TRIP TO SHANGHAI, CHINA – DAY 2

Posted: April 5, 2010 in Travel

เที่ยวเมืองจีน – วันที่สอง

            วันที่สองของการเดินทางเริ่มต้นจากอาหารเช้าที่โรงแรม แล้วก็เดินทางไปยังโรงถ่ายภาพยนตร์เหิงเตี้ยน (Hengdian World Studio) ที่คืนแรกแวะไปยังส่วนของ Dreamlike Valley มาแล้ว แต่วันนี้แวะไปชม พระราชวังจำลองของจิ๋นซีฮ่องเต้ที่เขาทุ่มทุนสร้างขึ้นมาให้มีขนาดเท่าของจริง ก็เพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์โดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นคงหายสงสัยแล้วว่าภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพระราชวังนั้นเขาถ่ายทำกันที่ไหน และนอกจากส่วนที่เป็นพระราชวังจำลองแล้ว ยังมีการจำลองสถานที่อื่นๆ อีกเช่น ถนนเก่ากวางเจา ถนนฮ่องกง ภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่ออย่างเช่น The Hero และคนม้าบิน ก็ถ่ายทำที่นี่เช่นกัน เข้ามาในบริเวณโรงถ่ายเหิงเตี้ยนแล้ว รู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในเขตพระราชวังของจิ๋นซีฮ่องเต้จริงๆ อ้อลืมบอกไปว่า ใครที่เดินเข้าไปข้างในแล้วจะต้องขึ้นบันไดกว้างๆ เพื่อเข้าไปด้านในที่จำลองเป็นที่ว่าราชการของฮ่องเต้ แต่ตรงข้างประตูทางเข้าจะมีกลองใบใหญ่อยู่ข้างละใบ นักท่องเที่ยวมักจะไปถ่ายรูปโดยทำท่าตีกลอง แต่…อย่าตีลงไปนะครับ เพราะถ้าตีลงไปจนกลองเกิดเสียงดังละก้อ จะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บตังค์ทันที ตีลงไป 1 ครั้งก็โดนแล้ว 5 หยวน และถ้าตีรัว 10 ครั้งก็จะโดนเข้าไป 50 หยวนนะครับ เตือนเอาไว้ก่อน เพราะมีคนโดนมาแล้ว

             ออกจากโรงถ่ายเหิงเตี้ยนก็เดินทางย้อนกลับขึ้นไปเมืองหังโจว (Hangzhou) ก็ต้องนั่งรถอีกประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ถึงหังโจวก็บ่ายโมง แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคารอาหารเสฉวน มื้อนี้รู้สึกจะถูกปากคนไทยขึ้นมาบ้างเพราะมีปูขน กุ้ง ปลา ที่ไม่เลี่ยนเกินไป เมื่อท้องอิ่มแล้วก็เดินทางต่อไปยังทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) แต่ฟ้าไม่เป็นใจ เพราะฝนได้ตกลงมาซะงั้น แต่ไหนๆ ก็ดั้นด้นไปถึงแล้ว ก็ต้องเดินลุยฝนเพื่อไปลงเรือล่องทะเลสาบชมความงามของฝากฝั่งและเกาะกลางน้ำ ซึ่งก็คาดการณ์ได้เลยว่ามองอะไรไม่ค่อยเห็น ใช้เวลานั่งเรืออยู่ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็วนรอบทะเลสาบแล้ว จากนั้นก็ต้องเดินฝ่าสายฝนที่ตกลงมาปรอยๆ ทำให้อากาศที่หนาวเย็นอยู่แล้วยิ่งเย็นเพิ่มขึ้นไปอีก ดีที่เสื้อกันหนาวที่นำไปด้วยสามารถกันฝนได้ด้วย ไม่งั้นปอดบวมตายก่อนจะได้กลับเมืองไทย ต่อจากนั้นก็ขึ้นรถเพื่อเดินทางต่อ

             สรุปแล้วการเดินทางครั้งนี้อยู่บนรถซะมากกว่า เพราะสถานที่เที่ยวแต่ละที่อยู่ห่างกันพอสมควร และสถานที่ต่อไปตามตารางที่เขาจัดไว้แล้วก็คือหมู่บ้านเหมยเจียอู (Meijiawu Village) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตใบชาเขียวที่ขึ้นชื่อของจีนที่เรียกว่า “หลงจิ่งฉา” (Longjing Tea or Dragon Well) เขาว่ากันว่า “ถ้าได้ดื่มชาหลงจิ่งเพียง 1 จิบ จะทำให้ปากหอมไปได้ตลอดวัน” พอมาถึงก็ถูกเชิญเข้าห้องรับฟังการบรรยายโดยอาหมวยพูดไทยได้นิดหน่อย พร้อมทั้งสาธิตสรรพคุณของใบชาโดยการเอาแก้วใส่น้ำร้อนแล้วเอาข้าวสารใส่ลงไป ต่อจากนั้นก็เอาทิงเจอร์ไอโอดินใส่ลงไป โดยสมมุติว่าทิงเจอร์ไอโอดีนนั้นเป็นสารพิษที่เราเสพเข้าไปในร่างกาย ข้าวสารก็ถูกทิงเจอร์ฯ ผสมจนกลายเป็นสีดำ น้ำก็สีดำ ต่อจากนั้นอาหมวยคนนั้นก็เอาใบชาหนึ่งหยิบมือใส่ลงไปคนๆ สักครู่น้ำในแก้วกลับใสเหมือนเดิม พร้อมทั้งเม็ดข้าวสารก็เปลี่ยนสีขาวเหมือนเดิม ไม่ต่างอะไรกับการเล่นกล อาหมวยก็อธิบายต่อว่านี่คือสรรพคุณของชาหลงจิ่งถ้าดื่มเป็นประจำแล้วจะช่วยขับพิษต่างๆ ในร่างกาย ก็ว่ากันไป หลังจากนั้นก็เสนอขายใบชา ก็มีคนที่เคยดื่มประจำซื้อกันไปพอสมควร แต่ผมไม่ได้ซื้ออะไรเพราะไม่ได้เป็นคนชอบดื่มอยู่แล้ว จบจากการสาธิตและขายใบชาเสร็จสรรพ พนักงานก็พาเดินออกอีกทางของร้าน โดยไม่ยอมให้เดินกลับทางประตูที่เข้ามานะครับ เพิ่งทราบเหตุผลก็ตรงที่เดินเข้าไปแล้วก็เจอส่วนที่ขายสินค้าต่างๆ ที่ทำจากใบชา และสิ้นค้าพื้นเมืองอื่นๆ รวมทั้ง ขนมต่างๆ อีกเพียบ ก็ทำให้นักท่องเที่ยวต้องควักกระเป๋าซื้อเพิ่มอีก สุดยอดครับสำหรับกลยุทธ์ในการขายของ ซึ่งเขาบอกว่าของทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของ รัฐบาลจีน

