FUJIFILM FINEPIX S100FS

Posted: October 21, 2008 in General Ideas

กล้องฟูจิฟิล์มรุ่น FINEPIX S100FS

ห่างหายจากการอัพเดตสเปซไปนานพอสมควร วันนี้พอจะมีเวลาเลยขอเข้ามาเล่าอะไรให้ฟัง (เขียนให้อ่านมากกว่า) สืบเนื่องมาจากกล้องที่ใช้ติดตัวประจำคือ SONY CyberShot รุ่น DSC-W80 ความจริงเป็นกล้องที่ใช้ได้ดีตัวหนึ่งทีเดียว แต่ดันมาเกิดอาการป่วยหนักเกินกว่าจะเยียวยา เพราะอยู่ดีๆ โหมดถ่ายรูปก็ไม่ทำงานซะงั้น ปกติแล้วพอเปิด Power ก็สามารถทำงานได้เลย แต่ตอนนี้พอเปิด Power ก็จะมีเสียงขยับเลนซ์ดังกุกๆ กักๆ เสร็จแล้วก็จะขึ้นข้อความมาว่า Turn the power off and on again ก็ลองทำตามไม่รู้กี่ครั้งก็ไม่สามารถกู้ชีพขึ้นมาได้ เลยต้องนำส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจอาการ หลังจากนั้นก็ได้รับแจ้งว่าแผงวงจรข้างในเสีย จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอะไหล่และซ่อมแซมเป็นจำนวนเงินเกือบ 4 พันบาท โอ้แม่เจ้า!! (แอบอุทานในใจ) ตอนนี้ราคากล้องรุ่นนี้สามารถหาซื้อได้ในราคาประมาณ 6 พันกว่าบาทเอง คิดว่าจะซ่อมไปทำไมซื้อใหม่ไม่ดีกว่าเหรอ เพราะค่าซ่อมเกือบ 4 พันบาท ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะกลับมาใช้งานได้อีกนานสักเท่าไหร่ สรุปก็คือ ตัดสินใจทิ้งมันซะเลย เพราะซ่อมยังไงก็ไม่คุ้มแน่ๆ นี่แหละหนา Technology เขาบอกว่ายิ่งมีขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสเสียหายได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่า แต่ส่วนมากที่ประสบมามักเป็นเช่นนั้น

เมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเลยมีโอกาสได้ไปด้อมๆ มองๆ กล้องตัวใหม่ คราวนี้คิดว่าไม่ซื้อแล้วกล้อง Compact กะว่าจะลองดูกล้องประเภท D-SLR (Digital – Single Lens Reflex) หรือกล้องสำหรับมืออาชีพ แต่มาคิดดูเราคงไม่ใช่มืออาชีพ ที่จะไปลงทุนซื้อกล้องขนาดนั้นมาใช้ เพราะถ้าหันไปเล่นกล้อง D-SLR เมื่อไหร่รับรองกิเลสต้องตามมาโดยการซื้อเลนส์และอุปกรณ์เสริมเพิ่มอีกหลายตัว และนั่นหมายถึงงบต้องบานปลายอีกไม่รู้จบสิ้น คิดได้อย่างนั้นเลยหันมองหากล้องที่เขาเรียกว่า D-SLR Like คือประเภทกึ่งมืออาชีพ เป็นกล้อง Compact ที่มีขนาดและรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับกล้อง D-SLR จะต่างกับกล้อง D-SLR ก็ตรงที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนซ์ได้ แต่การทำงานจะดีกว่ากล้อง Compact ทั่วไปหรือเกือบเทียบเท่าความสามารถของกล้อง D-SLR เลยทีเดียว เดินหาอยู่นานก็มาสะดุดที่ FUJIFILM รุ่น FINEPIX S100FS ซึ่งเป็นกล้อง D-SLR Like ที่ได้รับการพัฒนามาให้มือสมัครเล่นที่อยากเป็นมืออาชีพอย่างผมโดยแท้ ฮ่าๆๆๆๆ ที่บอกว่าสะดุดตา เพราะรูปร่างหน้าตาครั้งแรกที่เห็น ผมก็นึกว่าต้องเป็นกล้อง D-SLR แน่ๆ พอมาดู Specification ของกล้องปรากฏว่าเป็นแค่ D-SLR Like แต่ไม่ธรรมดาเพราะมีจุดเด่นที่ผมอยากได้ในกล้องตัวเดียวครบครันก็ว่าได้ เช่น เป็นกล้องที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือวีดิโอคลิปได้ด้วย ซึ่งปกติกล้อง D-SLR จะไม่มี และที่พิเศษกว่ากล้อง Compact ที่สามารถถ่ายวีดิโอคลิปได้ก็คือ สามารถใช้ซูมเลนซ์ในขณะถ่ายวีดิโอคลิปได้เช่นกัน คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งที่โดนใจก็คือ กล้องรุ่นนี้เขามีต่อท้ายด้วย FS (Film Simulation) หรือที่ทาง FUJIFILM เขาบอกว่า "กล้องดิจิตอลรุ่นใหม่หัวใจฟิล์ม" คือมีโหมดให้เราเลือกถ่ายภาพที่เสมือนใช้ฟิล์มที่มีชื่อเสียงของ FUJIFILM เช่น Provia, Velvia เป็นต้น ภาพที่ถ่ายออกมาก็จะมีสีสรรสดใสเหมือนถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์เลยที่เดียว (เขาว่าแบบนั้นนะแต่ผมยังไม่ได้ลอง) จุดเด่นอีกตัวหนึ่งที่โดนใจคือค่า ISO Sensitivity หรือค่าความไวแสงของตัว Image Sensor เนื่องจาก FUJIFILM ใช้ตัว Image Sensor เป็น Super CCD ขนาด 2/3 นิ้ว ที่สามารถรับความไวแสงได้ถึง ISO10000 แต่ในความเป็นจริงคงไม่ค่อยได้ใช้หรอก เพราะถ้า ISO สูงขนาดนั้นภาพที่ได้คงจะมี Noise มากมายพอสมควร แต่ที่โดนใจเพราะอย่างน้อยถ้าตัว Image Sensor มีค่าความไวแสงได้มากก็แสดงว่าสามารถถ่ายภาพในที่มีแสงน้อยได้โดยไม่ต้องใช้แฟลซได้อย่างสบายๆ คุณสมบัติของกล้องตัวนี้อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบก็คือ เลนซ์ของ FUJINON ที่ครอบคลุมตั้งแต่ Wide-angle จนถึง Telephoto ได้ เพราะมี Focal Length ระหว่าง f=7.1 mm. ถึง f=101.5 mm. หรือเทียบเท่า 28 mm. – 400 mm. สำหรับกล้อง 35 mm. เลยทีเดียว ทำให้มีกำลังขยายหรือซูมได้ 14.3 เท่า หรือที่เรียกกันว่า Optical Zoom นั่นแหละ ตัวเลนซ์ก็สามารถใช้มือหมุนในการซูมได้เหมือนกับเลนซ์ของกล้อง D-SLR เช่นกัน แถมยังมีวงแหวนที่ใช้ในการปรับโฟกัสในโหมด Manual ด้วย ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกเหมือนใช้กล้อง D-SLR ในการถ่ายภาพเช่นกัน เลนซ์ของ FUJIFILM รุ่นนี้สามารถถ่ายภาพแบบ Macro หรือ Close-up ใด้ในระยะใกล้สุดที่ 1 ซม. ก็ถือว่าโอเคแล้วสำหรับผม เมื่อคิดว่ากล้องตัวนี้น่าจะตอบโจทย์และความต้องการของผมได้ ก็เลยลองแวะดูราคาและของแถมในแต่ละร้าน ปรากฏว่าราคาก็ไม่ต่างกัน แต่อาจจะมีของแถมที่ต่างกันไปในแต่ละร้าน อันนี้ก็คงขึ้นอยู่กับการเจรจาของผู้ซื้อเอง สุดท้ายผมก็ตัดสินใจซื้อที่ร้าน PowerBuy เพราะได้ของแถมที่ถูกใจมากกว่าที่อื่น

ด้านหน้า – FUJIFILM FINEPIX S100FS พร้อมเลนซ์ 28 mm. – 400 mm.

 

ด้านหลัง – FUJIFILM FINEPIX S100FS พร้อมเลนซ์ 28 mm. – 400 mm.

