5TH ANNIVERSARY OF MY SPACE

Posted: June 7, 2010 in Short Story

วันครบรอบ 5 ปี

             คำว่า “เวลาและวารี ไม่ยินดีจะคอยใคร” ยังคงใช้ได้เสมอทุกยุคทุกสมัย ไม่มีคำว่าตกยุคหรือล้าสมัยแต่อย่างใด วันนี้มานั่งนึกย้อนเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาก็อดใจหายไม่ได้ว่า วันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน ผ่านไปแล้วก็ผ่านไปเลย ไม่สามารถจะกลับไปได้อีกทั้งๆ ที่ใจจริงแล้ว ผมเชื่อว่าทุกคนที่มีเวลาดีๆ เวลาแห่งความสุขในขณะนั้น ก็อยากจะกลับไปดื่มด่ำกับความสุขในช่วงเวลานั้นอีก แต่ในความเป็นจริงเราไม่สามารถทำได้ เว้นเสียแต่ว่าเราได้บันทึกหรือหยุดภาพเหตุการณ์เหล่านั้นเอาไว้ด้วยภาพแห่งความทรงจำ ถึงแม้ว่าเราจะย้อนกลับไปใช้ชีวิตจริงๆ ในช่วงเวลานั้นอีกไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราก็มีความสุขทุกครั้งที่ยังได้เห็นภาพเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่ใช่เหรอครับ เพราะฉะนั้น ใครที่มีกล้องก็ควรจะถ่ายภาพต่างๆ ที่อยากถ่าย เก็บเอาไว้เถอะครับ แล้วจะทราบว่ามันมีค่ามากมายจริงๆ เมื่อวันเวลาผ่านไป

             วันที่ 7 มิถุนายน ของปี พ.ศ. 2548 คือวันแรกที่ผมเริ่มทำสเปซนี้ขึ้นมา จวบจนถึงวันนี้ก็ 5 ปีพอดี วันนั้นกับวันนี้ก็มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ยังคงจำได้ดีว่า ปีแรกของการทำสเปซนี้ขึ้นมา ชุมชนออนไลน์แห่งนี้คึกคักมาก เพราะถือว่าเป็นชุมชนออนไลน์แรกๆ ที่ก่อกำเนิดขึ้นมาสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Hotmail ในสมัยนั้น ผู้ที่สมัครใช้บริการ Hotmail แทบไม่มีใครไม่รู้จัก หรือต้องมีสเปซเป็นของตัวเอง เพื่อเอาไว้เขียนบันทึกประจำวัน หรือเอาไว้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ รวมทั้งภาพแห่งความประทับใจกับเพื่อนๆ ในชุมชนออนไลน์ จากคนที่ไม่เคยรู้จักกัน ก็ได้รู้จักกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน แบ่งปันความรู้และเทคนิคต่างๆ ในการทำสเปซซึ่งกันและกัน และสิ่งที่สวยงามที่ผมสัมผัสได้กับตัวเองโดยตรงก็คือ สเปซแห่งนี้ทำให้เกิดมิตรภาพดีๆ ในโลกออนไลน์ ซึ่งหลายคนก็ได้กลายมาเป็นเพื่อนที่น่ารักในโลกแห่งความเป็นจริง นั่นทำให้ผมรับรู้ได้อีกเช่นกันว่า มิตรภาพ…ปาฏิหาริย์บนโลกอินเตอร์เน็ต นั้นมีจริง

