BACK TO THE NATURE – AFTER ONE YEAR PASSED

Posted: May 29, 2010 in General Ideas
Tags: , ,

กลับคืนสู่ธรรมชาติ – หลังจาก 1 ปีผ่านไป

             ไม่ได้มาเขียนอะไรลงในสเปซซะนานหลังจากกลับมาจากเซี่ยงไฮ้ วันนี้ขออัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับสวนที่บ้านเกิดเมืองนอนสักหน่อยนะครับ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา บังเอิญนำกล้องติดไปด้วย ก็เลยถ่ายภาพบริเวณสวนมาเพิ่มเติมไว้ที่ในอัลบั้ม Updated Saraburi Garden ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดูพัฒนาการในระยะ 1 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มขุดบ่อปรับพื้นที่แล้วก็เริ่มปลูกต้นไม้ที่มีรูปภาพบางส่วนอยู่ในอัลบั้ม My Brand New Garden In Saraburi จะเห็นว่า ต้นไม้บางต้นก็โตไวดี แต่บางต้นก็ไม่ยอมโต หรือไม่ก็ตายไปในที่สุด สาเหตุหลักเลยคือปีนี้อากาศร้อนมากๆ แค่คนเราไปยืนกลางแจ้งไม่ถึง 15 นาที ยังอาจจะรู้สึกหน้ามืดล้มฟุบลงได้ แล้วต้นไม้ที่ต้นยังเล็กๆ มีใบไม่กี่ใบ จะทนทานได้ไหวอย่างไร นี่ขนาดรดน้ำทุกเช้านะครับ เพราะฝนไม่ตกมาเป็นระยะเวลาเกือบ 6 เดือนเต็มๆ แล้ว แต่หลังจากที่ฝนตกลงมาบ้าง บางต้นก็เริ่มฟื้นเริ่มมียอดอ่อนๆ ผลิออกมาบ้าง

            ระยะเวลา 1 ปีผ่านไป วันนี้ก็ได้สำรวจโดยละเอียด พบว่ามีต้นไม้ที่ตายไป 10 ต้น ซึ่งคงจะต้องหาไม้พรรณใหม่มาปลูกทดแทน ต้นที่ตายไป ก็มีทุเรียน เงาะ ลองกอง ฝรั่ง และสะตอ อย่างละ 2 ต้น แต่กลับพบว่าไม้ผลที่ปลูกในเขตภาคเหนืออย่างเช่นลิ้นจี่ ลำไย กลับขึ้นได้ดี ผลิยอดออกใบตลอดจนเป็นพุ่มแล้ว ส่วนไม้ดอกยืนต้นก็ไม่มีต้นไหนตาย เพียงแต่บางต้นอาจจะโตช้า และไม้ดอกยืนต้นที่ออกดอกให้ได้เชยชมแล้วก็มีศรีตรัง ซึ่งไม่คาดคิดว่าจะได้เห็น รวมทั้งจำปีก็ออกดอกแล้วเช่นกัน แต่ที่รู้สึกดีใจเป็นพิเศษก็คือต้นชมพูพันทิพย์ 2 ต้นที่ใครบางคนอยากให้ปลูกเอาไว้ใกล้ๆ กระท่อมที่พัก เพราะทั้งสองต้นโตวันโตคืนจนสูงกว่า 3 เมตรแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่ากี่ปีถึงจะออกดอกให้ได้เห็น แต่ถึงจะยังไม่ออกดอก อย่างน้อยก็ดีใจครับ เพราะทั้งสองต้นนี้ปลูกด้วยใจจริงๆ ลองดูรูปนะครับ ใครที่ไม่เคยเห็นว่าต้นชมพูพันทิพย์เป็นอย่างไร ก็จะได้เห็น โดยเฉพาะต้นที่ยังเล็กๆ อยู่

    

