4TH ANNIVERSARY OF MY SPACE

Posted: June 9, 2009 in Short Story

วันครบรอบ 4 ปี

             ความจริงวันครบรอบปีที่ 4 ของการทำสเปซนี้ขึ้นมาไม่ใช่วันนี้ แต่เป็นวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา สเปซนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2548 ซึ่งตอนนั้นถือว่ามีผู้คนที่ใช้บริการ Hotmail ให้ความนิยมกันมากมายทีเดียว ทำให้เกิดสังคมหนึ่งขึ้นบนโลกออนไลน์แห่งนี้ เป็นสังคมที่ทุกคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและความรู้เพื่อจะได้นำมาใช้ในการพัฒนาและตกแต่งสเปซของตนเองให้ดูน่าสนใจ และนำเสนอเนื้อหาสาระ หรือแม้แต่แบ่งปันภาพถ่ายที่ประทับใจให้แก่กันและกัน จวบจนถึงวันนี้ก็อดที่จะขอบคุณทางทีมงานของ Windows Live Spaces ไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีทีมงานนี้พวกเราก็คงจะไม่มีที่ว่าง (Spaces) ให้บรรดาผู้คนที่สนใจจะมีที่ว่างสักที่หนึ่งบนโลกไซเบอร์เอาไว้เขียนเรื่องราวเพื่อแบ่งปันความรู้ หรือประสบการณ์ดีๆ ให้แก่กันและกันได้ใช้ และที่สำคัญก็คือ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ว่าง (Spaces) นี้แต่อย่างใด

            ปัจจุบันเว็บไซต์ที่ให้บริการจำพวก Web Log หรือ Blog นั้นได้เกิดขึ้นมามากมาย ทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้ผู้ที่นิยมเขียนเรื่องราวลงใน Blog มีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งก็มีทั้ง Blog ที่ใช้ง่ายๆ โดยที่ผู้ใช้แทบไม่ต้องมีพื้นฐานความรู้เรื่องภาษาคอมพิวแตอร์อย่าง HTML หรือ Java Script เลยก็สามารถเขียน Blog ได้ ซึ่งก็นับว่าให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้เป็นอันมาก เพราะฉะนั้น จึงเป็นสาเหตุให้ส่วนแบ่งหรือจำนวนผู้ที่เคยใช้ Windows Live Spaces แห่งนี้ลดจำนวนลงไปด้วย (อันนี้วัดตามความรู้สึกของผมเองนะครับ เพราะดูๆ ว่าคนไทยเข้ามาใช้บริการกันน้อยลง ไม่ค่อยคึกคักเหมือนปีแรกๆ แต่อาจจะมีชาวต่างชาติใช้กันมากขึ้นก็เป็นได้) หรืออาจะเป็นเพราะคนที่เข้ามาใช้บริการแรกๆ เริ่มหมดเรื่องที่จะเขียน หรือเริ่มเบื่อหน่าย ก็ยากที่จะทราบได้ คงต้องเป็นเรื่องของทางทีมงาน Windows Live Spaces เขาจะทำการวิเคราะห์หาสาเหตุกันเอาเอง

            สำหรับตัวผมเอง ก็เห็นได้ชัดว่า เริ่มมีเวลาให้กับสเปซนี้น้อยลงไปมาก ถ้าใครเคยเข้ามาที่นี่ตั้งแต่ปีแรกๆ ก็จะเห็นว่า สมัยนั้นผมเขียนบล็อกเดือนละอย่างน้อย 4 บล็อกขึ้นไป หรือเรียกว่ามีการอัพเดตบล็อกกันแทบทุกสัปดาห์เลยทีเดียว พออัพเดตปุ๊บก็จะมีเพื่อนๆ เข้ามาอ่านและแย่งกันเข้ามาเขียนคอมเม้นท์เป็นคนแรก ซึ่งยอมรับว่าตอนนั้นสนุกมาก เพราะเหมือนกับว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกไซเบอร์นี้ ในแต่ละวันก็จะมีเพื่อนๆ โดยเฉพาะหลานๆ ขอ Add Mail เข้าไปคุยใน Windows Live Messenger อยู่เรื่อยๆ จนทำให้ใน Contact List นั้นมีจำนวนเป็นพัน เวลาผมออนไลน์ทาง Windows Live Messenger ครั้งใดก็จะเห็นมีเพื่อนๆ ออนไลน์อยู่ไม่ต่ำกว่า 100 คน ซึ่งก็ยอมรับว่า ผมคุยแทบไม่ทัน เพราะต้องคุยพร้อมๆ กันไม่ต่ำกว่า 10 หน้าขึ้นไป