             จากวันแรกที่ทำสเปซนี้ขึ้นมา ก็ไม่เคยคิดเอาไว้หรอกครับว่า จะอยู่ยงคงกระพันมาได้ถึง 5 ปี เพราะตอนนั้นผมเองก็เพิ่งจะหัดเล่นคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตใหม่ๆ ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยแม้แต่น้อย ครั้นจะไปเรียนก็อายเด็กๆ เพราะรู้สึกว่าตัวเองแก่เกินที่จะไปนั่งเรียนแบบนั้น แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นในเทคโนโลยี่ที่ก้าวล้ำนำสมัย ผมเลยใช้เวลาว่างๆ ที่ควรจะเป็นเวลาพักผ่อนในตอนกลางคืน มานั่งศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง จากการสอบถามหลานๆ ที่ทำสเปซด้วยกัน จึงทำให้เริ่มมีความรู้ความเข้าใจในความสามารถของคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งสามารถทำเว็บไซต์ส่วนตัวขึ้นมาเองได้ คือ whatinsure.com เพื่อเอาไว้ทำธุรกิจออนไลน์เล็กๆ น้อยๆ

             ระยะ 1 ปีที่ผ่านมา หลังจากครบรอบปีที่ 4 ของการทำสเปซ ยอมรับว่าไม่ค่อยได้เข้ามาอัพเดต หรือเขียนเรื่องราวที่อยากเขียนลงบล็อกเหมือนปีก่อนๆ เพราะ 12 เดือน เขียนได้เพียง 10 บล็อกเอง ส่วนมากก็จะเป็นเรื่องการทำสวนและการไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งใครที่ติดตามเข้ามาอ่านเป็นประจำก็จะทราบดีอยู่แล้ว เหตุผลหรือสาเหตุที่ทำให้ไม่ค่อยได้เข้ามาเขียนหรืออัพเดตสเปซบ่อยๆ ก็มาจากปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีเว็บที่เป็นชุมชนออนไลน์ในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น hi5 หรือที่กำลังเป็นที่นิยมกันมากที่สุดคือ facebook ซึ่งใครที่ยังไม่มีบัญชี facebook เป็นของตัวเองถือว่าเชยสุดๆ ผมเองก็เลยต้องมีกับเขาบ้าง นั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้เวลาที่พอจะมีของผม แทนที่จะได้มีอัพเดตสเปซ กลับไปคลุกอยู่กับ facebook โดยเฉพาะ FFS หรือ Friends For Sale หนึ่งในเกมออนไลน์ที่มาพร้อมกับ facebook อีกสาเหตุหนึ่งก็คือปัจจุบันคงทราบกันดีว่า คนที่เคยทำสเปซกันมาก็ห่างหายก็ไปแทบไม่เหลือ เข้ามาอัพเดตที่นี่ก็เหมือนอยู่คนเดียว ไม่มีเพื่อนมาทักทายเหมือนแต่ก่อน จนบางครั้งยังเคยคิดเลยว่า จะเขียนอะไรไปทำไม เพราะคงไม่มีใครหลงเข้ามาอ่านแน่ๆ แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่า ถึงแม้จะไม่มีใครเข้ามาอ่าน แต่อย่างน้อยมันก็เป็นบันทึกความทรงจำของเราเองไม่ใช่เหรอ เพราะถ้าเราไม่เขียนอะไรไว้ มันก็จะไม่มีอะไรทำให้เราระลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านไปได้

             และด้วยความตั้งใจเอาไว้แล้วว่า ผมจะทำให้สเปซแห่งนี้เป็นเสมือนบ้านหลังน้อยๆ อีกหลังหนึ่งที่อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ที่เปิดต้อนรับผู้มาเยือนตลอด 24 ชั่วโมง ตามชื่อสเปซของผมคือ A Small Home On Cyber world ผมจะไม่ทิ้งที่นี่ไปไหน เพราะถึงแม้จะมีชุมชนออนไลน์เกิดใหม่มากมาย ผมก็ยังรักและผูกพันกับที่นี่มากที่สุดอยู่ดี และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป …

สนใจอ่านเรื่องราวของบล็อกครบรอบแต่ละปีก็คลิกเข้าไปอ่านได้นะครับ

วันครบรอบปีที่ 1
วันครบรอบปีที่ 2
วันครบรอบปีที่ 3
วันครบรอบปีที่ 4

Advertisements
Comments
 1. Moo says:

