BACK TO THE NATURE

Posted: July 7, 2009 in General Ideas
Tags: , ,

กลับคืนสู่ธรรมชาติ

saraburi02
บ่อที่ถูกขุดขึ้นมาเพื่อนำดินมาถมที่เพื่อทำการปลูกไม้ยืนต้น มีเนื้อที่ของบ่อประมาณ 1 ไร่ ความลึกของบ่อประมาณ 5 เมตร
          ห่างหายจากการเขียนเรื่องราวต่างๆ ลงบล็อกมานาน วันนี้เป็นวันอาสาฬหบูชาและเป็นวันหยุดพักผ่อน จึงพอจะมีเวลารวบรวมเรื่องราวที่ห่างหายไปมาเขียนเพื่อเป็นบันทึกความทรงจำไว้ตรงนี้ ถ้าใครที่ยังติดต่อกันอยู่ก็คงพอจะทราบแล้วว่าช่วงระยะเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่าน ผมจะเดินทางไป-กลับ ระหว่างกรุงเทพฯและสระบุรีเกือบทุกสัปดาห์ ทั้งนี้ก็เพราะผมตั้งใจจะพลิกฟื้นผืนดินที่เป็นมรดกตกทอดมาทำเป็นสวนไม้ยืนต้นนานาพรรณ เผื่อว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะได้มีธรรมชาติที่ร่มรื่น เหมาะแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจในยามที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง อีกทั้งยังจะเป็นแหล่งศึกษาพันธุ์ไม้ ได้ด้วย แต่การที่จะทำตามที่วาดฝันเอาไว้คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะบริเวณนั้นไม่มีคลองส่งน้ำ หน้าแล้งจะไม่มีน้ำให้ใช้ ถ้าจะทำตามที่คิดไว้ ก็ต้องหาทางก่อนว่าจะทำอย่างไรให้มีน้ำพอใช้ตลอดฤดูที่ไม่มีฝนตก อีกทั้งที่ดินที่เป็นอยู่ ณ ตอนนั้นก็เป็นท้องนาที่รกร้างว่างเปล่า เพราะไม่มีใครทำนา เนื่องจากน้ำไม่ค่อยบริบูรณ์ บางปีทำนาไปแล้วฝนทิ้ง ทำให้ข้าวในนาแห้งตายก็มี เรียกว่าทุนที่ลงไปก็หายไปกับความแล้ง ปัจจุบัน บริเวณรอบๆ ก็กลายเป็นที่ของหมู่บ้านจัดสรรไปเกือบจะหมดแล้ว เนื่องจากการขยายเขตของตัวเมือง ต่อไปก็คิดว่าเจ้าของที่นาเดิมๆ คงจะขายที่นาให้กับนายทุนเพื่อทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรหมดแน่ๆ นั่นก็หมายความว่า พื้นที่โดยรอบก็จะเป็นหมู่บ้านจัดสรร คงเหลือแต่ที่ของผม ถ้าหากผมสามารถทำที่ดินแห่งนี้เป็นสวนไม้ยืนต้นนานาพรรณที่ร่มรื่นได้ ก็อาจจะเป็นปอดให้กับชุมชนละแวกนั้นเป็นอย่างดี
          เมื่อคิดได้เช่นนั้น ก็ตัดสินใจลงมือทำโดยการขุดบ่อในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ เพื่อจะได้นำดินที่ได้จากการขุดบ่อเอามาถมที่ที่เหลือ และปรับพื้นที่ให้เรียบเพื่อความสวยงาม โดยถมสูงขึ้นมาประมาณ 60 ซม. ที่ไม่ต้องการถมสูงมาก เพราะเวลาต้นไม้เริ่มมีรากหยั่งลึกลงไปใต้ดิน จะได้มีอาหารจากหน้าดินเดิมที่เป็นทุ่งนา ลำพังดินที่ขุดขึ้นมาจากก้นบ่นนั้นเป็นดินที่เหนียวแน่นไม่มีสารอาหารที่พืชต้องการ และที่ต้องยอมสละพื้นที่ 1 ไร่ เพื่อทำบ่อก็เพราะต้องการเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้ตลอดฤดูแล้ง แต่ก็นั่นแหละครับ ค่าใช้จ่ายในการถมที่ก็พอสมควร ใครที่คิดจะทำแบบผมก็ลองคิดดูก่อนนะครับ ผมจ้างเขามาขุดบ่อแล้วถมที่พร้อมทั้งปรับหน้าดินให้เรียบในราคาไร่ละ 25,000 บาท ถมไป 8 ไร่ก็ 200,000 บาทแล้วครับ แต่ก็ถือว่าไม่แพงนะครับ เพราะจากการสอบถามผู้รับเหมาถมที่หลายๆ รายจะอยู่ที่ไร่ละ 60,000 บาท ถมสูง 1 เมตร ถ้าเราถมสูงแค่ 60 ซม. ก็จะอยู่ที่ 36,000 บาท ทั้งๆ ที่เอาดินมาจากที่เราเองนะครับ saraburi03
หลังจากที่ปลูกต้นไม้ไปแล้ว 1 – 2 สัปดาห์ ต้นไม้ก็เริ่มฟื้นตัว บางต้นก็เริ่มผลิยอดอ่อนๆ ออกมาให้เห็น แสดงว่ารอดตายแล้ว