            เดี๋ยวนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ถึงแม้ยังมีเพื่อนๆ หลานๆ ออนไลน์อยู่จำนวนมากพอสมควร แต่ผมเองกลับไม่ค่อยมีเวลาได้คุยกับใคร อย่างมากก็ได้แค่เข้าไปอ่านเมลหรือตอบเมลเท่านั้น และยิ่งพูดถึงการอัพเดตบล็อก ก็เห็นได้ชัดอีกเช่นกันว่า แทบไม่ได้อัพเดตอะไรเลย ไม่ใช่ว่าไม่อยากเขียนนะครับ อยากจะเขียนเรื่องราวมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แต่พอจะนั่งเขียนก็เขียนไม่ออก มันตื้อไปหมดก็เลยต้องปล่อยไว้อย่างนั้นก่อน หรือถ้าดีหน่อยก็อาจจะเอารูปที่ได้ไปเที่ยวมาตามสถานที่ต่างๆ มาลงไว้ให้ดูกันเท่านั้น

            แต่วันนี้คงปล่อยไปแบบเดิมไม่ได้ เพราะตั้งใจแน่วแน่แล้วว่า ครบรอบ 4 ปีแล้ว จะไม่เขียนอะไรเลยก็จะแปลกเกินไป ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาจากการทำสเปซนี้ทำให้ผมได้พบกับหลานสาวคนหนึ่ง ซึ่งแรกๆ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับหลานๆ ที่มีความสนใจในเรื่องการทำสเปซทั่วไปที่ขอ Add Mail เข้ามาคุยกับผม เพื่อขอคำแนะนำในการพัฒนาสเปซ แต่หลังจากที่ได้คุยกันทาง Windows Live Messenger ก็ทำให้เริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น ทำให้เกิดความผูกพัน ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยเจอกันตัวเป็นๆ ด้วยซ้ำ ผมยอมรับว่าไม่เคยมีความรู้สึกแบบนี้มาก่อนกับใครบนโลกไซเบอร์แห่งนี้ แต่กับหลานคนนี้ผมมีความรู้สึกรัก เป็นห่วง และเปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิตของผมไปแล้ว อาจจะดูไม่เหมาะนักที่ผมจะพูดเรื่องแบบนี้ในสเปซนี้ แต่ก็แค่อยากจะบอกว่า ยังมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นมากมายจากการที่เรามีสเปซเป็นของเราเอง และผมก็ยังคงจะทำสเปซนี้ต่อไปเรื่อยๆ

            ท้ายนี้ ผมต้องขอขอบคุณทีมงาน Windows Live Spaces อีกครั้งที่ได้พัฒนา Web Log ดีๆ ให้พวกเราได้เข้ามาใช้บริการ ถ้าไม่มี Windows Live Spaces ผมก็อาจจะไม่ได้เจอหลานที่น่ารักคนนี้ก็ได้

            สำหรับผู้ที่สนใจจะอ่านเรื่องราวในวันครบรอบแต่ละปีก็ลองคลิกเข้าไปอ่านตามลิงค์ข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
วันครบรอบปีที่ 1
วันครบรอบปีที่ 2
วันครบรอบปีที่ 3
วันครบรอบปีที่ 5

Advertisements
Comments
 1. Moo says:

  สวัสดีค่ะคุณอาspace ของคุณอาถึงวันครบรอบ 4 ปีแล้วโน๊ะ…ไวจัง !!!

 2. mangpor says:

  วัน เวลาผ่านมา และก็ผ่านไป…จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ยังมีผู้คนมากมายผ่านเข้ามาให้รู้จักจากร้อยพ่อ พันแม่ ต่างเพศ ต่างวัย และต่างนิสัยใจคอบางคนผ่านมา เพียงเพื่อที่จะผ่านไป แต่กับบางคน…ฉันไม่เคยลืมได้เลย..ฉันยังคงวนเวียนอยู่รอบๆตัวเค้า…โดยที่เค้าไม่เคยรู้ตัวพยายามถอย…แต่อดไม่ได้ที่จะเหลียวกลับไปมองพยายามเข้มแข็ง…แต่อดไม่ได้ที่จะหวั่นไหวพยายามตัดเยื่อใย…แต่อดไม่ได้ที่จะนับวัน มองเวลา จ้องโทรศัพท์ฉันไม่สามารถเดาความรู้สึกของใครๆได้ แต่…ฉันปฏิเสธไม่ได้ กับความรู้สึกในใจของตัวเองแล้วฉันก็กลับมาอีกครั้ง..แล้ววันนี้ ฉันได้พบความรักที่งดงาม ความรักที่อบอุ่น..ที่เค้ามีให้ฉัน เค้าจะเข้ามาทุกครั้ง เมื่อฉันต้องการกำลังใจและจะอยู่ข้างๆฉันเสมอ และนี่คือเหตุผล ว่าทำไมฉันจึงรักเค้า ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนๆฉันไม่เคยรู้สึกเจ็บปวดที่ได้รัก ไม่เคยเสียใจที่ได้รัก ถึงแม้ฉันจะไม่ได้อยู่กับเค้าก็ตาม เพราะ…ฉันจะมีเค้าอยู่ในใจตลอดเวลา…ขอบคุณที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในหัวใจฉัน…ขอบคุณที่ทำให้ความรักของฉันสวยงาม…ขอบคุณที่เค้ารักฉันที่สำคัญ ขอบคุณ Windows Live Spaces ขอบคุณกาลเวลา และ ขอบคุณคุณอา ที่ทำให้เราได้เข้ามารักกัน ขอบคุณจริงๆค่ะ…

 3. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอาเรื่องอย่างนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของธรรมชาติมนุษย์น่ะคับ ที่ชอบอะไรใหม่ๆ อะไรเก่าๆก็จะไม่ค่อยสนใจกันไปตามกาลเวลา…จะว่าไปตอนนี้ก็เหมือนคนจะเห่อ ฮิห้า น้อยลงแล้วล่ะครับ แห่ไปเล่น เฟซบุ๊กกันมากกว่าเดิม(เพราะว่ามีเกมให้เล่นเยอะกว่า)ว่าแล้วเขียนบลอกนี้อย่างงี้แล้วดูเหมือน คนอายุเยอะระลึกความหลังเลยนะครับ อิอิ แต่มันก็จริงน่ะคับอย่างที่คุณอาว่าไว้ แห่กันไปคอมเม้นเพื่อที่จะได้เป็นคนแรก ช่างสนุกจริงๆ (ฮ่าๆๆ) แต่หลังๆมาครับกระผมก็เป็นอย่างที่คุณอาเขียนนั่นแหละครับ หมดเรื่องหมดเปลือกในการเขียนบลอก จนไม่รู้จะเขียนอะไร และด้วยเวลา(ว่าง)ที่ใช้ในการเขียนก็ลดน้อยลไปด้วยก็เป็นเรื่องของเทคโนโลยีแหละครับที่ทำให้คนเราได้พบปะกันอย่างสะดวกมากขึ้น ถ้าทุกวันนี้ยังเป็นเหมือน20ปีที่แล้ว ก็คงต้องเขียนจดหมายส่งไปรษณีย์กันอย่างแน่นอน….อย่างไรก็ดีครับ ไม่ว่าใครจะลืมเลือนหรือ"เบื่อ"การใช้งาน Windows Live Space นี้กันเท่าใด พวกเรา(ที่ยังใช้บริการของที่นี่กันอยู่) ก็จะยังคงไม่หยุดใช้บริการของที่นี่ (จนท.ที่ดูและ Spaces เค้าจะดีใจป่าวครับนั่น แหะๆ)ก็ขอให้เสปซนี้ที่อยู่คู่ ชาว Space ต่อไปเรื่อยๆครับปล.อีกไม่นานเสปซผมก็จะครบรอบ4ปีด้วยครับ

 4. G. zama says:

  sa wad ka kun pee… sa bye dee naka?yung jum gan dai naka ihihihkid tung guan ha gan humm talod kayung yu samui yu ka

 5. PHATCHA_ says:

  HBD SPACES คุณอาด้วยคนคะช่วงนี้ชีวิตวุ่นวาย(เหมือนว่าคุณอาก็จะวุ่นวายด้วยรึเปล่า หุหุ)เลยไม่ค่อยได้เยี่ยมชมสเปรซคุณอา(ของตัวเองก็ด้วย)แต่ก็ถือว่ามันก็ยังคงอยู่คู่คนไทย (คล้ายๆโฆษณา)ก็ขอขอบคุณ Windows Live Spaces ด้วยคน(เห็นคนข้างล่างเขาขอบคุณกันอะคะ)หวังว่าปีหน้าจะได้มาHBD คุณอาอีกเน่งุงุ

