างกันจริงๆ  ลูกชอบวิทย์ เพราะว่าสนุก  ส่วนแม่ก็ชอบอะไรก็ได้ที่ลูกชอบนั่นแหละค่ะ …… คุณอาสบายดีนะคะ ดูจากสีหน้าและแววตา  สรุปได้ว่ามีความสุขกับชีวิตในขณะนี้ …. เดินทางปลอดภัย นอนหลับฝันดีค่ะ

 8. T h e K i K says:

   
  ว้าว
   
  ชอบของฝากของเจ้านายน้อยของคุณอาจังเลยค่ะ  คุณอาเลือกซื้อของเก่งจังเลยค่ะ 
   
  อิอิ มาแอบอ่านซะนาน
  ไปทำงานต่อก่อนนะคะ
   
   
   

 9. Gizmo says:

  อ่า ไม่ได้ขายปลค่า แค่โมโหค่ะ แหะๆ

 10. Angkana says:

  สวัสดีค่ะคุณอา ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมที่สเปส
  นานเหมือนกันนะคะที่หนูก็ไม่ได้แวะมาเยี่ยมที่เลย
  กำไรของชีวิตที่ได้ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีไว้
  ไม่มากคนหรอกค่ะที่ได้รับโอกาสดี ๆ เหมือนคุณอา
  บทความที่เขียนไว้ในสเปส เกิดจากความเสียดายสิ่งที่เสียไป
  การเอาใจ การให้ใจ หนูว่ามันเกิน 100 ด้วยซ้ำ
  แต่ที่มันจบลงและต้องปิดฉากลงแบบนี้ เพราะสาเหตุอื่นค่ะ
  ไม่สามารถออกอากาศได้ กบว. เอาหนูตายเลย
  คริ คริ..
   

 11. Sritala says:

  โอ้โห ถนนท่าทางวุ่นวายเหมือนกันนะคะ แต่พวงกุญแจน่ารักจังเลยคะ น่าอิจฉาจังเลย อยากเที่ยวบ้างงงงงงงงงงงงงงงงงงง

 12. G. zama says:

   
  เข้ามา รอบสามช่า รอบหน้ามาได้อีก อิอิ
   
  หวัดดีคะคุณพี่…ก็ไม่มีอะไรทํา เลยเอาแก๊ซบุ๊ก ไปแปะใว้ เพื่อจะได้มีรสซ๊าบซ่า บ้างนะคะ
  ส่วนเรื่อง ซ้อแปด นั้น ยังไม่ได้คุยกันมากมาย เพียงแต่รู้ข่าวอย่างที่เค้าอ่าน ตอนนี้ก็เห้นกลับมา
  ที่เอม ที่สเปซเหมือนเดิมคะ คงไปเดินหลงทาง เลยไปต่อไม่ได้ ก็เลยเดินทางกลับเส้นทางเก่า
  มั่งคะ 777777 บอกแล้วว่า ให้เอามือถือรุ่นที่มี จีพีเอส ติดไปด้วยจะได้อ่านเสนทางถูก อิอิ ฝันดีนะคะ
   
   

 13. SATTAS says:

  ขอบคุณ คุณน้ามากๆ เลยครับ
  ก็ให้ คุณน้าแข็งแรงไม่เจ็บไข้ น่ะครับ
  ผมเอง วันเกิด ก็ไปตรวจสุขภาพ เป็นของขวัญวันเกิดให้ตัวเอง
  ผลออกมาก็อย่างที่เดาไว้ไม่ผิดว่า คอเรลตอลรอลในเลือด สูงนิดหน่อย ก็ต้องออกกำลังกายเยอะ ๆ
   

 14. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  หวัดดีค่ะ คุณพี่ ไม่ทราบ ว่ายังจำ กันได้เปล่า ค่ะ หลังจากที่ห่างหายไปนานมาก ๆ
  กลับมาแล้วนะคะ แวะ มาเยี่ยม นะคะ คิดถึง เปงไงบ้างค่ะ สะบายดีนะ คะ เหง
  คุณพี่ เที่ยวบ่อย ๆๆ ก้อ อดอิจฉา ไม่ได้ ไงก้อ ให้คุณพี่มีความสุข มาก ๆๆ คิดถึง
  เหมือนเดิม ที่หายไป ก้อ เพราะ งานยุ่ง และ ก้อ ไม่มีเวลา โอกาส ที่เข้ามา เหตุผล
  ก้อ นั่งทำงานห้องเดี่ยว กับ เจ้านาย เลย ไม่ได้ แวะ มาเลย ตอนนี้ ก้อ กลับมาปกติ
  แล้วค่ะ จะแวะมาหาบ่อย ๆๆๆ นะคะ   คิดถึงนะ ดุแลสุขถาพ นะคะ หวัดดีค่า

