VISIT SAMCHUK – 100 YEAR MARKET

Posted: December 14, 2009 in Travel
Tags: , , , ,

เที่ยวสามชุก-ตลาดร้อยปี

            เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ “สามชุก-ตลาดร้อยปี” จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งประจวบเหมาะกับที่ชาวชุมชนสามชุกและตลาดเก่าร้อยปีเพิ่งจะได้รับมอบรางวัล อนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมระดับดี (Award of Merit) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคปี 2552 จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2552 โดยได้รับพิจารณาว่าเป็นองค์กรภาคประชาชนที่ได้ทำการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม เป็นชุมชนที่เข้มแข็งจนสามารถพลิกฟื้นคืนชีพให้แก่วิถีชีวิตและเศรษฐกิจของชาวชุมชนกลับมาได้สำเร็จ

            ผมก็อดภูมิใจแทนชาวชุมชนสามชุกไม่ได้ เพราะความร่วมมือร่วมใจกันอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสิ่งปลูกสร้างให้คงอยู่ในสภาพใกล้เคียงกับของเดิมเมื่อกว่าร้อยปีที่แล้วได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้ชุมชนเล็กๆ แห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกแล้ว แต่สิ่งที่เป็นห่วงมากก็คือ ต่อไปก็จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาที่นี่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวก็มีทั้งคนที่ดีและคนมักง่าย ผมมีโอกาสได้สนทนากับคนในชุมชนสามชุกซึ่งเขาก็เป็นห่วงเหมือนผมเช่นกัน เพราะเดี๋ยวนี้ของที่นำมาขายในตลาดสามชุกไม่ใช่สินค้าพื้นเมืองอย่างที่เราเข้าใจ จะมีร้านค้าดั้งเดิมจริงๆ ไม่กี่ร้าน นอกนั้นเป็นของจากที่อื่นนำเข้ามาขาย แต่มีการโฆษณาสรรพคุณว่าเป็นของตลาดสามชุก

            ผมก็ได้แต่หวังว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น คงจะไม่ทำให้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของที่นี่เปลี่ยนแปลงไป อย่างที่ชาวชุมชนสามชุกแท้ๆ เขาเป็นห่วง ในเมื่อชาวชุมชนสามชุกเขาได้ลำบากกว่าจะสามารถรักษามรดกทางวัฒนธรรมและพลิกชีวิตเศรษฐกิจของที่นี่ขึ้นมาอีกครั้ง ก็อยากขอร้องให้นักท่องเที่ยวตลอดจนพ่อค้าแม่ขายอย่ามักง่ายหรือเห็นแก่รายได้จนลืมไปว่า กว่าจะมาเป็นสามชุกวันนี้ชาวชุมชนสามชุกเขาต้องผ่านความยากลำบากอะไรมาบ้าง

            ถ้าจะถามว่า อาคารบ้านเรือนและตลาดเก่าๆ แบบที่เห็นที่สามชุกนั้น มีที่อื่นอีกมั๊ยในเมืองไทย ตอบได้เลยว่ามีเยอะไปครับ มีแทบทุกจังหวัดนั่นแหละ เพียงแต่สิ่งที่ทำให้ชุมชนสามชุกแตกต่างจากชุมชนอื่นๆ ที่เราเคยเห็นมาก็คือที่นี่จะไม่มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ ขึ้นมาแทนที่สิ่งปลูกสร้างเก่า แต่จะใช้วิธีการบูรณะหรือซ่อมแซมให้เหมือนของเดิมมากที่สุด เพื่อให้สามารถใช้งานต่อไปได้ การได้มาเดินซื้อของที่ตลาดแห่งนี้ก็ไม่ต่างกับการได้ย้อนอดีตกลับไปกว่า 100 ปี เพราะเราจะได้เห็นของใช้ ของตกแต่งบ้านในสมัยโบราณ ขนมโบราณที่จะหาซื้อรับประทานที่อื่นไม่ค่อยจะได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในซอยเทศบาล 2 คือบ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ซึ่งจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บข้าวของโบราณให้ผู้สนใจได้ชมเพื่อศึกษาหาความรู้ และในซอยเดียวกันยังมีโรงแรมที่ยังคงเป็นอาคารไม้แบบดั้งเดิม ชื่อว่าโรงแรมอุดมโชค ถ้าใครอยากได้บรรยากาศนอนโรงแรมย้อนยุคก็น่าจะลองมานอนดูสักคืนนะครับ เผื่อจะนึกถึงอดีตกาลของเราขึ้นมาก็ได้