saraburi01
ตอนนี้บ่อที่ขุดไว้มีน้ำเกือบเต็มบ่อแล้ว สภาพน้ำใสสะอาด

น่าลงไปว่ายเล่นมากครับ ต่อไปคงจะหาปลามาปล่อยให้โตตามธรรมชาติ

          หลังจากได้บ่อและปรับพื้นที่ที่ถมใหม่เรียบร้อยก็ต้องเริ่มวางท่อส่งน้ำ ซึ่งผมใช้ทั้งท่อพีวีซีและท่อพีอี ในส่วนของท่อพีวีซีนั้นผมทำเป็นท่อเมนต่อออกมาจากปั้มที่อยู่ริมบ่อ ส่วนท่อพีวีนั้นใช้ต่อแยกไปยังต้นไม้แต่ละต้น เรียกว่าพอเปิดปั้มน้ำปุ๊บ ต้นไม้ทุกต้นจะได้รับน้ำพร้อมกันทันที ทำให้ประหยัดแรงงาน ไม่ต้องจ้างใครมาคอยดูแลรดน้ำต้นไม้ เพราะสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด ปั้มน้ำได้ตามต้องการ ขอบอกก่อนนะครับว่า หลังจากที่ถมที่เสร็จแล้ว งานขั้นตอนต่อไปทั้งหมดนี่ผมทำเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่ที่อยู่ที่นั่นช่วยบ้างตามกำลังของท่าน เริ่มตั้งแต่การวางท่อส่งน้ำ เตรียมหลุมเพื่อปลูกต้นไม้ ซึ่งผมต้องการให้ต้นไม้อยู่ในแนวเดียวกันจึงทำหลุมปลูกห่างกันในระยะ 6 X 6 เมตร ซึ่งก็คิดว่าระยะห่างขนาดนี้ก็น่าจะเหมาะสมกับไม้ยืนต้นหลากหลายชนิด แต่อาจจะไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการนัก เพราะไม้แต่ละชนิดมีกิ่งก้านสาขา ทรงพุ่ม และความสูงต่างกัน การที่จะปลูกต้นไม้ที่มีระยะห่างเท่าๆ กันเป็นแถวแบบนี้ควรจะเป็นไม้ชนิดเดียวกันหมดถึงจะถูกต้อง แต่ที่ผมปลูกเป็นไม้ยืนต้นนานาพรรณ มีทั้งไม้ผล ไม้ดอก และไม้ให้ร่มเงา จึงอาจจะดูไม่สวยงามเหมือนไม้ชนิดเดียวกัน ก็ต้องยอมรับว่าแต่ละแถวอาจจะมีต้นสูงบ้างเตี้ยบ้างคละๆ กันไป หวังว่าจะดูสวยแปลกๆ ไปอีกแบบครับ
          พอเตรียมหลุมเสร็จก็เริ่มปลูก โดยการไปหาซื้อพรรณไม้แถวๆ คลองชะอม จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งเพาะพรรณไม้ที่หลากหลายในราคาขายส่ง ผมปลูกไปชนิดละ 2 ต้น เช่น ทุเรียนก้านยาว 2 ต้น หมอนทอง 2 ต้น ชะนี 2 ต้น มังคุด ละมุด ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง ฯลฯ เรียกว่าผลไม้ในเขตร้อนครบทุกชนิดก็ว่าได้ ก็หวังไว้ลึกๆ ว่า อีก 5 ปีข้างหน้า คงจะมีผลไม้ออกดอกออกผลให้ได้รับประทานกันตลอดทั้งปี นอกจากผลไม้ที่มีเกือบทุกชนิดแล้ว ก็มีไม้ดอกยืนต้นอีกเพียบ อาทิเช่น หางนกยูง อินทนิล ตะแบก ราชพฤกษ์ ปีบ จำปี บัวสวรรค์ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ชมพูพันทิพย์ ซึ่งมีคนพิเศษขอให้ปลูกไว้เพราะอีก 5 ปีข้างหน้าจะมาดูว่าปลูกไว้จริงหรือเปล่า (อย่าลืมสัญญานะครับ) ถึงตอนนี้ก็ปลูกเรียบร้อยหมดแล้ว และโชคดีที่ช่วงนี้มีฝนตกบ่อยๆ ทำให้ต้นไม้ที่เพิ่งปลูกได้ 1 – 2 สัปดาห์เริ่มฟื้นได้เร็ว บางต้นก็เริ่มออกยอดใหม่บ้างแล้ว ก็ทำให้คนปลูกชื่นใจครับ ที่ปลูกไปแล้วไม่ตายซะก่อน saraburi05
ภาพนี้ถ่ายจากด้านหลังกระท่อมที่ใช้เป็นที่พักเฝ้าสวนในตอนกลางคืน กระท่อมอยู่ติดกับบ่อน้ำ ทำให้เย็นสบาย
saraburi04
ถ้ามองจากขอบบ่อท้ายสวน ก็จะเห็นกระท่อมตั้งอยู่โดดเดี่ยว ตกกลางคืนก็เงียบสงัด มีแต่เสียงจิ้งหรีดเรไร และกบเขียดร้องประสานเสียงกัน
          เวลาที่ผมไปค้างคืนที่บ้านสระบุรี เดี๋ยวนี้ผมก็ต้องไปนอนที่กระท่อมปลายสวนดังที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ ได้บรรยากาศที่เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ ถึงแม้ตอนกลางวันจะร้อนไปหน่อยเพราะยังไม่มีร่มเงาของต้นไม้ แต่ตกตอนกลางคืน อากาศก็จะเย็นสบาย แถมยังมีกบมีเขียดร้องรำทำเพลงให้ฟังเสียงดังลั่นทุ่ง ช่างเป็นสภาพที่แตกต่างกับชีวิตของผมที่อยู่บ้านในกรุงเทพฯ แบบหน้ามือกับหลังมือเลย ถ้าจะถามว่าผมชอบแบบไหน ก็ตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่า ผมชอบธรรมชาติแบบนี้มากกว่า ถึงแม้ว่าจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนในเมืองหลวงก็ตาม แต่มันคือชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติที่ผมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก และในบั้นปลายของชีวิตผมก็คงจะอยู่กับธรรมชาติแบบนี้ตลอดไป นี่แหละครับที่เรียกว่า back to the nature