 15. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  หวัดดีค่ะคุณ พี่ ขอบคุณ มาก ๆๆ ที่ยังจำได้ คิดถึงนะคะ ขอบคุณค่ะ กลอน ก้อ จำ ๆ เค้ามาค่ะ
  โดยส่วนตัวเปงคนที่ชอบกลอน มาก ๆๆ นะคะ ก้อ จำ ๆๆ เค้า ก้อ มีทำเอง บ้างค่ะ
   
  เห็นคุณพี่มีความสุข กับ การเดินทางท่องเที่ยวก้อ โอเค ค่ะ ชีวิต  ( Happy dee jung )  อยากมี
  โอกาส แบบนี้บ้าง คงต้องรอ อีกนาน ขอทำงาน เก็ษ เงินก่อน สักปี สองปี เดี่ยวค่อยว่ากัน แต่
  ก้อไม่รู้ ว่า จะ มีโอกาสไหม?  คุณพี่คงสะบายดีนะคะ แอบ เหงรูป ไม่บอกก่อรู้ว่า สุขถาพ ดี
  มีความสุข ก้อ มีความสุขมาก ๆๆ ค่ะ ไว้ แวะมาใหม่ นะคะ ขอบคุณนะคะที่มาเยี่ยม คิดถึงเสมอ
   
   

 16. G. zama says:

   
  ไปเที่ยวที่ใหนอีกรึป่าวคะคุณพี่…อิอิ ก็เห็นเงียบไปรึว่าหลบอยู่
  ก็ไม่มีอะไรนะคะ ว่างๆ เงียบๆ แต่ไม่ค่อยเหงา ก็เลยมาวิ่งเล่น
  เปิดหูเปิดตาบ้าง เผื่อว่าจะได้อะไรดีๆ ดู หน่อย อิอิ ก็ว่ากันไป
   
  คุณพี่…สบายดีนะคะ  ถามแล้วก็คงต้องไปแระคะ ฝันดีนะคะ
   
   
   

 17. Pat says:

  มาแล้วค๊า…คุงอาสมหมาย รวดเร็วทันใจไหม
   
   
  แห๊มๆๆ คุงอาก้อ มีรุปกิ๊ก ก็ต้องอยากจะลงให้ดูเป็น ทำ มะ ดา นะเคอะ…แล้วหล่อสู้คุงอาได้ไหมล่ะ ฮิๆๆ
   
   
  ป.ล. ปองเข้าไปในเว็ป WAYN.com นี้ ตามที่คุงอาบอกมา…ตอนแรกตก กระ จาย ได้ยินเสียงของหนุ่มที่ไหนมาพูดด้วย..ฟังไป ฟังมา กลายเป็นเสียงของคุงอาสุดหล่อนี่เอง…น่าเสียดาย เวลาจะแอดคอมเม้นท์ เค้าให้สมัครเป็นสมาชิกอ่ะคะ ปองก็เลยไม่ได้เม้นท์ทิ้งไว้..ขอโทษด้วย
   
   

 18. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  แวะมาหวัดดีวันศุกร์ ค่ะ วันหยุดไปเที่ยวไหนหรื่อเปล่าค่ะ
  วันนี้งานยุ่งไหมคะ เป็นไงบ้าง ฝนตกรถติดหรือเปล่า ที่
  บ้านเราคงร้อน เหมือนเดิม ว่าแต่  ได้รับผลกระทบ
  จากพายุ หรื่อเปล่าคะ  ก้อเศร้าใจ นะคะ ไม่น่าเลย ภัย
  ธรรมชาติ น่ากลัว เอามาก ๆๆ
   
  คุณพี่มีความสุขวันหยุดนะคะ เทคแคร์ สุขถาพแข็งแรงค่ะ

 19. Patjaree says:

  วันนี้มานั่งดูรูปในอัลบัม…เพิ่งรู้ว่า คุงอาก็เป็นนักเที่ยวตัวยง ทั้งภายในประเทศ ภายนอกประเทศไปเกือบหมดแล้วมั้งเนี่ย…อิจฉาจัง
   
  อย่างนี้ คราวหน้า เวลาไปเที่ยวเมืองไทย ต้องให้คุงอาเป็นมัคคุเทศน์ให้ปองซะแล้ว….