            ภาพต่อไปนี้เพิ่งถูกถ่ายเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2552 แต่เพื่อให้เข้าบรรยากาศย้อนอดีตกลับไปกว่า 100 ปี ก็เลยใช้เทคนิคทางด้านการตกแต่งภาพให้ดูเก่าๆ นะครับ แต่ถ้าอยากดูภาพสีธรรมชาติก็ดูได้ที่อัลบั้มรูปภาพข้างบนครับ

ป้ายทางเข้าสามชุกตลาดร้อยปี ตัวอักษรทำด้วยเชือกครับ ทำเป็นเหมือนลายมือคนเขียน ดูแล้วคลาสสิกดีครับ เลยเอามาแบ่งกันชม บรรยากาศภายในตลาดเมื่อบ่ายวันที่ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๒ ที่เห็นเป็นซอยเทศบาล ๑ ก็มีสินค้าให้เลือกซื้อกันหลากหลาย
ภาพนี้ถ่ายจากบนสะพานข้ามแม่น้ำสุพรรณบุรี (แม่น้ำท่าจีนในปัจจุบัน) ซึ่งจะมองเห็นอาคารบ้านเรือนของชาวชุมชนสามชุกที่อยู่ติดกับแม่น้ำ เดินเที่ยวกันมาซะเหนื่อย เลยมานั่งรอหน้าที่ว่าการอำเภอสามชุก ซึ่งป้ายยังเป็นป้ายเดิมๆ
ขนมผิงโบราณ ขนมหารับประทานยากอีกหนึ่งชนิดที่ใครมาที่ตลาดนี้ไม่ควรพลาดที่จะแวะซื้อไปลองชิมดูนะครับ รับรองว่าหวานชื่นใจ ฮ่าๆๆๆ นี่ก็เป็นขนมโก๋โบราณที่ทำเป็นรูปสัตว์เช่น ปู ปลา สีสรรน่ารับประทานครับ แต่เวลารับประทานต้องอย่าลืมมีน้ำเอาไว้ดื่มใกล้ๆ เพราะอาจจะติดคอและจุกได้
Advertisements
Comments
 1. ►ÑÌñĞ◄ says:

  ม่ายได้เล่นมานานหนิงลืมไปแล้วค่ะว่าเม้นอย่างงัยค่ะ อิอิว่าแต่ ตลาดสามชุกคนเดินเยอะมากๆเลยค่ะร้อนไหมคุณอา? หนิงกัวร้อน ฮ่าๆๆ

 2. SP_Ladplakao62 says:

  ถึงว่าห่างหายจะสเปซไปนาน ยังดีที่หาทางกลับมาถูก ไม่หลงทางไปที่อื่นซะก่อน อิอิช่วงนี้อากาศไม่ร้อนครับ กำลังน่าเดินเล่น ไม่ทราบหนิงเคยไปที่ "เพลินวาน" หัวหินหรือยังที่เพลินวานอาจจะสร้างขึ้นมาให้มีกลิ่นอายของอดีตแต่ไม่มีวิญญาณ แต่ที่สามชุกมันคือของจริงที่มีทุกอย่างครบถ้วน

 3. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอา ได้ไปเที่ยวดูตลาดโบราณแล้วอยากไปบ้างจังเลยครับ เหอะๆ (แต่มะมีกะตัง)ดูจากรูปแล้วไปเที่ยวกันเป็นครอบครัวดูอบอุ่นดีนะครับ แล้วรู้สึกว่าลูกสาวคุณอาโตขึ้นมากเลย(ดูจากบลอกก่อนๆที่คุณอาเคยนำภาพมาลง)รู้สึกเวลาทำไมผ่านไปไวเสียจริงๆของในอดีตอะไรที่ดีๆเราควรเก็บรักษาไว้ครับ เพราะว่ามีคุณค่าแก่การดำรงค์รักษาเอาไว้เรื่องที่ว่าคุณอาจะให้สอนเปียโนกับลูกสาว ก็อย่างไรคุณอาก็ติดต่อได้ครับ กำลังจะมีโครงการเปิดโรงเรียนสอนดนตรีน่ะครับ แต่คาดว่ากว่าจะแล้วเสร็จก็ปีหน้าเลยครับลูกค้าที่ว่าคือ ลูกค้าที่เข้ามานั่งทานอาหารที่ร้านที่เปิดอยู่น่ะครับ เลยทำให้ช่วงนี้วุ่นๆยุ่งๆ พอดีว่าลูกค้าท่านนี้นั้นเขาพาครอบครัวมารับประทานอาหารเลยเห็นลูกสาวของเขาน่ะครับ อิอิส่วนประโยคนี้คือ "ชวด" ครับ พอดีว่ารีบเขียนเร็วไปหน่อยเลยกลายเป็น"ชวน"ไป แต่เสียดายจริงๆครับเพราะว่ามันก็เงินจำนวนมากเหมือนกัน ฮ่าๆ+

