TRIP TO SHANGHAI, CHINA – DAY 1

Posted: April 4, 2010 in Travel

เที่ยวเมืองจีน – วันแรก

             จากบล็อกล่าสุดที่มีการอัพเดตจนถึงบล็อกนี้ก็ล่วงเลยไปกว่า 3 เดือน สาเหตุที่ไม่ค่อยได้มาอัพเดตบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อนก็เพราะปัจจุบันมีคนเข้ามาอ่านหรือเขียนเรื่องราวลงในสเปซน้อยลงมากๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่หันไปเล่น Facebook เลยทำให้คนเขียนคิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะเขียนเรื่องอะไร แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ตาม ผมก็ยังรู้สึกผูกพันกับที่นี่ และเวลามีอะไรอยากจะเขียน อยากจะเล่าสู่กันอ่านแล้วละก้อ เป็นต้องนึกถึงที่นี่เป็นอันดับแรกเสมอ

             และวันนี้ก็เป็นอีกครั้งที่อยากจะเล่าเรื่องที่ได้ไปเที่ยวประเทศจีน โดยเฉพาะที่มหานครเซี่ยงไฮ้ เหิงเตี้ยน หังโจว ซูโจว และจูโจว มาในระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 2 เมษายน 2553 เผื่อใครที่กำลังมีโครงการจะเดินทางไปเที่ยวได้มีข้อมูลเพิ่มเติมบ้าง แต่ถ้ามีข้อมูลอะไรที่ผิดพลาดไปบ้างก็ต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ เพราะสิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงที่ได้ไปสัมผัสมาด้วยตัวเอง หากใครมีข้อมูลหรือความเห็นที่แตกต่างก็ช่วยแนะนำเอาไว้ในช่อง “ข้อคิดเห็น” ด้านล่างได้นะครับ

             วันแรกของการเดินทาง คราวนี้เดินทางโดยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ TG666 ทะยานออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา ประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2553 โดยใช้เวลาบินประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง ถึงสนามบินผู่ตง (Shanghai Pudong International Airport) เวลา 06.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งเร็วกว่าเวลาในเมืองไทย 1 ชั่วโมง) ลงจากเครื่องก็ได้สัมผัสอากาศที่เย็นพอสมควร เพราะตอนเช้าวันนั้นอุณหภูมิอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส สำหรับคนไทยอย่างเราๆ แล้วก็ถือว่าหนาวเลยละ รับกระเป๋าเสร็จสรรพก็เห็นต่างคนต่างเปิดกระเป๋าเอาเสื้อกันหนาวมาใส่กันทุกคน

             ออกจากสนามบินก็มุ่งหน้าไปยังโรงแรม Shanghai Airlines Travel Hotel เพื่ออาบน้ำล้างหน้าแปรงฟันเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้าภายในโรงแรมดังกล่าว ซึ่งเป็นมื้อแรกหลังจากเหยียบผืนแผ่นดินจีน อาหารมื้อนี้ก็เป็นเป็นเหมือนอาหารเช้าตามโรงแรมทั่วไป แต่เน้นไปทางอาหารจีนมากกว่าอาหารฝรั่ง และที่แปลกก็คือ จะหาน้ำเปล่าดื่มยากมาก เพราะเขาไม่มีไว้ให้ ถ้าอยากดื่มน้ำเปล่าต้องขอจากพนักงานเสิร์ฟ และน้ำที่ได้ก็จะเป็นน้ำร้อน ไม่ใช่น้ำเย็นอย่างที่เราคุ้นเคย สรุปก็คือมื้อแรกที่มาถึงก็ทานได้แต่ข้าวต้มกับไข่เค็มที่รสชาติประหลาดๆ ตามด้วยซาลาเปาอีก 3 ลูก เพื่อให้หนักท้องเข้าไว้ อ้อ… สำหรับคนไทยที่ชอบดื่มน้ำหรือเบียร์ผสมน้ำแข็งแล้วละก้อ ขอบอกว่าที่นี่น้ำแข็งต้องขอนะครับ อาจจะมีหรือไม่มีก็เป็นได้ ถ้าจำไม่ผิดคำว่าน้ำแข็งภาษาจีนกลางเขาเรียกว่า “ปิ่งไขว้”

             หลังจากอิ่มหนำสำราญกันดีแล้วก็กระโดดขึ้นรสบัสเพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองอี้อู (Yiwu) เมืองนี้อยู่ในมลฑลเจ๋อเจียง (Zhejiang Province) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ (ระยะทางประมาณ 280 กม.) จากมหานครเซี่ยงไฮ้ถึงเมืองอี้อู ระหว่างทางก็จะผ่านเมืองหังโจว (Hangzhou) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมลฑลเจ๋อเจียง อยู่ห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหานครเซี่ยงไฮ้ประมาณ 180 กม. แล้วก็แวะรับประทานอาหารกลางวันที่นั่น แล้วเดินทางต่อจนถึงเมืองอี้อู เพื่อแวะชม International Trade City – China Yiwu Commodity City ซึ่งเขาว่ากันว่าเป็นตลาดกลางขายส่งสินค้าที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง แต่ก็ได้แต่แวะขึ้นไปชมละครับ เนื่องจากเขาไม่ได้ขายปลีก สินค้าที่มีจำหน่ายที่นี่ก็เป็นสินค้าที่มีวางขายตามตลาดคลองถมบ้านเรานั่นเอง

