BACK TO THE NATURE – CONTINUED

Posted: September 18, 2009 in General Ideas
Tags: , ,

กลับคืนสู่ธรรมชาติ – ต่อจากตอนที่แล้ว

             เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน นี่ก็เกือบจะ 3 เดือนหลังจากที่ผมได้อัพเดตบล็อกก่อนหน้านี้แล้วซินะ วันนี้ก็เลยถือโอกาสเข้ามาอัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง Back To The Nature สักหน่อยว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างภายในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ที่แน่ๆ ก็จะเห็นต้นไม้ที่ปลูกไว้เริ่มโตขึ้น โดยเฉพาะต้นกล้วยที่ปลูกไว้ริมกระท่อมที่พักเริ่มออกหน่อขึ้นมาต้นละ 2 – 3 หน่อ ก็คิดอยู่ว่าจะขุดเอาหน่อที่ขึ้นมาใหม่ไปปลูกเพิ่มเติมอีกจะดีหรือเปล่า เพราะยังมีที่ว่างระหว่างไม้ยืนต้นอีกเยอะ แต่ก็ยังไม่มีแรงไปทำ ฮ่าๆๆๆ เพราะตอนนี้เพิ่งจะต่อแพเสร็จ แพที่ว่านี้ผมใช้ถังน้ำมันเครื่องซึ่งเป็นถังเปล่าขนาดจุ 200 ลิตร มีความสูง 90 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 ซม. จำนวน 9 ใบมาใช้ทำเป็นทุ่นให้แพลอยน้ำได้ ซึ่งจะได้แพขนาด 3 X 4 เมตร ทำกัน 2 คนพ่อลูก (หมายถึงตัวผมเองกับคุณพ่อที่อายุจะ 80 ปีอยู่แล้ว) ใช้เวลา 2 วันเต็มๆ ก็ได้แพมานอนเล่นกลางบ่ออย่างที่เห็นในภาพ (ใครสนใจอยากได้แบบติดต่อได้นะครับ)

            การที่ผมตัดสินใจใช้เวลาว่างมาทำสวนที่บ้านเกิดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน ทำให้ได้ประโยชน์หลายอย่าง ประการแรก คาดว่าในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า ก็คงจะมีสวนไม้ผล ไม้ดอกยืนต้น และไม้ยืนต้นที่ร่มรื่นเอาไว้พักผ่อนและเก็บผลไว้รับประทานเอง หรือเอาไว้แบ่งปันเพื่อนบ้านหรืออาจจะเหลือขายได้บ้าง ประการที่สอง ทำให้ผมได้กลับไปดูแลคุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มชรามากแล้วได้บ่อยขึ้น เรียกว่าเกือบทุกสัปดาห์ก็ว่าได้ ดูเหมือนท่านทั้งสองจะมีความสุขมากที่ได้เห็นผมกลับไปหาท่านบ่อยๆ ประการที่สาม ทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ได้ออกกำลังกายด้วยการปลูกผัก เก็บผักเก็บผลไม้ไปขาย ท่านก็ไม่เหงาเพราะการที่นำผักผลไม้ที่ปลูกไว้เองออกไปขายตามตลาดนัด ท่านก็จะได้พบปะพูดคุยกับผู้คนมากมายที่มาจับจ่ายซื้อของ ซึ่งส่วนมาก ก็จะรู้จักมักคุ้นกันอยู่แล้ว นอกจากนี้ท่านยังต้องเป็นคนเฝ้าสวนที่ช่วยดูแลสวนเป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อได้ออกกำลังกายทุกวัน และมีผักปลอดสารไว้รับประทานเอง ก็จะทำให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวน สุขภาพจิตก็ดี จะได้อยู่กับเรานานๆ แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ แล้วครับ ส่วนประการสุดท้ายก็คือ ผมได้ออกกำลังกาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้มองเห็นต้นไม้และทุ่งนาสีเขียว และได้รับประทานอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษอีกด้วย