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Back To The Nature – Continued
Back To The Nature – After One Year Passed
Back To The Nature – One And A Half Year Later
Back To The Nature – Two Years Later

Comments
 1. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอาบลอกนี้ถึงกับนำเอาการทำสวนและพันธ์ไม้มาลงเลยนะครับ เห็นแล้วก็รู้สึกอยากมีบ้าง (ฮา) แต่คาดว่ากว่าจะสะสมเงินทองให้พอซื้อที่ได้ก็อีกประมาณทศวรรตนึงกระมังครบ(ฮา)พอดีว่าได้เคยไปเยี่ยมชม โครงการศึกษาพัฒนาการเกษตร(โครงการหลวง) มาน่ะครับเห็นว่ามีอยู่หลายๆจุดในประเทศไทย ที่ตอนนั้นไปเยี่ยมชมส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องการรักษาระดับน้ำเพื่อใช้ในการทำการเกษตร การวางสัดส่วนในการบริการน้ำในสวน และการรักษาน้ำในหน้าดินด้วย พอดีนึกได้ครับเลยนำมาบอกต่อน่ะครับถือว่านำเรื่องราวประสบการณ์ดีๆมาบอกต่อกันครับ เห็นแล้วชวนให้อยากมีที่เป็นของตัวเองไปหลบลี้หนีความวุ่นวายของชีวิตในเมืองหลวงเสียจริงๆครับ

 2. SP_Ladplakao62 says:

  โอ้ว้าววว… อย่างยอดชายนายตี๋ของเรานี่ คงไม่ต้องรอถึงศตวรรษมั้งครับอาว่าตอนนี้อาจจะแอบซุ่มไปทำไว้ที่ไหนแล้วก็ได้ ใช่หรือเปล่า?