             หลังจากที่ต่างคนต่างได้ใช้เงินที่แลกมาจากเมืองไทยกันเป็นวันแรกแล้ว ก็เดินทางต่อไปรับประทานอาหารเย็น เพราะหลังจากอาหารมื้อเย็นแล้วจะต้องไปดู “โชว์สายน้ำ” ครั้งแรกก็ไม่รู้หรอกว่ามันคือโชว์อะไร เพราะไกด์เล่นบอกว่าสมัยก่อนฮ่องเต้ชอบมาดูโชว์ของสาวงามที่เมืองหังโจวนี้ แล้วก็คัดเอาไปเป็นสนมมากมาย สงสัยที่พูดแบบนั้นกลัวว่าลูกทัวร์จะไม่ยอมไป เพราะฝนก็ยังตกปรอยๆ สรุปทุกคนก็ไปกันหมด และโชว์ที่ว่านี้เป็นการแสดงที่เล่นกันบนทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) ที่เมื่อตอนกลางวันไปล่องเรือมานั่นแหละ ไปถึงก็ได้รับเสื้อกันฝนคนละตัวแล้วก็ไปนั่งตากฝนปรอยๆ บนอัฒจรรย์ท่ามกลางอากาศที่หนาวอยู่แล้ว เพื่อรอชมการแสดงที่ว่า นั่งไปก็คิดในใจว่า “เราทำผิดอะไรมาเหรอเนี่ย ถึงต้องถูกทรมานให้มานั่งตากฝนหนาวสั่น เพื่อรอดูโชว์ของเขา” ถ้าจำไม่ผิดโชว์นี้มีชื่อว่า Impression of West Lake กำกับการแสดงโดยผู้กำกับที่เรารู้จักกันดีคือ จางอวี้โหมว (Zhang Yimou) ดูแล้วก็ตระการตาดีครับ ชอบแต่เพลงประกอบฉากที่ขับร้องโดยนักร้องยอดนิยมชื่อ Jane Zhang เสียงร้องเพราะมาก ไม่เชื่อลองคลิกไปชม MV เพลงประกอบฉากได้ที่ลิงค์นี้ Impression of West Lake – Jane Zhang นะครับ ที่สำคัญก็คือไม่ต้องไปนั่งตากฝนเพื่อรอชมเหมือนผม ดูโชว์เสร็จก็กลับเข้าโรงแรมที่พักในเมืองหังโจว คืนนี้พักที่โรงแรม Holiday Inn – Xiaoshan Hangzhou ก็เป็นอันจบไปอีกหนึ่งวัน … โปรดติดตามวันที่ไป

วันแรกของการเดินทาง
วันที่สามของการเดินทาง
วันที่สี่ของการเดินทาง

Advertisements
Comments
 1. Moo says:

  คุณอาเล่าซะน่าอ่านเชียวค่ะ เหมือนกะเราไปเองเลยเนอะ

 2. Pichanya says:

  มาอ่านแล้วค่ะคุณอา อิอิ

 3. CHENHUIYIN says:

  ทริปวันที่สอง ฝนตก = = แต่เอาน่า แลกกับบรรยากาศกับสถานที่นี้แล้ว แจ่มๆเรยป่ะ คุนอา อิอิ

 4. SP_Ladplakao62 says:

  ขอบคุณสำหรับทุกคำติชมนะครับ

 5. นังมารร้าย ชอบทำร้าย แถมยังปากคอเราะร้าย says:

  รู้สึกว่ารุปเจ้าของจะนับรูปได้เลยนะคุณอาอะเจ้ย มีงี้ด้วย เก็บตังคนตีกลอง ฮ่าๆ ถ้าตีรัวๆ หลายสิบทีเค้าจะนับทันป่าวคุณอาเหนอยุ่ร้านนึ่ง ทุกอย่าง 2 หยวนอะ ่ค่ะ 1 หยวนเท่ากับกี่บาทไทยค่ะคุณอา

 6. นังมารร้าย ชอบทำร้าย แถมยังปากคอเราะร้าย says:

  น้ำเองคุณอา ฮ่าๆ VVV

 7. SP_Ladplakao62 says:

  1 หยวนเท่ากับ 5 บาทกว่าๆ ครับ

 8. Zusu says:

  อ่านแล้วต่อมการท่องเที่ยวกำเริบ…อยากไปเที่ยวจัง ออกไปเปรี้ยว ชิล ชิล

 9. ืNuntaree says:

  ว๊าวววชอบ ๆๆ

 10. 時計 says:

  miumiu バッグ 2012

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s