เมื่อได้ถอยมาครอบครองสมใจอยากแล้ว ก็ต้องมาเสียเวลานั่งอ่านคู่มือการใช้ เพราะเกิดมาก็ยังไม่เคยใช้กล้องกึ่งมืออาชีพแบบนี้มาก่อน อ่านไปก็มึนไปกับศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ แต่ถ้าไม่อ่านก็จะยิ่งทำให้เราไม่สามารถใช้คุณสมบัติต่างๆ ของกล้องได้เต็มที่เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถในการใช้งานมากมาย แต่เราเอามาแค่โทรฯ ออก และรับสายเข้าเท่านั้น ก็ไม่รู้จะซื้อแพงๆ ไปทำไม หลังจากที่ได้นั่งอ่านและทำความเข้าใจกับระบบต่างๆ ของกล้องแล้ว ก็ได้เวลาลองทดสอบซะที พอดีเมื่อคืนที่ผ่านมา หรือเช้ามืดของวันที่ 21 ตุลาคม 2551 เวลาประมาณ 02.20 น. เป็นเวลาที่ผมยังได้เข้านอน เลยออกไปเดินนอกระเบียง หันหน้ามองขึ้นไปบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออกก็เห็นพระจันทร์ข้างแรม เลยเกิดความคิดว่าถ้าลองเอากล้องที่ซื้อมาถ่ายรูปดวงจันทร์มันจะเห็นอะไรบ้าง คิดได้ดังนั้นก็เลยหยิบกล้องขึ้นมานั่งลงปรับโหมดการถ่ายรูปไปที่ S หรือ Shutter Priority หรือโหมดที่สามารถเลือกปรับความเร็วของชัตเตอร์ได้ ผมตั้งค่าความไวแสงไว้ต่ำที่ ISO100 เพื่อไม่ให้แสงของดวงจันทร์จ้าจนมองไม่เห็นรายละเอียด โดยกำหนดความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ 1/256 วินาที โดยเป็นรูรับแสง (Aperture) ไว้ที่ f/5.3 ซึ่งเป็นรูรับแสงที่กล้างสุดของเลนซ์ที่ระยะซูมสูงสุดที่ 400 mm. ซึ่งจะได้ภาพออกมาน่าทึ่งมากๆ เพราะไม่เคยคิดว่ากล้องธรรมดาแบบนี้จะสามารถถ่ายภาพดวงจันทร์แล้วเห็นรายละเอียดพื้นผิวที่เป็นหลุมเป็นบ่อได้ชัดเจนขนาดนี้ ครั้งแรกที่ Preview ดูยังแทบไม่เชื่อเลยว่ามันจะเป็นไปได้ นี่ถ้าใช้ขาตั้งกลล้องแล้วใช้สายลั่นชัตเตอร์ก็คงจะได้ภาพที่คมชัดมากกว่านี้ ลองชอมภาพกันดูนะครับ ภาพที่นำมาให้ดูได้ผ่านการลดขนาดลงแล้ว เพราะต้นฉบับๆ ถ่ายไว้ที่ความละเอียด 11 ล้านพิกเซล ซึ่งอาจจะทำให้คุณภาพด้อยลงไปบ้าง แต่ก็ยังน่าทึ่งอยู่ดี

ภาพถ่ายพระจันทร์เมื่อเช้ามืดวันที่ 21 ตุลาคม 2551
เวลาประมาณ 02.20 น. ณ. ท้องฟ้าทิศตะวันออกของกรุงเทพ
S=1/256 วินาที F=5.3 ISO=100 ระยะซูมเต็มที่ 400 mm.

S=1/208 วินาที F=5.3 ISO=100 ระยะซูมเต็มที่ 400 mm.
ความไวชัตเตอร์ช้าลงทำให้ภาพสว่างขึ้นอีกเล็กน้อย

ภาพถ่ายพระจันทร์คืนวันลอยกระทง วันที่ 12 พฤศจิกายน 2551
เวลาประมาณ 19.44 น. ณ. ท้องฟ้าทิศตะวันออกของกรุงเทพ
S=1/640 วินาที F=5.3 ISO=100 ระยะซูมเต็มที่ 400 mm.