 3. Moo says:

  เด๋วอีก 5 ปีจะไปดูต้นไม้นะคะ แล้วจะไปรอคำตอบด้วยค่ะฮ่าๆๆๆๆ

 4. SP_Ladplakao62 says:

  ได้เลยครับป้า… แต่ต้องอยู่รอเป็นเพื่อนกันไปให้ถึงเวลานั้นนะครับแล้วจะได้คำตอบที่ต้องการ ^0^

 5. Moo says:

  เอ่อ ! แล้วป้าจะรอไหวมั้ยเนี่ยเหอๆๆๆๆเฮ้ออออ…

 6. Angkana says:

  กลับคืนสู่ธรรมชาติ ใช่.. เรามาวิ่งไล่กับวัตถุนิยมในเมืองมากพอแล้วเหนื่อย และ หมดพลังกับการต่อสู้ดิ้นรนในเมืองเป็นเวลายาวนานถึงแม้มันจะเป็นการเริ่มต้น ที่ยยังต้องอาศัยเวลอีกหลายปีแต่เชื่อแน่นอน คุณอา ไม่เหน่อยเปล่าค่ะวันนี้เราได้มองดูผืนดิน เรายังยิ้มอย่างมีความสุขความร่มรื่นมาแน่นอนค่ะอาเหมือนที่หนูกะคุณพ่อ ทำผืนนา ให้งอกงาม

 7. Sasiyos says:

  คุณอาถ่ายภาพสวยจังครับ อิอิ ป้ายหัวข้างบนภาพออกมาดูอาร์ททุกภาพเลย ฝีมือเยี่ยมมากเลยครับ^^กระท่อม ริมบ่อ น่าอยู่จังนะครับได้บรรยากาศแบบธรรมชาติมากๆ หาดูยากในครับถ้าไม่ได้ไปต่างจังหวัดแทบไมได้ดู คุณอานี่ขยันจัง พลิกผืนดินจากหน้ามือเป็นหลังมือยังงี้เค้าเรียกว่าพลิกแผ่นดินใช่มะครับ อิอิ

 8. chon says:

  ได้ดูแล้วอีกไม่ถึงปีพื้นที่นี้จะชอุ่มมากครับคุณอาไม่ต้องถึง 5 ปีรอครับ เพราะต้นไม้บางชนิดโตเร็วมากครับยังไงคงมีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมดูนะครับ คุณอายังไงก้อขอให้พื้นที่ไร่นี้เจริญเติบโตเร็วๆนะครับมีความสุขนะครับ คุณอา

 9. D3arNung's says:

  โหแอบอิจฉานะเนี่ยนุ่งเคยเรียนที่สระบุรี 4 ปียังชอบอยู่เลยฝันอยากมีที่ดินแบบนี้แระ

 10. chon says:

  5555พิมพ์ผิดพิมพ์ตก เป็นกระปอมของแท้จริงๆครับก้อรออัพเดชอยู่ครับแต่ยังนึกไปออกว่าจะอัพเดชเรื่องอะไรดีนะครับมีความสุขนะครับ คุณอา

 11. Phu says:

  แวะมาสวัสดีคุณอาครับได้รู้จักกับคุณอาที่สะเปซแห่งนี้เห็นสวนก็ทำให้คิดถึงบ้านครับ

 12. PHATCHA_ says:

  สวัสดีคะคุณอา นานๆเห็นไปเม้นให้ปัดทีนึงต้องรีบมาหาบ้างอะไรบ้าง กัวลืมหลานคนนิจากเอนทรี่ของปัด ปัดร้องเพลงชาติไทยไง"ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด " งิงิคุณอาจะมาเป็นคนชน(บท) แล้วรึนิสภาพคล้ายๆบ้านปัดเลยนะนิ ในไร่มี ต้นกล้วย ต้นมะขาม ต้นมะละกอ ฯลฯปลูกๆให้มันเต็มพื้นที่ เพิ่มสีเขียวให้โลกเพิ่มอาหารให้คนปลูก หุหุ

 13. SP_Ladplakao62 says:

  ถูกต้องเลยครับ "เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลก" จะได้ช่วยลดโลกร้อน แถมเพิ่มอาหารให้คนปลูกอีกด้วยถึงได้เรียกว่าในที่สุดคนเราก็หนีธรรมชาติไม่พ้นจึงต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติเหมือนที่อากำลังทำอยู่ในขณะนี้แหละครับ

 14. PHATCHA_ says:

  รักธรรมชาติ รักเด็กเอเอฟ6 ไม่ค่อยได้ตามไปรักแล้วคุณอาถอดจานทิ้งกันเลยทีเดียว

 15. G. zama says:

  back to the c hooo …….mai chai back to the sea 777777mee o gad kow ma ann han boo nam luew yak gra dodd pai wei lan nakana ja yen dee van nee tee samui ron mak ka tei goo mai dai pai talay sabey dee na ka kun pee