            วันนี้ขออัพเดตแค่นี้ก่อนละกัน เพราะไม่รู้จะเขียนอะไรอีกแล้ว ถ้ามีเรื่องอะไรน่าสนใจก็จะแวะมาเขียนให้อ่านกันเล่นเพลินๆ อีกนะครับ หรือถ้าใครมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับต้นไม้ใบหญ้า จะมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือแนะนำกันบ้างก็ดีนะครับ โดยเฉพาะวิธีการดูแลรักษาอย่างไรถึงจะให้ต้นไม้อยู่รอดตลอดฤดูร้อนที่แสนสาหัส

ถ้าสนใจความเป็นมาของสวนที่พูดถึงลองคลิกเข้าไปอ่านเพิ่มเติมจากบล็อกต่อไปนี้ได้เลยครับ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
Back To The Nature
Back To The Nature – Continued
Back To The Nature – One And A Half Year Later
Back To The Nature – Two Years Later

Advertisements
Comments
 1. Sine says:

  ชอบตรงที่ปลูกด้วยใจนี่แหละค่ะ ต้นไม้คงรับรู้ ว่าแต่สวนอยู่ตรงไหนของสระบุรีค่ะ พอดีคนรู้จักก็มีสวนที่สระบุรีเหมือนกัน

 2. SP_Ladplakao62 says:

  อยู่ใกล้ๆ ถนนเลี่ยงเมืองที่มาจากกรุงเทพฯ ก่อนจะถึงตัวเมือง จะมีถนนเลี่ยงเมืองเพื่อออกไปลพบุรีนั่นแหละครับเข้าทางหมู่บ้านนพเก้าไปประมาณ 2 กม. อ๋อ นู๋ทรายเป็นคนลพบุรีนี่หน่า หน้าจะรู้จักทางดีอยู่แล้ว

 3. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอา เจ้าเก่าหน้าเดิมมาคอมเม้นอีกแล้ว ฮ่าๆๆ ไม่ยอมทิ่ง Space Live ไปไหนกันเลยทีเดียวอากาศที่แปรปรวนก็เป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับ ต้นละหมากรากไม้ แหละครับตัวผมเองยังมีปัญหาเลยครับ ตอนที่เพิ่งกลับมาจากใต้หวันใหม่ๆประมาณปลายเดือนเมษา.ที่ว่าร้อนไปกว่า42องศา แล้วด้วยความที่อากาศใต้หวันเย็นกว่าบ้านเรา10กว่าองศาได้แล้วไปอยู่เป็นเดือน พอกลับมาเจอแบบนี้ผมแย่ไปเลยทีเดียวครับคือ ร้อนถึงกับเส้นเลือดในผนังโพรงจมูกแตกออกมาเลยทีเดียวเชียว… เลยถึงกับขยาดอากาศร้อนๆไปเลยทีเดียวครับเพราะว่าเลือดไหลออกมาเยอะ (ฮ่าๆๆ)อ่านบลอกคุณอาเก็บข้อมูลเยอะๆครับเพราะผมคิดว่ากว่าจะมีสวนแบบคุณอาอย่างนี้คงอีกหลาย(สิบ)ปี นะครับ ขออนุญาติเก็บข้อมูลไปก่อนละกันครับ อิอิ

 4. SP_Ladplakao62 says:

  เห็นด้วยครับว่าปัจจุบันนี้โลกเรามันร้อนโหดมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะแต่ก็ต้องทำใจครับ เพราะเราคงไปเปลี่ยนแปลงฤดูกาลไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนแปลงตัวเราเองให้เข้ากับฤดูกาลได้ไม่เช่นนั้น ทั้งคน พืชและสัตว์ก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน

 5. genwan says:

  คุณอาครับเรื่องที่จะให้นำมาฝาก อันนี้กระผมไม่สามารถอย่างแรงครับ 555 เพราะตัวเองยังเอาไม่รอดเลยครับ ฮ่าๆๆ

 6. Moo says:

  สวัสดีค่ะอืม…ป้าลืมเข้ามาอ่านเลยอิอิ

 7. SP_Ladplakao62 says:

  ป้ามัวแต่ดูรูปในอัลบั๊มอย่างเดียว เลยไม่ได้สนใจดูบล็อก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s