ภาพถ่ายพระจันทร์คืนวันลอยกระทง วันที่ 12 พฤศจิกายน 2551
เวลาประมาณ 19.45 น. ณ. ท้องฟ้าทิศตะวันออกของกรุงเทพ
S=1/250 วินาที F=5.3 ISO=100 ระยะซูมเต็มที่ 400 mm.
Advertisements
Comments
 1. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอา
  ขาประจำ(ที่ยังคงทำบลอกในSpaces)มาเม้นอีกเหมือนเดิมครับ
   
  ขนาดคุณอาว่าไม่ใช่มืออาชีพ ยังมีความรู้อย่างละเอียดของกล้องได้ขนาดนี้ อย่างงี้ผมก็คงจะเหมือนกับเด็กแบเบาะเลยล่ะครับ(เพราะว่าไม่มีความรู้เรื่องกล้องสักเท่าไร)
   
  ผมเองก็ทึ่งในความสารมารถกล้องตัวนี้เหมือนกันน่ะครับ จะว่าไปก็อยากได้เหมือนกันครับ(กิเลสอย่างที่คุณอาบอกจริงๆ) แต่ว่าเอามาแล้วผมเองก็คงจะไม่ค่อยได้ใช้สักเท่าไรเนื่องจากเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีเวลาว่างเนื่องจากทำงานอย่างเดียวก็แย่แล้วครับ 55
  ส่วนบลอกของผมที่เขียนมาได้ทุกอาทิตย์ก็คือ เขียนเก็บกันมาเรื่อยๆทุกวันน่ะครับ เพราะว่าถ้ามานั่งเขียนวันเดียวก็คงไม่มีเวลาเยอะขนาดนั้น
  ส่วนงานที่ผมทำก็เพิ่งทำมาได้ไม่นานไม่กี่เดือนแต่กำลังจะอยากปลีกตัวไปทำงานใหม่ที่สบายใจกว่าน่ะครับ 555(แบบว่าหยุดเสาร์อาทิตย์)
   
  พอดีกว่าครับนอกเรื่องเข้าเรื่องตัวเองเสียยาว 555
   
  ยังไงก็แล้วแต่ตัวผมเองก็จะไม่อำลาวงการเสปซไปอย่างไม่แน่นอนครับ (เรื่องในอณาคตมันคาดการณ์ไม่ได้)ขอให้คุณอาพอมีเวลาว่างที่จะมาแชร์หรือเล่าเรื่องประสบการณ์ความรู้ที่ดีๆกันอีกครับ

 2. Sasiyos says:

  สวัสดีครับคุณอา ผมเห็นด้วยกับที่คุณอาว่า ของยิ่งเล็กยิ่งพัง่ายนะครับ ลองเปรียบเทียบกับมือถือ nokia รุ่นเก่า กับ รุ่นใหม่ดูสิครับ ผมว่าไม่ต่างกันเลย หนังเหนียวตกพื้นไม่พัง ของปัจจุบันตกพื้นที เสียเลยไม่อยากเชื่อว่าคุณอามีความรู้เรื่องกล้องด้วยนะครับ  นี่มันเหมือนกล้องที่มืออาชีพเค้าใช้กันเลย ผมยังใช้กล้องรุ่นเก่าอยู่ รุ่นที่ยังไม่ใช่ดิจิตอล

 3. SP_Ladplakao62 says:

  เกิดมาชีวิตหนึ่งก็อยากรู้ไปซะทุกเรื่องแหละครับ ตราบใดที่เราไม่หยุดการเรียนรู้
  โลกนี้ก็ยังมีสิ่งที่จะให้เราได้เรียนรู้อีกมากมาย ถึงแม้จะไม่ได้รู้ลึก รู้ละเอียดเท่ากับ
  ผู้ประกอบอาชีพนั้นๆ อย่างน้อยก็รู้พื้นฐานไว้บ้างก็ยังดี จะได้ไม่ถึงขนาดเป็นใบ้
  หากต้องเข้าร่วมวงสนทนากับบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ

 4. Chatsee says:

  หวัดดีค่า ไม่ได้แวะมานานเลย
   
  มาหนนี้ เรื่องเจ๋งเป้งไปเลยค่ะ สนใจกล้อง แต่มะมีตังค์ซื้อ 
  อืม….so cool เลย  ชอบๆๆ
   
  ^ ^
   
  คุณอา  ตอนนี้กำลังเบื่องานมากเลย  จริงๆ เบื่อคนอ่ะค่ะ
  เรื่องที่เค้าไม่รู้หน้าที่ตัวเอง  แล้วเราต้องคอยจี้
  ยิ่งคนอาวุโสกว่า เค้าก็มีอัตตา  เราก็ไม่อยากให้เค้าคิดว่าเราว่าหรือข่มเค้า
  แต่เราไม่พูด เค้าก็ไม่ทำหน้าที่เค้า
  จริงๆไม่ใช่คนชอบพูดจุกจิก และคงไม่มีใครชอบเนอะ 
  ตอนนี้ดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ
  แต่สองสามเดือนที่ผ่านมา  เอแทบประสาทเลยอ่ะค่ะ
   