 4. 小雨 says:

  แวะมาให้กำลังใจคร่ะคุณอา ชอบจังอ่านเรื่องราวในสเปซ อัพเดทบ่อยๆนะค๊าตลาดสามชุก ฝนไม่เคยไปเลยค่ะ แต่อยากไปมาก หลายรอบแล้วก้อพลาด อยากไปกินขนมที่สามชุกอ่าค่ะ อิ อิ ^^b

 5. SP_Ladplakao62 says:

  ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับแล้วจะพยายามหาอะไรที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันอ่านอีกครับ

 6. ✿ของขวัญไม่ต้อง says:

  สวัสดีค่ะคุณอา….สบายดีนะคะ คุณลูกสาวกลับมาเมืองไทยคราวนี้ดูโตขึ้นนะคะอ๋า

 7. Mew says:

  สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะชิงตัดหน้าสวัสดีปีใหม่คุณอาก่อนใครเลย :Pขอให้คุณอาและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขตลอดปีค่ะ ^-^

 8. ✿◡‿◡ สายลมที่หวังดี ◕‿◕✿ says:

  สวัสดีคร่ะอาคุงซาบายดีนะค่ะ

 9. NooPoy says:

  ขอเชิญชวนพี่น้องและผองเพื่อนเชิญท่านเยือนสุพรรณบุรีนี้เถิดหนาที่บ้านไร่ศรีประจันต์เชิญท่านมาเที่ยวท้องนาบ้านควายไทยให้รื่นรมย์มีไม้ดอกออกช่อล้อลมหนาวพร้อมเรื่องราวประเพณีที่สุขสมการแสดงของควายไทยมีให้ชมมารื่นรมย์ธรรมชาติอากาศดีอนุสรณ์ดอนเจดีย์ที่กู้ชาติพระองอาจนเรศวรพระทรงศรีทรงกอบกู้เอกราชชาติเรามีสุพรรณบุรีเป็นตำนานเล่าขานกันหอบรรหารเด่นตระการไม่นานนักเชิญท่านพักเที่ยวชมมังกรสวรรค์ไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองของสุพรรณขอพรท่านสุขสมหวังดังตั้งใจแล้วปิดทองไหว้พระประจำบ้านสืบตำนานหลวงพ่อโตที่ยิ่งใหญ่เด่นตระการอยู่ที่ป่าเลไลก์เชิญเพื่อนไหว้ท่านคุ้มครองพ้นผองภัยแล้วไปเที่ยวบึงผวากอีกฝากหนึ่งกว่าจะถึงหนึ่งชั่วโมงคงพอได้ชมสวนสัตว์สวนผักพักเรื่อยไปอุโมงค์ใหญ่ปลามากมายให้ชมนานเชิญท่านเที่ยวเขื่อนกระเสียวกันเถิดหนาแล้วแวะมาที่สามชุกสนุกสนานตลาดเก่าหนึ่งร้อยปีมีตำนานจะเห็นบ้านเก่าแก่ไม่แพ้ใครแล้วแวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์อู่ทองนี้แล้วแวะที่ทุ่งทานตะวันบานสดใสเป็นสถานที่เที่ยวใหม่ของเมืองไทยทุ่งไม่ใหญ่แต่งดงามยามต้องตาแล้วแวะพักคุ้มสุพรรณนั้นก็ได้หรือจะไปศรีอู่ทองไม่ไกลหนาหรือพักที่สองพันบุรีมีตามมาหรือท้องนาบ้านควายไทยให้ยินดีมีของขวัญของฝากมากมายนักขึ้นชื่อหลักของสุพรรณนั้นสาลี่ทั้งลูกเต๋าครองแครงของเรามีหรือลูกหยีข้าวเกรียบปลาน่าลองกันปลาสลิดตัวโต๊โตโชว์ให้เห็นกุ้งเป็นเป็นมีมากมายให้เลืกสรรผ้ามัดหมี่มีมากมายให้เลือกกันพิพิธภัณฑ์ไม้กวาดบ้านสานด้วยมือแล้วแวะเที่ยววัดทับกระดานนั้นอีกที่วัดนี้มีหุ่นพุ่มพวงที่ลือชื่อทั้งวัดไผ่โรงวัวคนเลื่องลือวัดนี้สื่อแห่งกฎกรรมให้ทำดีใช้เวลาหนึ่งวันกับการเที่ยวเชิญเก็บเกี่ยวความสนุกแสนสุขขีเชิญทุกท่านมาสู่บ้านสุพรรณบุรีอย่าชักช้ารอรีจะเสียกาล