            ที่เล่ามาทั้งหมดก็อยากจะให้ลูกๆ ทั้งหลายที่มีคุณพ่อคุณแม่อยู่ต่างจังหวัด แล้วตัวเองต้องมาทำงานหรือมีครอบครัวของตัวเองอยู่ในกรุงเทพ หรือต่างเมืองได้ลองคิดดูว่า ถ้าพอจะมีที่ทางอยู่บ้างก็น่าจะกลับไปทำอะไรเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้เราได้มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างพ่อแม่ลูก คนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายจากลูกหรอกครับ เพียงแค่เห็นลูกกลับไปเยี่ยมเยียนบ้างแค่นั้นท่านก็มีความสุข และเป็นการต่ออายุให้ท่านได้แล้ว อย่ามัวแต่ทำงาน หรืออ้างว่าไม่มีเวลา หรืออยู่กับครอบครัวของตัวเองจนลืมนึกถึงท่านในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ อะไรที่เราพอจะทำให้ท่านมีความสุขได้ อย่าได้ผลัดวันประกันพรุ่ง ให้รีบทำทันที เพราะแค่วันเดียวอาจจะสายเกินไป แล้วมันจะเป็นรอยมลทินที่ติดอยู่ในใจของเราไปจนลมหายใจสุดท้าย ซึ่งผมก็ไม่อยากเป็นเช่นนั้น และก็ไม่อยากเห็นลูกๆ ทั้งหลายเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน หลายคนคงจะเคยดูทีวีช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม แล้วจะมีสกู๊ฟชีวิตมาให้ดู ผมอดน้ำตาร่วงไม่ได้เมื่อนักข่าวเขาไปสัมภาษณ์คนแก่ๆ ที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่กันตามลำพัง โดยที่ท่านก็มีลูกหลานมากมาย แต่ไม่มีใครเคยแวะเวียนไปหาหรืออุปการะเลี้ยงดูท่านเลย มันเป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่เขาว่า "พ่อแม่เลี้ยงลูกทุกคนได้ แต่ลูกๆ เลี้ยงพ่อกับแม่แค่สองคนไม่ได้" ก็ได้แต่หวังว่าใครที่เผลอเข้ามาอ่านเรื่องราวในบล็อกนี้คงจะได้คิดอะไรบ้างนะครับ อย่าปล่อยให้อะไรมันสายเกินไปเพียง เพราะเราคิดว่ามันยังไม่ถึงเวลา หรือมีความสำคัญน้อยกว่าเรื่องส่วนตัวของเราเอง

            เฮ้อ… เขียนกับเรื่องทำสวนอยู่ดีๆ ทำไมออกนอกเรื่องไปได้ก็ไม่รู้ คิดว่าใครที่อ่านมาถึงตรงนี้คงจะไม่งงนะครับ ผมไม่ใช่นักเขียนก็แบบนี้แหละ นึกอะไรขึ้นมาได้ก็เขียนไปเรื่อยๆ เอาไว้นึกอะไรออกอีกจะแวะเข้ามาเขียนต่อนะครับ วันนี้ขอแค่นี้ก่อน อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าบ้านน้อยในโลกไซเบอร์แห่งนี้ยังมีเจ้าของคอยดูแลอยู่ และไม่ได้ปล่อยทิ้งให้รกร้างว่างเปล่าแต่อย่างใด ถึงแม้ผู้คนมากมายที่เคยแวะผ่านเข้ามาทักทายกัน นับวันมีแต่จะห่างหายกันไปตามกาลเวลาก็ตาม ผมก็จะอยู่ตรงนี้ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจและทาง Windows Live Spaces ยังให้บริการอยู่

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Back To The Nature
Back To The Nature – After One Year Passed
Back To The Nature – One And A Half Year Later
Back To The Nature – Two Years Later

Advertisements
Comments
 1. จันทร์กระจ่างฟ้า says:

  แพกลางบ่อ ไอเดียดีมากเลยค่ะคุณอา แต่คนว่ายน้ำไม่เป็นอย่างอร คงต้องขอผ่าน :p

 2. SP_Ladplakao62 says:

  ถึงแม้น้องอรจะว่ายน้ำไม่เป็น คิดว่าคงมีคนช่วยพายเรือไปส่งแน่ๆ ครับ

 3. genwan says:

  สวัสดีอีกเช่นเคยครับคุณอาคนที่จะเข้ามาเยี่ยมเยียน(อ่าน)หรือตอมเม้นก็ ลดน้อยลงตามวันและเวลาที่เปลี่ยนจากของใหม่(ที่เห่อ)กลายมาเป็นของ(เกือบจะ)เก่าเห็นแล้วก็ทำอย่างคุณอาบ้างนะครับ ได้มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำและทำไปแล้วมีความสุข แต่ปัญหาอย่างหนึ่งคือกำแพง"เงิน" เนี่ยสิครับคาดว่าคงต้องทำงานเก้บเงินอีกยาว(อีกหลาย10ปี)กว่าจะได้มีสตางค์พอที่จะไปซื้อที่ดินปลูกบ้านมีไรทำสวนแบบนี้บ้างนะครับก็เห็นด้วยกับคุณอานะครับเรื่องที่ว่า"พ่อแม่เลี้ยงลูกมาได้ตั่งหลายคน แต่ลูก เลี้ยงพ่อแม่แค่2คนไม่ได้" รายการในข่าวภาคค่ำก็เอามาให้เราได้ชมกันเพื่อสะท้อนสังคม และให้ข้อคิดต่างๆอีกมากมายสำหรับคนที่ดูนะครับ แต่ตัวผมเองดูไปแล้วหดหู่หมองหม่น ว่าทำไมชีวิตถึงมีแต่เรื่องราวที่ไม่สมหวังเสียหเลือเกือนสุดท้ายนี้ก็ต้องขออภัยคุณอามา ณ ที่นี้ด้วยครับที่มาเม้นช้าหลังจากที่คุณอาอัพไปแล้วหลายวัน ติดธุระกับSoftwareตัวหนึ่งอยู่ครับ มันเก่าแล้วทำขึ้นเมื่อปี1998โน่น ก็เลยต้องใช้เวลาศึกษาวิธีการนานไปหลายวันน่ะครับ ถ้าเป็นไปได้นะครับจริงๆอยากจะมาเม้นตั่งแต่คุณอากด ADD เลยด้วยซ้ำครับ(ฮ่าๆๆ) เพราะว่าคนไทยที่ใช้ Spaces Live นี้ลดลงแบบ90%เลย(ตีไปโน่นเลย) แต่ยังสังเกตุนะครับว่าฝรั่งก็ยังใช้กันอยู่และก็ยังคงมีทีท่าว่าจะลดไปด้วยเพราะตัวบริการของเวปอื่นๆที่น่าสนใจและใหม่กว่า อย่างเช่น Twitterไปแล้วดีกว่าครับเขียนนอกเรื่องมาไกลเลยครับ(ฮ่าๆ)อย่างไรก็ยังคงและช่วยๆกันสนับสนุน Spaces Live ต่อไปนะครับ

 4. NooPoy says:

  ความสุขที่ปลูกได้ใช่หาซื้อท่านขงจื้อกล่าวย้ำเป็นคำสอนชีวิตจักร่มเย็นเป็นดั่งพรผลสะท้อนร่มเงาเขาคุ้มกันโลกสดชื่นเขียวใสใบไม้หนาชื่นชีวาพักพิงอิงแอบขวัญสวนไม้ผลปนไม้ป่านานาพันธุ์ความสุขอันยั่งยืนและรื่นรมย์มีร่มไม้ชายคาต่างอาศัยแม้นไม่ใหญ่แต่มีค่าน่าสะสมได้ดูแลรักษามานานนมใต้เงาร่มผลผลิตติดมากมายให้อากาศแจ่มใสพร้อมดอกผลก้านกิ่งหล่นขนมาทำฟืนขายตามร่มเงาปลูกขิงข่ากระชายแสนสบายชุ่มชื้นพื้นแผ่นดินปลูกต้นไม้วันนี้มีสุขแน่ร่มเย็นแผ่ปกคลุมชุ่มทั่วถิ่นได้ร่มเงาดอกผลและเก็บกินเป็นทรัพย์สินสะสมคอยเพิ่มทุนสร้างสุขสันต์ร่วมกันหมั่นสร้างปลูกมอบให้ลูกหลานไทยได้เกื้อหนุนมรดกสิ่งแวดล้อมเกิดสมดุลสะสมบุญปลูกต้นไม้ให้แก่กันปล.เป็นกลอนที่ไม่มีหัวข้อแต่งตามใจฉัน เงอะๆ หนูแต่งแบบนี้มานับไม่ถ้วนแล้วคะ