  ป้าอ่านอยู่แล้วค่ะคุณอาอิอิ

 2. Sine says:

  ยินดีด้วยนะคะที่ครบรอบ 5 ปีแล้ว เห็นด้วยเลยค่ะ ไม่มีใครอ่านแต่เราก็ยังบันทึกความทรงจำของเราได้ PS space ของพวกเราเจ๋งที่สุดแล้ว

 3. G. zama says:

  5 ปี แล้วเหรอคะ คุณพี่… ไวจังเจ้าของบ้านยังไม่แก่เลยนะคะสังสัยอีกแหละ มีความสุขกับการทำสวนแน่ๆๆ อิอิ

 4. genwan says:

  สวัสดีครับคุณอา จะว่านานมันก็นานนะครับจะว่าเร็วมันก็เร็วมากเหมือนกัน แต่ภายในระยะเวลา5ปีอะไรต่างๆนั้นวิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว เร็วจนกระทั่งวิ่งหายไปเลยทีเดียวละครับ แต่ในตรงนี้เราก็ยังมีSpaces คงอยู่เป็นบันทึกประจำตัวเราว่าในอดีตที่ผ่ามาได้ทำอะไรหรือร่วมทำอะไรไปแล้วบ้าง….ก็มีทรงจำดีๆเก็บเอาไว้ให้เราได้หวนระลึกถึงกันไว้ให้สุขเมื่อเรากลับมายังบ้านหลักหลังนี้ ณ ที่นี่อีกไม่กี่ปีเสปซผมก็จะฉลองครบรอบเหมือนกันครับ 555 ตามหลังคุณอามาได้ไม่กี่เดือนเองครับ ถ้าถังบลอกครบรอบเมื่อไรจะมาแจ้งให้คุณอาทราบอีกครั้งครับ 555+

 5. เฉิ่มเฉย says:

  โหยยยย… คุณอาถ้าเดาไม่ผิดคุณอาต้องเป็นคนที่มีระเบียบมากคนนึงเรยนะคะเนี่ย เพราะว่าหายากนะคะ ผู้ชายเขียนหนังสือมีวรรค มีตอน กั้นหน้า ปัดหลัง เรียบร้อยดีชะมัดเรยคร้า ที่สำคัญมันน่าอ่านและน่าสนใจด้วยค่ะ แระก้อ space เป็นที่บันทึกความทรงจำที่ดีจริง ๆ ด้วยค่ะ

 6. Marianne Anna says:

  สวัสดีค่ะคุณอา อิอิ ยินดีด้วยนะคะครบรอบ 5 ปี อิอิ เหมือนเวลาที่ได้รู้จักกับคุณอาเป็นความทรงจำที่ดีมากค่ะ จะเหลือสักกี่คนที่เล่นสเปซแบบเราอยู่คะเนี้ยะหลายคนหนีไปเล่น facebook กันหมดฮ่า ๆ ๆ ๆ แต่ยังไงแอนนาก็ยังชอบสเปซอยู่เช่นกันค่ะ

 7. SP_Ladplakao62 says:

  ใช่เลยแอนนา ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงรู้สึกชอบและผูกพันกับสเปซมากกว่าเว็บอื่นๆ จนไม่สามารถทิ้งที่นี่ไปได้เหมือนหลายๆ คน ที่ปิดบ้านนี้ไปเลยก็มี หรือบางคนดีหน่อยแค่ปล่อยทิ้งเอาไว้เผื่อวันไหนคิดได้ก็อาจจะกลับมา อืมม… รู้สึกว่าจะมีการปรับปรุงการเรียงลำดับคอมเม้นท์ใหม่นะเนี่ย เพราะจำได้ว่าแต่ก่อนคอมเม้นท์ล่าสุดจะอยู่ด้านบน

 8. lovename says:

  5 ปีแล้วหรอคุณอา ไวเหมือนกันเนอะ ช่ายค่ะมะก่อนบูมมาก สเปซ แต่เดวนี้คนเริ่มหายกันไปจิงๆ แม้แต่น้ำเองก้อไม่ได้ update ข้อมูลของตัวเองลงไปเหมือนกัน ก้อมัวแต่บ้า fb ตามกระแสนิยมเหมือนกัน พวกเวปไดอารี่ต่างๆ ก้อห่างหายไป นี้คุณอาน้ำพึ่งรุ้นะค่ะว่า คุณอาเรียนรุ้วิธีการเล่นต่างๆด้วยตัวเอง โหสุดยอดเลยค่ะ น้ำคิดว่าคุณอาเก่งมาตั้งแต่ต้นสะอีก เก่งมากๆอะ ยังไงเสียก็ขอให้คุณอาเอาเรื่องราวต่างๆ มาเล่าสู่กันฟังอีกนะค่ะ อย่าพึ่งทิ้งหายกันไปละ สเปซจงเจริญ ฮ่าๆ

 9. ลดาวัลย์ says:

  สวัสดีค่ะ ………คุณลุง …. ยังมี Fan Club เหนียวแน่นเหมือนเดิม นะคะ ???เหยี่ยวข่าว ……….

 10. SP_Ladplakao62 says:

  lovename 20 — เมื่อกี้อาแวะไปลงนามในสมุดเยี่ยม แต่ปรากฏว่าน้ำไม่อนุญาตให้เขียนอะไรลงไปได้ อาก็เลยต้องมาเขียนที่บล็อกของอาแทนละกัน ความจริงน้ำก็ทำสเปซได้น่าสนใจทีเดียว เสียดายที่ไม่ค่อยมีเววลามาอัพเดตต่อเมื่อสักครู่ได้เข้าไปอ่านเรื่องราวของปู่เย็นในบล็อก http://lovename20.spaces.live.com/blog/cns!3EC68F1FE69CC089!1045.entryก็ทำให้อดคิดถึงปู่เย็นไม่ได้ อาก็อยากให้น้ำหาเรื่องราวที่น่าสนใจมารวบรวมบันทึกไว้แบ่งปันกันอ่านต่อไปนะครับ

 11. uzophia says:

  ขออนุญาต เมนท์ในนี้นะคะ

  พอเข้ามาเห็นในสเปซ คงจะเรียกได้ว่าเป็นคุณอา

  ไม่รู้ว่าจะใช้ theme อะไร สุดท้ายก็เป็นอันนี้ แต่ถ้าว่างๆคงจะลองทำเองค่ะ

  ————-

  เข้ามาอ่านฉลองครบรอบ ห้า ปี แล้วทำให้ย้อนมองตัวเอง

  สเปซเก่า เกือบสี่ปีแล้ว ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย อัพเรื่อยมาตลอด จากเหตุการณ์ต่างๆที่เจอในชีวิตประจำวัน แต่ถ่ายทอดออมาด้วยภาษาแปลกๆของตนเอง

  พอได้กลับมาอ่านแล้วรู้สึกว่า ความทรงจำต่างๆมันกลับคืนมา

  ————-

  ยินดีที่ได้รู้จักบนโลกออนไลน์ค่ะ

  ปล. ไม่มีใครแก่เกินเรียน ^^

  • spiroonyoi says:

   ใช่เลยครับ ตอนนี้เดือดร้อนต้องย้ายบ้านจาก Windows Live Spaces มาอยู่บ้านใหม่ที่ WordPress คงต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยสักพัก
   แล้วยังต้องใช้เวลาปรับแต่งบล็อกเดิมๆ ให้เข้ากับ Layout ใหม่อีกด้วย กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็คงจะนานพอดู ดีใจนะครับที่ได้เจอคนที่เคยทำสเปซมาก่อน
   เหมือนกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s