             ออกจากตลาดขายส่งก็มุ่งหน้าไปยังเมืองเหิงเตี้ยน (Hengdian) ซึ่งอยู่ในเขตปกครองของเมืองตงหยัง (Dongyang) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอี้อูไปประมาณ 25 นาที เพื่อแวะเข้าชมการแสดงการบูชาเทพเจ้าของชนเป่าหว่า และฉากจำลองน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้านเชิงเขาแถบเจียงหนาน ที่ Dreamlike Valley ซึ่งอยู่ภายใน Hengdian World Studio หรือจะเรียกว่าฮอลลีวูดของเมืองจีนก็คงไม่ผิด ไฮไลท์ของการแสดงดังกล่าวก็อยู่ที่ฉากน้ำป่าที่ไหลลงมาท่วมหมู่บ้านที่เหมือนจริงเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น พอดีผมใช้กล้องถ่ายวิดีโอคลิปบางส่วนของการแสดงเอาไว้ได้ลองคลิกเขาไปชมได้ที่ Artificial Flood Show นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ หลังจากจบการแสดงก็เดินทางไปรับประทานอาหารมื้อค่ำในเมืองตงหยังแล้วก็เข้าพักที่โรงแรม Shining Hotel – Lantian Baiyun Conterence Centre ซึ่งถือว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในเมืองนี้

             สรุปวันแรกของการเดินทางก็ผ่านไป ยังไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเร้าใจเท่าที่ควร ส่วนมากจะหมดเวลาไปกับการเดินทางและการนั่งชมวิวทิวทัศน์สองข้างทางซึ่งที่แปลกใจอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ว่าจะมีที่ว่างตรงไหนก็จะเห็นเขาปลูกผักอะไรสักอย่างเหมือนผักสวนครัว ที่มีดอกสีเหลืองอร่าม ครั้งแรกก็คิดว่าเป็นดอกของผักกวางตุ้งแต่ไม่ใช่ เพราะมันคือมัสตาร์ด (Mustard Flowers) ซึ่งเป็นพืชจำพวกเครื่องเทศยอดนิยมของคนเหมืองหนาว ซึ่งทราบภายหลังว่าเขาเอามาทำน้ำมันพืชได้ด้วย เสียดายที่ระหว่างทางมีฝนตกตลอดเลยไม่สามารถถ่ายภาพของดอกมัสตาร์ดมาให้ได้ชมกันใกล้ๆ

             วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ แล้วจะรีบเขียนวันที่สองของการเดินทางมาให้อ่านกันภายในเร็วๆ นี้ อย่าลืมแวะเข้ามาอ่านกันนะครับ เพราะจะเริ่มเข้มข้นขึ้นบ้างแล้ว —

วันที่สองของการเดินทาง
วันที่สามของการเดินทาง
วันที่สี่ของการเดินทาง

Comments
 1. Zusu says:

  คุณอาค่ะ…รออ่านวันที่ 2 ของการเดินทางอยู่นะคะ พอได้กลับมาอ่านการเดินทางเช่นนี้ ทำให้มีแรงฮึดกลับมาทำบันทึกการเดินทางของตัวเองบ้างแล้ว อิอิ

 2. mam says:

  ตอนนู๋ไปจีนนู๋ไม่ได้ไปเซี่ยงไฮ้เเต่เห็นคุณอาเล่าเเล้วก้อนึกได้ว่านู๋ปอล์ไม่ได้จดบันทึกความทรงจำตอนนั้น T^Tคิดถึงนะค่ะ จ๊วฟ

 3. Moo says:

  คุณอาบรรยายได้เก่งจังตกลงใช้ความจำหรือว่าบันทึกคะอย่าบอกป้านะว่าใช้ความจำน่ะ อย่างเช่นตอนไปเที่ยวบ้านอ.ทรงชัยคุณอายังเล่าได้เก่งมากโดยที่ไม่ต้องจดบันทึกเลย(ป้ายังแอบอึ้งเลยน่ะ)

 4. CHENHUIYIN says:

  ^_________________^ na dou shi hen haowan a !!อิอิ เก็บภาพและความทรงจำมาฝากหลานๆ มากมายเรยคะคุนอาน่าเที่ยวอ่ะ , ,

 5. SP_Ladplakao62 says:

  ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับตอบป้า Moo ก่อน ที่เขียนก็ใช้ความจำซะส่วนใหญ่ครับแล้วก็ภาพที่ถ่ายเอาไว้ก็ช่วยลำดับเหตุการณ์ได้ดีทีเดียว*****สำหรับนู๋เม คำว่า na dou shi hen haowan a แปลเป็นไทยว่าอะไรครับ

 6. Moo says:

  ป้าขอชม…คุณอานี่ความจำเป็นเลิศเลยค่ะป้าก็ว่าแล้วคุณอาต้องใช้ความจำแน่นอน เก่งจริงๆค่ะถ้าเป็นป้าน่ะเหรอ จำอะไรไม่ได้ซักกะอย่างฮ่าๆๆๆๆ

 7. SP_Ladplakao62 says:

  คงจำได้ไม่หมดหรอกครับ หรือถึงจะจำได้ แต่ก็คงเอามาเขียนละเอียดขนาดนั้นไม่ไหว คนเขียนยังเหนื่อย แล้วคนอ่านจะไม่ตาลายเหรอนั่น ฮ่าๆๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s