 6. nong_jook says:

  มาแสดงความยินดีครบรอบสี่ปีค่ะ

 7. chon says:

  มาช้าไปหน่อยครับ คุณอา พอดีได้มีโอกาสกลับมาทำงานที่กทม.อีกนะครับตอนนี้ก็พักอยู่กับเพื่อนนะครับ อยู่ใกล้ๆ กับบ้านคุณอาล่ะครับผ่านมา 4 ปีแล้วนะครับ สำหรับการจัดทำสเปซ ยังก็ให้มีอายุอยู่ไปนานๆ นะครับมีความสุขนะครับ คุณอา

 8. จันทร์กระจ่างฟ้า says:

  ตามมาร่วมแสดงความยินดีในวันครบรอบด้วยอีกคนค่ะคุณอา

 9. จันทร์กระจ่างฟ้า says:

  ลืมบอกอีกนิด มัวแต่ตื่นเต้นกับบรรยากาศ เพราะไม่ได้เข้ามาที่นี่นานแล้วอรปิดสเปซอย่างไม่มีกำหนดค่ะคุณอาคงเหลือแต่ hi5 เท่านั้น ที่เอาไว้ทักทายกับเพื่อน ๆ น้อง ๆแล้วยังไงอรจะตามไปที่ hi5 คุณอาอีกรอบนะคะ 🙂

 10. ruying says:

  Hello Sir! It takes me so long to visit you here. (How\’s so shamed!)It\’s four years now you rock up the cyber space!Wow! I love your space at first visit, sir.It inspired me to create my own space like you.(Even now, I rarely wrote up on it. But I\’ll try.)Hope you will keep working to rock up this cyber world.Take Care蔡如英

 11. genwan says:

  แวะมาแจ้งน่ะคับว่า เสปซผมครบรอบแล้วนะครับ อิอิ

 12. ruying says:

  Hello Sir,Your words are all the thruth that no one can\’t deny.It\’s like when I\’m looking on my watch, it shows only the word "Now" and "Now" N\’ "Now" & "Now".No past No future anymore.Take Care of yourself.The flu is spreading arround.(^__^)PS. Beautful Beach! Wow!Gee!

 13. Mew says:

  สวัสดีค่ะคุณอา 4 ปีผ่านไปแล้ว จะว่าเร็วก็เร็ว จะว่านานก็นานนะคะ^^ตัวหนูเองก็นาน..น๊านน จะได้แวะเข้ามาซักที พูดแล้วก็อายจัง แหะๆหลังๆพยายามจะอัพรูปที่ไปเที่ยวตามแต่โอกาสจะอำนวย แต่ก็ไม่ได้เขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวอีกตามเคยดีใจที่รู้ว่าคุณอาสบายดีค่ะ Happy Anniversary ด้วยคนค่ะ (ถึงจะช้าไปตั้งเดือนก็เถอะ)นู๋มิวค่ะ ^-^มิวค่ะ ^-^

 14. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  หวัดดีค่ะคุณพี่ สะบายดีนะคะ ไม่ได้ แวะ มาทักทายเลยคิดถึงเสมอ นะคะ วันเวลาผ่านไป ก็ นานพอสมควรวันนี้นั่งคิดถึงเพือนๆ พี่ๆ เก่า ที่เคย คุยกัน เลยแวะมาส่งความคิดถึง หวงใย ฝนตกบ่อย อย่าลืมดูแลสุขภาพ นะคะคิดถึงนะคะ …. ไว้ จะแวะมาใหม่หวัดดีนะคะ เทคแคร์ ค่ะ

 15. a Sumalee says:

  สวัสดีค่ะคุณอา นู๋เอ เองนะคะ เอ ก้อไม่ได้ทำ space เลย ลงคอมใหม่ ไปหลายรอบเลยทิ้ง space ไปเลย วันนี้เข้ามาเช็ค mail เห็นคุณอาเลยเข้ามาดูspace ยัง update อยู่ตลอดนะคะ ครบ 4 ปีแล้วด้วย เวลาผ่านไปเร็วจัง สุขภาพแข็งแรง space สวยงามตลอดไปนะคะ ^ ^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s