 5. NooPoy says:

  สาธุ

 6. SP_Ladplakao62 says:

  ฮ่าๆๆๆๆ มีสาธุด้วยขอบคุณนู๋ปอยมากนะครับสำหรับบทกลอนที่เขียนขึ้นมาฝากเป็นบทกลอนที่บรรยายได้เห็นภาพชัดเจนดีกว่าภาพถ่ายซะอีกนู๋ปอยก็ยังเป็นนักกลอนผู้มากความสามารถเช่นเดิม

 7. genwan says:

  สวัสดีครับ คุณอาเล่นไปคอมเม้นกันตั่งต่เช้ามืดเลยนะครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ คาดว่ากำลังเตรียมตัวไปทำงานหรือป่าวครับนั่นความหมายของเพลงก็อย่างที่คุณอาว่าแหละครับ แต่เจ้าของบลอกยังไม่มีอะไรให้ตัดสินใจน่ะครับ ฮ่าๆหากคุณอาสนใจอยากจะเขียนลงในสมุดเยี่ยมในเสปซของผมก็สามารถทำได้คับ อยู่ที่หน้าแรกทางซ้ายมือนะครับ อิอิ

 8. genwan says:

  ลืมไปครับๆ ฮ่าๆว่าแต่คุณอาฟังเพลงไปแล้วหรือยังครับ หากยังไม่ได้ฟังนะครับสามารถเข้าไปหาใน Skydrive/public ของผมได้เลยครับ เพลงนี้จะใช้ชื่อไฟล์ว่า smwul นะครับถ้าฟังแล้วอยากได้เวอร์ชัน เต็มหรือชัดๆก็สามารถขอได้นะครับจะได้ส่งให้เลย

 9. SP_Ladplakao62 says:

  ขอบคุณครับไว้จะเข้าไปดาวน์โหลดมาฟังนะครับว่าแต่ …ถ้าเจอแล้วก็รีบตัดสินใจเอามาเป็น My Own เร็วๆ นะครับเพราะ Life is too short to live alone.

 10. Pedkung says:

  ขอบคุณครับคุณอานึกว่าจะลืมกันไปซะแล้ว เพื่อน ๆ Space หลายปีก่อนหายไปกันหมดเลยไม่ค่อยมีใครเเวะไปเยี่ยมเลยเนาะตอนนี้มาใช้ชีวิตที่เชียงใหม่อ่ะครับก็มีสุข เศร้า เคล้าน้ำตากันไปก็มีบางครั้ง บางทีที่ดูเหมือนว่าพยายามทำดีอะไรไปก้ไม่เคยดีสำหรับคนบางคนเลยอ่ะคับอากาศหนาวแล้วแวะมาเที่ยวเชียงใหม่บ้างนะครับ

 11. NooPoy says:

  คุณอา คุกกี้ราคา1ล้านนิดๆแล้วนะคะ จะไปไถ่ตัวกลับมาป่าวคะ อิอิอิ

 12. ลดาวัลย์ says:

  เป็นธรรมชาติจริงๆ ….. ที่ช่วยกันสร้างขึ้นด้วยน้ำมือของสมาชิกในครอบครัวที่แสนอบอุ่น !!!ดูแล้วสวยงาม …… น่าภาคภูมิใจซะนี่กระไร ???บุคคลที่เป็นพ่อ – แม่ …… มักจะเลี้ยงดูลูกๆด้วยความรักและทุ่มเทให้ลูกเสมอและไม่เคยคิดที่จะมีข้อแลกเปลี่ยนใดๆกับลูกแม้แต่น้อย !!!เพียงแต่ขอให้ลูกมีความสุข ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ก็พอใจเป็นที่สุดแล้ว ???

 13. ลดาวัลย์ says:

  ขอชื่นชม …… น้องปอย นะคะ แต่งกลอนได้ไพเราะมากๆ มองเห็นภาพพจน์เลยทีเดียวค่ะ ………

 14. BESIDE THE RAINBOW says:

  กำลังจะเข้าหาธรรมชาติมาดูต้นแบบความสุขขอบคุณคุณเจ้าของ spaces

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s