  เลยอยากขอกำลังใจและคำสอนจากคุณอา   ขอบคุณค่า 
   
   
   
   

 5. Ton says:

  พี่หมายคงสบายดีนาะครับ ผมยังกระท่อนกระแท้นเหมือนเดิม ล่าสุดก็โดนน้องสาวสุดที่รักเฉดหัวออกจากร้านมาแล้วครับ สาเหตุไปขัดใจเจ้าของเงิน55555+
    ดูรูปด้านบนแล้วอายุรวมกันคงพันกว่าปีแน่นอน555+ ธุระกิจพี่คงไปโลดน่ะครับ…ยินดีด้วยครับพี่ ยังไงๆถ้าพี่อยากได้เงินแน่นอนลองมาดูในอิสเทรินซีบอรืดน่ะครับ…เงินเขาแน่นอนจริงๆพี่กำลังซื้อดีมากๆ  ตอนนี้ผมตกงานก็ขายของตามตลาดนัดไปเรื่อยๆหนุกดีอีกแบบ ขอให้พี่หมายร่ำรวยๆยิ่งขื้นครับ……ด้วยความเคารพ

 6. Sritala says:

  เพิ่งรู้ว่าคุณอาก็ชอบเล่นกล้องเหมือนกัน มิน่าละเวลาถ่ายรูปลงบล๊อกก็สวยๆทั้งนั้นเลย เก่งจังคะ

 7. J e n says:

  ขอบคุณค่ะคุณอาที่เข้าไปในสเปซเจนค่ะ (ทั้งๆที่ยังว่างเปล่าไม่ทันได้เขียนอะไรเลยด้วยซ้ำ แหะๆ)
   
  ตอนนี้คนเล่นสเปซน้อยลงทุกวันๆ หนีไปเล่นHi5อัพชีวิตส่วนตัวลงในJournalกันแล้วค่ะ
   
  เจนเพิ่งกลับมาเขียนสเปซใหม่เมื่อไม่นานมานี้ค่ะ หายจากสเปซไปพักใหญ่ๆเหมือนกันไปเล่นHi5 หลังๆนี่กลับมาเขียนสเปซเหมือนเดิมสุขสบายใจกว่าค่ะ
   
  ขอบคุณคุณอาที่เอาเรื่องกล้องมาฝากค่ะ 🙂

 8. ♥Noon♥ says:

  ตอนนี้นู๋อยากได้กล้องโลโม่อะค่ะ 555+
  แต่ไม่มีปัญญาซื้อ ดีที่คนพิเศษเป็นช่างภาพ
  ก้อเลยได้จับกล้องหลายประเภทเลย หุ ๆ
   
  ปล.ไม่ค่อยได้เล่นอะค่ะ มัลติพายคือที่ทำมาหากิน( งกได้อีก555+)
  ก้อเลยเข้าบ่อย+เพื่อนๆก้อหันไปเล่นกันเยอะเลย
  คุณอารักษาสุขภาพให้ดีด้วยนะค่ะ ^^

 9. NooPoy says:

  คุณอาเรียนรู้ทุกอย่างที่ขวางหน้ากลายเป็นผู้รู้กลายเป็นบล็อคที่หลานๆสามารถถามได้ทุกสิ่งแล้วก็อยากพูดว่า คุณอาเนี่ยแหละ  "โดราเอมอน" ตัวจริง (ถึงแม้จะไม่กลม)ปล.แอบมาป้วนเปี้ยนนะคะ

 10. Q says:

  ไม่ค่อยได้เข้า Space กันเลยเด๊วนี้
  เพื่อนๆ ก็หายไปกันหมด เอิ้กๆ
  เรื่องงานรูฯ ไม่รู้เรื่องจริงๆ ค่ะ แบบว่าอยู่แบบ ไม่ค่อยรู้หวันแล้วเด๊วนี้ เหอๆ
  รบกวนคุณอาบอกด้วยนะคะ
  รักษาสุขภาพนะคะคุณอา
  คิดถึงอย่างแรง

 11. boobooboo' says:

  โหยยย คุณอา รูปพระจันทร์อย่างสวยค่ะหมิวก็อยากได้กล้องใหม่ค่าา แต่ยังไม่มีงบตัวดิจิคอมแพ๊ค ใช้มาเกือบห้าปี พึ่งถึงฆาตไปเมื่อไม่กี่วันนี้เองช่วงนี้เลยมาใช้กล้องฟิล์มไปพลาง ๆ ^^ไม่ได้เข้าสเปซนานมั่ก ๆ ๆอันนี้ก็สเปซอันเก่าอีกต่างหากกก อิอิ

 12. ♥Noon♥ says:

  สเปซไม่มีคนเข้าเลยเวนี้ 5555+
  นู๋ไม่รู้เรื่องการปรับกล้องหรอกค่ะ
  ทำได้แค่เป็นแบบ ยืนทำหน้าแป้นแล้นอย่างเดียว -*-
  อยากรู้ก้อค่อยๆถามเอาจากพี่ๆอะค่ะ
   
  คุณอาอย่าลืมรักษาสุขภาพให้ดีนะค่ะ
   

 13. Patjaree says:

  ตอนนี้ กล้องของปอง ก็มีปัญหาเหมือนกัน..แบบว่า เปิดกล้องแล้ว สักครู่กล้องก็ปิดเอง โดยอัตโนมัติ แต่คุงแควนเค้าสัณนิฐานว่า น่าจะเป็นเพราะ แบ็ตเตอร์รี่ มันเสื่อม เพราะกล้องนี้ ใช้งานมานาน เกือบ 4 ปี ไม่เคยเปลี่ยนแบ๊ตฯ
   
  จะมาตอบเรื่องที่คุงอาไปถามในบล็อคของปองนะคะ  เรื่องเศรษฐกิจของทางเมกา ตอนนี้แย่เหมือนกันค่ะ คนตกงานก็เยอะ (แบบโดน เลย์ออฟ) ส่วนแบงค์ก็ปิดไปหลายแห่ง…ก็คงได้รับผลกระทบกันทั่วหน้าทั้งโลกใบนี้ แต่ราคาน้ำมัน เริ่มถูกลง จากเกือบ $4 ก็เหลือแค่ $3.10- $3.20
   
  ปีนี้ ปองกับแควน กลับไปเมืองไทย เพื่องานของคุณแม่สามี เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา….คงต้องรออีกสักพัก (เก็บเงิน สะสมวันลาก่อน) ถึงจะมีแผนกลับไปเมืองไทยอีกทีหนึ่งอ่ะคะ….ความจริง อยากกลับทุกๆปีเหมือนกัน แต่เงินไม่ถึง 5555
   
   

 14. gai says:

  อยากจะถามพี่หมาย ตอนไป ปัตตานีเหมือนกันว่า กล้องที่พี่ใช้รุ่นอะไร อยากได้บ้างจัง
  ตอนนี้ได้อ่าน แล้ว ทราบหมดแล้ว
  อ่ะ จะได้เป็นมืออาชีพ ( ปลอมๆ) บ้าง

 15. Beautifullife4u says:

  ของเขาดีจิงๆ ถ่ายรูปพระจันทร์ออกมาได้ชัดมากๆ เป็นเพราะกล้องดีหรือคนถ่ายมีฝีมือกันแน่ มิกล้าฟันธงค่ะ อิอิ ^__^

 16. SP_Ladplakao62 says:

  เป็นเพราะกล้องมากกว่าครับ
  คนถ่ายยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับกล้องเท่าไหร่ และไม่ค่อยจะมีความรู้เรื่องเทคนิคการถ่ายภาพกับเขาก็แค่อยากถ่ายสนุกๆ หรือบันทึกภาพเก็บเอาไว้ในความทรงจำ แต่ก็นั่นแหละ
  ไหนๆ จะบันทึกทั้งทีก็อยากได้ภาพที่คมชัดสักหน่อยจริงมั๊ยครับ
   

 17. Umm says:

  สวัสดีครับเห็นภาพจากกล้องแล้ว ทึ่งมากๆถ่ายภาพดวงจันทร์ได้ชัดแจ๋วขนาดนี้เลยเห็นแล้ว เกิดกิเลส …เอ๊า! ใช้กล้องติดมือถือไปก่อนเรา (อิ อิ)

 18. Marianne Anna says:

  WOW…….ภาพชัดเจนเหมือนเห็นกระต่ายบนพระจันทร์เลยค่ะ อิอิ
   
  ชอบภาพสุดท้ายมากค่ะ ชัดเจนแจ่มมาก ๆ ค่ะ อิอิ สวยมาก ๆ เลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s