 16. Ton says:

  กลับมาบ้านทีก็อดจะแวะมาอ่านเสียไม่ได้ สบายดีน่ะพี่ ผมก็กลับสู่ธรรมชาติเหมือนกัน ธรรมชาติลงโทษครับพี่ ….มีโอกาสจะไปเฝ้าบ่อปลาให้น่ะครับ

 17. จันทร์กระจ่างฟ้า says:

  คุณอาคะ อรเอากลอนจากหนังสือ "เขียนแผ่นดิน" มาฝากค่ะสิ้นเดือนสี่ปีสุดเป็นตรุษไทย ชวนกันไปไหว้พระบาทพระศาสน์ศรีพระพุทธบาทศาสดาศิลาดีอยู่เมืองพระสระบุรีแต่โบราณ มณฑปครอบรอบรายระบายระเบียงลั่นทมเรียงร้อยรอบขอบวิหารปูหินอ่อนล่อนลื่นเป็นพื้นลานวิจิตรการเสากลางนางจรัล ทวารบาลเบิกรับประดับมุกกนกเปลวปลั่งปลุกทุกเส้นหวั่นไหววะวาบฉาบพรูอยู่พัลวันอสูรยันอินทร์พรหมบรมพุทธ ที่พื้นลาดสาดสวยด้วยเสื่อเงินประทับเชิญพระบาทลายพรายพิสุ?พระพุทธบาทยาตรยลพ้นสมมุติกระจ่างในใจมนุษย์ผู้หลุดพ้น พุธที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๓๔๑๐.๐๐ – ๑๐.๓๐ น.พระมณฑปพระพุทธบาทอ.พระพุทธบาทจ.สระบุรีอ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

 18. NooPoy says:

  มาขอชมสวนด้วยคนคะแมกไม้ทั้งน้อยใหญ่อีกพวงย้อยพอเหมาะสมสะบัดพลิ้วตามสายลมช่างชวนชมสมฤดีสีเขียวสบายตาอีกบุปผาหลายหลากสีทำสวนน้อยค่าทวีสบายที่พักกายใจปล.กี่ปีแล้วก็ไม่รู้ หนูหายหน้าหายตาไปนานเลย กลัวคุณอาจะจำไม่ได้ กระต่ายที่บ้านคุณอาเป็นยังไงบ้างคะ ตรุษจีนของหนูอยู่บนสวรรค์เรียบร้อยแล้วคะ

 19. NooPoy says:

  คุณอาขา ทุเรียนพันธ์ก้านยาวราคาต้นละเท่าไรคะน่าสนใจของอ้วนๆเนี่ย ช๊อปชอบนักแล เหอะๆๆๆ

 20. MimZy says:

  คุณอาชอบต้นไม้เหมือนคุณพ่อน้องมิ้มเลยคะที่บ้านมีพืชผักสวนครัวหลักๆเช่น พริก กระเพราะ โหระพา ผักชีใบยาว ฯ (ล่าสุดกลับมาที่บ้าน มีบวบด้วยคะ ,, หวานมากๆ อิอิ)รอบๆ บ้านมีต้นมะพร้าวและต้นสักคะ^________________^ส่วนเรื่องการอัพเดตสเปซ, เฟสบุค, ไฮไฟว์ขอติดไว้ก่อนนะคะแอบขี้เกียจคะ๕๕๕อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษสุขภาพด้วยน้าคะแล้วไว้ว่างๆ จะแวะมาทักทายใหม่ค่า

 21. ฟ้าใสรักติ๋ว says:

  ขอบคุณมากนะคะที่ยังจำกันได้ขอบคุณ มาก ที่แวะมาทักทายกันอีกห้าปี ต้นไม้ คงจะโต มีร่มน่าอยู่อีกหน่อยคงออกดอก ออกผล อยู่กับํรรมชาติ เป็นสิ่งที่ดี ที่สุด คิดถึงเหมือนกันนะคะ ธรรมชาติ เดี่ยวนี้ไม่ค่อยจะเหงแล้ว พูดถึง ธรรมชาติคิดถึง หนังเรื่อง ครูบ้านนอก อยาก กลับมาใช้ ชีวิต แบบนี้ อีก ไม่รู้ ว่าจะมีไหม อยาก ย้อน อดีดได้จังเลยคิดถึงคุณพี่เสมอ มีความสุขนะคะเทคแคร์ค่ะ

 22. NooPoy says:

  มาขอฝากบทกวี "วันนี้คุณสะสมเสบียงธรรมแล้วหรือยัง" กับคุณอาด้วยนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s