 10. NooPoy says:

  คุงอาแอบอัพตั้งกะเมื่อไรคะ

 11. SP_Ladplakao62 says:

  โห…. นู๋ปอยยังคงความเป็นเจ้าบทเจากลอนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเลยนะขอบคุณมากๆ ครับ ที่แวะเวียนมาเยี่ยมบ้านหลังน้อยๆ บนโลกไซเอบร์ของอาหลังนี้นับวันแต่จะมี้คนผ่านมาน้อยลงไปเรื่อยๆแต่ถึงยังไงอาก็ยังรักที่นี่มากกว่าที่อื่นๆเพราะที่นี่เป็นที่แรก และเป็นที่ที่ทำให้เกินมิตรภาพ ตลอดจนความทรงจำดีๆ อีกมากมายถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้เขียนอะไรใหม่ๆ ลงบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อนแต่ก็ยังแวะเวียนเข้ามาดูแลแทบทุกวันครับ

 12. Q says:

  หวัดดีค่ะคุณอา … คิดถึงตลาดสามชุกเหมือนกัน อยากไปอีก แต่…ไกลจังแหมมมมมม จากข้อความด้านล่างเนี่ยะ ดูท่าจะน้อยใจมากมายนะคะยังไงซะ spaces คุณอาก็ยัง Hot Hit กว่าของนู๋มากมายค่ะ …… COMFIRMED!!!! 555+ช่วงนี้นู๋ก็ไม่ค่อยได้ Up มามายเท่าไหร่ แต่ก็พยามไม่อยากให้มันร้าง T^Tคิดถึงคุณอาเสมอนะคะ อ้อ!!! Happy Birthday in advance ค่ะ ^^

 13. ruying says:

  HAPPY BIRTHDAY TO YOU, SIR! WISH ALL HAPPINESS, HEALTHINESS AND WEALTHINESS BE WITH YOU ! HAVE A GORGEOUS TIME! ^_^

 14. 寶皓 says:

  不要去想沒拿到的東西,多想想自己手裡所擁有的—-歡迎來我們的論壇看看哦!http://tomatohouse.com.tw

 15. Ton says:

  ไปเที่ยวมาก็หลายที่ตลาดแบบนี้มีมากมายเลยพี่….เขากำลังส่งเสริมผมชอบน่ะ..ว่างๆก็มาเที่ยวเมืองสามหมอกบ้างน่ะพี่…เหมือนเดิมครับพี่ชาย

 16. Jang says:

  แวะมาสวัสดี เพื่อนสเปซรุ่นแรกๆค่ะคงสบายดีทั้งกายและใจนะคะแจงไม่ค่อยได้เล่นสเปซแล้ว แต่ก็เห็นดาววิ้งๆกระพริบที่หน้าMSNเสมอๆ ตอนนี้ย้ายฐานการลงทุนไปแถวประเทศเพื่อนบ้านเลยยุ่งถึงยุ่งมาก..หวังว่าคุณสมหมายและครอบครัวคงสบายดีนะคะจะพยายามไล่อ่านเอนทรี่เก่าๆ เพราะชอบจังเวลาเขียน…ได้สาระล้วนๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s