 20. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  หวัดดีคุณพี่แวะมา บอกว่า รับทราบ แล้วค่ะ ในกิจกรรม ที่คุณ พี่ทำ อิอิอิ …..บอกตรง ๆ นะคะ มีอืจฉา บ้างเล็ก น้อยถึงปาน กลาง นะคะ คนอะไร ชีวิต
  มีความสุขจังค่ะ ครอบครัวก้อ อบอุ่น เสาร์อาทิตย์ ก็ตี กอล์ฟทั้งวัน เห็น
  คุณพี่มีความสุข สุขภาพ แข็งแรง ก้อ โอเค แล้วค่ะ ดีใจด้วย จริงๆ ไว้แวะ
  มาใหม่นะคะ เทคแคร์ ค่ะ คิดถึงเหมื่อนค่ะ หวัดดีค่ะ
   

 21. NUJUM says:

  หวัดดีค่ะคุณอาจุ๋มไม่ได้มาทักนานๆๆๆมากเลยค่ะ เป็นไงบ้างค่ะสบายดีไหมเอ่ย อย่าลืมดูแลสุขภาพนะค่ะคิดถึงค่ะ

 22. Opal says:

  ไม่ได้แวะมาเยี่ยมคุงอานานเลยอ่ะ
   
  เลยตกข่าวคุงอาไปอียิปย์มาหรอค่ะ
   
  หนุกหนานป่าวค่ะ  มีความสุขมากๆนะค่ะ

 23. ruying says:

  Hello Sir!
  How on earth have you been? Me, too bad yesterday because of my stupidity again but today feel a bit fine.
  I\’m trying to gather all my strength and my afford back to my normal level.
  Hmmmm……. Bad luck for two days! 5 5 5
  ================================
  School opens again! Back to a mountain of homework.
  ~o~ @^@
  Take Care of yourself coz it rains everyday.
  o_O!

 24. Cool says:

  พึ่งเห็นชัดๆว่าอียิปต์ช่างพลุกพล่านด้วยคนแยะขนาดนี้ดูจะคล้ายจตุจักรบ้านเรา เคยแต่เห็นในทีวีอะค่ายังคิดว่าเป็นเมืองที่ยังไม่มีคนซะอีกปล.พี่นิ๊งหน่งอหายไปนานมากคุณอาพอทราบมั๊ยว่าเธอเป็นยังไงบ้างหากเจอกันฟากความคิดถึงไปให้ด้วยนะคะจากเจ้าหญิง

 25. ♥Noon♥ says:

  ทรายอร่อยมั้ยคุณอา ล้อเล่น เอิ้ก ๆผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการที่บ้าน)  ใช้ศัพท์เหมือนพ่อนู๋เลยอะ เอิ้ก ๆอ่าก้อคล้ายๆกับคนที่จะซื้อของฝากมาให้นู๋เล่าให้ฟังที่ชอบสุดคือไม่มีแหล่งเริงรม หุ ๆครายบางคนจะได้ไม่นอกลู่นอกทาง ^^ อิอิว่างๆจะตามไปอ่านต่อภาคอื่น ๆคร๊าบบบบ

 26. da says:

  ต้องค่อย ๆ ทะยอยอ่านค่ะ…ข้อมูลดีบรรยายเห็นภาพชัดเจน เหมาะสำหรับคนที่ไม่เรื่องมากหากอยากไปเที่ยวที่นี่ น่าสนุกจะหาโอกาสไปค่ะ ข้อมูลที่ได้ทำให้รู้ว่าเราต้องเตรียมตัวอย่างไร..อีกอย่าง…อยากตามรอยนิยายอากาธ่า คริสตี้จากที่นี้coppy ข้อมูลไว้แล้วค่ะ

 27. pongroofman says:

  เป็นประเทศนึงที่อยากไปครับ แต่ ยังไม่เคยไปครับ
  ร่านอาหาร ที่ว่า TGI Friday นั้น เป็นร้านแฟรนชายของ อเมริกันครับ มีหลายที่เหมือนกัน

  http://en.wikipedia.org/wiki/T.G.I._Friday%27s

  ไว้จะเข้ามาติดตามอ่าน ตอนอื่นอีกนะครับ

  ป๋อง

  • spiroonyoi says:

   ถ้ามีโอกาส น่าจะไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิตนะครับ
   อย่างน้อยก็จะได้เห็นและสัมผัสสิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วยตนเอง
   นอกจากเคยเห็นในภาพถ่ายมาแล้ว

   ส่วนร้าน TGIF นั้น … ถูกต้องครับ เป็นแฟรนไชส์ของอเมริกัน

 28. The courtyard is filled the sound of bubbling water from the
  hookahs that patrons smoke while relaxing and enjoying the atmosphere.

  (This is sarcasm, in case you never dealt with a tow company before.
  The actual go-go glasses, your mini dresses, the bell-bottoms,
  of course the hair-dos and also make-up.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s